Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Geisha là gì? Bí mật động trời về các cô gái bán nghệ Nhật Bản

Geisha là gì? Bí mật động trời về các cô gái bán nghệ Nhật Bản

Ngày cập nhật : 09/11/2023Lượt xem: 1051

Ngày cập nhất mới nhất : 09 / 11 / 2023

Geisha được xem là một trong những ngành nghề còn gây nhiều tranh cãi của Nhật nhưng đây lại là một trong những biểu tượng văn hóa của đất nước này. Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu kỹ về hình thức nghệ thuật độc đáo, ấn tượng này với những thông tin bên dưới.

1. Geisha là gì? Họ là ai?

Geisha gọi theo ngôn ngữ Kansai là Geiko hoặc Geiki (nghệ sĩ). Đây là các cô gái được đào tạo hát múa, kể chuyện một cách bài bản. Đặc biệt, các cô gái theo ngành này thường trang điểm khuân mặt trắng toát – đôi môi đỏ và kiểu tóc làm khá cầu kỳ nhưng hướng đến tính thẩm mỹ cao.

Các cô gái theo ngành này thường không xuất hiện ở ngoài phố, nếu có xuất hiện thì sẽ để khuân mặt bình thường khác hoàn toàn với vẻ mặt lúc trình diễn nên bạn khó có thể nhận ra. Không phải buổi tiệc nào cũng có thể thuê họ mà các cô gái chỉ nhận hát, múa, kể chuyện trong các bữa tiệc thượng lưu.

geisha là gì

Nếu là một người yêu thích văn hóa giải trí Nhật Bản, đừng quên tham khảo ngay:

Top 25 Bộ phim hoạt hình Nhật Bản hay nhất mọi thời đại

TOP 10 bộ phim học đường Nhật Bản hay và ý nghĩa nhất

20 Bộ truyện tranh Nhật Bản hay kinh điển nổi tiếng toàn thế giới

TOP 6 Gameshow Nhật Bản hài hước và ăn khách nhất hiện nay

2. Nguồn gốc Geisha Nhật Bản

Geiki xuất hiện từ rất lâu và phát triển cho đến ngày nay. Và thời gian được xem là hoàng kim của Geiki chính là vào thời kỳ Edo. Tuy nhiên, do định kiến của xã hội cũng như sự phát triển của nước Nhật nên các cô gái thường ngày nay thường rất ít theo ngành này.

Samurai hay còn gọi là võ sĩ đạo là tầng lớp cao quý của Nhật Bản, và được người người kính trọng. Nên nhu cầu giải trí cũng cao – những loại hình nghệ thuật tầm thường không đủ đáp ứng kỳ vọng của họ. Vì thế, Geisha ra đời với mục đích chính là biểu diễn phục vụ cho Samurai. Các cô gái theo loại hình nghệ thuật này đều yêu cầu khá cao về ngoại hình. Tỉnh Okayama tập trung rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực này và đây được xem là một trong những loại hình nghệ thuật có từ lâu đời của Nhật Bản.

3. Đặc điểm nhận dạng Geisha

Các cô gái làm nghề Geiko thường trang điểm khuân mặt trắng bạch với lớp phấn cực dày, đôi môi đỏ, mặc bộ trang phục truyền thống. Công việc chính là mua vui cho khác hàng bằng múa, hát, thậm trí là múa khiêu gợi nhưng họ TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÁN DÂM. Đặc biệt, các cô gái theo ngành này KHÔNG LẤY CHỒNG. Đây là một trong những điểm đặc biệt của đất nước Nhật Bản.

4. Những điều thú vị khác về Geisha Nhật Bản

Dưới đây là một vài thông tin thú vị về những người làm nghề này:

4.1. Geisha có quan hệ thân thiết với người có địa vị cao

Như đã nói ở trên, Geiki là loại hình giải trí cao cấp và chỉ phục vụ những tầng lớp cao trong xã hội. Đặc biệt, họ lại rất ít đi ra ngoài như không đến công viên fuefukigawa, không dạo phố và không sử dụng mạng xã hội. Vì thế, các cô gái hoạt động trong ngành này đều có mỗi quan hệ khá mật thiết với những người có tầm lớp cao trong xã hội.

4.2. Trưởng thành từ Maiko

Để trở thành một Geisha chuyên nghiệp các cô gái đều phải trải qua một thời gian dài đào tạo trong các lò “Maiko” hay còn gọi là học viện. Quá trình đào tạo cực kỳ khắt khe và đã trở thành nghệ sĩ thực thụ họ phải trải quá trình khổ luyện gian khổ. Khi sang Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội chương ngưỡng loại hình nghệ thuật độc đáo này.

geisha nhật bản

4.3. Chỉ bán nghệ chứ không bán thân

Câu này bạn có thấy quen không, câu này là nói về các cô gái kỹ nữ của Trung Quốc thường xuất hiện trong các bộ phim truyền hình với khẩu hiểu “Chỉ bán ghệ chứ không bán thân” và Geiki cũng vậy. Công việc chủ yếu là rót rượu, đàn, hát, múa, nhảy nhưng tuyệt đối không hành nghề “Mại Dâm”.

4.4. Sử dụng gối chuyên biệt

Bộ tóc chính là điểm nhấn riêng biệt của họ, thời gian để làm ra kiểu tóc đó khá lâu. Vì thế, các cô gái thường không tắm và không gội đầu trong thời gian dài và sử dụng gối chuyên biệt để không làm hỏng kiểu tóc.

4.5. Quy định về độ tuổi

Không phải độ tuổi nào cũng có thể trở thành nghệ sĩ Geiki – mà để trở thành một Geiki họ phải bước qua tuổi 21.

Trên đây là những điều khá thú vị về nghề Geisha Nhật Bản và sự thật của những cô gái làm nghề này. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây bạn đã hiểu đúng về những người làm nghề Geisha và văn hóa tại quốc gia này. Việc tìm hiểu văn hóa Nhật Bản trước khi sang đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi và hòa hợp với môi trường nơi đây.

5/5 - (1 bình chọn)