Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Các kỳ nghỉ ở Nhật Bản 2024 mới nhất mà bạn cần phải biết

Các kỳ nghỉ ở Nhật Bản 2024 mới nhất mà bạn cần phải biết

Ngày cập nhật : 15/12/2023Lượt xem: 16347

Ngày cập nhất mới nhất : 15 / 12 / 2023

Nhật Bản có những kỳ nghỉ nào? Rơi vào dịp nào? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu những kỳ nghỉ ở Nhật Bản để có kế hoạch cho các dự định sắp tới khi sang đây nhé.

I. Các kỳ nghỉ của Nhật Bản hiện nay

Nhật Bản, học sinh, sinh viên viên có 3 kỳ nghỉ chính gồm kỳ nghỉ vào mùa xuân, mùa hè và kỳ nghỉ đông. Các kỳ nghỉ này thường không cố định ở tất cả các trường mà mỗi trường sẽ có một quy định riêng (cái này thì giống với trường ở Việt Nam đấy các bạn). Thông thường các kỳ nghỉ này sẽ rơi vào cuối mỗi học kỳ, trong phần cuối chúng ra sẽ nói đến các kỳ học này nhé!

các kỳ nghỉ của du học sinh nhật
Du học sinh Nhật Bản vào kỳ nghỉ

1. Kỳ nghỉ hè ở Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, kỳ nghỉ hè ở Nhật Bản là kỳ nghỉ chính, có thời gian nghỉ dài nhất trong năm học, thông thường sinh viên sẽ được nghỉ khoảng 7 tuần kéo dài từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8. Thời gian nghỉ hè có sự khác nhau giữa các trường và giữa các miền Bắc – Trung- Nam của Nhật Bản.

 • Thời gian nghỉ hè của các trường đại học phía Bắc Nhật Bản: khoảng từ ngày 10/7 – 25/8
 • Thời gian nghỉ hè của các trường đại học phía Trung Nhật Bản: khoảng từ ngày 15/7 – 27/8
 • Thời gian nghỉ hè của các trường đại học phía Nam Nhật Bản: khoảng từ ngày 17/7 – 30/8

2. Kỳ nghỉ đông ở Nhật Bản

Một trong các kỳ nghỉ của du học sinh Nhật khá dài đó là kỳ nghỉ đông, kỳ nghỉ này của sinh viên Nhật Bản kéo dài khoảng nửa tháng, thường là từ cuối tháng 12 đến giữa tháng 1. Tuỳ theo quy định của từng trường, có trường cho sinh viên nghỉ 2 tuần, có trường thì 3 tuần. Tuy nhiên do ở Nhật Bản có đặc điểm khí hậu phân hoá, ở miền Bắc vào mùa đông sẽ lạnh hơn và kéo dài hơn nên sinh viên ở đây thường được nghỉ đông sớm hơn và nhiều hơn các miền khác.

Kỳ nghỉ đông của du học sinh Nhật
Kỳ nghỉ đông của du học sinh Nhật

3. Kỳ nghỉ xuân ở Nhật Bản

Kỳ nghỉ xuân được bắt đầu từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, thời gian của kỳ nghỉ xuân là khoảng 2 – 3 tuần. Học sinh, sinh viên được nghỉ học để chuẩn bị cho 1 năm học mới, có thời gian để sốc lại tinh thần, tạo tâm lý thoải mái trước khi bước vào năm học. Kỳ nghỉ này thường rơi vào khoảng ngày 25/2 – 10/3.

4. Các kỳ nghỉ lễ của Nhật Bản khác

Ngoài các kỳ nghỉ của du học sinh Nhật thì tại Nhật Bản, pháp luật quy định 1 năm có 16 ngày lễ được nghỉ những ngày này còn được gọi là “Lịch đỏ nhật Nhật Bản” và nếu những ngày này rơi và ngày chủ nhật thì thứ 2 sau đó sẽ được nghỉ bù. Các ngày lễ này, bao gồm:

