Trang chủ » Du học » Du học Canada » Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không ?

Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không ?

Ngày cập nhật : 07/03/2023Lượt xem: 1131

Ngày cập nhất mới nhất : 07 / 03 / 2023

Bạn có kế hoạch hay đang làm hồ sơ du học? Bạn mong muốn tiến trình làm hồ sơ của bạn được thuận lợi và đạt được kết quả cuối cùng là “Có visa”. Để đến học tập tại đất nước Canada xinh đẹp, học sinh, sinh viên bắt buộc phải vượt qua thử thách xét duyệt visa của Lãnh sự quán. Chính vì vậy mà các ứng viên tìm hiểu du học Canada đều có cùng một câu hỏi: Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không ?

Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không

Theo đó, khi xin học từ trường tại Canada ứng viên sẽ không phải phỏng vấn để có được thư mời nhập học (rất hiếm trường tại Canada có yêu cầu phỏng vấn). Trong trường hợp ứng viên xin học bổng, tùy theo điều kiện mà ứng viên sẽ được yêu cầu phỏng vấn xin học bổng.

Vậy khi xin visa du học Canada ứng viên có cần phỏng vấn không? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi tìm hiểu và nhận được câu trả lời từ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada tai Việt Nam – văn phòng VFS Gloabal:

Phỏng vấn khi xin visa du học Canada là không bắt buộc cho tất cả các ứng viên. Nhưng câu trả lời cũng đề cập đến việc ứng viên có thể bị mời phỏng vấn. Lời mời phỏng vấn này sẽ được Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada tại Việt Nam – văn phòng VFS Gloabal hoặc Canadian Visa Office thông báo đến ứng viên nếu có.

Vậy để nắm chắc trong tay cơ hội du học Canada thì ứng viên chắc chắn không thể bỏ qua việc chuẩn bị phỏng vấn khi xin visa du học Canada. Trong bài viết này, các bạn cần biết các thông tin cùng với hướng dẫn phỏng vấn trong trường hợp ứng viên nhận được một lời mời phỏng vấn khi xin visa du học.

1. Tại sao phải phỏng vấn khi xin visa Canada

Visa du học Canada

Theo câu trả lời từ văn phòng tiếp nhận hồ sơ thì vẫn có trường hợp học sinh sau thời gian Đại sứ quán xem xét hồ sơ sẽ nhận được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ quán để làm rõ một số vấn đề về tính chính xác, hợp lý của các giấy tờ trong hồ sơ.

Phỏng vấn xin visa là cuộc phỏng vấn giữa học sinh và Đại sứ quan do Đại sứ quán quyết định nhằm tìm hiểu về tính chính xác của hồ sơ mà học sinh cung cấp, quá trình học tập và khả năng tài chính của học sinh… từ đó đi đến quyết định có cấp visa cho ứng viên đó hay không.

Chính vì vậy chúng ta cần lưu ý về hồ sơ visa:

 • Trước tiên, để hồ sơ xin visa du học Canada được cho là hợp lệ, các bạn cần phải được nhận vào học những trường được chính quyền nước sở tại cho phép tuyển sinh quốc tế.
 • Các bạn cần phải có lòng kiên nhẫn khi xin visa du học Canada, đặc biệt là với các bạn nộp hồ sơ trúng vào các tháng cao điểm nhất trong năm.
 • Cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các giấy tờ do Lãnh sự quán Canada yêu cầu, sau đó dịch thuật và công chứng một cách đầy đủ và chính xác
 • Hầu hết các quốc gia, du học sinh đều phải chứng minh tài chính và Canada cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, những bạn tham gia chương trình Canada Express Study trong thời điểm này sẽ chỉ cần mua giấy đầu tư đảm bảo GIC.

2. Trong trường hợp nào phải phỏng vấn visa du học Canada?

Như những thông tin ở trên thì đến 90% các bạn khi xin visa du học Canada sẽ không cần phỏng vấn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phía Đại sứ quán Canada nhận thấy hồ sơ của ứng viên chưa thực sự rõ ràng, không thuyết phục cho mục đích học tập tại Canada thì sẽ nhận được yêu cầu phỏng vấn từ Đại sứ quán. Có hai trường hợp phổ biến mà các bạn cần chú ý:

Trường hợp cần phỏng vấn visa canada

 • Hồ sơ khai không đúng sự thật (một số trường hợp các bạn đã trượt visa đi các nước khác nhưng trong bản khai nộp Đại sứ quán lại khai chưa trượt visa lần nào…). Trong những trường hợp này, Đại sứ quán có thể yêu cầu phỏng vấn để học sinh giải trình.
 • Đối với học sinh xin visa du học Canada CES có hồ sơ cá nhân phức tạp (đã lớn tuổi, thời gian khóa học ngắn…) những trường hợp này thường dễ khiến phía Đại sứ quán đặt ra câu hỏi về mục đích du học của học sinh. Thông thường phía Đại sứ quán sẽ yêu cầu học sinh bổ sung những giấy tờ, bằng chứng chứng minh mục đích du học của học sinh. Nếu thỏa mãn, học sinh sẽ được Đại sứ quán cấp visa sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc từ 2 – 3 ngày.

Bạn nên nhớ rằng, nếu hồ sơ của bạn không rõ ràng, thì việc được gọi điện phỏng vấn đã là một may mắn, chứ không nói gì đến việc được miễn phỏng vấn. Vì vậy, hãy đảm bảo chắc chắn bạn đã chuẩn bị hồ sơ kỹ càng trước khi nộp.

