Trang chủ » Tin tức » [ Hữu ích] Cách để xin giấy xác nhận dân sự đi Nhật và chi phí

[ Hữu ích] Cách để xin giấy xác nhận dân sự đi Nhật và chi phí

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 1418

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Hoàn thiện giấy xác nhận dân sự để đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nói chung và Nhật Bản nói riêng là một trong những điều đầu tiên người lao động cần làm để được xuất ngoại.

Dù rất quan trọng nhưng nhiều người vẫn còn chưa hiểu thực sự rõ về loại giấy tờ này và có những thắc mắc liên quan: xin giấy xác nhận dân sự bao nhiêu tiền, xin giấy xác nhận dân sự ở đâu,… Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu những thông tin hữu ích về giấy xác nhận dân sự đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong bài viết này nhé!

1. Giấy xác nhận dân sự là gì?

Xác nhận dân sự là việc một cá nhân muốn thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận rằng cá nhân có hoặc không có tham gia một sự việc, hành vi đã xảy ra trên thực tế trong thời gian cá nhân sinh sống, cư trú tại địa phương để chứng minh nhân thân trong sự việc, hành vi đó và chứng minh việc tham gia thực hiện là tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân,… cho người xin xác nhận.

“Xác nhận nhân sự (hay còn gọi là xác nhận dân sự) là một trong những loại giấy tờ cần thiết nhằm xác nhận nhân sự tham gia vào những giao dịch dân sự để chứng minh một phần nhân thân về chấp hành pháp luật.”

Như vậy, giấy xác nhận dân sự là yếu tố cần và đủ, quan trọng bậc nhất đối với một hồ sơ đi xklđ Nhật Bản, đặc biệt đối với những quốc gia có quy định nghiêm ngặt về lai lịch nhân thân như Nhật Bản, loại giấy tờ này lại càng được chú ý. Chính vì thế, người lai động cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề chuẩn bị giấy xác nhận dân sự nếu muốn tới thị trường phát triển như Nhật Bản để làm việc.

2. Giấy xác nhận dân sự xin ở đâu

2.1. Xin giấy xác nhận dân sự ở Sở Tư pháp

Những trường hợp nào được Sở Tư pháp cấp xác nhận Dân sự

Nhiều người thường thắc mắc: “Xin giấy xác dân sự ở đâu” để tìm được địa chỉ chính xác mong nhanh chóng có thể hoàn thành giấy tờ, thủ tục XKLĐ. Theo pháp luật Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm cung cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người dân là Sở Tư pháp. Theo luật, bạn có thể xin giấy xác nhận dân sự ở Sở Tư pháp trong các trường hợp sau đây:

· Công dân Việt Nam thường trú trong nước và ngoài nước
· Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài
· Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam

2.2. Xin giấy xác nhận dân sự ở nơi tạm trú được không?

Trong trường hợp bạn muốn xác nhận các vấn đề liên quan đến nhân thân, quá trình cư trú tại địa phương không vi phạm pháp luật thì cơ quan tại địa phương như công an xã/phường có đủ thẩm quyền để xác nhận.
Trong trường hợp bạn cần xác nhận từ trước tới nay có án tích hay bị cấm đảm nhiệm chức vụ nào hay không,…thì bạn cần phải làm việc với Sở Tư pháp để xin Phiếu lý lịch tư pháp để cơ quan chuyên trách xác nhận.
Như vậy, bạn có thể xin giấy xác nhận dân sự ở nơi cư trú nhưng điều này chỉ được áp dụng trong một số trường hợp mà thôi.

2.3 Muốn lấy xác nhận dân sự cần điền thông tin gì?

– Thông tin chung: muốn lấy giấy xác nhận dân sự ở Sở Tư pháp hay bất kì một loại xác nhận nào khác, bạn cần cung cấp đủ thông tin bao gồm:

Họ tên: viết bằng chữ in hoa có dấu
Ngày sinh: ghi rõ ngày/tháng/năm sinh
Dân tộc
Quốc tịch
Số CMND: bao gồm đủ số, ngày cấp và nơi cấp.
Địa chỉ thường trú
Chỗ ở hiện tại

– Mong muốn, nguyện vọng cá nhân: bạn cần trình bày rõ nguyện vọng với cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Tất nhiên, bạn cũng cần cam kết toàn bộ thông tin đã khai là sự thật.

2.4 Những giấy tờ cần mang theo khi xin giấy xác nhận dân sự

Khi tới cơ quan có thẩm quyền để xin giấy xác nhận dân sự, bạn cần mang theo những giấy tờ sau đây:

· CMT hoặc Thẻ căn cước rõ chữ
· Ảnh 4×6
· Sổ hộ khẩu

3. Lệ phí xin giấy xác nhận dân sự

Nếu bạn thắc mắc “Xin giấy xác nhận dân sự có mất phí không?” thì câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, mức phí lại không cố định và phụ thuộc và từng địa phương.

Theo luật, khi công dân tới cơ quan nhà nước xin giấy xác nhận dân sự thì phải nộp một khoản phí theo quy định của nhà nước. Thế nhưng thực tế, Luật lý lịch tư pháp 2009 lại không đề cập tới phí để xác nhận dân sự. Vì thế, tùy theo từng địa phương cụ thể, khoản tiền bạn phải trả cho giấy xác nhận dân sự sẽ từ 10.000 -20.000 đồng.

Nếu cơ quan địa phương từ chối cung cấp giấy xác nhận dân sự và yêu cầu bạn phải làm thủ tục để lấy Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp thì chi phí xin giấy xác nhận dân sự lúc nào sẽ vào khoảng 100.000 đồng. Bạn sẽ nhận được bản xác nhận sau 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giấy xác nhận dân sự và cách để xin giấy xác nhận dân sự làm thủ tục XKLĐ sang Nhật. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới cách xin giấy xác nhận dân sự hay thủ tục làm hồ sơ XKLĐ, hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS để được hỗ trợ trực tiếp nhé:

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!