Trang chủ » Visa đặc định Nhật Bản » Chương trình visa đặc định cho thực tập sinh đã đi Nhật về

Chương trình visa đặc định cho thực tập sinh đã đi Nhật về

Ngày cập nhật : 20/08/2020Lượt xem: 793

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 08 / 2020

Rất nhiều người thắc mắc không biết chương trình visa đặc định cho phép những đối tượng nào được vào thi tuyển và thực tập sinh đã đi Nhật về có được tham gia hay không? Hãy cùng namchauims.com tìm hiểu nhé.

 

Đối tượng của chương trình visa đặc định

Theo quy định của Nhật Bản thì những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ rất khó có thể được quay lại Nhật lần 2 nhưng từ khi chương trình visa kỹ năng đặc định ra đời thì việc quay trở lại Nhật làm việc dưới hình thức visa lao động là điều hoàn toàn có thể. Visa đặc định cho phép tuyển dụng cả thực tập sinh đã hoàn thành 3 năm hợp đồng.

Vậy thực tập sinh đã hết hạn hợp đồng hoàn toàn có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động lần 2 theo diện visa đặc định miễn là các bạn đủ 18 tuổi trở lên và vượt qua 2 kỳ thi đánh giá kỹ năng và trình độ tiếng.

Kỳ thi kỹ năng sẽ đánh giá trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong nhóm 14 ngành nghề cho phép tuyển dụng. Với một số ngành như nông nghiệp, chăn nuôi … thì không yêu cầu thi kỹ năng. Kỳ thi kỹ năng không hẳn là khó vì nó chỉ là những kiến thức liên quan đến ngành nghề mà bạn đăng ký nên các bạn không cần quá lo lắng về kỳ thi này nhé.

Kỳ thi tiếng Nhật: Trình độ tiếng tối thiểu mà bạn cần đạt được là N4. Các bạn có thể đăng ký thì JLPT được tổ chức thường niên vào thang 7 và tháng 12 hoặc tham gia kỳ thi đánh giá trình độ tiêng của visa đặc định riêng đều được. Miễn sao các bạn có được chứng chỉ N4.

Đối với các bạn thực tập sinh đã về nước mà đi lại cùng ngành sẽ được miễn 2 kỳ thi trên.

Ngoài thực tập sinh thì chương trình visa đặc định còn hướng đến các nhóm đối tượng sau

Lao động phổ thông

Du học sinh đã và đang học tập tại Nhật Bản.

 

visa đặc định cho thực tập sinh đã đi Nhật về

 

Một số lý do khiến thực tập sinh không thể tham gia chương trình visa đặc định

 

  1. Có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình làm việc tại Nhật Bản

Nếu như bạn bỏ trốn khỏi nơi cư trú, làm việc trái phép hoặc có hành vi trộm cắp tài sản công cộng, gây rối trật tự thì đều bị liệt vào danh sách những việc làm vi phạm pháp luật. Khi đó bạn có tên trong danh sách đen được quản lý bởi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và bạn sẽ không được quay trở lại Nhật lần 2 đồng nghĩa với việc không được tham gia chương trình visa đặc định.

 

  1. Không hoàn thành việc đóng tiền dịch vụ sinh hoạt hàng tháng

Phải nói là chi phí sinh hoạt, nhà cửa, điện nước ở Nhật Bản khá là đắt đỏ, đây luôn là gánh nặng kinh tế với nhiều bạn thực tập sinh và du học sinh. Việc quản lý phí sinh hoạt ở Nhật khá gay gắt và không dễ thở như Việt Nam. Đến kỳ hạn các bạn bắt buộc phải nộp đúng ngày từ các dịch vụ nhỏ nhất như tiền điện thoại, tiền mạng interner, tiền điện nước, tiền ga, tiền dịch vụ truyền hình.

Nhiều bạn nghĩ rằng đó là những dịch vụ nhỏ nếu quên hoặc đóng muộn sẽ không có vấn đề gì cả nhưng dữ liệu đó sẽ được lưu lại và khiến bạn mất đi cơ hội quay trở lại Nhật lần tiếp theo.

 

  1. Ý thức làm việc kém

Với những hành vi không tuân thủ luật lao động, vi phạm nội quy làm việc trong công xưởng, nhà máy, chống đối quản lý, rủ rê người khác đình công không làm việc đã thể hiện ý thức cực kém mà văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản không cho phép. Nhẹ thì bạn sẽ bị nhắc nhở, nặng thì bạn buộc phải đơn phương chấm dứt hợp đồng và không được tham gia chương trình visa đặc định.

 

  1. Không tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3

Trong thời gian 3 năm làm việc theo hợp đồng thì mỗi năm các bạn thực tập sinh sẽ phải tham gia thi chuyển giai đoạn 1 lần. Tâm lý nhiều người thì năm thứ 3 sắp về nước nên không quan tâm tới kỳ thi này và thậm chí không tham gia thi. Tuy nhiên kết quả thi chuyển giai đoạn lần 3 là cực kỳ quan trọng để quyết định bạn có được quay lại Nhật làm việc hay không.

Sau khi thi chuyển giai đoạn lần 3 bạn mới chình tức hoàn thành hợp đồng đúng quy cách và được Jitco cấp giấy chứng nhận. Chính vì thế dù muốn dù không thì các bạn hãy hoàn thành kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3 nhé để giữ cho mình 1 vé quay lại Nhật khi có cơ hội. Ví dụ như để đủ điều kiện tham gia chương trình visa đặc định.

 

Những bí kíp nhỏ cho các bạn thực tập sinh:

Nên tuân thủ nội quy, quy định của nơi làm việc, luôn chăm chỉ nỗ lực để hoàn thành công việc được giao.

Không lôi kéo, dụ dỗ bạn bè tham gia đình công, bỏ trốn ra ngoài làm thêm

Không được bỏ trốn ra ngoài cư trú không hợp pháp.

Cố gắng để không có tên trong danh sách những người tị nạn ở Nhật Bản

Hoàn thành các hóa đơn đúng thời hạn

Tuân thủ quy định sinh hoạt, văn hóa công cộng

Không có những hành vi trộm cắp và vi phạm pháp luật.

 

Trên đây là một số thông tin về chương trình visa đặc định dành cho các bạn thực tập sinh. Các bạn cần tìm hiểu các ngành nghề xin visa đặc định để tham gia. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết. Hãy tìm hiểu thật kỹ và nắm bắt thông tin để không bỏ lỡ một cơ hội việc làm thật tốt mà visa đặc định mang lại cho các bạn nhé

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!