Trang chủ » Tin tức » Cách lấy lý lịch tư pháp cho người nước ngoài và vì sao cần lấy?

Cách lấy lý lịch tư pháp cho người nước ngoài và vì sao cần lấy?

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 435

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Khi bạn làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài sẽ phải xin giấy phép lao động trong đó có lý lịch tư pháp hay còn được gọi là “giấy chứng nhận cảnh sát” . Vậy lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam – Nhật Bản như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Năm Châu IMS nhé!.

Khi đi theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 bạn cũng cần phải đến cơ quan quản lý người nước ngoài tại Nhật để xin cấp phép lý lịch tư pháp.

Cách lấy lý lịch tư pháp cho người nước ngoài và lý do

1. Vì sao cần xin lý lịch tư pháp

Nếu bạn sống lâu năm ở Nhật Bản, giấy tờ này sẽ được cảnh sát Nhật Bản cấp, còn nếu bạn ở Việt Nam, chứng chỉ này  phải xin ở cơ quan cảnh sát Việt Nam. Tên chính thức của chứng chỉ cảnh sát Việt Nam là “Lý Lịch Tư pháp”. Sở tư pháp là cơ quan có thẩm quyền để cấp loại giấy tờ này.

Vì tất cả các đơn phải viết bằng tiếng Việt nên người nước ngoài cần chuẩn bị thông tin mô tả để điển và hoàn thiện thủ tục xin lý lịch tư pháp. Khi xin cấp lý lịch tư pháp, hãy mang theo ba loại giấy tờ sau.

Đơn đề nghị cấp lý lịch tư pháp: điền đầy đủ thông tin theo mẫu tờ khai

Bản sao hộ chiếu: tới văn phòng công chứng để đăng ký làm bản sao. Khi tới Sở tư pháp, bạn cần mang theo bản chính để đối chiếu với bản sao.

Giấy xác nhận tạm trú do cơ quan công an nơi đăng ký cư trú cấp: Nộp đơn và ảnh cho cơ quan công an nơi cư trú để yêu cầu cấp giấy chứng nhận tạm trú

2. Cách viết giấy chứng nhận tư pháp

Đối với hồ sơ, bạn có thể chọn sử dụng đơn viết tay hoặc đơn điền sẵn. Đơn viết tay có mẫu tại quầy lễ tân Văn phòng Tư pháp. Nếu bạn muốn chọn bản word để điền cho tiện thì có thể sử dụng tệp Word tại đây hoặc tệp PDF tại đây. Chi tiết các mục cần điền trong lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.

Các mục cần điền

Kính gửi:  [Sở Tư pháp nơi bạn đang sống]

Tên tôi là: [Tên người yêu cầu] được viết theo cùng một bảng chữ cái với hộ chiếu, theo thứ tự “họ” và “tên”.

Tên gọi khác (nếu có) [Bí danh (tên gọi) khác với tên ghi trên hộ chiếu]

Giới tính: “Nam” cho nam và “Nữ” cho nữ

Ngày, tháng, năm sinh [Được liệt kê theo thứ tự “ngày / tháng / năm]

Nơi sinh [Đất nước mà bạn sinh ra] được viết bằng tiếng Việt

Quốc tịch [Quốc tịch] viết bằng tiếng Việt

Dân tộc: Người nước ngoài không phải liệt kê

Nơi thường trú [Ghi địa chỉ thẻ cư trú ở quốc gia của bạn]

Nơi tạm trú [ Ghi chính xác địa chỉ đã đăng ký công an khu vực tại Việt Nam, không bỏ sót quận, huyện, v.v.]

