Trang chủ » Tin tức » Giấy xác nhận dân sự là gì và xin ở đâu? Hướng dẫn chi tiết

Giấy xác nhận dân sự là gì và xin ở đâu? Hướng dẫn chi tiết

Ngày cập nhật : 30/10/2023Lượt xem: 2242

Ngày cập nhất mới nhất : 30 / 10 / 2023

Giấy xác nhận dân sự là một trong những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ lao động. Vậy xin giấy tờ này ở đâu? Hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin dưới đây để có thể xin được giấy tờ này một cách nhanh chóng, dễ dàng.

1. Xác nhận dân sự là gì?

Xác nhận dân sự là việc một cá nhân muốn thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận rằng cá nhân có hoặc không có tham gia một sự việc, hành vi đã xảy ra trên thực tế trong thời gian cá nhân sinh sống, cư trú tại địa phương để chứng minh nhân thân trong sự việc, hành vi đó và chứng minh việc tham gia thực hiện là tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân,… cho người xin xác nhận.

“Xác nhận nhân sự (hay còn gọi là xác nhận dân sự) là một trong những loại giấy tờ cần thiết nhằm xác nhận nhân sự tham gia vào những giao dịch dân sự để chứng minh một phần nhân thân về chấp hành pháp luật.”

Như vậy, đây là một giấy tờ quan trong và cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc. Đặc biệt với những ai đang muốn đi xuất khẩu lao động hoặc du học thì đây là một trong những giấy tờ không thể thiếu.

2. Mẫu giấy xác nhận dân sự mới nhất hiện nay

Mẫu 1:

mẫu giấy xác nhận dân sự mới nhất

Mẫu 2:

mẫu giấy xác nhận dân sự tại địa phương

3. Cách ghi giấy xác nhận dân sự

cách ghi giấy xác nhận dân sự

4. Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu?

Những trường hợp nào được Sở Tư pháp cấp xác nhận Dân sự

Nhiều người thường thắc mắc: “Xin giấy xác dân sự ở đâu” để tìm được địa chỉ chính xác mong nhanh chóng có thể hoàn thành giấy tờ, thủ tục XKLĐ. Theo pháp luật Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm cung cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người dân là Sở Tư pháp. Theo luật, bạn có thể xin xác nhận dân sự ở Sở Tư pháp trong các trường hợp sau đây:

– Công dân Việt Nam thường trú trong nước và ngoài nước

– Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài

– Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam

Trong trường hợp bạn muốn xác nhận các vấn đề liên quan đến nhân thân, quá trình cư trú tại địa phương không vi phạm pháp luật thì cơ quan tại địa phương như công an xã/phường có đủ thẩm quyền để xác nhận.

Trong trường hợp bạn cần xác nhận từ trước tới nay có án tích hay bị cấm đảm nhiệm chức vụ nào hay không,…thì bạn cần phải làm việc với Sở Tư pháp để xin Phiếu lý lịch tư pháp để cơ quan chuyên trách xác nhận.

5. Xin giấy xác nhận dân sự cần những gì?

Bạn cần mang theo những giấy tờ sau đây:

CMT hoặc Thẻ căn cước rõ chữ

Ảnh 4×6

Sổ hộ khẩu

6. Xin giấy xác nhận dân sự có mất phí không?

Câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, mức phí lại không cố định và phụ thuộc và từng địa phương.

Theo luật, khi công dân tới cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy tờ này thì phải nộp một khoản phí theo quy định của nhà nước. Thế nhưng thực tế, Luật lý lịch tư pháp 2009 lại không đề cập tới phí để xác nhận dân sự. Vì thế, tùy theo từng địa phương cụ thể, khoản tiền bạn phải trả khi làm thủ tục này sẽ từ 10.000 – 20.000 đồng.

Nếu cơ quan địa phương từ chối cung cấp xác nhận dân sự và yêu cầu bạn phải làm thủ tục để lấy Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp thì chi phí xin lúc này sẽ vào khoảng 100.000 đồng. Bạn sẽ nhận được bản xác nhận sau 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trên đây là những điều cần biết về giấy xác nhận dân sự và hướng dẫn cách xin chi tiết giúp bạn thực hiện dễ dàng. Trong bộ hồ sơ đi du học và xuất khẩu lao động còn rất nhiều giấy tờ quan trọng và phức tạp khác, để được hỗ trợ hoàn thiện đầy đủ và nhanh chóng, bạn có thể liên hệ với Nam Chau IMS để được tư vấn.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!