Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Tu nghiệp sinh là gì? Chi phí và lương tu nghiệp sinh Nhật Bản

Tu nghiệp sinh là gì? Chi phí và lương tu nghiệp sinh Nhật Bản

Ngày cập nhật : 13/07/2023Lượt xem: 632

Ngày cập nhất mới nhất : 13 / 07 / 2023

Tu nghiệp sinh là gì? So với các chương trình đi Nhật hiện nay có gì khác biệt. Hãy cùng Nam Chau IMS hiểu rõ về chương trình thực tập sinh Nhật Bản để có cái nhìn rõ nhất, giúp đưa ra quyết định chính xác.

1. Tu nghiệp sinh là gì?

So với những chương trình đi làm việc ở Nhật Bản khác mà bạn thường thấy thì tu nghiệp sinh được hiểu đơn giản là chương trình tiếp nhận người lao động từ nước ngoài đến Nhật Bản. Bạn sẽ được học tập các kỹ năng, kỹ thuật về kiến thức nghề nghiệp cũng như các ngành sản xuất tại Nhật Bản trong vòng 3 năm: năm 1 học nghề, năm 2 và 3 thực hành và làm việc. Sau khi hết hạn hợp đồng, tu nghiệp sinh buộc phải trở về Việt Nam và chỉ có thể quay trở lại Nhật Bản để tham gia các chương trình tu nghiệp sinh khác sau ít nhất là 5 năm.

tu nghiệp sinh

2. Mục đích tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì?

Mục đích chính của chương trình tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật Bản nhận viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước. Nhưng thực tế đây là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động rẻ đến từ các nước dang phát triển. Vì vậy các tu nghiệp sinh xác định tu nghiệp sinh sang Nhật Bản (gần giống như xuất khẩu lao động Nhật) là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ.

3. Quyền lợi và trách nhiệm khi đi tu nghiệp sinh Nhật

Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản cần nắm rõ được những điều này để bảo vệ quyền lợi của mình. Cụ thể như sau:

Trong điều 24 của luật lao động Nhật Bản đã quy định rằng trong thời gian tu nghiệp, công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh sẽ trả trực tiếp cho tu nghiệp sinh tiền trợ cấp tu nghiệp hàng tháng vào một ngày đã được quy định trong tháng tiền trợ cấp để tu nghiệp sinh duy trì mức sống như một công dân Nhật Bản bình thường.

Trong trường hợp phát sinh những chi phí khác vì công việc tại Nhật Bản thì tu nghiệp sinh sẽ được trả một khoản bằng chi phí bỏ ra đó ngoài số tiền trợ cấp đó.

Trong thời gian tu nghiệp thì phía công ty tiếp nhận hoặc hiệp hội tiếp nhận phải có trách nhiệm cung cấp cho tu nghiệp sinh chỗ ở với mức phí quy định, thiết bị phục vụ cuộc sống thông thường, nơi ở phải đảm bảo sức khỏe và phù hợp với điều kiện khí hậu.

Ngoài ra thì công ty hay hiệp hội tiếp nhận phải cung cấp những dụng cụ thiết yếu cho cuộc sống như các dụng cụ nấu ăn, sinh hoạt để tu nghiệp sinh có thể tự duy trì được cuộc sống.

Bên cạnh những quyền lợi kể trên, tu nghiệp sinh cũng phải có trách nghiệm cần thực hiện như sau:

 • Làm việc: Đúng giờ, nghiêm túc, thực hiện đúng yêu cầu công việc được giao
 • Tuân thủ quy định chung của xí nghiệp: giờ giấc, bảo hộ lao động, nghỉ phép,…
 • Chăm chỉ, thật thà
 • Tuyệt đối nghiêm cấm ăn cắp, ăn trộm, gây rối trật tự
 • Giữ gìn tài sản chung của chúng tôi
 • Tuyệt đối không vi phạm pháp luật Nhật Bản
 • Có trách nhiệm bảo quản ký túc xá, phương tiện đi lại được cấp

4. Có nên đi tu nghiệp sinh Nhật Bản không?

Đi tu nghiệp sinh Nhật Bản có một số ưu điểm như sau:

Đầu tiên phải kể đến mức thu nhập hấp dẫn. Trong năm đầu sang Nhật học việc, bạn sẽ được trợ cấp khoảng 14 triệu VNĐ. Sang các tháng tiếp theo, nếu thi được bằng nghề, tu nghiệp sinh có thể hưởng thu nhập đúng như mức lương cơ bản XKLĐ Nhật đã kí kết hợp đồng trước đó, khoảng 30 triệu VNĐ/tháng, tương đương làm 40 giờ/tuần.

