Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Có nên đi nước ngoài làm việc? Và 5+ lý do không thể bỏ qua

Có nên đi nước ngoài làm việc? Và 5+ lý do không thể bỏ qua

Ngày cập nhật : 14/06/2023Lượt xem: 11865

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 06 / 2023

Để cải thiện kinh tế, rất nhiều người nghĩ đến việc đi nước ngoài làm việc. Vậy thực sự có nên đi nước ngoài làm việc không? Và nếu muốn ra nước ngoài làm việc cần chuẩn bị những gì? Tìm hiểu ngay thông tin thủ tục đi nước ngoài làm việc được Nam Chau IMS tổng hợp mới nhất dưới đây để có sự chuẩn bị tốt và tránh những rủi ro.

I. Có nên đi nước ngoài làm việc không?

Bên dưới là những lý do giúp cho bạn tự trả lời được câu hỏi có nên ra nước ngoài làm việc hay không?

có nên đi nước ngoài làm việc

1. Thời gian làm việc không dài

Một trong những lý do khác khiến người ta thỏa hiệp với câu hỏi “Làm việc ở nước ngoài không?” là thời gian ngắn, công việc thời vụ. Người lao động Việt Nam khi tới một đất nước khác làm việc thường sẽ ký hợp đồng có thời hạn 1-3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, họ có thể về nước và hoặc ở lại tùy theo ý muốn.

Vậy nên, những công việc ở nước ngoài thực sự rất thích hợp với người trẻ bởi đây là cơ hội giúp họ trải nghiệm, kiếm thêm khoản thu nhập lớn mà không phải xa gia đình, quê hương quá lâu.

2. Mức lương cao kỷ lục

Một trong những lý do đầu tiên thuyết phục được người Việt, đặc biệt là người trẻ đi làm việc ở nước ngoài chính là có thể nhận được mức lương, thu nhập cao hơn rất nhiều khi làm việc tại Việt Nam.

Những quốc gia người Việt thường tới làm việc nhất, nhất là theo dạng XKLĐ là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tất cả các thị trường này đều có mức lương cơ bản trả cho người lao động cao hơn mặt bằng chung ở Việt Nam đáng kể.

Đặc biệt, với những quốc gia phát triển và có quy trình chuyên nghiệp như Nhật Bản, người lao động có thể nhận được mức thu nhập đến 50 triệu đồng/tháng. Đây là số tiền khổng lồ mà chắc chắn nếu làm việc ở Việt Nam, các lao động phổ thông hoặc lao động mới bước vào thị trường không thể đạt được.

Vậy nên, nhiều người khi được hỏi có nên đi nước ngoài làm việc đã nhanh chóng .khẳng định la “Có” do lợi ích về kinh tế quá nổi bật.

3. Kinh nghiệm làm việc ấn tượng, được đánh giá cao

Khi sang nước ngoài XKLĐ, bạn sẽ có 1 CV cực kì ấn tượng. Trở về Việt Nam hay muốn tiếp tục công việc tại nước sở tại cũng không phải câu chuyện quá khó khăn. Trong suốt thời gian làm việc tại nước ngoài, người lao động sẽ được trải nghiệm, trực tiếp làm việc tại 1 trong những nơi có quy trình hiện đại và nghiêm ngặt bậc nhất thế giới (tiêu biểu là Nhật Bản), học hỏi được phương pháp, kinh nghiệm làm việc của họ. Điều này sẽ giúp bạn bồi đắp thêm hiểu biết, kinh nghiệm cho riêng mình.

Nếu sau khi làm việc tại nước ngoài, người lao động muốn tìm cơ hội tại Việt Nam thì kinh nghiệm này cũng giúp bạn được đánh giá cao hơn nhiều, nâng cao khả năng tìm được một công việc tốt với mức thu nhập ấn tượng.

4. Rèn luyện được 1 ngôn ngữ mới

Có rất nhiều người trả lời lý do “có nên đi nước ngoài làm việc” là vì muốn rèn luyện ngoại ngữ. Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan hay Hàn Quốc, chắc chắn người lao động sẽ phải giao tiếp với quản lý, đồng nghiệp tại nước sở tại.

Thời gian dài rèn luyện giúp họ nâng cao được đáng kể khả năng ngoại ngữ của mình. Đây chính là điểm cộng hoàn hảo giúp người lao động có nhiều cơ hội hơn trong công việc và cuộc sống.

