Trang chủ » Tin tức » Có nên bỏ việc nhà nước không? Được và mất gì?

Có nên bỏ việc nhà nước không? Được và mất gì?

Ngày cập nhật : 28/11/2023Lượt xem: 11043

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 11 / 2023

Vào cơ quan nhà nước làm việc là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay cũng có những người lựa chọn nghỉ việc nhà nước để ra ngoài làm ngày càng nhiều. Thực sự có nên bỏ việc nhà nước không? Được gì và mất gì khi nghỉ việc ở nhà nước? Và nghỉ việc nhà nước nên làm gì? Nếu nếu cũng đang có những thắc mắc trên thì hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin dưới đây trước khi đưa ra quyết định nhé.

có nên bỏ việc nhà nước

Trước khi trả lời câu hỏi có nên nghỉ việc nhà nước không, hãy cùng chúng tôi phân tích những cái được và mất khi làm việc nhà nước:

1. Làm việc ở nhà nước có lợi thế gì?

Có rất nhiều người muốn vào làm việc trong nhà nước và thậm trí họ bất chấp tất cả cũng như sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để vào làm việc trong cơ quan nhà nước. Vậy lợi ích lớn nhất khi được làm trong nhà nước là gì?

+ Việc làm không có nhiều áp lực: Đúng vậy, làm việc ở trong cơ quan nhà nước thường không có áp lực. Nếu bạn làm việc ở trong các công ty tư nhân hay tập đoàn nước ngoài thì phải chịu rất nhiều áp lực như áp lực về KPI, công việc cường độ cao nhưng làm việc ở cơ quan nhà nước không phải chịu điều này.

+ Thời gian làm việc khá thoải mái: Các công ty tư nhân thường có thời gian làm việc từ 8h sáng đến 17h30 chiều và nghỉ CN. Thế nhưng các công ty nhà nước thường có thời gian làm việc khá thoải mái. CBCNV nhà nước làm việc từ 8h sáng và tầm 16h hay 4h chiều là đã tan làm.

+ Bảo chứng trọn đời: Khi làm việc ở nhà nước bạn không lo mất việc, hay bị đuổi việc. Đặc biệt, với những cán bộ đã thi đỗ công chức thì việc bị đuổi việc hầu như không thể. Vì thế, có thể nói việc làm việc ở nhà nước bạn như được bảo chứng trọn đời.

+ Xét cấp bậc thăng tiến theo bằng cấp: Ở nhà nước bạn sẽ được xem xét lên bậc dựa bằng bằng cấp mà không cần xem xét đến năng lực, kinh nghiệm hay trình độ chuyên môn. Vì thế, có rất nhiều bạn làm việc ở nhà nước đã đi học liên thông để có bằng đại học – cao đẳng hay thạc sĩ để được nâng bậc lương.

+ Công việc khá đơn giản: Các công việc ở nhà nước khá đơn giản, và không phức tạp. Vì thế, chỉ cần làm khoảng 2 – 3 tháng là bạn đã có thể làm thành thạo công việc.

+ Lương hưu: Có thể nói bạn chỉ cần làm việc ở nhà nước thì bạn chắc chắn có được lương hưu. Hầu như bất kỳ người nào làm việc ở trong nhà nước cũng đều về hưu ở đó. Công việc không có nhiều biến cố.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN SINH DU HỌC HÀN QUỐC NĂM 2024

Du học tiếng Hàn Quốc

Du học Thạc sĩ Hàn Quốc

du học năm châu ims

2. Nghỉ việc nhà nước sẽ gặp khó khăn gì?

+ Lương cơ bản nhà nước 2022 không cao: Lương cơ bản ở nhà nước không cao và chỉ bằng lương cơ bản theo quy định là tầm 6 triệu hoặc 7 triệu đồng. Tuy nhiên, làm việc ở nhà nước thì bạn sẽ nhận được mức thưởng cao vào cuối năm.

+ Công việc không có sự sáng tạo: Các công việc ở trong nhà nước khá đơn giản, các công việc cứ lặp đi lặp lại. Vì thế, bạn sẽ thiếu đi sự sáng tạo cũng như sự bức phá trong công việc. Lâu dần rồi sẽ khiến cho đồ ì của bản thân tăng lên và khó theo kịp được các công việc khác nếu như rời cơ quan nhà nước.

