Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Cập nhật Luật lao động Đài Loan 2024 mới nhất hiện nay (Full)

Cập nhật Luật lao động Đài Loan 2024 mới nhất hiện nay (Full)

Ngày cập nhật : 14/12/2023Lượt xem: 19589

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 12 / 2023

Người lao động có ý định đi XKLĐ Đài Loan nên tìm hiểu kỹ những quy định, luật Lao Động Đài Loan để phòng tránh những rủi ro đồng thời đảm bảo được quyền lợi chính đáng cho bản thân. Vậy hãy cùng Nam Chau IMS cập nhật những kiến thức hữu ích này trước khi sang Đài Loan làm việc nhé.

luật lao động tại đài loan

1 – Quy định về tiền môi giới lao động

Phục vụ môi giới tại Đài Loan

Môi giới năm 1 là = $1.800 Đài Tệ/tháng; Năm 2 = $1.700 Đài Tệ/tháng, Năm 3 = $1.500 Đài Tệ/tháng. Sau 3 năm nếu như người lao động quay lại làm việc cho chủ cũ thì phí môi giới chỉ = $1.500 Đài Tệ/tháng.

Hợp đồng môi giới

Do chính phủ Đài Loan cung cấp, bạn có quyền chấm dứt hợp đồng với môi giới mà ko bị phạt tiền. Không có các khoản thu phí phục vụ. Nếu chủ trừ phí môi giới từ lương của bạn là sai luật, bạn chỉ cần tự mình trả phí trước khi trả thì yêu cầu công ty cấp biên lai thu phí. Công ty môi giới không có quyền yêu cầu bạn ký vào hợp đồng mà trong đó bạn đồng ý cho họ trừ vào tiền của bạn.

Bạn có thể đổi môi giới hoặc không cần qua môi giới khi: Bạn có phải là người chịu trách nhiệm về việc vi phạm thỏa thuận hợp đồng hay không; môi giới có đòi bạn tiền bồi thường thiệt hại vì hủy hợp đồng không – nếu có phải xem quy định bồi thường là bao nhiêu trên hợp đồng. Trong khi chấm dứt hợp đồng bạn từ chối bồi thường bằng tiền mặt, hãy yêu cầu môi giới tìm đến cơ quan tố tụng dân sự để giải quyết theo thủ tục pháp lý về mặt bồi thường.

2 – Quy định về thời gian làm việc

2.1. Làm việc trong nhà máy, công trường

Theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn lao động của Đài Loan thì làm việc tại khu vực này đều áp dụng thời gian làm việc 8h/ngày và hướng các quyền lợi theo quy định.

2.2. Giúp việc gia đình, chăm sóc người già, bệnh nhân

Do tính chất công việc là phải phục vụ nên không áp dụng theo thời gian chuẩn là 8h/ngày mà thời gian làm việc, làm thêm giờ đều căn cứ theo hợp đồng do người lao động ký với chủ thuê. Nhiệm vụ của người lao động là hoàn thành các công việc được chủ giao cho, hết việc thì được nghỉ. Vì vậy, với dạng việc như thế này thì người lao động cần hiểu rõ để xác định thái độ làm việc và không được yêu cầu chủ thuê áp dụng theo luật.

3 – Quy định về tiền lương và bảo hiểm

3.1. Tiền Lương

Lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan được tính tùy theo từng nhóm ngành, với nhóm ngành công xưởng thì mức lương là 23.100 Đài Tệ, nhóm ngành giúp việc thì mức lương là 17.000 Đài. Tiền làm thêm giờ sẽ tính theo từng ngành.

– Với lao động nhà máy, công trường làm thêm 2h trong ngày được trả thêm gấp 1,33 lương mỗi giờ. Thêm giờ tiếp theo trả gấp 1,66 lương mỗi giờ. Làm thêm ngày chủ nhật, nghỉ lễ, nghỉ phép trả lương gấp 2 lần ngày thường.