5. Được đi du lịch “miễn phí”

Đi làm việc tại nước ngoài không có nghĩa là bạn phải vùi đầu vào công việc suốt ngày. Theo luật lao động, bạn vẫn được nghỉ ngơi 2 ngày/tuần. Đây chính là thời gian quý giá bạn có thể nghỉ ngơi thư giãn, thậm chí thoải mái đi du lịch, thăm thú những địa điểm nổi tiếng tại nước đó. Đây chính là cơ hội du lịch có 1-0-2, tiết kiệm nhưng vẫn cực kì chất lượng.

Đây cũng chính là lý do giải đáp hoàn hảo nhất cho câu hỏi “Có nên làm việc tại nước ngoài” dành cho rất nhiều người.

6. Cơ hội làm giàu nhanh nhất

Việc bạn chỉ mất khoảng hơn trăm triệu mà đã có thể sang nước ngoài làm việc với mức lương 30 triêu, 40 triệu hoặc cao hơn nữa. Vì thế, đây còn là một trong những cách làm giàu ít vốn hiện nay.

II. Các cách đi nước ngoài làm việc?

Để đi nước ngoài làm việc, bạn có thể lựa chọn các hình thức sau:

2.1 Xuất khẩu lao động

Rất nhiều người, đặc biệt là những lao động phổ thông tại Việt Nam tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc làm sao để có có cơ hội làm việc ở nước ngoài bằng hình thức xuất khẩu lao động. Đây dường như là phương án dễ dàng và phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại.

Với cách này, người lao động từ 18-50 tuổi đều có thể được xuất cảnh và tới các công ty, công xưởng nước ngoài làm việc, nhận một mức lương cực kì hấp dẫn. Hiện tại, thị trường lao động nước ngoài sôi động nhất đối với Việt Nam là Nhật Bản và Đài Loan với nhu cầu tuyển dụng lớn, đơn hàng, công việc đa dạng và mức thu nhập vô cùng cạnh tranh. Nhiều lao động đã tích lũy được số vốn lớn, đồng thời nâng cao khả năng ngoại ngữ sau khi hoàn thành hợp đồng với công ty.

xkld cùng năm châu ims

2.2 Đi du học

Làm sao để làm việc ở nước ngoài một cách chính thức và dễ dàng nhất. Câu trả lời nhiều người sẽ nhắc tới là đi du học. Khi bạn xuất ngoại tới một quốc gia để học tập, bạn sẽ được tiếp nhận nền giáo dục và những nhận thức từ chính nước đó, dần dần hình thành những hiểu biết, kỹ năng phù hợp với nước sở tại.

Sau khi tốt nghiệp, với bằng cấp và trình độ của mình, du học sinh dễ dàng đáp ứng được những yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần, trở thành nhân viên chính thức của tổ chức đó. Thậm chí, với bằng cấp, trình độ của mình, du học sinh có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại quốc gia thứ 3 mà không phải gặp bất cứ trở ngại nào. Đặc biệt, trong thời gian học tập, bạn hoàn toàn có thể làm thêm với mức lương vô cùng hấp dẫn để giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình.

du học uy tín năm châu ims

2.3 Làm việc tại công ty đa quốc gia

Nếu bạn không muốn đi XKLĐ như đi Nhật Bản hay Đài Loan, cũng không có đủ khả năng kinh tế để đi du học, cách đơn giản nhất là hãy làm việc tại một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Việt Nam. Hiện nay, thị trường Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp như vậy, mở ra nhiều cơ hội cho người lao động trẻ trải nghiệm, mở rộng năng lực cá nhân.

Từ vị trí một nhân viên thông thường đến vị trí đạt được cơ hội làm việc ở nước ngoài, bạn phải nỗ lực nâng cao trình độ ngoại ngữ, rèn luyện về chuyên môn, tác phong chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, người lao động phải vạch một kế hoạch để thể hiện, khẳng định năng lực với công ty, chứng minh được giá trị mình có thể mang lại.

2.4 Tích cực tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn

Tại các trang thông tin tuyển dụng chuyên nghiệp hay các website trường đại học sẽ có rất nhiều tin tuyển dụng hoặc hỗ trợ học tập, thực tập tại nước ngoài. Đây chính là nguồn tìm kiếm cực kì tin cậy và có hiệu quả dành cho bạn. Thường xuyên truy cập vào website của đại sứ quán, headhunter, … sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được với cơ hội của mình.

