Trang chủ » Tin tức » Ngành ngôn ngữ Nhật là gì? Cẩm nang khi học ngôn ngữ Nhật

Ngành ngôn ngữ Nhật là gì? Cẩm nang khi học ngôn ngữ Nhật

Ngày cập nhật : 10/11/2023Lượt xem: 2492

Ngày cập nhất mới nhất : 10 / 11 / 2023

Ngôn ngữ Nhật một vài năm trở lại đây vẫn luôn là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn do tiềm năng công việc hấp dẫn và đa dạng. Tuy nhiên hiện nay đây còn là ngành học HOT phù hợp với bạn hay không? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu chi tiết về ngành học này cùng cơ hội tương lai để đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân.

1. Ngành ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành ngôn ngữ Nhật không đơn thuần chỉ là giảng dạy tiếng, ngành này được cho là ngành học tổng hợp. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, thương mại, cuộc sống và con người Nhật Bản.

Đặc biệt, du học sinh sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ Nhật: ngữ pháp, ngữ âm, ngữ nghĩa… Chú trọng rèn luyện tất cả các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, hỗ trợ sinh viên có thể học tiếng Nhật hiệu quả Nhất.

Trong quá trình học sinh viên cũng được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như phiên dịch, biên dịch, giảng viên tiếng Nhật, thư ký, trợ lý, cán bộ đối ngoại trong các công ty có vốn đầu tư Nhật, hướng dẫn viên du lịch…

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ được những kiến thức văn hóa, quy tắc ứng xử cũng như tác phong làm việc của người Nhật sẽ giúp sinh viên rèn luyện cho mình được thái độ làm việc chuyên nghiệp và dễ dàng hòa nhập với môi trường kinh doanh quốc tế, vì người Nhật vốn nổi tiếng về tính nguyên tắc trong công việc.

Làm gì sau khi học ngôn ngữ Nhật

2. Học ngôn ngữ Nhật ra làm gì?

Việt Nam và Nhật Bản được đánh giá là đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất của lịch sử ngoại giao, rất nhiều các hoạt động hợp tác quốc tế được diễn ra thường xuyên, sinh viên học tiếng Nhật đang có nhiều cơ hội được học tập và làm việc tại Nhật thông qua các chương trình du học do chính phủ tài trợ. Việc đi du học sẽ rất hữu ích cho việc trải nghiệm thực tế về kiến thức, rèn luyện năng lực tiếng Nhật cũng như tìm hiểu sâu hơn về đất nước, con người của xứ sở hoa anh đào.

Hiện nay, các văn phòng phiên dịch, doanh nghiệp Nhật cũng như các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành tiếng Nhật ngày một tăng, họ luôn đánh giá cao trình độ chuyên môn cũng như những kỹ năng của sinh viên ngành Ngôn ngữ học.

Cơ hội việc làm rộng lớn, vậy sau khi tốt nghiệp, sinh viên học ngôn ngữ Nhật ra làm gì? Tại các tổ chức, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản hoặc các Doanh nghiệp liên doanh với Nhật Bản, cử nhân Ngôn ngữ Nhật có thể đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên marketing, chuyên viên tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại,… hoặc chuyên viên hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật Bản. Tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản, các bạn có thể làm công việc của một biên dịch viên, phiên dịch viên. Ngoài ra, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật cũng có thể giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản.

Cơ hội việc làm cao, công việc đa dạng nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi học tiếng Nhật, bên cạnh các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, các kiến thức cơ bản, chuyên sâu về ngành, việc trang bị thêm kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng tổ chức,.. cũng là những yếu tố rất quan trọng.

Học ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì

Sau khi biết được học tiếng nhật ra làm gì thì bạn cũng nên biết cần những kỹ năng gì để theo học ngành này. Xét trên thực tế, học tiếng Nhật tại Nhật Bản chắc chắn sẽ hiệu quả nhanh chóng hơn là ở Việt Nam. Đặc biệt, ngữ điệu, phát âm và sự tự tin khi giao tiếp cũng sẽ “chuẩn hơn” sinh viên tại Việt Nam rất nhiều. Do đó, nếu có niềm đam mê với ngôn ngữ này, du học Nhật Bản ngành ngôn ngữ Nhật là sự lựa chọn tối ưu nhất, hỗ trợ tối đa trong việc tìm kiếm công việc tương lai của bạn.

Để học tốt tiếng Nhật bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau: Siêng năng, chăm chỉ, nhẫn lại; có trí nhớ tốt; năng động; thích khám phá; hướng ngoại; có khả năng tổ chức công việc; quản lý thời gian; có năng khiếu về ngoại ngữ; thích giao tiếp; yêu thích tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản.

Trên đây là những thông tin đầy đủ về ngành ngôn ngữ Nhật để giúp bạn quyết định xem bản thân có thực sự phù hợp và hứng thú với ngành học này không. Hãy cân nhắc và đưa ra quyết định thật tốt để không bỏ lỡ cơ hội của mình. Chúc các bạn thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!