+ Cần có nhiều tiền: Để vào được nhà nước bạn không chỉ cần có tiền mà còn cần có nhiều tiền và các mối quan hệ. Vì thế, có rất nhiều người muốn vào trong nhà nước nhưng không thể vào vì thiếu các điều kiện cần thiết.

+ Cần sự khéo léo: Nếu bạn làm ở các công ty tư nhân thì điều cần thiết chính là năng lực. Tuy nhiên, các cơ quan nhà nước thì cần sự khéo léo trong cách ứng xử.

>>> Kết luận, có nên nghỉ việc nhà nước không? Bạn chính là người có câu trả lời rõ ràng nhất. Dựa vào phân tích trên và mong muốn của bản thân để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé. Nếu là người thích sự ổn định thì bạn nên tiếp tục với công việc này. Trường hợp muốn cải thiện mạnh về kinh tế thì bạn nên xem xét và nghỉ việc nhà nước để lựa chọn con đường khác và tập trung vào con đường mình lựa chọn để sớm đạt được thành công!

NĂM CHÂU IMS TUYỂN KỸ SƯ ĐI HÀN QUỐC LƯƠNG 60TR/THÁNG

(Đa dạng ngành nghề, xuất cảnh sau 2 tháng)

kỹ sư hàn quốc e7-1

3. Nghỉ việc nhà nước nên làm gì?

Bỏ việc nhà nước có nên không là câu hỏi của rất nhiều người trẻ cũng như những người đã từng làm công chức nhà nước vài năm. Vậy bạn sẽ lựa chọn công việc gì sau khi nghỉ việc nhà nước? Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây cùng Năm Châu IMS nhé!

Bỏ việc nhà nước làm kinh doanh

Kinh doanh cũng là một ngành nghề tốt mà bạn cũng có thể lựa chọn khi đặt câu hỏi bỏ việc nhà nước có nên không, hay bỏ việc rồi thì sẽ làm gì. Rất nhiều người lập nghiệp bằng việc kinh doanh từ quần áo, thời trang, trang sức đến mỹ phẩm,… Họ bắt đầu từ những cửa hàng nhỏ lẻ sau đó lâu dần mới phát triển mạnh.

Nghỉ việc nhà nước đi xuất khẩu lao động

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bỏ việc nhà nước có nên không, hay nhàm chán với công việc hiện tại, rập khuôn, hành chính, thời gian gò bó khiến bạn không thể đi đâu. Trong khi đó bạn lại mong muốn được làm một công việc được trải nghiệm, được dấn thân, đến một vùng đất mới, được gặp những người mới, nền văn hóa mới. Có lẽ việc tạm dừng công việc nhà nước để đi xuất khẩu lao động là điều bạn đang cần. Bởi đây là chương trình sẽ mang lại những quyền lợi sau:

  • Tiếp thu, học hỏi những điều mới ở quốc gia khác
  • Mức lương cao hơn so với Việt Nam, nhiều người thường chọn xuất khẩu lao động để kiếm một khoản vốn kinh doanh.
  • Trong các năm gần đây, việc đi xuất khẩu lao động nước ngoài đã rất đơn giản
  • Thời gian làm việc từ 1 – 5 năm, thậm chí có thể xin lưu trú vĩnh viễn nếu đạt yêu cầu

Nghỉ việc nhà nước đi du học

Đối với những bạn trẻ mới ra trường, không thích sự gò bó nơi văn phòng thì việc lựa chọn đi du học là điều rất đáng để tìm hiểu. Vì đi du học không chỉ giúp nâng cao trình độ học vấn mà còn giúp bạn mở mang tầm hiểu biết và tích luỹ thêm rất nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng nghề nghiệp. Ngoài ra, tính đến năm 2023, có rất nhiều chương trình du học hấp dẫn để bạn lựa chọn: du học nghề, du học chuyển đổi bằng, du học cao học,… Và mở ra nhiều hơn cơ hội nghề nghiệp, mức lương và định cư lâu dài tại các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như Đức, Canada, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Việc chọn lựa giữa làm việc nhà nước hay kinh doanh, XKLĐ hay du học là điều không phải dễ dàng. Điều này phù thuộc rất nhiều vào điều kiện kiện, kỹ năng cũng như đam mê của bạn. Hãy suy nghĩ thật kĩ càng trước khi đưa ra quyết định cho bản thân bạn nhé! Đừng quên truy cập chuyên mục Tin tức để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác!

2.8/5 - (6 bình chọn)