Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Xuất khẩu lao động Trung Quốc 2024 và thông tin đầy đủ nhất

Xuất khẩu lao động Trung Quốc 2024 và thông tin đầy đủ nhất

Ngày cập nhật : 14/12/2023Lượt xem: 66075

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 12 / 2023

Với vị trí địa lý cận kề, văn hóa tương đồng với Việt Nam nên việc đi sang Trung Quốc làm việc được khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, liệu có hình thức đi xuất khẩu lao động Trung Quốc cho người Việt Nam tham gia hay không? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về thông tin này và các vấn đề liên quan để tránh bị lừa đảo, gặp tai nạn đáng tiếc.

Lưu ý: Hiện tại, Năm Châu IMS chưa thực hiện chương trình đưa người lao động đi xuất khẩu lao động Trung Quốc. Dưới đây là những thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để người đọc có thêm tin tức về chương trình này. Trước khi quyết định đăng ký, người lao động nên tìm hiểu rõ về chương trình mà mình tham gia để tránh những rủi ro không đáng có!

1. Tình hình xuất khẩu lao động Trung Quốc hiện nay

Thị trường xuất khẩu lao động Trung Quốc những năm gần đây đang được quan tâm trở lại do chính sách mở cửa và tình hình kiểm soát dịch bệnh không còn quá khắt khe. Do đó, nhiều lao động Việt Nam đã liên hệ với các trung tâm XKLĐ để tìm kiếm các đơn hàng làm việc tại Trung Quốc. Để được xuất khẩu lao động Trung Quốc, người lao động cần đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, sức khỏe và các giấy tờ tùy thân.

Tuy nhiên, việc làm việc tại Trung Quốc cũng đặt ra nhiều rủi ro, như vấn đề về ngôn ngữ, văn hóa, môi trường làm việc và an ninh lao động. Ngoài ra, còn có những vấn đề về pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Vì vậy, người lao động cần phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm để tự bảo vệ mình và đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình làm việc tại Trung Quốc.

xuất khẩu lao động sang trung quốc

2. Điều kiện xuất khẩu lao động Trung Quốc cần những gì?

Để tham gia chương trình XKLĐ Trung Quốc, người lao động cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau:

 • Nam nữ đủ 18 tuổi đến khoảng 40 tuổi (độ tuổi tùy thuộc vào từng đơn hàng, có thể cao hơn 40 tuổi)
 • Có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên.
 • Có kinh nghiệm làm việc từ 2 năm trở lên trong lĩnh vực liên quan đến công việc sẽ làm tại Trung Quốc.
 • Không có tiền án tiền sự, bị cấm xuất cảnh
 • Sức khoẻ tốt và có giấy khám chứng nhận theo quy định

3. Chi phí XKLĐ Trung Quốc bao nhiêu tiền?

Tính đến thời điểm hiện tại, người lao động có mong muốn đi làm việc tại Trung Quốc hợp pháp cần bỏ ra một số tiền từ 70 triệu đến 120 triệu VNĐ và đối với từng đơn hàng khác nhau, mức phí này có thể tăng hoặc giảm. Đây được xem là chi phí không quá đắt đỏ và người lao động hoàn toàn có thể cân nhắc có nên đi XKLĐ Trung Quốc trong thời điểm này hay không.

4. Hồ sơ XKLĐ Trung Quốc hợp pháp gồm những giấy tờ gì?

Để đăng ký đi làm việc ở quốc gia này, lao động cần chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ cơ bản sau:

 • Tờ khai thông tin xin visa lao động có đầy đủ chữ ký
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
 • Hộ chiếu
 • Ảnh thẻ kích cỡ 4×6 có phông nền màu trắng
 • Bản photo của sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân/căn cước công dân đã được công chứng.
 • Bản sao của các bằng cấp/ chứng chỉ nếu có
 • Bản photo giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Giấy khám sức khỏe theo quy định, có kiểm tra các loại bệnh như lao phổi, giang mai, HIV…
 • Thư mời và thư bảo lãnh từ chủ lao động

Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin hữu ích trên các trang mạng chính thống hoặc liên hệ trực tiếp với các đơn vị tư vấn XKLĐ Trung Quốc để chuẩn bị hồ sơ một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

5. Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Trung Quốc

Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Trung Quốc bao gồm những bước cơ bản như sau:

Đăng ký đi làm việc ở nước ngoài: Người lao động sẽ tìm hiểu các đơn hàng đi Trung Quốc làm việc từ các đơn vị, công ty hoặc trung tâm XKLĐ chuyên về lĩnh vực này sau đó thoả thuận và đăng kí tham gia chương trình.

Tuyển chọn: Người lao động tham gia tuyển chọn trực tiếp hoặc qua mạng, sau khi trúng tuyển đơn hàng sẽ phải khám sức khỏe tại các cơ sở y tế đáp ứng điều kiện đi làm việc ở nước tiếp nhận.

Đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết: Người lao động sau khi trúng tuyển phải tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết do đơn vị phái cử tổ chức.

Kí hợp đồng: Người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua doanh nghiệp dịch vụ phải ký hợp đồng theo quy định.

Nộp các khoản chi phí để đi làm việc ở nước ngoài: Người lao động có nghĩa vụ nộp các khoản chi phí theo quy định cho đơn vị phái cử (như phí đào tạo, phí dịch vụ, phí môi giới (nếu có), lệ phí visa, vé máy bay).

Xin thị thực/visa làm việc và xuất cảnh: Dưới dự hỗ trợ của đơn vị phái cử (doanh nghiệp xuất khẩu lao động/đơn vị sự nghiệp…) người lao động phải hoàn thiện hồ sơ để xin visa/thị thực đi làm việc để nộp tại Đại sứ quán nước tiếp nhận lao động tại Việt Nam.

6. Các ngành nghề xuất khẩu lao động Trung Quốc 2024

Trung Quốc là một đất nước phát triển. Hiện nay, các ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, điện tử, cơ khí, may mặc, dịch vụ, giáo dục và y tế đang được đánh giá là có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao tại Trung Quốc. Vì vậy bạn có thể tham khảo một số đơn hàng liên quan đến các ngành nghề này khi sang Trung Quốc làm việc như sau:

 • Đơn hàng xây dựng công trình
 • Đơn hàng cơ khí, hàn xì
 • Đơn hàng chế biến thức ăn sẵn
 • Đơn hàng dệt may
 • Đơn hàng cơm hộp

7. Đi XKLĐ Trung Quốc lương bao nhiêu?

Với nhiều ngành nghề đa dạng cho lao động lựa chọn thì các chủ doanh nghiệp Trung Quốc còn trả lương cho lao động khá cao. Mức lương cơ bản của lao động đi xuất khẩu lao động Trung Quốc sẽ rơi vào khoảng từ 15-20 triệu, chưa kể làm thêm. Nếu làm thêm lương tăng từ 133% -170% tùy công ty và lao động có thể nhận mức lương từ 20-28 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này được nhận xét là tương đối ổn định so với mức thu nhập trung bình của lao động phổ thông đang làm việc trong nước.

8. Có nên đi XKLĐ Trung Quốc không?

Cũng giống như nhiều thị trường khác, lao động ở Trung Quốc vẫn được đảm bảo đầy đủ về các chế độ bảo hiểm, lương, tăng ca,… Ngoài ra, với lợi thế nằm ngay gần nước ta nên việc di chuyển cũng như về thăm gia đình cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về việc tuyển và đưa người lao động sang Trung Quốc làm việc. Chính vì vậy, lao động Việt Nam nên cảnh giác và tìm hiểu thật kỹ. Tránh bị lừa gạt sang Trung Quốc với những hình thức khác và nguy hiểm đến cả tính mạng.

Nếu có nhu cầu đi nước ngoài làm việc để cải thiện kinh tế, lao động vẫn nên lựa chọn các thị trường truyền thống hoặc đang được người Việt Nam lựa chọn nhiều hiện nay như:

xkld cùng năm châu ims

9. Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Trung Quốc

Thị trường xuất khẩu lao động Trung Quốc được đánh giá là khá tiềm năng và tạo ra nhiều cơ hội tốt cho người lao động. Thế nhưng để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có, người lao động cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm quý báu khi sang quốc gia này làm việc, cụ thể:

Tìm hiểu kĩ đơn hàng XKLĐ Trung Quốc xem có phù hợp với trình độ kĩ năng, tay nghề của bản thân hay không, đặc biệt là mức chi phí đi có vượt quá khả năng của bản thân và gia đình không?

Lựa chọn trung tâm XKLĐ Trung Quốc uy tín và được phép đưa người lao động sang quốc gia này làm việc hợp pháp, không nên ham chi phí rẻ hoặc miễn phí để bị kẻ gian lừa lọc, lừa đảo tiền bạc.

Đi theo đúng quy trình XKLĐ Trung Quốc, không bỏ trốn hay đi bất hợp pháp sang Trung Quốc làm việc.

Việc biết tiếng Trung sẽ là lợi thế lớn cho bạn khi ứng tuyển các đơn hàng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề xuất khẩu lao động Trung Quốc cho những ai đang quan tâm. Dựa vào những thông tin này, Năm Châu IMS hy vọng bạn sẽ có những quyết định sáng suốt và phù hợp nhất cho mình. Và đừng quên truy cập chuyên mục Xuất khẩu lao động để có những thông tin hữu ích khi muốn đi nước ngoài làm việc nhé.

4.3/5 - (6 bình chọn)