Trang chủ » Ngôn ngữ » 12+ Cách nói cảm ơn tiếng Hàn thông dụng nhất

12+ Cách nói cảm ơn tiếng Hàn thông dụng nhất

Ngày cập nhật : 31/01/2024Lượt xem: 583

Người Hàn Quốc đặc biệt coi trọng đến phong thái và phép tắc. Họ luôn thể hiện sự biết ơn và cảm tạ đến người khác trong tác phong mỗi ngày. Trong bài viết dưới đây, Nam Chau IMS xin chia sẻ đến bạn những cách nói cảm ơn tiếng Hàn cực chuẩn và lịch sự. Mời các bạn cùng theo dõi.

I. Cảm ơn tiếng Hàn là gì?

Cảm ơn tiếng Hàn là sự thể hiện lòng biết ơn và thiện chí của người nói. Cảm ơn khiến cho cả người nói và người nghe đều cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Tại Hàn Quốc dù là hành động nhỏ nhất như đi chợ, mua hàng hoá, tàu điện ngầm…họ đểu nói cảm ơn. Và lâu dần điều này trở thành một nét đặc trưng rất văn minh của người Hàn.

Tiếng Hàn có hai từ mang ý nghĩa cảm ơn là 감사하다 và 고맙다. Không có một quy tắc nào về quy định sử dụng hai từ này. Tuy nhiên với những mối quan hệ thân thiết họ thường dùng 고맙다 để cảm ơn. Còn với mối quan hệ cộng đồng đòi hỏi những nghi lễ lịch sự họ sẽ dùng 사하다..

cảm ơn trong tiếng hàn

II. Cách các cảm ơn trong tiếng Hàn

Dưới đây là các cách nói cảm ơn được sử dụng phổ biến. Mỗi câu cảm ơn sẽ được dùng vào những trường hợp khác nhau cho hợp lý. Cụ thể như sau:

1. Cảm ơn lịch sự

Người Hàn thường dùng 2 mẫu câu để cảm ơn lịch sự đó là: 감사합니다 và 고맙습니다. Trong đó:

감사합니다 có phát âm là Kamsamita cách nói mang ý nghĩa lịch sự. Nó thường được dùng để cảm ơn người lớn tuổi hoặc người lạ. Bạn có thể dùng câu nói này để cảm ơn khi mua đồ ăn ở cửa hàng, nhà hàng, đón taxi..

Ví dụ: 시간 내주셔서 대단히 감사합니다 (sigan nae ju yeoseo daedanhi kamsamita): Cảm ơn vì đã dành thời gian.

고맙습니다 phiên âm là gomapseumnida. Nó được dùng tương tự như 감사합니다 nhưng mang sắc thái thoải mái hơn. Bạn có thể dùng câu cảm ơn này dùng cho đồng nghiệp hay những người ngang tuổi.

Ví dụ: 메시지 보내주셔서 고맙습니다 (mesiji bonaejusyeoseo gomapseumnida): Cảm ơn bạn đã nhắn tin.

2. Cảm ơn thân mật

Người Hàn thường dùng 2 câu cảm ơn thân mật đó là: 고마워요 và 고마워.

고마워요 có phiên âm là gomawoyo là cách cảm ơn cho những người thật sự thân thiết như bạn thân, anh, chị, em…

Ví dụ: 정말 고마워요 (jeongmal gomawoyo): Cảm ơn rất nhiều

고마워 có phiên âm gomawo. Cách nói cảm ơn này không quá phổ biến bởi nó hơi cộc. tuy nhiên khi nói chuyện với người thân thiết hoặc nhỏ tuổi hơn thì bạn vẫn có thể sử dụng.

Ví dụ: 난 괜찮아, 고마워 (nan gwaenchana, gomawo): Tôi ổn, cảm ơn

3. Cảm ơn rất nhiều

Cảm ơn rất nhiều được viết là대단히감사합니다 (daedanhi kamsahamnida). Bạn sẽ nhìn thấy cụm từ này xuất hiện tại các thông báo ở sân bay, tàu điện ngầm… Câu nói này được áp dụng cách nói này khi phát biểu hoặc thuyết trình.

4. Cảm ơn vì bữa ăn

Cảm ơn vì bữa ăn trong tiếng Hàn bạn có thể dùng câu  감사합니다 (kamsamita). Đây là câu cảm ơn đơn giản được dùng trong các bữa ăn gia đình, nhà hàng, quán ăn…

5. Cảm ơn vì đã lắng nghe

Câu cảm ơn vì đã lắng nghe bằng tiếng Hàn thường được dùng để cảm ơn khi ai đó lắng nghe mình nói chuyện. Hoặc dùng để cảm ơn sau các bài thuyết trình. Câu cảm ơn mà bạn có thể dùng là 대단히감사합니다 (daedanhi kamsa hamnita)..

6. Cảm ơn thầy cô bằng

Để cảm ơn thầy cô bằng tiếng Hàn bạn có thể dùng câu 고맙습니다 ( Gomapseumnida). Câu này thường được dùng để cảm ơn và thể hiện lòng chân thành đến với thầy cô.

7. Cảm ơn kính ngữ

Để thể hiện cảm ơn kính ngữ tiếng Hàn bạn có thể dùng câu 감사합니다” hoặc “고맙습니다. Các câu này thể hiện sự biết ơn, tôn trọng và lịch sự.

8. Cảm ơn anh yêu

Bạn muốn dùng câu cảm ơn anh yêu tiếng Hàn thì có thể nói 사랑하는 사람 감사합니다. Đây là câu cảm ơn dành cho người yêu phổ biến nhất tại Hàn Quốc.

9. Cảm ơn giám đốc bằng tiếng Hàn

Cảm ơn giám đốc bằng tiếng Hàn bạn có thể dùng câu 감사합니다 hoặc 고맙습니다. Những câu cảm ơn này cần dùng kính ngữ thể hiện được sự tôn trọng với đối phương.

10. Cảm ơn thời gian qua tiếng Hàn

Nếu bạn muốn nói câu cám ơn thời gian qua bằng thì có thể dùng câu 감사하다 (gamsahanida). Câu nói cảm ơn này cũng rất thông dụng và được sử dụng nhiều trong cuộc sống.

11. Cảm ơn quý khách

Câu cảm ơn quý khách được sử dụng nhiều mà bạn có thể dùng là 감사합니다. Câu cảm ơn này rất đơn giản và lịch sự.

12. Cảm ơn vì món quà

Để cảm ơn vì món quà mà ai đó tặng cho bạn bạn có thể nói câu Daedanhi (대단히). Lời cảm ơn này rất nhẹ nhàng và mang nhiều tình cảm.

III. Cách đáp lại lời cảm ơn trong tiếng Hàn

Có rất nhiều cách để đáp lại lời cảm ơn.  Và sau đây là một số câu đáp lại phổ biến và được sử dụng nhiều nhất:

Có rất nhiều cách bạn có thể đáp lại, tôi chỉ liệt kê một số cách phổ biến nhất.

– 아니에요 (anieyo): Đừng khách sáo

– 천만에요 (cheonmaneyo): không có gì đâu

– 별말씀을요 (byeolmalsseumeullyo): thoải mái đi, không có gì đâu

Qua bài viết trên đây Nam Chau IMS đã chia sẻ đến bạn một cách cảm ơn tiếng Hàn hay, đơn gản và được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu học thêm tiếng Hàn thì hãy liên hệ với Nam Chau IMS để được tư vấn rõ hơn nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!