Trang chủ » Du học » Du học ngành quan hệ quốc tế mang lại lợi ích gì?

Du học ngành quan hệ quốc tế mang lại lợi ích gì?

Ngày cập nhật : 05/05/2023Lượt xem: 1707

Ngày cập nhất mới nhất : 05 / 05 / 2023

Du học ngành quan hệ quốc tế hiện đang thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên trên khắp thế giới theo học và đây cũng là cơ hội lớn để bạn phát triển cũng như định hướng được con đường phát triển trong tương lai. Vậy có nên đi du học ngành này không? Quốc gia nào đào tạo ngành quan hệ quốc tế tốt nhất? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên du học ngành quan hệ quốc tế không?

Khi mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều cần đến sự ngoại giao, hợp tác và đàm phán thì có rất nhiều ưu điểm và khó khăn để bạn quyết định có nên đi du học ngành này hay không?

1.1. Ưu điểm

Ngành quan hệ quốc tế mang lại cho du học sinh rất nhiều động lực cũng như kinh nghiệm quý báu, chẳng hạn như:

Đây là con đường ngắn nhất giúp sinh viên tìm được công việc ổn định sau khi tốt nghiệp. Vì quan hệ quốc tế là ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Đặc biệt ở những quốc gia phát triển như Mỹ, Anh hay Úc thì nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng, có chuyên môn và kĩ năng tay nghề ngày càng cao. Chính vì vậy, đây là cơ hội để bạn thử sức cũng như tìm kiếm cho mình định hướng phát triển trong tương lai.

Thêm một lý do nữa khiến bạn nên chọn du học ngành này đó là mức thu nhập tương đối cao. Theo một thống kê gần nhất, lương của ngành nghề này sẽ dao động như sau:

  • Chuyên viên phân tích chính sách – 57,980 USD/năm
  • Chuyên viên di trú – 50,170 USD/năm
  • Chuyên viên ngoại giao – 85,000 USD/năm
  • Chuyên viên công vụ – 59,720 USD/năm
  • Chuyên viên phân tích trí tuệ – 68,340 USD/năm

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý rằng, mức lương này có thể thay đổi tuỳ thuộc vào bằng cấp, kinh nghiệm cũng như kỹ năng của học viên sau khi ra trường.

Cuối cùng, du học ngành quan hệ quốc tế sẽ giúp học viên rèn luyện được tính cẩn thận, kĩ lưỡng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm những công việc liên quan đến quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế là bạn sẽ tiếp xúc với nhiều người trong những lĩnh vực đa dạng. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ tốt và biết cách đối nhân xử thế. Chính vì vậy, sinh viên được tu dưỡng bản thân và trở thành những công dân tốt, lành nghề.

1.2. Khó khăn

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, đi du học ngành này cũng tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước được. Có thể kể đến khó khăn đầu tiên là việc bạn phải học nhiều quy tắc, nếp sống kỉ luật, có trách nghiệp để phù hợp với đúng chuyên môn mà mình đang theo đuổi. Thêm vào đó, việc du học ở nước ngoài cũng là trở ngại lớn với những ai chưa quen thời tiết hay nền văn hoá mới. Ngoài ra, học một ngôn ngữ mới cũng khiến nhiều bạn cảm thấy nản chí khi phải thi chứng chỉ theo đúng yêu cầu tuyển sinh của từng quốc gia khác nhau.

Với những lợi thế kể trên thì đây là ngành học số 1 cho học sinh, sinh viên muốn đi du học hiện nay. Thế nhưng bạn cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng về điều kiện cũng như năng lực của bản thân để đưa ra quyết định chính xác nhất trong thời điểm quan trọng của cuộc đời.

