Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Tập đoàn Mitsubishi và tổng hợp thông tin hữu ích nhất cho bạn

Tập đoàn Mitsubishi và tổng hợp thông tin hữu ích nhất cho bạn

Ngày cập nhật : 23/10/2023Lượt xem: 2203

Ngày cập nhất mới nhất : 23 / 10 / 2023

Tập đoàn Mitsubishi là một trong những niềm tự hào của nước Nhật Bản. Đây là tập đoàn đa quốc gia với nhiều lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn. Cùng tìm hiểu về tập đoàn này trong bài viết dưới đây của Nam Chau IMS để xem sức ảnh hưởng của thương hiệu này đến nền kinh tế thế giới.

1. Giới thiệu tập đoàn Mitsubishi

Loại hình công ty: Tập đoàn đa quốc gia

Thành lập: 1870

Người sáng lập: Iwasaki Yataro

Chủ tịch tập đoàn: Takehiko Kakiuchi

Trụ sở chính: Tokyo, Nhật Bản

Khu vực hoạt động: Toàn cầu

Nhân viên chủ chốt: CEO Ken Kobayashi

Sản phẩm: Khai khoáng, công nghiệp đóng tàu, viễn thông, tài chính, bảo hiểm, điện tử, ô tô, xây dựng, công nghiệp nặng, dầu khí, địa ốc, thực phẩm, hóa chất, luyện kim, hàng không…

Số nhân viên: 350.000 (2010)

Website: mitsubishi.com

tập đoàn mitsubishi

2. Lịch sử tập đoàn Mitsubishi và quá trình phát triển

Mitsubishi được thành lập vào những ngày đầu năm 1870, do Yataro Iwasaki (1835 – 1885) sáng lập với tiền thân là công ty vận tải biển Tsukumo Shokai. Ngay từ khi còn trẻ, ông đã quản lý việc làm ăn của gia tộc Tosa và đạt nhiều kết quả tốt nhằm chứng minh thực lực của mình. Việc thành lập công ty Tsukumo Shokai thỏa mãn hoài bão, bước mơ của Yataro Iwasaki về một công ty kinh doanh vận tải biển, đưa Nhật Bản vươn ra tầm quốc tế.

Yataro chọn biểu tượng Công ty bằng cách kết hợp gia huy gồm ba lá sồi của Gia tộc Tosa và gia huy gồm ba hình thoi chồng lên nhau của gia đình ông. Biểu tượng này là nguồn gốc của tên gọi Mitsubishi, nghĩa là “ba viên kim cương”.

Vào thời điểm đó, Nhật Bản vừa trỗi dậy sau một thời gian dài bị cô lập dưới thời phong kiến và cần sự phát triển mạnh mẽ để theo kịp các nước phương tây. Chính bởi lẽ đó, ngay từ khi phát triển, công ty của Yataro Iwasaki đã có những bước phát triển nhanh chóng và đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, đến khi chiến tranh thế giới thứ 2 bùng phát, công ty buộc phải ngừng mô kinh kinh doanh hiện tại và chỉ còn một số công ty chi nhánh độc lập hoạt động nhỏ lẻ.

Năm 1881, tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản chuyển sang kinh doanh đa ngành mà bước đầu tiên là lĩnh vực khai thác than. Chính quá trình mở rộng đầu tư đã giúp Mitsubishi thu về nguồn lợi nhuận không hề nhỏ, góp phần đưa tên tuổi của công ty lan ra khắp thế giới.

Đầu năm 1880, nguồn tài trợ của chính phủ bị hạn chế, ảnh hưởng đến thị phần của công ty và đưa Mitsubishi đến gần bờ vực phá sản và vực dậy sau năm 1885.

Sau khi Yataro mất, tập đoàn tiếp tục phát triển không ngừng dưới sự lãnh đạo của anh trai Yanosuke Iwasaki. Ông tiếp tục đưa các mặt hàng của công ty lấn sang lĩnh vực dầu mỏ và các ngành công nghiệp khác tại Nhật Bản.

Từ năm 1982, Mitsubishi Motors bắt đầu xuất hiện trên thị trường ôtô ở Hoa Kì và tiếp tục vươn tầm thế giới cho đến ngày nay. Mitsubishi là một trong những tập đoàn lớn nhất Nhật Bản, đồng hành với sự phát triển của công ty Honda.

3. Thành tựu nổi bật của tập đoàn Mitsubishi

Trong suốt lịch sử hơn 150 năm hình thành và phát triển, Mitsubishi đạt được nhiều thành tựu lớn, tiêu biểu:

Dù trải qua nhiều khó khăn và có giai đoạn đến mức gần như phá sản nhưng tập đoàn vẫn tồn tại cho đến ngày nay và đưa tên tuổi đất nước Nhật Bản vươn tầm quốc tế.

Nhận Giải thưởng của Chủ tịch HATSUMEI KYOKAI (JIII) trong Giải thưởng Phát minh Quốc gia năm 2017 cho thiết kế máy phát tuabin hiệu suất cao VP-X.

Được chọn trong số 100 Best Design Best trong Giải thưởng Thiết kế Tốt năm 2017

Đã phát triển mẫu xe ý tưởng EMIRAI3 xDAS có công nghệ hỗ trợ lái xe và mẫu xe ý tưởng EMIRAI3 xAUTO có công nghệ lái tự động hiện đại.

Tập đoàn đã phát triển chức năng vẽ được kích hoạt bằng giọng nói đầu tiên trên thế giới hiển thị các từ được nói nơi ngón tay được theo dấu trên màn hình.

Mitsubishi được chỉ định là đối tác chính thức của Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Như vậy, bài viết đã phân tích và chia sẻ thông tin về tập đoàn Mitsubishi. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với những người đam mê công nghệ nói riêng cũng như nước Nhật nói chung và có cơ hội làm việc tại tập đoàn lớn này. Chúc bạn đọc thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!