Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Bảo hiểm Nenkin là gì? Làm thế nào để lấy được tiền Nenkin?

Bảo hiểm Nenkin là gì? Làm thế nào để lấy được tiền Nenkin?

Ngày cập nhật : 01/03/2023Lượt xem: 2542

Ngày cập nhất mới nhất : 01 / 03 / 2023

Đi xlđ Nhật Bản là lựa chọn của nhiều người lao động Việt Nam hiện nay. Với sự phát triển kinh tế thì Nhật Bản được đánh giá là nước có mức lương trả cho người lao động ngoại quốc cao nhất hiện nay. Với mong muốn thoát khỏi khó khăn cũng như có thể dành dụm được 1 khoản kinh tế lớn nhiều người đã chọn Nhật Bản. Đặc biệt hơn sau khi về nước thì người lao động còn nhận được thêm một khoản tiền rất giá trị nữa là bảo hiểm Nenkin. Vậy bảo hiểm nenkin là gì và giá trị của chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

Một số chủ đề liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Bảo hiểm Nenkin là gì?

Chắc hẳn khi có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn đã nghe qua về bảo hiểm nenkin. Vậy nenkin là gì? Nenkin chính là tiền bảo hiểm lương hưu được tích cóp trong suốt thời gian bạn làm việc tại đây. Tất cả người lao động tại Nhật Bản đều phải đóng tiền bảo hiểm này. Sau khi về nước bạn sẽ được nhận lại số tiền này và người ta gọi là tiền hoàn thuế Nenkin hay bảo hiểm Nenkin. Người Nhật sẽ được hưởng thêm những quyền lợi khác còn người lao động Việt thì chỉ được nhận lại toàn bộ số tiền mà thôi.

 

Bảo hiểm Nenkin là gì

 

Cách tính tiền bảo hiểm Nenkin như thế nào?

Tiền Nenkin được tính theo thời gian bạn đóng bảo hiểm tại Nhật. Dưới đây, chúng tôi xin thống kê một vài thời gian làm việc theo mốc để bạn có thể dễ dàng hình dung ra khoản tiền bạn sẽ được nhận từ Nenkin là bao nhiêu.

+ Тừ 6 tháng – 12 tһáng: 39.900 уên
+ Тừ 12 tháng – 18 tһáng: 79.800 уên
+ Тừ 18 tháng – 24 tһáng: 119.700 уên
+ Тừ 24 tháng – 30 tһáng: 159.600 уên
+ Тừ 30 tháng – 36 tһáng: 199.500 уên
+ Тrên 36 tһáng: 239.400 уên

Tiền Nenkin nhiều hay ít phụ thuộc vào thời gian bạn đóng bảo hiểm và làm việc tại Nhật. Nếu đóng bảo hiểm lao động thì có thể lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn. Ngoài ra, tháng lương tiêu chuẩn sẽ được tính = tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm chia cho tổng số tháng đóng bảo hiểm là ra.

Như vậy, đối với người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc thì tiền Nenkin này cũng được coi là khoản tiền tiết kiệm sau vài năm vất vả. Số tiền này cũng không bị mất đi coi như số tiền bạn để dành mà thôi, vì vậy hãy cứ tuân thủ theo những quy định mà Luật Nhật Bản đề ra nhé.

 

Thủ tục lấy lại tiền Nenkin như thế nào

 

Những điều kiện để bạn lấy được tiền Nenkin

Luật pháp Nhật Bản rất rõ ràng và nghiêm minh vì vậy, để có thể lấy lại được khoản tiền Nenkin này sau khi về nước thì bạn phải tuân thủ những điều kiện ngay sau đây:
Để lấy được tiền Nenkin thì quốc tịch của người làm thủ tục không thuộc Nhật Bản
Thời gian đóng tiền bảo hiểm Nenkin phải từ 6 tháng trở lên
Người làm thủ tục không sinh sống ở đất nước Nhật Bản
Đối với thực tập sinh sau khi về nước là không quá 2 năm làm thủ tục lấy lại nenkin.

Sau khi về nước bao lâu thì có thể lấy lại được Nenkin + Thủ tục hoàn Nenkin

Việc hoàn lại thuế nenkin này được chia làm 2 lần và gọi là Nenkin lần 1 và Nenkin lần 2. Bạn sẽ phải hoàn thành những thủ tục như sau.

Thủ tục lấy tiền Nenkin lần 1

Photo hộ chiếu đóng dấu hải quan Nhật và ghi rõ ngày thực tập sinh xuất cảnh rời khỏi Nhật Bản.
Có giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng của thực tập sinh
Chủ tài khoản phải là tên của thực tập sinh đi Nhật về nước muốn lấy lại tiền Nenkin JP. Tài khoản bằng tiền Việt Nam.
Sổ Nenkin bản gốc
Đơn xin hoàn thuế Nenkin (hay còn gọi là tờ khai lấy Nenkin)
Sau khi hoàn thiện các loại giấy tờ này thì gửi EMS tới trung tâm Nenkin ở Nhật theo địa chỉ: ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ – 3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkіо 168-8505 ЈАРАN. Sau 3 – 4 tháng sau Nhật Bản sẽ gửi giấy thông báo nhận tiền Nenkin và gửi thẳng vào tài khoản của bạn tại Việt Nam. Thông tin đầy đủ về số tiền bạn nhận được và nộp thuế bao nhiêu.
Tiền Nenkin lần 1 nhận được 79,58% trên tổng số tiền trợ cấp lương hưu trọn gói.

 

Lấy bảo hiểm Nenkin lần 1

Thủ tục lấy tiền Nenkin lần 2

Tiền Nenkin lần 2 nhận được 20,42% ѕố tіền сòn lạі ѕẽ nộр vàо ѕở tһuế. Để lấy tiền Nenkin lần 2 thì người nhận tiền Nenkin phải đang ở Nhật Bản. Nếu bạn ở Việt Nam thì sẽ không tự đi làm hồ sơ thủ tục được, bởi vậy các bạn lấy tiền Nenkin lần 2 sẽ phải thông qua dịch vụ. Tiền lần 2 cũng nhận được sau khoảng 3 – 4 tháng.

Một vài vấn đề khác liên quan tới thủ tục Nenkin

  • Trong trường hợp bạn chẳng may bị mất sổ gốc Nenkin thì vẫn có thể lấy lại được nhưng tốn thời gian chờ đợi thủ tục và bạn cần phải xin lại mã số trợ cấp có trong sổ Nenkin cũ. Vì vậy sổ nenkin này rất quan trọng bạn cần phải giữ gìn cẩn thận nhé.
  • Bạn về nước giữa chừng thì vẫn có lấy được tiền Nenkin nhưng điều kiện vẫn là đóng bảo hiểm tại Nhật trên 6 tháng.
  • Trường hợp làm sai thủ tục lấy tiền Nenkin thì phía Nhật Bản sẽ trả lại hồ sơ cho bạn và bạn cần làm lại.
  • Thông thường tổng tiền Nenkin sau khi bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về sẽ khoảng 50-60 triệu đồng. Nếu muốn tính chính xác có thể tính theo thời gian bạn làm việc tại Nhật Bản nhé.

Tiền Nenkin này là một khoản bảo hiểm tại Nhật hoàn cho bạn khi không còn làm việc tại đây, do vậy bạn hãy chú ý tới khoản tiền này để nhận lại chính xác khi về nước nhé. Mọi thông tin cũng như thủ tục lấy tiền Nenkin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.

Tham khảo thêm: đơn hàng Nhật Bản

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!