Trang chủ » Tin tức » Đầu bếp là gì? Những điều cần biết về nghề đầu bếp (Full)

Đầu bếp là gì? Những điều cần biết về nghề đầu bếp (Full)

Ngày cập nhật : 09/11/2023Lượt xem: 1765

Ngày cập nhất mới nhất : 09 / 11 / 2023

Nghề đầu bếp đang được rất nhiều bạn lựa chọn, nghề này không chỉ giúp cho ban có được một công việc ổn định mà thu nhập cũng tương đối tốt. Cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về ngành nghề này để giúp bạn hiểu rõ và quyết định xem có phù hợp với bản thân không?

1. Nghề đầu bếp là gì?

Đầu bếp là một trong những công việc nấu nướng trong khách sạn, nhà hàng hoặc quán ăn. Bạn cũng có thể nấu ăn trong các công ty, và tự mình nấu ăn để kinh doanh bán hàng.

nghề đầu bếp

2. Đầy bếp chuyên nghiệp cần những gì?

2.1. Tận tâm với nghề

Tiêu chí đầu tiên của nghề này là tận tâm. Bạn cần tận tâm để lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, sáng tạo trong cách chế biến và tính thẩm mỹ trong khâu trang trí. Một điều nữa là, hãy nấm ăn bằng trái tim của mình.

2.2. Sáng tạo

Bạn không thể nấu ăn ngon nếu chỉ sử dụng một công thức duy nhất. Vì thế, một trong những tiêu chí của nghề này chính là sáng tạo. Sáng tạo trong cách chế biến, sáng tạo trong cách tẩm ướp gia vị và sáng tạo trong cả cách trang trí. Tuy nhiên, nếu món ăn đã cực kỳ ngon thì bạn cần rút ra bí quyết gia truyền.

2.3. Kiên nhẫn

Một món ăn bạn có thể nấu mất tầm 2 tiếng như như món hầm vì thế một trong tiêu chí hàng đầu và đức tính cần thiết của một người đầu bếp chính là kiên nhẫn.

Nếu không kiên nhẫn bạn không thể nấu được món ăn ngon, hấp dẫn, đầy đủ dưỡng chất lượng. Không chỉ vậy, để có một món ăn hấp dẫn bạn cần phải biết cách trang trí – tẩm ướng – nấu nướng nên thời gian hoàn thành có khi lên đến 3 tiếng.

2.4. Kiến thức dinh dưỡng

Ngày xưa thì ăn để sống, còn giờ là ăn để thưởng thức – để nâng cao sức khỏe – để giảm cân – để nâng cao sức đề kháng. Vì thế, bạn cần phải có kiến thức dinh dưỡng để nấu được những món ăn thơm ngon – dưỡng chất – hấp dẫn.

3. Các nghề nghiệp đầu bếp

3.1. Đầu bếp khách sạn

Bạn có thể ứng tuyển vào làm ở khách sạn, hay khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, để vào làm ở khách sạn không hề dễ dàng và cần đáp ứng những tiêu chí cực cao. Một trong những tiêu chí ở trong khách sạn là tay nghề cao, món ăn độc đáo, hấp dẫn. Tuy nhiên mức lương cực kỳ cao, lên đến 30 triệu đồng/ tháng và nếu phấn đấu lên đến chức bếp trưởng thì chế độ đãi ngộ sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

3.2. Đầu bếp ở nhà hàng, quán ăn

Hiện nay, có rất nhiều nhà hàng, quán ăn xuất hiện. Nên nhu cầu tuyển dụng cho công việc này rất lớn. Vì thế, bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn đa dạng trong công việc. So với làm ở khách sạn và các khu du lịch nghỉ dưỡng thì làm đầu bếp tại các nhà hàng, quán ăn không quá khắt khe. Mức lương khoảng tầm 20 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, để ứng tuyển vào những nhà hàng nổi tiếng và cao cấp thì yêu cầu cũng rất khắt khe, đòi hỏi phải có tay nghề cao và được đào tạo qua trường lớp bài bản cũng như có nhiều thành tựu.

3.3. Đầu bếp tự thân

Bạn hoàn toàn có thể tự học đầu bếp để mở cửa nhà hàng, quán ăn hoặc kinh doanh đồ ăn.

4. Đầu bếp học ở đâu?

Có rất nhiều trường dạy nấu ăn nổi tiếng và ở trung tâm thành phố. Đặc biệt, bạn cũng có thể học ở các trường trung cấp dạy nấu ăn với thời gian khoảng 1,5 – 2 năm. Thi tuyển làm đầu bếp thường không có khối ngành cụ thể.

Trên đây là những điều cần biết nghề đầu bếp để giúp bạn hình dung rõ về công việc và cơ hội của ngành nghề này.

5/5 - (1 bình chọn)