3. Phỏng vấn visa du học Canada diễn ra như thế nào?

Khi hồ sơ xin visa của bạn chưa đạt yêu cầu, Đại sứ quán sẽ gửi cho bạn một email yêu cầu bổ sung các loại giấy tờ để chứng minh sự rõ ràng và hợp lý của hồ sơ bạn đã cung cấp cho Đại sứ quán nước đó.

Khi đầy đủ giấy tờ bổ sung, Đại sứ quán sẽ xem xét và đưa ra quyết định cấp visa cho bạn hay tiến hành cuộc phỏng vấn trước khi quyết định cấp visa. Việc yêu cầu bổ sung giấy tờ vào hồ sơ của bạn là một tín hiệu cảnh báo có thể bạn sẽ phải phỏng vấn. Thời gian từ lúc bạn bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Đại sứ quán đến khi phỏng vấn từ 2 – 20 ngày (hoặc lâu hơn), do đây là cuộc phỏng vấn không hẹn trước nên các bạn cần có sự chuẩn bị.

Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa du học Canada

 • Trang phục lịch sự: điều này thể hiện được rằng bạn là người biết tôn trọng người đối diện, tôn trọng bản thân và có ý định đi du học Canada một cách nghiêm túc.
 • Tự tin thể hiện bản thân: Sự rụt rè và lo lắng chính là vật cản lớn khi bạn đối mặt với các chuyên viên lãnh sự quán. Cho nên bạn hãy tự tin, thoải mái để trả lời các câu hỏi từ phía Lãnh sự quán một cách thật bình tĩnh và rõ ràng.
 • Luyện tập cách trả lời thông minh: Khi đi phỏng vấn bạn được quyền lựa chọn trả lời bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, lựa chọn thông minh trong trường hợp này là tiếng Anh. Đây là cách tốt nhất thể hiện cho các viên chức Lãnh sự quán thấy sự chuẩn bị chu đáo của bạn trong quá trình học tập. Các từ ngữ đơn giản và gần gũi luôn được khuyên dùng trong tình huống này.

4. Kinh nghiệm phỏng vấn du học Canada thành công

Khi được nhân viên Lãnh sự quán hỏi muốn trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh hay tiếng việt thì tốt nhất bạn nên chọn tiếng anh. Vì để đi du học thì khả năng tiếng anh là một trong những tiêu chí để đánh giá bạn có đủ điều kiện hay không.

Kinh nghiệm phỏng vấn Visa du học Canada

Tránh nói chuyện đời tư với nhân viên lãnh sự quán.Chỉ nên trả lời ngăn gọn và đúng mục đích.Một số câu hỏi bạ chỉ cần trả lời có hoặc không mà không cần phải giải thích gì thêm.

Nghe hết câu hỏi rồi hẵng trả lời, không nên cắt ngang lời của nhân viên lãnh sự.

Cần chắc chắn mình đã hiểu câu hỏi trước khi trả lời, trong trường hợp chưa thực sự hiểu thì hãy nhờ người thông dịch lại để trả lời cho chính xác.

Không nên nói dối.Có nhiều người đủ điều kiện để được cấp visa, nhưng họ lại nói dối nhân viên lãnh sự chỉ vì nghĩ rằng như thế để đẹp hồ sơ hơn. Nếu nhân viên lãnh sự thấy nhận thấy và điều tra ra bất kỳ sự dối trá nào, bạn sẽ bị cấm nhập cư vĩnh viễn.

Nộp hồ sơ, giấy tờ chính thống và chắc chắn rằng chúng đã được xác thực

Một số câu hỏi thường xuất hiện trong một buổi phỏng vấn visa du học Canada

 • Tại sao bạn lại chọn Canada?
 • Tại sao bạn lại chọn trường này, và bạn tìm được thông tin trường này ở đâu?
 • Bạn sẽ làm việc ở đất nước chúng tôi hay trở lại Việt Nam sau khi tốt nghiệp khóa du học này?
 • Bạn sẽ ở đâu trong thời gian cư trú tại Canada.
 • Người bão lãnh tài chính cho bạn là ai? Học phí của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn có kế hoạch gì sau khi học xong?
 • Bạn có người thân nào tại Canada không?
 • ….

Và còn rất nhiều câu hỏi liên quan khác. Để biết được nên trả lời các câu hỏi này ra sao là tốt nhất thì bạn có thể tham khảo thêm chuyên mục hỏi đáp của Năm Châu

Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn visa du học Canada

Xin visa du học Canada

Trên đây là một số kinh nghiệm bạn cần nắm được trước khi đi phỏng vấn visa. Nó không đảm bảo cho bạn sẽ đỗ 100% nhưng nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và lựa chọn những cách trả lời thật thông minh để có thể ghi điểm trước nhân viên Lãnh sự quán và có khả năng đỗ visa cao hơn. Chúc các bạn gặp thành công trong cuộc phỏng vấn sắp tới.

Mọi thắc mắc về hồ sơ, thủ tục đi du học Canada bạn đọc vui lòng liên hệ công ty cổ phần và cung ứng nhân lực Năm Châu qua 0981 057 683 để được tư vấn miễn phí.

Du học Nam Chau Ims – Nối tiếp cho những ước mơ của bạn

Nhiều bạn đăng ký du học Canada rồi bị đánh trượt visa mà không biết lý do tại sao. Cùng Năm Châu tìm hiểu những nguyên nhân bị trượt visa du học Canada trong bài viết này nhé.

Visa du học Canada

Trên đây là những thông tin chia sẻ với các bậc phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ về việc “xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không“. Để được tư vấn chi tiết hơn, các em học sinh vui lòng liên hệ: 0981 057 683

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!