Trang chủ » Tin tức » Học thiết kế cơ khí ra trường sẽ làm gì? Có nhiều việc không?

Học thiết kế cơ khí ra trường sẽ làm gì? Có nhiều việc không?

Ngày cập nhật : 02/02/2024Lượt xem: 224

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay thì những sản phẩm cơ khí ngày càng được sử dụng nhiều. Do đó nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư thiết kế cơ khí cũng ngày càng cao với mức lương hấp dẫn. Bài viết dưới đây của Nam Chau IMS sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về ngành này. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những gợi ý để lựa chọn ngành học cho thật phù hợp.

I. Thiết kế cơ khí là gì?

Thiết kế cơ khí chính là quá trình để tạo ra những thiết bị, máy móc, hệ thống cơ khí bằng cách đưa các nguyên lý, kỹ thuật và kỹ năng thiết kế. Quá trình thiết kế sẽ có nhiều bước khác nhau. Bắt đầu từ việc phân tích, nghiên cứu yêu cầu của khách hàng. Tiếp đến là tại ra các bản vẽ kỹ thuật. Sau đó là quá trình kiểm tra và thí nghiệm. Và cuối cùng là tạo ra hệ thống hoặc các sản phẩm hoạt động tốt.

Có thể nói thiết kế là một bộ phận rất quan trọng của ngành cơ khí. Ngành này sẽ có nhiều lĩnh vực khác như thiết kế đường ống, máy móc, kết cấu, hệ thống cơ khí…Những kỹ sư cơ khí phải có kiến thức chuyên môn cao về cơ khí, vật liệu, phần mềm thiết kế, kỹ thuật đo đạc….Để có thể tạo nên những sản phẩm hoạt động hiệu quả. Đồng thời đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

kỹ sư thiết kế cơ khí

II. Học thiết kế cơ khí ở đâu?

Bạn muốn học ngành thiết kế của cơ khí mà chưa biết trường nào đào tạo thì có thể tham khảo một số trường sau:

Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Đại học Giao thông Vận Tải

Đại học Cần Thơ

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Hàng Hải Việt Nam

Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng

 Đại học Công Nghiệp Hà Nội

Đại học Mỏ Địa Chất Hà Nội…

Ngoài ra còn một số trường Cao đẳng, Đại học khác đào tạo ngành cơ khí trên khắp cả nước. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

III. Kỹ sư thiết kế cơ khí làm gì?

Kỹ sư thiết kế này làm rất nhiều công việc khác nhau. Trong đó một số công việc chính là:

Phân tích, nghiên cứu yêu cầu của khách hàng

Đây chính là công việc đầu tiên của một kỹ sư làm ngành này. Họ phải nghiên cứu và phân tích những yêu cầu cụ thể khách hàng. Để từ đó biết khách hàng cần gì và mong muốn gì. Để làm được điều này đòi hỏi kỹ sư phải có kiến thức chuyên môn về sản phẩm cũng như thị trường.

Thiết kế ra các hệ thống, sản phẩm phù hợp

Khi hiểu rõ yêu cầu của khách hàng, người kỹ sư sẽ bắt đầu thiết kế sản phẩm, hệ thống. Họ sẽ tạo ra các bản vẽ kỹ thuật 3D, dùng các phần mềm thiết kế để vẽ, tính toán các thông số kỹ thuật cho chính xác. Người kỹ sư phải đảm bảo sản phẩm, hệ thống đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn, môi trường và chất lượng.

Kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm

Người kỹ sư sẽ thực hiện các bài kiểm tra, thử nghiệm để có thể đảm bảo sản phẩm hoạt động tốt. Đáp ứng được yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Bạn sẽ phải kiểm tra độ bền, khả năng hoạt động và thông số kỹ thuật của sản phẩm trong các môi trường khác nhau.

Đưa ra những biện pháp cải tiến và sửa chữa

Nếu sản phẩm, hệ thống không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, hoạt động không tốt. Người kỹ sư phải đưa ra được các giải pháp để sửa chữa và cải tiến sản phẩm.

Giám sát quá trình sản xuất sản phẩm

Người kỹ sư thiết kế phải giám sát quá trình sản xuất. Để từ đó bảo đảm rằng sản phẩm, hệ thống sản xuất đúng cách. Đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Tham gia phát triển, nghiên cứu sản phẩm

Người kỹ sư phải tham gia vào những hoạt động nghiên cứu và phát triển. Để từ đó tạo nên những sản phẩm, hệ thống mới. Hoặc cải tiến sản phẩm, hệ thống đang sẵn có đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Giải đáp tất cả thắc mắc của khách hàng

Người kỹ sư sẽ phải đối mặt với nhiều ý kiến và thắc mắc của khách hàng về sản phẩm và hệ thống. Người kỹ sư phải tư vấn, hỗ trợ khách hàng khi họ có bất kỳ thắc mắc nào.

IV. Tố chất làm kỹ sư thiết kế cơ khí

Người kỹ sư cần phải có những tố chất đó là:

+ Thật sự yêu thích và đam mê công việc liên quan đến máy móc

+ Chịu khó, chăm chỉ và kiên trì

+ Tỉ mỉ, cẩn trọng

+ Kỹ năng bóc tách các bản vẽ thiết kế

+ Có kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng thiết kế cơ khí

+ Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt…

việc làm thiết kế cơ khí

V. Lương kỹ sư thiết kế cơ khí

Mức lương của kỹ sư thiết kế ngành cơ khí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như kinh nghiệm, vị trí công việc, trình độ quy mô công ty cùng địa điểm làm việc. Ở Việt Nam thì mức lương cơ bản sẽ rơi vào khoảng 12 – 15 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể thay đổi một cách linh hoạt dựa trên kinh nghiệm và trình độ của từng người. Người có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm cao thì mức lương sẽ cao hơn.

VI. Việc làm thiết kế cơ khí

Môi trường tuyển dụng ngành này ngày càng đa dạng và nhiều. Bạn không cần phải đến trực tiếp ứng tuyển nữa mà có thể tìm việc thông qua các fanpage, tảng web uy tín….Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về công việc, mức lương, chế độ của công ty xem có phù hợp với mình không nhé.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ngành thiết kế cơ khí mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về ngành này thì hãy liên hệ với Nam Chau IMS để được tư vấn rõ hơn nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!