Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » COE là gì? Cách xin COE Nhật Bản và mẹo chống trượt 2024

COE là gì? Cách xin COE Nhật Bản và mẹo chống trượt 2024

Ngày cập nhật : 08/01/2024Lượt xem: 2772

Ngày cập nhất mới nhất : 08 / 01 / 2024

Hầu hết những người đi du học Nhật Bản đều cần biết đến giấy tờ tư cách lưu trú COE. Trong bài viết này cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về giấy chứng nhận tư cách lưu trú du học Nhật Bản COE là gì và làm thế nào để không bị trượt tư cách lưu trú?

I. COE là gì? COE là viết tắt của từ gì?

COE là viết tắt của từ Certificate of Eligibility, đây là một tên gọi khác của giấy chứng nhận tư cách lưu trú là loại giấy tờ chứng minh bạn có đủ tư cách sống và làm việc trên đất nước Nhật Bản trong một khoảng thời gian lớn hơn 90 ngày. Khi có giấy phép này bạn có đủ tư cách như một công dân Nhật Bản.

Để có được giấy chứng nhận tư cách lưu trú không phải chuyện dễ dàng. Có rất nhiều trường hợp không được cấp COE và mất đi một cơ hội sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

coe nhật là gì

II. Các trường hợp cần xin COE Nhật Bản

Những trường hợp cần phải xin Coe Nhật Bản gồm:

+ Người lao động ngoại quốc sang Nhật Bản làm việc

+ Du học sinh ngoại quốc

+ Người ngoại quốc định cư lâu dài tại Nhật Bản

Coe là giấy tờ vô cùng cần thiết dành cho những người ngoại quốc lưu trú Nhật trên 3 tháng. Do đó, các trường hợp đến xứ sở hoa anh đào để du dịch, thăm người thân ngắn hạn thì không cần phải xin Coe.

Cập nhật những thông tin mới nhất về các chương trình đi Nhật hiện nay:

Xuất khẩu lao động Nhật 2024

Du học Nhật Bản 2024

III. Hồ sơ xin COE cần giấy tờ gì?

Hồ sơ xin coe sẽ cần có những giấy tờ sau:

+ Ảnh thẻ 4×3 được chụp không quá 3 tháng

+ Đơn xin giấy Coe

+ Bằng tốt cấp cấp 3 trở lên, học bạ: Bản gốc và bản sao có công chứng.

+ Bảng điểm: Bản gốc và bản sao công chứng

+ Hồ sơ, giấy tờ chứng minh thu nhập, tài chính, tài sản

+ Sơ yếu lý lịch, hộ khẩu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân bản công chứng.

+ Hộ chiếu

+ Bản mô tả kinh nghiệm làm việc ( nếu có).

+ Bảng trình bày nguyện vọng du học cũng như kế hoạch học tập

+ Các giấy tờ liên quan…..

Lưu ý: Các giấy tờ này đều phải dịch thuật sang tiếng Anh, tiếng Nhật trước khi nộp.

IV. Quy trình xin COE Japan

Quy trình xin coe Nhật Bản khá đơn giản được diễn ra theo quy trình sau:

+ Bước 1: Nộp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ đã chuẩn bị ở trên cho Cục xuất nhập cảnh.

+ Bước 2: Cục xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận hợp pháp cho bạn khi hồ sơ đạt yêu cầu.

+ Bước 3: Xin loại visa thích hợp

+ Bước 4: Gửi kết quả đến người đăng ký cấp Coe

Thông thường với các du học sinh thì các trung tâm, công ty tư vấn du học sẽ làm thủ tục xin cấp Coe. Còn thực tập sinh, kỹ sư, điều dưỡng viên thì công ty tiếp nhận hỗ trợ cũng như hướng dẫn làm thủ tục.

Khi đăng ký đi du học và làm việc tại Nhật Bản qua Nam Chau IMS, bạn sẽ được hỗ trợ làm giấy tờ, hồ sơ đầy đủ và nhanh chóng, thành công!

V. Xin COE mất bao lâu?

Thời gian xin cấp coe Nhật Bản sẽ từ 2 – 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh.Thời hạn của coe Nhật Bản khá dài từ 6 tháng – 1 năm. Và sau 1 năm thì bạn sẽ phải gia hạn một lần.

