Trang chủ » Tin tức » Học cơ khí chế tạo máy ra trường làm gì? lương cao không?

Học cơ khí chế tạo máy ra trường làm gì? lương cao không?

Ngày cập nhật : 02/02/2024Lượt xem: 260

Cơ khí chế tạo máy được coi là trái tim của ngành công nghiệp hoá và ngàng càng phát triển mạnh mẽ. Và trong tương lai nhu cầu nguồn nhân lực này sẽ ngày càng tăng mạnh mẽ. Tạo nên nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao cho người học. Để biết rõ hơn về ngành này mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nam Chau IMS.

I. Ngành cơ khí chế tạo là gì?

Cơ khí chế tạo máy là ngành nghiên cứu, chế tạo và thiết kế ra các vật dụng máy móc ứng dụng vào trong sản xuất, đời sống. Ngành này sẽ liên quan đến những hoạt động sản xuất trực tiếp. Đây là nơi mà các kỹ sư chế tạo nên những sản phẩm cơ khí. Đồng thời tối ưu hoá quá trình sản xuất và đảm bảo tính kinh tế, hiệu quả cao.

Khi nhắc đến trình độ khoa học học kỹ thuật và sự phát triển công nghiệp của một đất nước thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến lĩnh vực chế tạo máy.

ngành cơ khí chế tạo máy

II. Ngành cơ khí chế tạo máy học trường nào?

Đặc thù về công việc nên ngành này cần sự đầu tư rất lớn về cơ sở vật chất kỹ thuật. Vì thế ở Việt Nam không có nhiều trường mở và đào tạo. Sau đây là một số trường đào cơ khí chế tạo trọng điểm mà bạn có thể tham khảo:

Tại phía Nam có các trường như:

Đại học Bách Khoa TPHCM

 Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM

Đại học Giao thông vận tải TPHCM

Đại học Công nghiệp TPHCM

Đại học Nông lâm TPHCM

Đại học Cần Thơ

 Đại học Bách Khoa Đà Nẵng…

Tại phía Bắc sẽ có các trường đó là:

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đại học Điện lực

 Đại học Giao thông vận tải

Đại học Nông nghiệp Hà Nội

 Bên cạnh đó bạn còn có thể tham khảo các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp khác tại Việt Nam.

III. Ngành cơ khí chế tạo máy học những gì?

Mỗi một sinh viên theo học ngành cơ khí này thì sẽ được nhà trường đào tạo các kiến thức chuyên ngành từ chuyên sâu đến bài bản. Đồng thời sinh viên còn được huấn luyện và đào tạo những kỹ năng ứng dụng sản xuất vào trong thực tế.

Đa phần các chương trình đào tạo ngành này sẽ tập trung đào tạo kỹ năng thiết kế các mẫu và linh kiện máy. Những sản phẩm được chế tạo ra thường là các thiết bị hữu ích. Và đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế cộng đồng.

Ngoài ra sinh viên còn được trang bị những kỹ năng tổ chức và thực hiện công đoạn chế tạo, ra công thành thành phẩm. Đồng thời sẽ đóng góp các kỹ năng, điều hành, quản lý quy trình gia công sao cho phù hợp nhất.

Sinh viên còn được tạo bài bản quá trình phân tích, giới hạn những mục tiêu thiết kế thông qua các điều kiện bắt buộc. Để từ đó có thể đối phó được với những nhiệm vụ, công việc mà nhà máy bàn giao.

IV. Học cơ khí chế tạo máy ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp thì bạn sẽ trở thành kỹ sư cơ khí chế tạo máy. Bạn sẽ có đủ trình độ văn hoá và năng lực kỹ thuật, thực hành. Có đủ khả năng cùng kiến thức để thực hiện các nhiệm vụ của một kỹ sư đó là:

+ Vận hành các thiết bị cơ khí

+ Lắp đặt, sản xuất, bảo dưỡng và vận hành các sản phẩm cơ khí, máy cùng dây chuyền thiết bị công nghiệp.

+ Chế tạo các chi tiết máy

+ Lên bản vẻ, thiết kế các loại máy móc và thiết bị sản xuất

+ Lập trình gia công máy CNC

+ Tham gia vào công việc gia công sản phẩm, phay, tiện, hàn…làm việc tạo những cơ sở sản xuất, chế tạo và kinh doanh lĩnh vực cơ khí.

+ Tham gia lắp đặt các thiết bị cơ khí cho nhà máy nhiệt điện, thuỷ điện và các công trình liên quan.

+ Bên cạnh đó, bạn có thể làm việc tại các phòng thiết kế, kỹ thuật và dự án tại các nhà máy, công ty cơ khí, công trình….

V. Lương ngành cơ khí chế tạo máy

Lương của ngành chế tạo cơ khí có mức lương rất cạnh tranh. Nó phụ thuộc vào vị trí công việc cũng như năng lực chuyên môn của bạn. Cụ thể như sau:

+Kinh nghiệm dưới 1 năm thì mức lương từ 5 – 9,3 triệu đồng/tháng

+ Kinh nghiệm từ 2 – 4 năm: mức lương là 1,4 – 14 triệu đồng/tháng

+ Kinh nghiệm trên 5 năm thì mức lương từ 15 – 30 triệu đồng/tháng

Tuy nhiên mức lương cơ bản của ngành này dao động từ 8 – 15 triệu/tháng. Đây là mức lương khá cao với việc làm nước ta.

kỹ sư cơ khí chế tạo máy

VI. Việc làm cơ khí chế tạo máy

Việc làm cơ khí chế tạo máy rất đa dạng. Nhu cầu nhân lực của của thị trường lao động ngành này là rất lớn. Thực tế ta có thể thấy, máy móc đang dần thay thế sức người trong mọi ngành sản xuất. Với đặc thù mỗi tổ chức sẽ yêu cầu sáng tạo và cải tiến sản phẩm liên tục cho phù hợp với quy mô. Vì vậy cơ hội việc làm của ngành này là vô cùng nhiều.

Môi trường làm việc của ngành cũng không bị gò bó trong lĩnh vực hoạt động. Bạn có thể tìm kiếm việc làm tại:

+ Các doanh nghiệp bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

+ Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cơ khí, chế tạo thiết bị máy móc cho các đơn vị sản xuất theo yêu cầu.

+ Doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp thiết bị, máy móc…

+ Doanh nghiệp gia công cơ khí chi tiết…

Bên cạnh đó, bạn có cơ hội xuất khẩu lao động, du học Nhật, Hàn, Mỹ, Canada…với cơ hội nâng cao chuyên môn và mức lương vô cùng hấp dẫn.

Bạn có ý định theo học ngành cơ khí chế tạo máy thì hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng vào tương lai của ngành. Bởi cơ hội nghề nghiệp của ngành rất rộng mở.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!