Có nên nghỉ việc nhà nước và làm việc ở đây có lợi với hại gì?

Ngày đăng: 19/04/2022 - 03:10 Lượt xem: 172

Hiện nay, được vào các cơ quan nhà nước làm việc là ước mơ của rất nhiều người. Và đặc biệt nhiều gia đình đã tốn một khoản tiền khá lớn để lo liệu được cho con vào trong nhà nước. Tuy nhiên, cũng có một số người lại sẵn sàng nghỉ việc để ra ngoài làm. Vậy có nên nghỉ việc nhà nước hay không? Nghỉ việc ở nhà nước có những ưu điểm – nhược điểm như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bên dưới.

Có nên nghỉ việc nhà nước

Bỏ việc nhà nước có nên hay không? Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không hoặc làm sao để kiếm được tiền sau khi ra ngoài làm riêng:

1. Làm việc ở nhà nước có những lợi ích gì?

Có rất nhiều người muốn vào làm việc trong nhà nước, và thậm trí họ bất chấp tất cả cũng như sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để vào làm việc trong cơ quan nhà nước. Vậy lợi ích lớn nhất là như thế nào?

+ Việc làm không có nhiều áp lực: Đúng vậy, làm việc ở trong cơ quan nhà nước thường không có áp lực. Nếu bạn làm việc ở trong các công ty tư nhân hay tập đoàn nước ngoài thì phải chịu rất nhiều áp lực như áp lực về KPI, công việc cường độ cao nhưng làm việc ở cơ quan nhà nước không phải chịu điều này.

+ Thời gian làm việc khá thoải mái: Các công ty tư nhân thường có thời gian làm việc từ 8h sáng đến 17h30 chiều và nghỉ CN. Thế nhưng các công ty nhà nước thường có thời gian làm việc khá thoải mái. CBCNV nhà nước làm việc từ 8h sáng và tầm 16h hay 4h chiều là đã tan làm.

+ Bảo chứng trọn đời: Khi làm việc ở nhà nước bạn không lo mất việc, hay bị đuổi việc. Đặc biệt, với những cán bộ đã thi đỗ công chức thì việc bị đuổi việc hầu như không thể. Vì thế, có thể nói việc làm việc ở nhà nước bạn như được bảo chứng trọn đời.

+ Xét cấp bậc thăng tiến theo bằng cấp: Ở nhà nước bạn sẽ được xem xét lên bậc dựa bằng bằng cấp mà không cần xem xét đến năng lực, kinh nghiệm hay trình độ chuyên môn. Vì thế, có rất nhiều bạn làm việc ở nhà nước đã đi học liên thông để có bằng đại học – cao đẳng hay thạc sĩ để được nâng bậc lương.

+ Công việc khá đơn giản: Các công việc ở nhà nước khá đơn giản, và không phức tạp. Vì thế, chỉ cần làm khoảng 2 – 3 tháng là bạn đã có thể làm thành thạo công việc.

+ Lương hưu: Có thể nói bạn chỉ cần làm việc ở nhà nước thì bạn chắc chắn có được lương hưu. Hầu như bất kỳ người nào làm việc ở trong nhà nước cũng đều về hưu ở đó. Công việc không có nhiều biến cố.

2. Có nên nghỉ việc nhà nước và gặp bất cập gì?

+ Lương cơ bản nhà nước 2022 không cao: Lương cơ bản ở nhà nước không cao và chỉ bằng lương cơ bản theo quy định là tầm 6 triệu hoặc 7 triệu đồng. Tuy nhiên, làm việc ở nhà nước thì bạn sẽ nhận được mức thưởng cao vào cuối năm.

+ Công việc không có sự sáng tạo: Các công việc ở trong nhà nước khá đơn giản, các công việc cứ lặp đi lặp lại. Vì thế, bạn sẽ thiếu đi sự sáng tạo cũng như sự bức phá trong công việc. Lâu dần rồi sẽ khiến cho đồ ì của bản thân tăng lên và khó theo kịp được các công việc khác nếu như rời cơ quan nhà nước.

+ Cần có nhiều tiền: Để vào được nhà nước bạn không chỉ cần có tiền mà còn cần có nhiều tiền và các mối quan hệ. Vì thế, có rất nhiều người muốn vào trong nhà nước nhưng không thể vào vì thiếu các điều kiện cần thiết.

+ Cần sự khéo léo: Nếu bạn làm ở các công ty tư nhân thì điều cần thiết chính là năng lực. Tuy nhiên, các cơ quan nhà nước thì cần sự khéo léo trong cách ứng xử.

Vậy có nên nghỉ việc nhà nước? Bạn chính là người trẻ lời câu hỏi này. Nếu bạn thích sự ổn định thì nên tiếp tục làm ở trong nhà nước còn thích có nhiều tiền thì nên nghỉ. Và sau khi nghỉ việc ở nhà nước bạn có thể đi sang Nhật, hay Đài Loan làm việc.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan