Visa kỹ năng đặc định 2023: Phí từ 5 triệu – lương đến 50 triệu

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 12 / 2022

Visa kỹ năng đặc định là một hình thức đi xuất khẩu lao động không mới nhưng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía lao động và cả nhà tuyển dụng. Vậy loại visa này là gì và có thể mang lại những lợi thế đặc biệt nào cho ứng viên? Cùng Năm Châu IMS tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khi đi chương trình Tokutei bạn sẽ nhận được mức lương tương đương với người Nhật, mức lương có thể lên đến 50 triệu đồng. Đặc biệt, chi phí thấp chỉ từ 5 triệu đồng mà lao động sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi.

1. Visa kỹ năng đặc định là gì?

Giống như các loại visa cho phép người Việt đi xuất khẩu lao động, đây là loại giấy tờ chính thức thông qua tư cách cư trú mới cho người nước ngoài tại một quốc gia nào đó. Với loại visa này, lao động được phép tới nước khác để làm việc theo hợp đồng.

\

Tuy nhiên, so với visa lao động thông thường, visa thực tập sinh hiện hành thì loại visa quy định về kỹ năng đặc định này được cho là loại mới, quy định phạm vi ngành nghề được phép rộng hơn. Đồng thời, người sở hữu tấm visa đặc định cũng cần có các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều.

Công việc đối với loại visa kỹ năng đặc định chỉ được áp dụng đối với thị trường Nhật Bản, chưa hiện hữu với các thị trường khác. Vì vậy, vấn đề này thường chỉ được các lao động có mong muốn và nhu cầu đến Nhật Bản làm việc quan tâm.

2. Visa kỹ năng đặc định có mấy loại

Loai visa đặc định này có 2 loại, đó là kỹ năng đặc định số 1 và kỹ năng đặc định số 2. Mỗi loại này đều có những yêu cầu và dành cho những ngành nghề nhất định.

2.1. Visa kỹ năng đặc định số 1

* Các lao động khi sang Nhật được cấp visa đặc định số 1 sẽ được hưởng thêm nhiều quyền lợi hấp dẫn:

+ Được hưởng mức lương tương đương với mức lương người Nhật (mức lương lên đến 50 triệu đồng). Trên thực tế, các thực tập sinh kỹ năng thông thường chỉ được trả mức lương tối thiểu tại Nhật, thấp hơn rất nhiều so với thu nhập thực tế mà người Nhật được hưởng. Đi sang Nhật theo loại hình visa đăc định số 1 là cách giúp lao động Việt Nam gia tăng được thu nhập đáng kể.

+ Tăng thêm thời hạn Visa lưu trú tại Nhật tối đa đến 05 năm. Các thực tập sinh theo hợp đồng thực tập thông thường chỉ được ở Nhật đến 3 năm, như trong thời gian thỏa thuận. Chi phí đi chỉ từ 5 triệu đồng.

+ Lao động được đảm bảo hưởng đầy đủ quyền lợi khác theo đúng quy định của pháp luật hiện hành tại Nhật Bản và được về thăm gia đình nếu được duyệt nghỉ phép.

* Các lao động diện kỹ năng đặc định số 1 là những người có trình độ chuyên môn được đánh giá cao và đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, họ phải đảm bảo trình độ tiếng Nhật của mình từ N4 trở lên. Với loại visa kỹ năng này, hiện tại, Nhật Bản chỉ chấp nhận cho người thuộc 14 ngành nghề được phép quay lại làm việc, đồng thời xét tư cách lưu trú là kỹ năng đặc định số 1. Các ngành nghề được phép bao gồm những lĩnh vực dưới đây:

Xây dựng giàn giáo (tiếng Nhật là 建設業)
Ngành điện – điện tử (Tiếng Nhật là 電気電子情報関連産業)
Ngành hộ lý điều dưỡng (tiếng Nhật là介護)
Ngành đóng tàu, hàng hải (tiếng Nhật là 造船・舶用工業)
Ngành đặc định nông nghiệp (tiếng Nhật là 農業)
Ngành ngư nghiệp (tiếng Nhật là 漁業)
Ngành hàng không (tiếng Nhật là 航空業)
Ngành chế tạo máy (tiếng Nhật là 産業機械製造業)
Ngành công nghiệp vật liệu (tiếng Nhật là 素形材産業)
Ngành dịch vụ ăn uống (tiếng Nhật là 外食業)
Ngành khách sạn (tiếng Nhật là 宿泊業)
Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô (tiếng Nhật là 自動車整備業 )
Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống (tiếng Nhật là 飲食料品製造業)
Công việc vệ sinh các tòa nhà (tiếng Nhật là ビルクリーニング)

2.2. Visa kỹ năng đặc định số 2

Là loại visa rất khó đối với những lao động muốn tới Nhật Bản làm việc, kĩ năng đặc định số 2 hiện tại chỉ tiếp nhận 2 ngành nghề, cho phép họ được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định loại là:

+ Ngành Xây dựng
+ Ngành đóng tàu, hàng hải

Đối với những lao động được cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản số 2 được hưởng những quyền lợi vô cùng lớn, cụ thể như sau:

+ Hưởng mức lương tương đương người Nhật. Mức lương này có thể gấp đôi mức lương lao động phổ thông tới Nhật làm việc.
+ Được kéo dài thời hạn Visa lưu trú tại Nhật Bản lên đến 05 năm và đặc biệt không giới hạn số lần gia hạn tiếp theo.
+ Có cơ hội được duyệt xin Visa lưu trú vĩnh viễn tại Nhật
+ Được bảo lãnh cho người thân có thể Nhật sinh sống và làm việc (vợ, chồng, con).
+ Được hưởng các chế độ lương, thưởng, bảo hiểm,… như đối với một công dân Nhật.

3. So sánh Tokutei với thực tập sinh thông thường

3.1 Mục đích của 2 loại hình visa

Mục đích chính của visa thực tập sinh kỹ năng là 国際貢献 (đóng góp cho quốc tế), theo đó, các TTS sẽ sang Nhật làm việc với mục đích là học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của Nhật, sau đó đem về Việt Nam áp dụng để giúp phát triển nền kinh tế. Do đó, vốn bản chất không được coi là một hình thức tuyển lao động vì vậy các doanh nghiệp Nhật không thể kỳ vọng để giúp bổ sung cho sự thiếu hụt lao động của mình.

Tuy nhiên, trong thực tế, nếu nhìn vào thống kê của JITCO gần 66% các doanh nghiệp tiếp nhận tu nghiệp sinh nước ngoài là những công ty quy mô nhỏ nên trên thực tế, chế độ thực tập sinh Nhật Bản đang được sử dụng để giải quyết nhu cầu thiếu lao động nhiều hơn so với ý nghĩa ban đầu của chúng

Ngược lại, visa kỹ năng đặc định 特定技能 có mục đích ban đầu hết sức rõ ràng, đó là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động của Nhật Bản. Có nghĩa là nó là một chế độ vì Nhật Bản.

3.2. Quốc tịch của lao động

Hiện nay chính phủ Nhật chỉ tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng từ 15 nước có kí hiệp định, bao gồm: Ấn Độ, Indonesia, Uzbekistan, Campuchia, Sri Lanka, Thái, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philipin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào và Việt Nam.

Trong khi đó visa kỹ năng đặc định các công ty có thể tiếp nhận lao động từ bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để có thể lấy được visa kỹ năng đặc định loại 1, thì lao động cần vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản qui định.

Hiện nay, kì thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại 8 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái, Myanmar, Campuchia và 1 nước nữa, do đó có lẽ chủ yếu lao động đến Nhật theo visa kỹ năng đặc định sẽ là từ 8 nước kể trên.

Đặc biệt việc xét duyệt visa mới này đối với lao động tới từ các nước có tỷ lệ bỏ trốn cao cũng sẽ nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn. Theo số liệu được công bố của Bộ Tư Pháp,thì những nước đây có tỉ lệ lưu trú bất hợp pháp tại Nhật cao nhất gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái, Việt Nam, Philipin, Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Brazil.

