Trang chủ » Tin tức » Bằng cấp 2 có xin được việc không? Làm được nghề gì hiện nay?

Bằng cấp 2 có xin được việc không? Làm được nghề gì hiện nay?

Ngày cập nhật : 07/07/2023Lượt xem: 1786

Ngày cập nhất mới nhất : 07 / 07 / 2023

Trong thời buổi hiện nay, nhiều người rất xem trọng bằng cấp. Bằng cấp được coi là thước đo để phỏng vấn xin việc và tuyển dụng lao động có tay nghề. Chính vì vậy, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là liệu những người sở hữu bằng cấp 2 có xin được việc không? Có những nghề nào mà chỉ cần bằng cấp 2? Nghề không bằng cấp mà lương vẫn cao? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Bằng cấp 2 có xin được việc không?

Trong xu thế hội nhập hiện nay, việc phổ cập giao dục đang càng ngày càng cấp thiết. Vì vậy những kì vọng và yêu cầu đối với mỗi người càng tăng cao hơn, tối thiểu bạn phải có trình độ cấp 3 trở lên. Và theo đó có nhiều ý kiến cho rằng có bằng cấp 2 thì không làm được gì nữa thì thực sự đó là 1 quan niệm sai lầm. Ngược lại thì còn rất nhiều cơ hội cho bạn với tấm bằng cấp 2. Ngược lại, những người học cao cũng chưa chắc đã có cơ hội việc làm tốt.

Theo một thống kê gần nhất, tỷ lệ cử nhân thất nghiệp có thể thấy rõ ở những năm vừa qua tăng cao, đến mức báo động. Chưa tính đến số lượng cử nhân làm trái ngành, trái nghề hay phải giấu bằng đại học để đi làm công nhân. Chính vì vậy, không thể dùng bằng cấp để đánh giá năng lực của một người. Ngay cả khi bạn chỉ có bằng cấp 2 thì cơ hội tìm kiếm việc làm cũng sẽ tương đương nhưng những người có bằng cấp 3, trung cấp, cao đẳng,…

có bằng cấp 2 có xin được việc không

2. Có bằng cấp 2 làm được nghề gì?

Dưới đây là một số ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn khi chỉ sở hữu tấm bằng cấp hai. Hãy cùng Năm Châu IMS theo dõi ngay nhé.

2.1. Nghề pha chế

Pha chế được xem là một trong những ngành nghề khá mới mẻ, tiềm năng dành cho những bản trẻ chỉ mới có bằng cấp 2 ở Việt Nam. Cũng một phần do nguồn nhân lực trong lĩnh vực này khá khan hiếm nên nếu bạn chịu đầu tư thời gian và tiền bạc để học thì bằng cấp sẽ không còn là rào cản ngăn bạn đến thành công nữa. Một số công việc trong ngành pha chế mà bạn có thể thử sức là Bartender, Barista chuyên nghiệp. Sau đó nắm bắt các cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn tại các quầy bar đẳng cấp, các thương hiệu đồ uống nổi tiếng hay kinh doanh làm giàu với các loại đồ uống.

2.2. Nghề spa làm đẹp

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao. Đặc biệt nghề spa làm đẹp đang được rất nhiều bạn trẻ mới chỉ tốt nghiệp THCS yêu thích chọn lựa. Vì thời gian đào tạo cho lĩnh vực này khá ngắn, kĩ thuật cũng không quá phức tạp. Thay vào đó chỉ cần bạn có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và chăm chỉ theo đuổi sự nghiệp thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. Thêm vào đó, mức thu nhập của nghề spa làm đẹp cũng rất cao, khoảng 40 triệu VNĐ trở lên nếu như bạn có tay nghề vững.

2.3. Nghề làm bánh

Những bạn trẻ có sở thích với công việc làm bánh hiện nay cũng có thể học làm bánh để trở thành đầu bếp bánh. Thị trường bánh Việt ngày càng trở nên sôi động và phong phú. Các thương hiệu, tiệm bánh lớn nhỏ xuất hiện ngày càng nhiều và không ngừng ăn nên làm ra; các nhà hàng, khách sạn… không ngừng tuyển dụng đầu bếp bánh có tay nghề để bổ sung nhiều món bánh ngon, mới lạ vào thực đơn, phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách. Đặc biệt những bạn mới chỉ có bằng cấp 2 cũng không cần quá lo lắng khi theo đuổi công việc này nhé!

Tìm hiểu thêm: Học hết cấp 2 có đi Nhật được không?

3. Có bằng cấp 2 nên học nghề gì?

Dưới đây là một ngành nghề nên học khi bạn chỉ có bằng cấp 2, cụ thể như sau:

3.1. Quản trị khách sạn

Học xong cấp 2, bạn có thể theo học ngành quản trị nhà khách sạn tại trường nghề hoặc trường trung cấp để được đào tạo đầy đủ, toàn diện về các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn. Với đầu vào xét tuyển đơn giản; thời gian đào tạo ngắn nhưng đảm bảo chất lượng đầu ra, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sẽ thành thạo tay nghề sau khi tốt nghiệp, tự tin ứng tuyển vào các vị trí công việc phù hợp.

3.2. Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề được yêu thích nhất hiện nay. Chính vị ngành nghề này đang ngày càng mở ra nhiều cơ hội việc làm với nhiều vị trí và có mức thu nhập hấp dẫn. Bạn không cần quá lo lắng khi mình mới chỉ có bằng cấp 2 thì liệu có thể theo học công nghệ thông tin hay không. Bạn hoàn toàn có thể tham gia các khóa học ngắn hoặc dài hạn để năng cao kiến thức chuyên môn. Sau khi học xong các bạn có thể vào làm tại các công ty về lập trình game, lập trình phần mềm,…

3.3. Điện và cơ khí

Các học sinh có bằng tốt nghiệp cấp II có thể học nghề tại các xưởng hãng, cơ sở làm cơ khí hoặc học chính quy tại các trường nghề tại Việt Nam. Sau khoảng 3 – 5 tháng học nghề, các bạn có thể đi làm và nhận mức lương khởi điểm 4 triệu đồng. Công việc phổ biến sẽ là đứng máy hàn, gia công cơ khí hay bảo trì sửa chữa trong các nhà máy sản xuất. Mức thu nhập sẽ được nâng lên tùy thuộc vào thái độ làm việc, kinh nghiệm và kĩ năng tay nghề của bạn.

Đây là những gợi ý công việc cho ai có bằng cấp 2, vậy với những ai không có bằng cấp 2 thì làm nghề gì để có cuộc sống ổn định hiện nay?

4. Nên kinh doanh gì cho học sinh cấp 2?

Vậy nên kinh doanh những mặt hàng nào cho học sinh cấp 2 thì thu lại lợi nhuận khủng. Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vì thực tế, đối tượng là học sinh cấp 2 mang đến tiềm năng rất lớn cho việc kinh doanh của bạn. Bạn có thể cân nhắc một số mặt hàng dưới đây để thu lời và phát triển mô hình kinh doanh của mình:

Bán đồ ăn sáng, ăn vặt, trà sữa

Mở tiệm in ấn, photocopy

Mở tiệm internet, tiệm game

Bán đồ lưu niệm, trang sức, phụ kiện, đồ handmade

Bán văn phòng phẩm

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề liên quan đến việc có bằng cấp 2 thì có xin được việc hay không. Năm Châu IMS hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều định hướng cho bản thân. Chúc bạn thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!