2. Du học ngành quan hệ quốc tế ở đâu tốt nhất?

Nếu như bạn đang phân vân không biết nên du học ngành này ở đâu tốt nhất thì trong phần viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ phân tích và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất giúp bạn có câu trả lời xác đáng cho bản thân mình.

du học ngành quan hệ quốc tế ở đâu

2.1. Du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế là cơ hội tốt giúp sinh viên phát triển toàn diện các kĩ năng nghề nghiệp như tư duy phản biện, sự linh hoạt trong giao tiếp và năng lực sáng tạo của bản thân. Đặc biêt, ngành quan hệ quốc tế có nhiều chủ đề rộng lớn giúp bạn bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên ngành. Đây là điều mà nhà tuyển dụng đang rất cần ở nguồn nhân lực trong tương lai. Chưa kể tại Đức, sinh viên có thể dễ dàng xin việc ở những cơ quan nhà nước, tư nhân sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế. Với những kĩ năng, kiến thức học được ở giảng đường, sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn hơn để định hướng con đường phát triển của bản thân sau này.

2.2. Du học Mỹ ngành quan hệ quốc tế

Ở Mỹ, quan hệ quốc tế được xem là ngành học quan trọng và được đầu tư trọng điểm. Khi du học ngành này tại Mỹ, du học sinh sẽ được trải nghiệm môi trường giáo dục toàn diện với phương pháp học tối ưu đối với từng đối tượng sinh viên khác nhau. Chưa kể, du học Mỹ ngành quan hệ quốc tế là con đường ngắn nhất để bạn sở hữu tấm bằng quan hệ quốc tế có giá trị cao, được công nhận trên toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc, sinh viên có thể gửi CV ở bất kì đâu với mức lương cao, ổn định.

2.3. Du học Trung Quốc ngành quan hệ quốc tế

Trung Quốc là một trong những quốc gia nổi tiếng trong việc đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong ngành quan hệ quốc tế. Vì thế, sinh viên có cơ hội tiếp xúc với một môi trường đào tạo hiện đại và an toàn bậc nhất. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc cũng tạo điều kiện giúp sinh viên có cơ hội nhận về những suất học bổng giá trị, nhằm giảm tải nỗi lo về sinh hoạt phí. Ngoài ra, bằng cấp của ngành quan hệ quốc tế ở Trung Quốc cũng được đánh giá cao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn đi làm cho các doanh nghiệp tư nhân ở Đài hoặc học lên cao hoặc trở về Việt Nam tìm kiếm cơ hội phát triển cho riêng mình.

2.4. Du học Hàn Quốc ngành quan hệ quốc tế

Bạn đang phân vân không biết nên đi du học ngành quan hệ quốc tê ở quốc gia nào thì tốt nhất thì Hàn Quốc chính là địa điểm phù hợp với hầu hết sinh viên châu Á hiện nay. Vì Hàn Quốc là đất nước có nền kinh tế phát triển nhất khu vực cũng như toàn thế giới. Học tập tại đây là điều kiện tốt nhất giúp sinh phát triển toàn diện về cả kiến thức lẫn kĩ năng tay nghề. Thêm vào đó, chi phí du học Hàn ngành quan hệ quốc tế rẻ hơn so với các nước khác như Anh, Mỹ, Nhật. Sinh viên có thể lựa chọn trường và ngành học ở Hàn Quốc phù hợp với bản thân mình mà không phải lo lắng bất kì điều gì.

2.5. Du học Úc ngành quan hệ quốc tế

Du học ngành  ở Úc là cách nhanh nhất giúp bạn sở hữu tấm bằng giá trị và con đường tương lai rộng mở. Cơ hội việc làm trong ngành nghề này là rất lớn. Bạn có thể xin việc vào các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các hãng luật quốc tế. Ngoài ra, sinh viên có thể đảm nhiệm ở nhiều vị trí khác nhau như tư vấn viên, chuyên viên phân tích chính trị, tư vấn truyền thông,… Với những bạn có thành xuất sắc còn có cơ hội làm việc lâu dài ở Úc với mức đãi ngộ cao hơn rất nhiều lần.

2.6. Du học Pháp ngành quan hệ quốc tế

Bạn đang lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế thì việc lựa chọn du học ở Pháp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Vì theo thống kê năm 2023, cơ hội việc làm trong ngành quan hệ quốc tế ở Pháp dự kiến sẽ tăng lên rất nhiều với số lượng nhân sự vô cùng lớn. Ngoài ra, mức thu nhập của người làm trong lĩnh vực quan hệ quốc tế ở Pháp cũng rất cao, khoảng 50 triệu VNĐ mỗi tháng. Đây thực sự là một mức lương hấp dẫn cho một du học sinh Pháp mới ra trường.

