Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Cục quản lý lao động ngoài nước Dolab có vai trò – chức năng gì?

Cục quản lý lao động ngoài nước Dolab có vai trò – chức năng gì?

Ngày cập nhật : 31/10/2022Lượt xem: 1560

Ngày cập nhất mới nhất : 31 / 10 / 2022

NamChau – Lao động đi làm việc tại nước ngoài ngàng càng tăng mạnh. Và từ khóa Dolab (đây là tên viết tắt của cục quản lý lao động ngoài nước) đang được rất nhiều người tìm kiếm. Vậy bạn đã biết Dolab là gì? Vai trò của đơn vị này như thế nào? Cơ cấu tổ chức ra sao? Tất cả những thông tin về tổ chức này được chúng tôi nêu khá rõ ở bên dưới.

1. Cục quản lý lao động ngoài nước Dolab là gì?

Dolab là viết tắt của cơ quan cục quản lý lao động ngoài nước. Đây là cơ quan trực thuộc Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội, là đơn vị trực tiếp cấp phép, quản lý hành chính nhà nước với các công ty được cấp phép đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc.

2. Vai trò của Dolab

Cục thay mặt bộ lao động làm việc trực tiếp về vấn đề ký kết hợp đồng, đàm phán với các nước khác trên thế giới. Điển hình trong số đó là thị trường lao động Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Úc, Mỹ…. Từ đó tổ chức và giao quyền cũng như giám xát những công ty xuất khẩu lao động trong việc tuyển dụng nhân lực đủ điều kiện đi làm việc tại các nước khác theo quy định.

Để đản bảo có thể đáp ứng đầy đủ những điều kiện của các quốc gia khác, cục còn có vai trò giám sát quá trình tuyển dụng – phỏng vấn ứng viên của các công ty xuất khẩu lao động. Ngoài ra, cục còn có vai trò đảm bảo quyền lợi trực tiếp của người lao động.

Đôi khi, Cục quản lý lao động ngoài nước còn có những biện pháp chế tài xử lý những công ty không đưa người lao động sang làm việc theo đúng đơn hàng, lao động bỏ trốn.

Dolab còn thống kê tình hình lao động của các nước khác và nắm bắt được nhu cầu, số lượng của thị trường ngoài nước đối với lao động Việt Nam. Từ đó cục rút ra được điểm mạnh, điểm yếu của từng thị trường.

3. Chức năng và nhiệm vụ cơ bản của Dolab

3.1. Nhiệm vụ chính của cục quản lý lao động ngoài nước

Xây dựng các quy định, điều khoản đối với những lao động ở Việt Nam đi làm ở nước ngoài

Lên các kế hoạch dài hạn, phân bổ nguồn lao động, các đề xuất và đề án về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Quản thúc người lao động theo quy định, cơ chế sẵn có.

Đàm phán những điều khoản, lương, quyền lợi của người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài.

3.2. Chức năng chủ yếu của DOLAB

Thông tin, phổ biến, định hướng và giám sát ý thực của người lao động Việt Nam ở bên nước ngoài.

Hướng dẫn và giám sát việc người lao động làm việc ở nước ngoài có tuân thủ theo quy định, chế tài, hay làm đúng trong những điều khoản quy định.

Thẩm định, trình bộ và giám sát hoạt động của những công ty xuất khẩu lao động. Thu hồi giấy phép hoạt động của những công ty vi phạm về chính sách đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc như đưa người Việt Nam đi làm việc theo đường du lịch.

Hướng dẫn việc đăng ký, báo cáo định kỳ và giám sát hoạt động của người Việt Nam đang làm việc ngoài nước.

4. Cơ cấu của tổ chức DOLAB

Cục quản lý lao động ngoài nước gồm các phòng ban như sau:
Phòng Đài Loan, Âu Mỹ
Phòng Hàn Quốc, Tây Á, Châu Phi
Phòng Nhật Bản, Đông Nam Á
Phòng Pháp Chế, Thanh Tra
Phòng Thông Tin – Truyền Thông
Phòng Kế Hoạch – Tài Chính
Văn Phòng cục

Cục cung cấp đầy đủ những thông tin, giải đáp về quyền và nghĩa vụ của người lao động về việc đi làm việc ở nước ngoài. Vì thế, nếu có vấn đề thì cần được giải đáp hay có có định đi xuất khẩu lao động nước ngoài hãy liên hệ đến địa chỉ này.

5. Thông tin liên hệ

CỤC QUẢN LÝ LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC

Trụ sở: 41B Lý Thái Tổ, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 38249517
Fax: (84-4) 38240122
Website: dolab.gov.vn
Email: dolab@dolab.gov.vn

Trên đây là những thông tin chi tiết về cục quản lý lao động ngoài nước như vai trò, chức năng, và cơ cấu tổ chức của Dalab. Nếu bạn muốn tìm đến công ty uy tín, chuyên nghiệp được Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội cấp phép với mức phí thấp nhất hãy đến với công ty chúng tôi trong tháng 12 này nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!