Visa đặc định Nhật Bản là gì? Điều kiện cấp visa đặc định thế nào?

Ngày đăng: 18/10/2019 - 09:27 Lượt xem: 311

Thông tin về Visa đặc định Nhật Bản gần đây đã trở thành khái niệm gây hoang mang không ít cho du học sinh đang học tập và làm việc ở Nhật cũng như du học sinh đang chuẩn bị sang Nhật. Vậy visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng nào mới được cấp visa kỹ năng đặc định? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

 

Visa đặc định Nhật Bản là gì ?

 

Visa đặc định Nhật Bản hay còn gọi là Tokutei Ginou là loại Visa mới dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi được cấp Visa này, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ chuyên môn khi xin xét duyệt loại Visa Tokutei Ginou cũng cao hơn.

 

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Visa kỹ năng đặc định dành cho người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản

 

===> Bạn mong muốn được học tập và làm việc tại đất nước có nền văn hóa và kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Tuy nhiên bạn lại chưa biết làm thế nào để xin được visa du học Nhật Bản và xin có khó không. Tìm hiểu ngay xin visa du học nhật bản có khó không để biết cách xin visa du học Nhật Bản nhé!

 

Đối tượng tham gia chương trình lao động kỹ năng đặc định

 

Theo quy định của bản ghi nhớ hợp tác (MOC), phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người Việt sau khi người lao động đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời có tên trong “Danh sách xác nhận” được cấp bởi Bộ Lao động thương binh xã hội (LĐTBXH) Việt Nam, gồm:

 • Những lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐTBXH Việt Nam cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản.
 • Những công dân Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:
  • Những người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, gồm Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3.
  • Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường ở Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.
  • Đối với thực tập sinh (TTS) đơn hàng 3 năm về nước muốn xin visa đặc định Nhật Bản đúng ngành nghề trong visa lao động thì không phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt mà chỉ cần hoàn thiện hồ sơ để xin visa thôi.
  • Đối với TTS đơn hàng 3 năm về nước muốn xin visa đặc định ngành khác thì không phải tham gia kỳ thi tiếng Nhật mà chỉ tham gia kỳ thi kỹ năng ngành đó.

  Đối với TTS đơn hàng 1 năm về nước thì phải tham gia đầy đủ 2 kỳ thi tiếng và kỳ thi kỹ năng giống như người chưa từng đi XKLĐ Nhật Bản.

 

===> Nếu bạn cảm thấy mình vẫn chưa đáp ứng được điều kiện để xin visa đặc định Nhật Bản thì các bạn có thể tìm hiểu chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Bạn vừa có thể học tập, vừa có thể đi làm có thêm thu nhập, thật tốt phải không nào?

 

Các ngành nghề và số lượng thực tập sinh dự kiến tiếp nhận

 

Hiện tại TTS trong 14 ngành nghề chỉ định mới có thể chuyển đổi sang visa đặc định Nhật Bản. Còn tùy theo mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực trong từng ngành nghề sẽ quyết định sẽ số lượng lao động sẽ được tiếp nhận. Các bạn có thể tham khảo trong bảng dưới đây.

 

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì?
Số lượng lao động dự kiến tiếp nhận trong 14 ngành nghề

 

===> Du học Nhật Bản đang trở thành xu hướng, nhưng chọn được ngành để du học không hề dễ. Bạn nên tìm hiểu du học nhật bản có những ngành gì và nên chọn ngành nào để chọn cho mình một ngành phù hợp với bản thân mình nhé!

 

Các loại visa đặc định Nhật Bản 

 

Visa đặc định Nhật Bản được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2. Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau. 

 

Visa kỹ năng đặc định loại 1

 

Ngành nghề được xét visa đặc định loại 1

 • Xây dựng
 • Công nghiệp chế tạo tàu biển
 • Sửa chữa ô tô
 • Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
 • Nghiệp vụ khách sạn
 • Chăm sóc người già 
 • Vệ sinh tòa nhà
 • Nông nghiệp
 • Ngư Nghiệp
 • Chế biến thực phẩm
 • Dịch vụ ăn uống, nhà hàng
 • Gia công nguyên liệu 
 • Gia công cơ khí
 • Cơ điện, điện tử

Các ngành nghề được phép tiếp nhận lao động theo visa đặc định Nhật Bản lần 1 lần này không được quy định trong Luật Xuất Nhập Cảnh mà quy định tại Pháp Lệnh của Bộ Pháp Vụ. Chính vì vậy, nếu như Nhật Bản tiếp tục thiếu hụt lao động thuộc ngành nghề khác ngoài những ngành trên thì danh sách các ngành nghề được tiếp nhận lao động dưới visa kỹ năng đặc định sẽ được mở rộng bởi việc bổ sung Pháp lệnh sẽ dễ dàng hơn.