 • Ngày mồng 1 Tết: Mồng 1 tháng 1 và có thể kéo dài 5 – 6 ngày.
 • Ngày lễ thành nhân: Trước đây là ngày 15 tháng 1 nhưng hiện nay được chuyển thành ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 1.
 • Ngày Quốc khánh: Ngày 11 tháng 2.
 • Ngày Xuân phân: Khoảng 20,21 tháng 3. Đây được coi là ngày lễ dành để ca tụng thiên nhiên và sinh vật sống.
 • Ngày Chiêu Hòa: Ngày 29 tháng 4. Đây là ngày sinh nhật của hoàng đế Chiêu Hoà.
 • Ngày Hiến pháp: Mồng 3 tháng 5 Kỷ niệm Hiến pháp được thiết lập.
 • Ngày xanh: Mồng 4 tháng 5.
 • Ngày thiếu nhi: Mồng 5 tháng 5 là ngày cầu mong sức khoẻ và hạnh phúc cho trẻ em.
 • Ngày của biển: Ngày 20 tháng 7
 • Ngày của núi:Ngày 11 tháng 8
 • Ngày kính lão: Ngày 15 tháng 9 là ngày dành để tỏ lòng kính trọng đối với người già
 • Ngày thu phân: Ngày 23 hoặc 24 tháng 9 là ngày để tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên.
 • Ngày thể dục thể thao: Ngày 10 tháng 10 (hiện nay chuyển thành ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10), đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao.
 • Ngày Văn hóa: Mồng 3 tháng 11 là ngày lễ khuyến khích cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống.
 • Ngày lễ cảm tạ người lao động: Ngày 23 tháng 11 là ngày đề cao giá trị của sức lao động.
 • Ngày sinh nhật của Nhật hoàng: Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng thời Bình Thành  hiện nay.
Kỳ nghỉ của du học sinh Nhật
Sinh viên khám phá văn hóa Nhật Bản vào kỳ nghỉ

II. Du học sinh Nhật làm gì vào ngày nghỉ?

Hầu như tất các kỳ nghỉ Nhật Bản là cơ hội để người dân ở quốc gia này tổ chức các hoạt động để ở bên người thân, bạn bè, gia đình hoặc với những lao động, sinh viên ở quốc gia khác, đây sẽ là dịp để họ tận dụng làm việc:

 • Khác với những ngày bình thường, du học sinh Nhật Bản chỉ được đi làm tối đa 28h/ tuần thì vào những ngày nghỉ, các bạn có thể làm tới 40h/ tuần. Chính vì vậy đây là cơ hội tốt để các bạn có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải thêm các chi phí sinh hoạt cho mình.
 • Nếu bạn không phải là người phải quá lo lắng về các khoản chi phí thì vào những dịp này, thay vì đi làm thêm thì đây là cơ hội tốt để các bạn khám phá xứ sở hoa anh đào. Bạn có thể lên lịch cùng những người bạn mới để khám phá những điều mới mẻ.
 • Một số khác các bạn sẽ dành những khoảng thời gian được nghỉ để về Việt Nam thăm gia đình và bạn bè để thoả nỗi nhớ suốt 1 năm sống xa nhà.

III. Lưu ý vào những kỳ nghỉ dài ở Nhật

Du học sinh Nhật làm thêm vào kỳ nghỉ
Du học sinh Nhật làm thêm vào kỳ nghỉ

Trong các kỳ nghỉ lễ của Nhật Bản, bạn cũng cần phải chú ý một số điều sau đây để không có sự cố nào xảy đến với mình:

 • Nhiều bạn sinh viên vì muốn kiếm thêm thu nhập mà đi làm thêm quá nhiều vào kỳ nghỉ dẫn đến mất sức, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân. Vì vậy các bạn nên cân nhắc chỉ làm với mức độ vừa phải, luôn luôn phải chú ý đến sức khoẻ.
 • Vì là kỳ nghỉ, nhiều bạn có thể sẽ bị rủ rê và sa vào các tệ nạn xã hội, điều này bạn cần hết sức chú ý, có những trường hợp do ăn chơi quá đà dẫn đến việc trộm, cắp,… ảnh hưởng đến chính bản thân và cả những người xung quanh.

Là sinh viên thì chắc chắn ai cũng sẽ quan tâm đến những kỳ nghỉ đúng không nào. Các kỳ nghỉ ở Nhật là khá nhiều, nếu các bạn biết tận dụng những khoảng thời gian này đúng cách, chắc chắn bạn sẽ có thể có những trải nghiệm khó quên và thực hiện được nhiều công việc ý nghĩa. Còn chờ gì nữa nếu bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản thì hãy lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ cho năm học đầu tiên của mình tại đất nước mặt trời mọc nhé!

5/5 - (1 bình chọn)