Du học Nhật Bản bao lâu, mấy năm thì về nước ?

Ngày đăng: 19/12/2018 - 09:52 Lượt xem: 1086

Du học Nhật Bản hiện nay luôn là vấn đề rất được các bạn trẻ quan tâm. Bên cạnh chi phí học tập, ăn ở, sinh hoạt thì thời gian du học cũng là vấn đề rất được chú ý vì nhiều bạn trẻ muốn có thêm nhiều thời gian để được trải nghiệm văn hóa cũng như tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại đây. Hãy cùng tìm hiểu về du học nhật bản bao lâu, mấy năm thì có thể về nước.

1, Du học hè ngắn hạn tại Nhật Bản thời gian du học ngắn nhất

du học nhật bản bao lâu

Đúng như tên gọi, du học hè ngắn hạn chỉ kéo dài vỏn vẹn từ 2 đến 4 tuần. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm văn hóa Nhật, tìm hiểu tiếng Nhật cũng như kết bạn giao lưu với người Nhật thông qua các buổi giao lưu, sự kiện. Tuy nhiên, vì thời gian ngắn nên bạn khó lòng có thể học tiếng Nhật được nhưng lại là cơ hội để bạn trải nghiệm trước khi quyết định có thực sự đi du học Nhật Bản hay không.

Chính vì thời gian ngắn như vậy nên visa của bạn không thuộc diện du học mà là visa lưu trú ngắn ngày ( dưới 90 ngày) và thủ tục xin visa này cũng rất đơn giản.

Khoảng thời gian này rất thú vị, hãy tận hưởng, vì biết đâu bạn sẽ quay trở lại Nhật Bản vào một ngày không xa !

>> Bạn có thể xem ngay cách xin visa du học nhật bản nếu bạn chưa biết cách 

2, Học ở trường tiếng Nhật – Du học nhật bản bao lâu

Bất cứ bạn du học sinh nào đi Nhật cũng phải trải qua thời gian học ở trường tiếng. Ngoài việc học tiếng Nhật, bạn còn được học thêm về văn hóa Nhật thông qua các buổi ngoại khóa.

Thời gian học phụ thuộc vào tháng mà bạn nhập học:

  • Tháng 1: kéo dài 1 năm 3 tháng
  • Tháng 4: kéo dài 2 năm
  • Tháng 7: kéo dài 1 năm 9 tháng
  • Tháng 10: kéo dài 1 năm 6 tháng

 

Trong khoảng thời gian này, du học sinh có thể lựa chọn đi làm thêm, miễn là không quá 28 tiếng / tuần. Nếu như bị phát hiện làm việc quá số giờ quy định, bạn có thể bị phạt và mất tư cách lưu trú.

3, Học senmon hoặc học đại học

du học nhật bản mấy năm

3.1 Trường hợp học tiếp lên trường chuyên môn (senmon): thời gian học sẽ là 4 năm

Các trường chuyên môn tại Nhật bao gồm đầu bếp, âm nhạc, anime, ngoại ngữ hay các môn đòi hỏi kỹ thuật cao như tạo mẫu tóc. Học senmon thông thường là 2 năm và nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trong các công ty hay các cửa hàng mình học được.

Tuy nhiên, hầu hết các trường senmon đều đòi hỏi trình độ tiếng nhật phải có N2.

3.2 Trường hợp học lên đại học: Thời gian học sẽ là 6 năm

Điều kiện để nhập học đại học ở Nhật Bản là trình độ tiếng Nhật N2 trở đi. Để đạt được trình độ N2 mất bao lâu thì tùy năng lực từng người nhưng thông thường là khoảng 1-2 năm.

Do đó, thời gian học đại học cần: 2 năm tiếng + 4 năm đại học = 6 năm

>> Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc học tiếng Nhật thì đây là 15 phương pháp học tiếng Nhật siêu hiệu quả chuẩn bị du học Nhật

4, Tốt nghiệp và đi làm

Sau khi tốt nghiệp trường senmon hoặc đại học xong, nếu không học lên cao học thì bạn sẽ phải xin vào làm việc tại một công ty liên quan đến ngành đã học. Nếu không thì bắt buộc phải về nước.

Khi đã tìm được việc làm phù hợp, bạn sẽ được công ty xin cho visa, cao nhất là 5 năm. Sau khi sinh sống đủ 10 năm liên tục mà không vi phạm luật pháp Nhật Bản thì bạn có thể xin được visa vĩnh trú ( lưu trú vĩnh viễn tại Nhật) hoặc bạn có thể xin nhập quốc tịch Nhật Bản.

Trường hợp nếu bạn quay trở về Việt Nam sau khi học tiếng thì thời hạn chỉ có 2 năm mà thôi.

Như vậy, thời gian du học Nhật Bản bao lâu là tùy thuộc vào quyết định và lựa chọn của mỗi người. Vì vậy, trước khi lựa chọn du học Nhật Bản cần xác định rõ mục đích và nhu cầu của mình để lựa chọn một cách chính xác nhất.

Để được định hướng du học Nhật Bản một cách phù hợp nhất, hãy liên hệ ngay với trung tâm Năm Châu IMS để được tư vấn sớm nhất.


Bài viết được nhiều người đọc

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Tin Liên Quan