 

===> Rủi ro là điều khó tránh khỏi đối với các bạn du học sinh đi du học lần đầu tại Nhật Bản nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kế hoạch rõ ràng.  Hãy tìm hiểu kỹ những rủi ro khi du học Nhật Bản và những cách phòng tránh, khắc phục để giúp các bạn du học sinh có thể nhanh chóng hoà nhập vào cuộc sống mới một cách hiệu quả và an toàn nhất.

 

Điều kiện để được Visa Kỹ năng đặc định loại 1

Để đủ điều kiện có visa kỹ năng đặc định loại 1 người cầu ở lao động nước ngoài cần có những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định, giúp người lao động sau khi sang Nhật có thể làm được ngay một số công việc nhất định mà không cần phải đào tạo, tập huấn gì nhiều.

Thực tập sinh phải có kinh nghiệm công việc qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản về công việc, đời sống do cơ quan chính phủ qui định.

Thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm, đã thi nghề bậc 3 sẽ được miễn kỳ thi này và có thể xin chuyển qua tư cách lao động mới với thời hạn tối đa 5 năm, gia hạn từng năm; không thể bảo lãnh vợ – chồng, con.

 

VIsa đặc định Nhật Bản là gì
Để xin visa kỹ năng đặc đinh, thực tập sinh phải hoàn thành chương trình thực tập 3 năm

 

===> Tuy Nhật Bản là một đất nước phát triển, là nơi thu hút nhiều du học sinh trên toàn thế giới, nhưng khi quyết định du học tại đất nước này, bạn cũng sẽ gặp phải một số khó khăn nhất đinh. Tìm hiểu ngay du học nhật bản khó hay dễ trước khi đi du học để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

 

Visa kỹ năng đặc định loại 2 

 

Ngành nghề được xét visa đặc định loại 2

 • Xây dựng
 • Công nghiệp chế tạo tàu biển

 

Điều kiện xin visa đặc định loại 2

Yêu cầu ở các lao động nước ngoài có visa kỹ năng đặc định loại 2 là có tay nghề cao. Khả năng chuyên môn, kỹ năng, tay nghề của những lao động dạng này tương đương hoặc thậm chí cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng ngành với visa kỹ thuật.

Tuy phạm vi ngành nghề được tiếp nhận hạn chế hơn, nhưng visa kỹ năng đặc định loại 2 so với loại 1 sẽ có nhiều ưu đãi hơn, với nhiều chế độ như khá gần với visa lao động hiện hành.

Trên lý thuyết, thì sau khi kết thúc thời gian làm việc theo visa loại 1, nếu lao động nước ngoài thi đỗ kỳ thi được Bộ Pháp Vụ quy định thì có thể tiếp tục ở lại Nhật làm việc theo visa kỹ năng đặc định loại 2. Nhưng ngành nghề tại visa đặc định loại 2 khá hạn chế nên các đối tượng thuộc các ngành còn lại sau khi hết thời hạn visa kỹ năng đặc định loại 1 phải về nước chứ không được ở lại Nhật nữa.

 

Điều kiện làm visa đặc định Nhật Bản
Yêu cầu ở các lao động nước ngoài có visa kỹ năng đặc định loại 2 là có tay nghề cao

 

Visa TTS khác biệt thế nào với visa kỹ năng đặc định

 

Nhìn chung thì visa đặc định Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt hay nói cách khác là có nhiều điểm thuận hơn visa TTS.

3 lợi thế lớn nhất mà TTS sẽ nhận được khi chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định thành công là:

 •   Tăng thời gian làm việc bên Nhật, có thể xin được visa vĩnh trú khi có visa kỹ năng đặc định loại 2.
 •  Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật
 •  Mức lương mà lao động sẽ nhận được khi chuyển sang Visa đặc định Nhật Bản sẽ cao hơn rất nhiều, có thể ngang bằng với người Nhật trong cùng một ngành nghề chuyên môn.

 

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn các thông tin visa đặc định Nhật Bản mới nhất đang gây bão trong cộng đồng lao động đang làm việc ở Nhật cũng như có ý định sang Nhật. Chắc hẳn qua bài viết này, các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Visa đặc định Nhật Bản là gì rồi phải không? Chúc thành công!

 

===> Nhiều năm trở lại đây làn sóng du học Nhật Bản đang rất phổ biến tại Việt Nam và được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Để có thể thỏa mãn mong muốn đi du học Nhật Bản của các bạn học sinh, sinh viên chúng tôi trân trọng thông báo đợt tuyển sinh du học Nhật Bản. Xem tại đây để biết thông tin chi tiết.

Trả lời

Tin Liên Quan