VI. Cách kiểm tra COE Nhật Bản

Để có thể kiểm tra trạng thái cũng như các thông tin về coe Nhật mà bạn đã đăng ký thì hãy làm theo những cách sau:

Liên hệ với công ty hoặc trường học tại Nhật Bản

Nếu như bạn xin Coe Japan thông qua trường học hoặc các công ty thì họ sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin về tiến trình xin Coe của bạn. Đồng thời giúp bạn kiểm tra trạng thái của đơn xin cấp coe.

Kiểm tra trên hệ thống của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Cục xuất cảnh Nhật Bản thường cung cấp hệ thống và cho phép người xin cấp coe kiểm tra trạng thái đơn của mình. Bạn truy cập vào website chính thức của Cục xuất nhập cảnh và tìm kiếm trạng thái của coe.

Liên hệ trực tiếp đến Lãnh sự quán Nhật Bản hoặc Đại sứ quán

Nếu bạn không biết hoặc không thể kiểm tra trực tiếp tình trạng Coe của mình như thế nào. Hoặc không nhận được thông tin từ công ty, trường học thì hãy liên hệ với Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam để biết thêm thông tin về Coe của mình ra sao.

VII. COE Nhật có thời hạn bao lâu?

Coe Nhật Bản sẽ có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Cứ mỗi năm hết hạn thì bạn cần phải xin gia hạn Coe một lần.

VIII. Các lỗi trượt COE Nhật Bản

Cùng điểm qua một số nguyên nhân dẫn đến trượt tư cách lưu trú COE Nhật Bản:

Thông tin hồ sơ sai lệch: các thông số giấy tờ không trùng khớp đặc biệt là các giấy tờ pháp lý như chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu …

Làm giả giấy tờ: Với trường hợp làm giả giấy tờ nếu bị phát hiện có thể bạn sẽ bị cấm COE vĩnh viễn.

Bạn thuộc nhóm đối tượng cấm bị nhập cảnh Nhật Bản như có tiền án, tiền sự, xăm hình …

Bạn sinh ra và lớn lên tại địa phương có nhiều đối tượng vi phạm pháp luật cũng là một nguyên nhân khách quan dẫn đến trượt coe.

Do công ty môi giới lao động không đủ thẩm quyền và uy tín để bảo lãnh tư cách lưu trú cho bạn.

Do thiếu giấy tờ trong hồ sơ

Lỗi trượt coe liên quan tới người bảo lãnh: Giấy tờ chứng minh tài chính không rõ ràng, không đủ bằng chứng chứng minh bạn có khả năng chi trả học phí  hoặc không có lý do chính đáng để hoàn trả học phí cho người bảo lãnh.

Không có mục tiêu rõ ràng khi chọn trường học và ngành học.

Trên đây là một số nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan dẫn tới trượt tư cách lưu trú Nhật Bản. Với một số nguyên nhân khách quan bạn có thể giải trình và xin cấp lại giấy COE lần 2. Lý do giải trình hợp lý. Rất có thể bạn sẽ được cấp lại COE.

Để giảm thiếu tối đa rủi ro khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Tốt nhất bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật tốt và cần lưu ý những điều sau đây.

  • Nên chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ, so sánh đối chiếu giấy tờ để có sự trùng khớp giữa các thông số. Tuyệt đối không sử dụng giấy tờ giả.
  • Chọn trường học và ngành học phù hợp, định hướng lộ trình rõ ràng.
  • Lựa chọn công ty tư vấn du học uy tín.
  • Nộp hồ sơ sớm nhất có thể để có thêm thời gian giải quyết những vấn đề phát sinh và có sự chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ còn thiếu sót. Đảm bảo khả năng đỗ COE cao nhất.

IX. Lưu ý khi phỏng vấn xin COE đi Nhật

Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần phải nhớ khi xin coe đi Nhật:

Chuẩn bị thật đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết: Đây là việc đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm vững. Bạn phải chuẩn bị thật đầy đủ các tài liệu, hồ sơ cá nhân để nộp cho Cục xuất nhập cảnh. Hồ sơ bao gồm hồ sơ, hộ chiếu, thông tin, mục đích, kế hoạch lưu trú tại Nhật.

Đăng ký tại công/trường học ở Nhật: Nếu như bạn muốn đi du học thì hãy đăng ký tại một trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp tại Nhật. Còn bạn đi làm thì cần xác định được công ty/ công việc mà mình làm để đăng ký.