2.3. Các bên có liên quan

Bởi visa kỹ năng đặc định là visa lao động, do đó nên các bên liên quan chỉ bao gồm 2 bên là người lao động và công ty tiếp nhận có kí kết với nhau hợp đồng lao động. Để hỗ trợ cuộc sống của lao động nước ngoài, các công ty tiếp nhận có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ của các cơ quan hỗ trợ (登録支援機関) hoặc tự mình làm.

Trong khi đó, chế độ thực tập sinh kỹ năng lại rất phức tạp với số bên tham gia lên tới con số 5. Đa số là các nghiệp đoàn (事業協同組合) tại Nhật sẽ ký hợp đồng với công ty môi giới XKLĐ tại nước sở tại (相手国の送出機関), ngoài ra còn có sự tham gia của các công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh và bản thân các bạn tu nghiệp sinh. Việc xin visa tu nghiệp sinh cũng do nghiệp đoàn làm.

4. Chương trình visa kỹ năng đặc định dành cho ai?

Hiện tại, chương trình visa này được dành cho 2 đối tượng, chủ yếu là đối với những thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản trước đó.

4.1. TTS đã hoàn thành thực tập sinh kỹ năng số 2 hoặc số 3

Đây là trường hợp những lao động đã tới Nhật Bản làm việc theo hợp đồng thực tập sinh kỹ năng ở một ngành nghề cụ thể nào đó. Sau khi hoàn thành và trở về nước, họ tiếp tục muốn quay trở lại Nhật để làm ngành nghề đó thì sẽ sử dụng visa đặc định này. Khi trúng tuyển đúng ngành nghề cũ, họ sẽ được miễn kỳ thi nghề và thi tiếng Nhật như những thực tập sinh thông thường..

Còn đối với những thực tập sinh muốn quay lại Nhật Bản nhưng lại làm ngành nghề khác ngành nghề đã công tác trước đó thì họ vẫn sẽ phải thi tay nghề bắt buộc nhưng được miễn kỳ thi tiếng Nhật..

Bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa 2 lựa chọn đi trên khi phân tích ví dụ cụ thể sau đây. Một TTS kỹ năng ngành cơ khí muốn trở lại Nhật với tư cách kỹ năng đặc định đúng chuyên ngành cơ đã làm thì sẽ được miễn thi cả kỳ thi tay nghề và kỳ thi ngoại ngữ. Nhưng nếu TTS đó muốn quay lại Nhật theo làm một ngành nghề khác, ví dụ như chế biến thực phẩm thì bắt buộc phải thi kỹ năng chế biến thực phẩm, chỉ được miễn thi tiếng Nhật mà thôi.

Lưu ý đối với thực tập sinh chưa tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn thì phải có bảng đánh giá nhận xét do xí nghiệp và nghiệp đoàn đóng dấu xác nhận.

4.2. Các đối tượng đi visa kỹ năng đặc định khác

Những đối tượng khác có thể được cấp loại visa đặc định là các du học sinh từng học tại Nhật, thực tập sinh đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh kỹ năng số 1, người chưa từng sang Nhật… Họ đều có thể đăng ký vào diện đặc định nếu đáp ứng được các yêu cầu của đối tác, nghiệp đoàn.

Với những người này, họ bắt buộc phải tham gia các kỳ thi liên quan đến năng lực, kỹ năng nghề nghiệp và kỳ thi tiếng Nhật, và phải thi đỗ. Trình độ tiếng Nhật ứng viên cần đạt được là N4-JFT Basic trở lên.

5. Ưu điểm của hình thức lao động theo KNDD

Có thể khẳng định, người lao động khi đi xuất khẩu theo dạng visa đặc định, họ sẽ có nhiều ưu thế hơn các thực tập sinh thông thường rất nhiều.

Đầu tiên, người lao động khi sang Nhật theo hình thức visa này sẽ được việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật với tư cách lao động có thời hạn chứ không phải thực tập sinh kỹ năng như thông thường. Với tư cách khác, chắc chắn, điều kiện lao động và phúc lợi được hưởng cũng sẽ khác hơn.

