Trang chủ » Tin tức » Kỹ sư công nghệ thông tin là làm gì? Lương cao không?

Kỹ sư công nghệ thông tin là làm gì? Lương cao không?

Ngày cập nhật : 02/02/2024Lượt xem: 247

Trong thời đại kỹ thuật số thì ngành kỹ sư công nghệ thông tin đang trở nên rất HOT được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bài viết dưới đây của Nam Chau IMS sẽ cung cấp đến cho bạn những thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Hãy cùng theo dõi nhé.

  1. Kỹ sư công nghệ thông tin là gì?

Kỹ sư công nghệ thông tin chính là những người có kiến thức, hiểu biết chuyên sâu về công nghệ thông tin. Họ là người sử dụng rất thành thạo thiết bị số, thiết bị phần cứng. Có khả năng lập trình, quản lý thông tin máy tính, thông tin mạng…hiệu quả.

Công việc chính của các kỹ sư IT là giám sát hệ thống máy tính của các công ty, doanh nghiệp và tổ chức. Họ thường làm việc theo nóm với những chuyên gia công nghệ. Để khắc phục, sửa chữa sự cố về phần cứng, phần mềm. Đồng thời họ còn triển khai những chương trình máy tính mới cho công ty, doanh nghiệp.

Kỹ sư công nghệ thông tin gồm các nhóm ngành sau:

+ Kỹ sư hệ thống thông tin

+ Kỹ sư công nghệ phần mềm

+ Kỹ sư khoa học máy tính

+ Kỹ sư – kỹ thuật máy tính

+ Kỹ sư truyền thông, mạng máy tính.

kỹ sư công nghệ thông tin là gì

  1. Kỹ sư công nghệ thông tin làm gì?

Phụ thuộc vào từng công ty người kỹ sư công nghệ thông tin sẽ thực hiện những công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung thì kỹ sư IT sẽ làm các công việc sau:

Xác định, xử lý lỗi hệ thống

Đây là một trong những công việc chính mà một kỹ sư công nghệ thông tin phải làm. Họ sẽ chịu trách nghiệm nghiên cứu, quản lý hệ thống máy tính của công ty. Ngoài ra, họ phải xác định được những vấn đề liên quan đến hệ thống. Và đưa ra cách cải tiến, sửa chữa sao cho phù hợp. Để từ đó giúp cho hệ thống máy tính vận hành một cách trơn tru và hiệu quả. Người kỹ sư cần phải có kỹ năng về kỹ thuật đánh giá, thiết kế thì mới có thể làm được những công việc này.

Phát triển hệ thống của công nghệ  thông tin

Người kỹ sư còn phải tạo ra các ứng dụng phần mềm, hệ thống công nghệ thông tin để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Với công việc này đòi hỏi người kỹ sư phải có kiến thức về lập trình, cấu hình, biết lập kế hoạch và giám sát hệ thống mới.

Dự trữ thông tin, xử lý tài liệu

Backup dữ liệu hệ thống website, dữ liệu file sever là một trong những công việc mà kỹ sư IT cần phải làm. Người kỹ sư cần phải ghi lại cấu hình hệ thống, cập nhật mà mình đã thực hiện với hệ thống. Đồng thời với các thủ tục, chính sách mới mà mình đã tạo ra khi làm việc. Xử lý và dự trữ thông tin, tài liệu giúp cho nhân viên trong công ty có thể biết được các thay đổi về hệ thống mà người kỹ sư thực hiện.

Quản lý các dự án

Người kỹ sư phải quản lý dự án cho các công ty. Họ sẽ phải trực tiếp giám sát những công việc của nhân viên trong công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, người kỹ sư còn phải phối hợp với khách hàng cùng các phòng ban trong công ty để triển khai các hệ thống mới theo yêu cầu.

  1. Kỹ sư IT cần học những gì?

Có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành thuộc ngành nghề công nghệ thông tin. Phụ thuộc vào từng ngành nhỏ có các chương trình học khác nhau. Nhìn chung kỹ sư công nghệ thông tin cần học những kiến thức sau:

Học kiến thức về thiết kế phần mềm, lập trình, website, ứng dụng, công nghệ java, phân tích và thiết kế hệ thống, đồ hoạ ứng dụng, quản lý…

Học thêm các kiến thức về cấu trúc máy tính, mạng máy tính, quản trị mạng, quản trị website server…

Học các kỹ năng về ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh cần phải thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết….

  1. Kỹ năng cần có của kỹ sư CNTT

Kỹ sư công nghệ thông tin cần phải có các kỹ năng sau:

Kỹ năng lập trình

Đây là kỹ năng cơ bản mà bất kỳ người kỹ sư IT nào cũng phải có. Tuỳ vào từng vị trí mà doanh nghiệp yêu cầu người kỹ sư có kiến thức về lập trình khác nhau. Thông thường thì người kỹ sư CNTT phải xác mình, xử lý các chứng năng của những phương trình của máy tính. Để có thể trau dồi thêm ngữ lập trình thì bạn có thể học thực hành, tham gia các khoá học đào tạo.

Kỹ năng toán học tốt

Kỹ năng toán học rất cần thiết giúp người kỹ sư có mộ nền tảng cơ bản giúp họ làm việc hiệu quả. Việc phân tích được các phương trình toán học sẽ giúp người kỹ sư dễ dàng hơn trong thiết kế cũng như phát triển các chương trình mới.

Kỹ năng xử lý vấn đề và quản lý

Có những trường hợp người kỹ sư CNTT sẽ chịu trách nhiệm quản lý một nhóm nhân viên để triển khai chương trình phần mềm mới. Do đó kỹ năng quản lý đội nhóm làm việc là rất cần thiết. Bên cạnh đó, người kỹ sư còn phải có kỹ năng giải quyết, xử lý vấn đề. Vì trong quá trình làm việc sẽ có những vấn đề phát trình. Lúc này người kỹ sư phải đưa ra được các phương án xử lý tốt nhất.

tuyển dụng kỹ sư it

Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt

Người kỹ sư sẽ phải phối hợp và làm việc cùng nhiều nhân viên khác nhau để giúp công việc suôn sẻ hơn. Đồng thời họ cũng phải trực tiếp làm việc với nhà cung cấp. Vì thế, họ cần phải có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói, văn bản và thuyết trình tốt.

Sáng tạo và học hỏi không ngừng

Đây là một ngành nghề phát triển và đổi mới không ngừng. Vì vậy, người kỹ sư cần phải có sự sáng tạo, tư duy tốt và không ngừng học hỏi mới có thể làm tốt vị trí này.

  1. Mức lương kỹ sư IT/Công nghệ thông tin

Mức lương của một kỹ sư công nghệ thông tin rơi vào khoảng 9.000.000 – 27.000.000 đồng/tháng. Phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm và trình độ của kỹ sư.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về ngành kỹ sư công nghệ thông tin mà Nam Chau IMS muốn chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý để đưa ra cho mình quyết định sáng suốt nhất. Nếu bạn có ý định du học hoặc xklđ liên quan đến ngành CNTT. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!