– Giúp việc gia đình và khám hộ công không áp dụng chế độ trên. Nếu làm thêm ngày chủ nhật được trả thêm theo thỏa thuận khi trong hợp đồng. Thông thường là 596 Đài tệ/ngày.

3.2. Bảo hiểm

Bảo hiểm lao động: đối với người lao động làm việc tại nhà máy, công trường sẽ được chủ thuê chịu tiền Bảo hiểm lao động 100%. Người lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.
Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền trợ cấp 10%.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: người lao động tham gia tự nguyện, những người không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tai nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro. Khuyến khích người lao động tham gia gói này.

4 – Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng

Trong trường hợp bạn làm việc mà chủ thuê có các hành vi về bạo lực thân thể, xúc phạm lời nói hoặc không trả lương theo đúng như hợp đồng đã ký thì người lao động có quyền khiếu nại với cơ quan lao động của Đài Loan để chấm dứt hợp đồng.

5 – Quy định về Thuế đối với người lao động

Áp dụng chính sách thuế với người lao động không thường trú. Nếu bạn cư trú tại Đài dưới 183 ngày/năm thì không được liệt kê vào dạng thường trú. Do vậy tiền thuế sẽ đóng dưới dạng không thường trú, sở thuế sẽ không hoàn thuế cho bạn vào năm sau. Tiền lương/tháng < $28,909.5 Đài Tệ, bạn sẽ bị trừ 6% tiền thuế. Nếu tiền lương/tháng > $28,909.5 Đài Tệ, tiền thuế phải đóng là 18%.
Nếu làm việc 3 ngày nghỉ 1 (theo kiểu làm ca 12 tiếng nhưng có 2 tiếng nghỉ) thì chỉ cần tăng ca 5 ngày trong 1 tháng với tổng lương < $28,909.5 Đài Tệ. Nếu tăng ca nhiều hơn, tiền thuế sẽ là 18% như vậy tiền lương bạn nhận sẽ ít hơn.

6 – Quy định về khám Sức Khỏe khi đi XKLĐ Đài Loan

Người hoặc công ty môi giới phải đưa bạn đi khám sức khỏe tại bệnh viện do sở Vệ Sinh của Bộ Lao động chỉ định. Lần 1 trong vòng 3 ngày sau khi đến Đài Loan; Lần 2 sau khi đến Đài Loan 6 tháng; lần 3 sau khi đến Đài Loan 18 tháng; lần 4 khi đến được 30 tháng (trước hoặc sau 30 ngày đến hạn). Sau Khi nhận được kết quả khám sức khỏe thì trong vòng 15 ngày bạn phải nộp các loại giấy tờ như: giấy phép lao động, báo cáo kiểm tra sức khỏe, danh sách lao động nước ngoài, giấy khám sức khỏe đợt.

Trường hợp không kiểm tra sức khỏe định kỳ, chính phủ Đài Loan sẽ thu hồi giấy phép lao động và xóa bỏ tư cách làm việc của bạn ở Đài Loan.

7 – Quy định về thời hạn lưu trú làm việc tại Đài Loan

Lao động nước ngoài được cấp visa tối đa 3 năm cho lần làm việc đầu tiên. Sau khi hết hợp đồng nếu vẫn mong muốn tiếp tục làm việc có thể xin gia hạn thêm 3 năm theo quy định Bộ LĐ-TB&XH Đài Loan. Người lao động đã có kinh nghiệm, trình độ và không vi phạm bất cứ điều luật nào của Đài Loan trong thời gian làm việc thì có thể ở lại làm việc tối đa 12 năm.

Trên đây là những kiến thức về quy định và luật lao động Đài Loan hiện nay. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước này và đảm bảo nhận đầy đủ quyền lợi cho bản thân mình. Và đừng quên tìm hiểu đi XKLĐ Đài Loan cần những gì với những quy định mới nhất được Nam Chau IMS tổng hợp để có sự chuẩn bị tốt nhất.

3/5 - (2 bình chọn)