Thứ hai, thời gian lưu trú tại Nhật tăng lên đáng kể. Lao động kỹ năng đặc định số 1 được tăng thêm thời gian lưu trú là 5 năm, lao động kỹ năng đặc định số 2 có thể ở lại Nhật không giới hạn thời gian.

Thứ 3, lao động đi theo diện visa kỹ năng đặc định được miễn các kỳ thi, có thể là kỳ thi ngoại ngữ hoặc cả 2 kỳ thi, bao gồm thi nghề và thi tiếng Nhật.

Thứ 4, lao động có thể tự liên hệ để sang Nhật làm việc mà không cần có công ty hay nghiệp đoàn tham gia. Tuy nhiên, những trường hợp này khá hiếm và thường rất vất vả, tốn nhiều thời gian, công sức của người lao động.

Thứ 5, lao động được các tổ chức trong nước và ở nước sở tại hỗ trợ tối đa trong quá trình làm việc. Các tổ chức này nhiều hơn và hoạt động năng nổ, hiệu quả hơn so với các tổ chức cho thực tập sinh kỹ năng thông thường.
Thứ 6, lao động được nghỉ phép về nước khi có việc, chỉ cần phép của họ được duyệt bởi cấp trên.

Thứ 7, lao động có thể bảo lãnh cho người thân trong gia đình đến Nhật sinh sống và làm việc. Điều này tạo điều kiện rất lớn cho cuộc sống, công việc của họ và cả gia đình.

Cuối cùng và quan trọng nhất, lao động được nhận lương ở mức tương đương với người Nhật, tăng thu nhập lên rất nhiều so với phương thức xuất khẩu lao động phổ thông.

6. Chi phí đi lao động kỹ năng đặc định như thế nào?

Theo quy định của chính phủ, mức phí cho lao động đi xuất khẩu theo yêu cầu kỹ năng đặc định là 2.400 USD, tương đương với khoảng 54,5 triệu đồng. Đây là một khoản chi phí nhỏ hơn nhiều so với một đơn hàng xuất khẩu lao động thông thường.

Mức phí đi Nhật cho một lao động bình thường là 3.600 USD, tương đương khoảng 84 triệu đồng. So với mức phí này, một lao động đi theo diện visa kỹ năng đặc biệt có nhiều lợi thế hơn rất nhiều, không chỉ không phải thông qua các kỳ thi mà còn được giảm được đáng kể khoản chi phí phải chi ra.

Nếu tính theo chi phí đi và nhận được tại Nhật, một lao động làm việc theo diện kỹ năng đạc định nhận được tiền lương khoảng 250.000 yên đến 300.000 yên, tương đương 50-60 triệu đồng tiền Việt Nam.

Bên cạnh đó, lao động còn có thể cải thiện thu nhập thêm rất nhiều với các hoạt động làm thêm, tăng cao tại cơ quan làm việc. Điều này có nghĩa là lao động chỉ tốn khoảng một tháng lương, lao động đã có thể chi trả cho tất cả những khoản chi phí cần thiết để đi xuất khẩu theo visa đặc định.

Không những vậy, nếu lao động có hoàn cảnh kinh tế khó khăn muốn đi xuất cảnh tới Nhật làm việc, nhà nước có phương án hỗ trợ thông qua ngân hàng chính sách Xã hội. Chỉ cần bạn có hồ sơ đi xuất khẩu lao động và đạt được những điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ giải ngân số tiền tương ứng với chi phí đi.

Đi xuất khẩu lao động theo dạng tokutei không phải dễ dàng nhưng nếu bạn có nhu cầu và đáp ứng được các điều kiện của loại hình lao động này, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi. Bên cạnh đó, việc được chấp nhận tới Nhật theo dạng visa này cũng mang tới cho lao động nhiều cơ hội hơn về khả năng kinh tế, tư cách lưu trú và cả những thuận lợi cho người thân của mình.

Nếu bạn đang quan tâm tới loại hình này, hãy liên hệ với Năm Châu IMS để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Hiện nay, công ty đang nỗ lực hoàn thiện những đơn hàng visa kỹ năng đặc định nhằm mang tới cho lao động nhiều lựa chọn tốt hơn và chất lượng hơn.

https://namchauims.com/