2.5 Tận dụng các mối quan hệ

“Quan hệ” chưa bao giờ là một tài nguyên lỗi thời, dù với bất cứ ai. Bạn bè, người thân, họ hàng, thầy cô giáo, đối tác,… luôn có những đầu mối cực kì “chất lượng” mà có thể bạn không biết. Thường xuyên tìm hiểu, liên lạc với những người có tiềm năng giúp đỡ vừa giúp bạn xây dựng vững chắc mối quan hệ, vừa giúp bản thân dễ dàng trong việc tìm thấy một cơ hội việc làm tốt ở bên nước ngoài. Đừng ngần ngại kể hoặc thể hiện mong muốn của mình cho những người khác. Họ sẽ hiểu, lắng nghe và chắc chắn sẽ hỗ trợ, giúp đỡ bạn nếu có khả năng.

Trên đây là những cách có thể giúp bạn giải đáp cho vấn đề làm sao để có cơ hội làm việc ở nước ngoài. Nếu bạn đang thực sự nghiêm túc và tìm hiểu một tấm vé may mắn đưa mình đến với môi trường nước ngoài làm việc, hãy liên hệ với Năm Châu IMS để được hỗ trợ nhé.

III. Thủ tục đi làm việc ở nước ngoài

Khi bạn muốn tìm việc làm XKLĐ nước ngoài bạn cần liên hệ đến công ty trực tiếp, công ty được bộ lao động cấp phép để đi nước ngoài với mức chi phí thấp nhất (phí chuẩn bộ). Bạn có thể liên hệ đến hotline của Năm Châu IMS hoặc truy cập vào website namchauims.com rồi để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

Tuyệt đối tránh xa các công ty môi giới, hay trung gian vì các công ty chắc chắn sẽ thu của người lao động một mức phí rất cao.

IV. Muốn đi làm việc ở nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị đi nước là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là những điều bạn nên biết để sẵn sàng tinh thần sinh sống và làm việc tại vùng đất mới.

Tìm hiểu về hồ sơ, giấy tờ, visa hợp pháp khi đăng kí việc làm

Bất kể bạn lên kế hoạch và thực hiện như thế nào, ước mơ làm việc ở nước ngoài của bạn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào thị thực hoặc giấy phép lao động của bạn. Do đó, tìm hiểu những giấy tờ bạn sẽ cần để có thể làm việc hợp pháp ở một quốc gia khác, sẽ là bước đầu tiên. Hãy chắc chắn rằng việc xin thị thực hoặc giấy phép có thể mất một khoảng thời gian và tiền bạc.

Chứng chỉ, văn bằng cần thiết đi kèm

Tuỳ vào công việc bạn lựa chọn, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu những văn bằng, chứng chỉ đi kèm như chứng chỉ tiếng, chứng chỉ kỹ năng tay nghề. Bạn nên lưu ý điều này khi ứng tuyển công việc làm ở nước ngoài. Từ đó có thêm thời gian để học và bổ sung chúng kịp thời.

Tìm hiểu về quốc gia bạn sống và văn hóa nơi đây

Làm việc tại một vùng đất mới là điều không phải dễ dàng. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để thích nghi với cuộc sống mới từ văn hoá, cách giao tiếp đến chuyện ăn ở. Chính vì vậy, để tránh gặp rắc rối, bạn nên tìm hiểu kĩ về nơi mình sắp đến. Từ đó chuẩn bị cho bản thân những món đồ liên quan như quần áo, thuốc men, đồ dùng cá nhân.

Chuẩn bị cho những điều mới lạ sắp tới

Khám phá điều gì đó mới. Bắt đầu một chương mới trong cuộc đời. Và mở rộng tầm nhìn của bạn hy vọng là một số lý do khiến bạn muốn làm việc ở nước ngoài. Nhưng dù sao chúng tôi cũng chỉ muốn ném nó ra khỏi đó. Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị cho khả năng về một chút sốc văn hóa, nỗi nhớ nhà và một số câu hỏi “nhưng tại sao” đi kèm với câu hỏi “chính là như vậy” – người bán hàng. Nó xảy ra với những người tốt nhất trong chúng ta. Vì vậy hãy xem nó như một dấu hiệu cho thấy bạn đang trưởng thành. Trở nên tuyệt vời hơn và sắp tạo ra những kỷ niệm sẽ tồn tại suốt đời.

Có thể nói, việc đi làm ở nước ngoài mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như: giúp bản thân thêm năng động, phát triển kỹ năng tay nghề, không phải lo lắng chuyện thất nghiệp, gặp gỡ được nhiều người,… Nếu bạn thực sự muốn tìm cơ hội đến nước ngoài làm việc, hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS, chúng tôi sẽ giúp ước mơ của bạn thành sự thật.

4.5/5 - (2 bình chọn)