2.7. Du học Hà Lan ngành quan hệ quốc tế

Muốn đi du học ngành này, sinh viên có thể lựa chọn Hà Lan là điểm dừng chân tiếp theo trong hành trình theo đuổi giấc mơ của bạn. Mọi chương trình giáo dục ở Hà Lan đều có danh tiếng nhất định, đảm bảo sau khi ra trường, bạn sẽ có chuyên môn và kỹ năng tay nghề cao để xin vào nhà nước hay các công ty tư nhân nổi tiếng trên thế giới. Với mục đích trọng dụng, đề cao kinh nghiệm làm việc thực tế, bằng cấp Hà Lan sẽ là điểm cộng sáng giá cho hồ sơ xin việc ngành quan hệ quốc tế của sinh viên hiện nay.

2.8. Du học Anh ngành quan hệ quốc tế

Anh quốc từ lâu được biết đến là đất nước có nền kinh tế phát triển, cuộc sống văn minh và nền giáo dục đáng ngưỡng mộ. Du học ngành quan hệ quốc tế ở các trường đại học tại Anh quốc là cách giúp bạn sở hữu bằng cấp giá trị cũng như có cơ hội lớn trong quá trình ứng tuyển vào các công ty nổi tiếng làm trong lĩnh vực này. Theo một thông kê gần nhất, Anh là quốc gia có nhiều trường học nổi tiếng nhất chuyên đào tạo ngành quan hệ quốc tế, có thể kể đến như: Đại học Leeds, đại học  Birmingham, đại học Oxford, đại học Cambridge,…

2.9. Du học Canada ngành quan hệ quốc tế

Du học Canada ngành quan hệ quốc tế mang đến rất nhiều lợi ích cho du học sinh, chẳng hạn như học viên được hưởng nền giáo dục phát triển, sở hữu bằng cấp giá trị, cơ hội việc làm rộng mở,… Ngoài ra, các trường học tại Canada luôn trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trung tâm nghiên cứu chất lượng nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên. Mặt khác, trong quá trình du học tại Canada, bạn sẽ có dịp gặp gỡ bạn bè đến từ nhiều nước trên thế giới và có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau.

3. Học bổng du học ngành quan hệ quốc tế

Có thể khẳng định học ngành quan hệ quốc tế tại nước ngoài là lựa chọn tốt nhất cho sinh viên Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Bên cạnh những vấn đề được Năm Châu IMS giới thiệu ở trên thì đa phần nhiều gia đình còn lo ngại về các vấn đề khác khi quyết định cho con em mình đi du học ngành này như: chi phí có đắt đỏ không, phải làm thế nào để đi du học ngành này nếu như không đủ điều kiện về tiền bạc?

Quý phụ huynh và các em học sinh có thể hoàn toàn yên tâm rằng hầu hết ở các trường học quốc tế đào tạo ngành quan hệ quốc tế đều có những suất học bổng giá trị. Những suất học bổng này có giá trị toàn phần hoặc từ 30%. 50%, 80% hoặc 100% giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng về chi phí học tập và yên tâm học hành, nghiên cứu tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ còn tạo điều kiện tối đa cho sinh viên nhận học bổng toàn phần từ chính phủ nếu như bạn có thành tích học tập từ khá trở lên. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về các suất học bổng giá trị của ngành quan hệ quốc tế trong năm 2023.

Như vậy trung tâm tư vấn du học Năm Châu IMS vừa mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về du học ngành quan hệ quốc tế tại nước ngoài. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho tất cả các bạn trong hành trình sắp tới của mình.

Nếu cảm thấy chưa thích hợp với ngành học này và không biết du học nên học ngành gì để tốt nhất cho tương lai, bạn nên xem xét kỹ các điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để chọn ra hướng đi phù hợp cho mình.
5/5 - (1 bình chọn)