Phải có tài chính: Bạn phải chứng minh mình có đủ tài chính để duy trì cuộc sống của mình tại Nhật. Nó sẽ bao gồm các thông tin như sổ tiết kiệm, thu nhập của người bảo hộ…

Có giấy xác nhận từ công ty/ trường học tại Nhật: Công ty/trường học tại Nhật mà bạn đã đăng ký phải gửi giấy xác nhận đồng ý tiếp nhận bạn. Sau đó họ sẽ cung cấp các tài liệu cũng như thông tin cần thiết nộp cho Cục xuất nhập cảnh.

Nộp hồ sơ cấp Coe tại Cục xuất nhập cảnh: Bạn cần phải nộp đủ giấy tờ, hồ sơ liên quan tại Cục xuất nhập cảnh, Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam. Hồ sơ của bạn sẽ được họ xem xét thật kỹ trước khi ra quyết định có cấp Coe cho bạn không.

Lưu ý nhỏ: Quy trình xin cấp Coe sẽ có những thủ tục khác nhau cho từng trường hợp cụ thể. Do đó bạn cần phải tham khảo thông tin chính xác từ Cơ quan cấp Coe hoặc Đại sứ quán để chuẩn bị hồ sơ cho đủ và đúng theo yêu cầu.

X. Những thắc mắc liên quan đến tư cách lưu trú COE

1. Sau khi có COE thì làm gì?

Sau khi có coe điều đầu tiên mà bạn phải làm đó là chuẩn bị tài chính để nộp cho trường hoặc xuất cảnh. Các trường sẽ phát hành bản scan yêu cầu đóng học phí và ký túc xá. Họ sẽ gửi cùng với giấy phép nhập học. Bạn cần phải chuẩn bị đủ tiền để nộp cho nhà trường.

Thời hạn nộp tiền sẽ dao động trong khoảng 1 tháng kể từ ngày nhà trường gửi giấy báo nhập học. Gia đình nộp học phí thành công thì trường sẽ gửi hồ sơ gốc về Việt Nam.

Phải duy trì học tiếng Nhật để xuất cảnh: Bạn cần phải duy trì học tiếng Nhật để không bị gián đoạn hoặc khiến bạn bị quên kiến thức. Bởi tiếng Nhật rất khó để nhớ, bạn chỉ cần lơ là sẽ quên ngay. Đồng thời bạn cũng phải học tiếng để có thể phỏng vấn lấy visa từ Đại sứ quán Nhật Bản.

Xin visa: Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ nộp cho Đại sứ quán Nhật Bản để tiến hành xin visa.

Phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ quán Nhật Bản: Đại sứ quán Nhật sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp trước khi cấp visa du học. Do đó bạn cần phải học tiếng Nhật nghiêm túc để có thể vượt qua vòng phỏng vấn quan trọng này.

Nhận visa: Sau khi phỏng vấn với Đại sứ quán thì sau 1 tháng sẽ có kết quả. Nếu kết quả đạt thì bạn sẽ nhận được Visa cùng Coe sang Nhật tiếp tục hành trình của mình.

Xác nhận lịch xuất cảnh và chuẩn bị hành lý đến Nhật: Sau khi có được visa thì trường sẽ xác nhận lịch xuất cảnh cho bạn. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hành lý, chi phí cho chuyển hành trình mới của mình nhé

2. Có COE thì khi nào có visa?

Thường thì bạn sẽ nhận được Coe cách ngày nhập học 2 -3 tháng. Sau đó bạn sẽ tiến hành xin visa. Quá trình xử lý visa từ 1 -2 tháng. Do đó, sau khi có coe thì phải 3 -5 tháng bạn mới có được visa du học tại Nhật Bản.

3. Trượt COE có xin lại được không?

Trượt coe thì bạn hoàn toàn có thể xin lại được. Tuy nhiên bạn phải biết được mình trượt coe do lỗi gì. Để từ đó cố gắng hoàn thiện, khắc phục lỗi sai vào lần làm hồ sơ tiếp theo.

4. Trượt COE du học có đi XKLĐ được không?

Khi trượt coe du học thì bạn hoàn toàn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được. Vậy nên bạn có thể yên tâm nhé.
Qua bài viết trên Nam Chau IMS đã chia sẻ đến cho bạn một số thông tin về Coe là gì rồi. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!