Giấy CMND / Hộ chiếu [Số]

Cấp ngày …… .. tháng …… năm …… [ngày/tháng/năm cấp hộ chiếu/CMND]  Tại [Nơi được cấp hộ chiếu/CMND]

Họ tên cha [họ và tên của bố] Ngày / tháng / năm sinh [ngày sinh]

Họ tên mẹ [họ và tên của mẹ] Ngày / tháng / năm sinh [ngày sinh]

Họ tên vợ / chồng [Họ và tên chồng hoặc vợ] Ngày / tháng / năm sinh [Ngày sinh]

Điền tên theo thứ tự “họ” và “tên”. Ngày sinh theo thứ tự “ngày / tháng / năm”. Nếu không thì để trống, còn nếu đã chết thì ghi ra giấy.

Số điện thoại / e-mail [Nhập số điện thoại và địa chỉ email]

Quá trình cư trú của bản thân (Tính từ khi đủ 14 tuổi) [Lịch sử cư trú của chính người khai (sau 14 tuổi)] hãy điền đầy đủ thông tin, đặc biệt là những khoảng thời gian xuất/nhập cảnh. Địa chỉ ở Việt Nam điền chính xác, không viết tắt.

Yêu cầu xác nhận về nội dung: Không [Không] □ “Chèn” X “

Mục đích yêu cầu cấp giấy phép[mục đích xác định vấn đề lý lịch tư pháp ]

Số lượng lý lịch tư pháp yêu cầu cấp [ Số]

………, ngày ……… tháng …… năm ………[Đầu ……… Ghi tên tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương, ngày/tháng/năm làm yêu cầu].

Người khai (Ký, ghi rõ họ tên) [ Người khai điền tên vào ô trống bên dưới phần này bằng bút bi màu xanh và dưới chữ ký, ghi rõ tên bằng bảng chữ cái]

3. Cách lấy lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Đầu tiên, bạn cần mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết đến đến Văn phòng Tư pháp tỉnh/thành phố mà mình đang sinh sống. Lưu ý là cách mặc trang phục cần lịch sự.

Khi đến quầy lễ tân, bạn hãy nói mục đích của về việc xin cấp lý lịch tư pháp và cho nhân viên xem các tài liệu mà mình đã chuẩn bị. Người này sẽ có trách nhiệm kiểm tra về sự đầy đủ, chính xác của những tài liệu đó. Nếu hồ sơ bạn chuẩn bị đạt chuẩn, bạn sẽ được cấp thẻ số. Việc còn lại của bạn là đợi đến số của mình thôi..

Sau khi tài liệu của bạn được chấp nhận, bạn sẽ được hướng dẫn để chuyển đến cửa sổ ngoài cùng bên phải. Nếu ai đó gọi tên bạn, bạn sẽ phải trả một khoản phí. Một đơn có giá 200.000 đồng (khoảng 980 yên).

Khi thanh toán, bạn sẽ nhận được một tờ giấy hẹn ngày trả lý lịch. Bạn hãy đến Sở tư pháp một lần nữa theo ngày hẹn trên giấy để lấy lý lịch tư pháp tại Việt Nam của mình về nhé. Một cách khác bạn có thể theo dõi tình trạng lý lịch của mình đã xong chưa là thông qua tin nhắn SMS gửi tới số điện thoại đã đăng ký.

Đến ngày nhận lý lịch tư pháp, hãy gửi giấy hẹn đến cửa nhận hồ sơ và chờ đến khi tên của bạn được gọi. Để đảm bảo an toàn, hãy kiểm tra tại chỗ xem nội dung có sai sót gì không, nếu có sai sót thì báo ngay cho nhân viên để xử lý).

Trong trường hợp bạn không thể tới nhận trực tiếp, Sở Tư pháp cho phép sử dụng hình thức phát hành qua đường bưu điện, nhưng bạn sẽ phải xuất trình hộ chiếu để xác minh danh tính của mình khi nhận được.

Trên đây là lý lịch tư pháp cho người nước ngoài (chứng chỉ công an) dành cho người nước ngoài ở Việt Nam. Mong rằng bài viết đã giúp các bạn có thông tin hữu ích..Để được tư vấn thêm từ chuyên viên hàng đầu hiện nay hãy đến Năm Châu IMS trong tháng 3 này nha hoặc gọi đến hotline của chúng tôi.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!