Tiếp đến, tu nghiệp sinh còn được hỗ trợ đi làm thêm, tăng ca theo quy định chung của xí nghiệp tiếp nhận. Giúp nâng mức lương lên khoảng 40 triệu/tháng.

Ngoài ra, khi làm tu nghiệp sinh ở Nhật, bạn sẽ học hỏi được nhiều đức tính tốt của người dân nơi đây như tính kỉ luật, đúng giờ, chăm chỉ và đặc biệt là đức tính tiết kiệm, quản lý chi tiêu một cách hợp lý. Nhờ đó mà sau một năm đi làm, bạn có thể tích lũy được 150 – 200 triệu đồng.

Với những lợi thế như trên, người lao động Việt Nam có thể cân nhắc hình thức tu nghiệp sinh này khi mong muốn sang Nhật làm việc.

5. Điều kiện đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Để đủ điều kiện đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, người lao động cần tham khảo một số tiêu chí được Năm Châu IMS tổng kết dưới đây, cụ thể:

Tuổi: Từ 18 đến 36 tùy thuộc vào từng ngành nghề, đơn hàng

Ngoại hình: Ưa nhìn, đối với nam cao trên 1m60 và nặng trên 50kg, với nữ thì cao từ 1m50 và nặng 45kg trở lên

Sức khỏe: Có giấy khám sức khoẻ đi Nhật đạt tiêu chuẩn từ các bệnh viện theo quy định

Yêu cầu làm việc sẽ được khai báo và test tay nghề theo quy định

Hồ sơ: Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết trước khi xuất cảnh và thuộc diện chưa từng xin visa đi Nhật theo mọi hình thức như visa kĩ năng đặc định, visa phổ thông hay visa lao động.

Yêu cầu về tài chính: Đủ kinh tế tham gia đơn hàng, khám sức khỏe cũng như chi phí sinh hoạt tại Nhật.

Một số điều kiện khác: Không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất cảnh, chưa từng xin visa đi Nhật,…

6. Chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản được Chính phủ hỗ trợ với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, nghiệp vụ thông qua việc tuyển lao động sang các nước. Vì thế tổng chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản dao động trong khoảng 4.000 – 5.000 USD (tương đương 98.2 triệu đồng).

7. Tu nghiệp sinh tại Nhật có những ngành nghề nào?

Trở thành tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn những ngành nghề sau để học và làm việc sau này như:

 • Cơ Khí
 • Chế biến thủy sản
 • Xây dựng
 • Chế biến thực phẩm
 • Nông nghiệp
 • Dệt may
 • Ngành ô tô

Trên đây đều là những nhóm ngành rất hot tại Nhật và hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội cũng như mức lương tốt cho bạn trong tương lai.

8. Lương tu nghiệp sinh ở Nhật

Trong những năm gần đây, mức lương cơ bản được ký kết cho tu nghiệp sinh ở Nhật hầu như không có thay đổi nhiều, giao động từ 120.000 yên đến 150.000 yên/tháng. Một số xí nghiệp có tăng nhưng không nhiều. Xem ngay cách đổi tiền Yên sang Việt để hình dung về mức lương mình nhận được nếu tham gia.

9. Đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

Khi đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản cần chuẩn bị những bước quan trọng như sau:

Lựa chọn doanh nghiệp xuất khẩu lao động uy tín để gửi gắm ước mơ và nguyện vọng của mình, điều này cũng giảm tối đa rủi ro bị lừa đảo.

Khám sức khỏe theo yêu cầu

Viết sơ yếu lí lịch theo mẫu có sẵn của công ty

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật, đa phần sẽ kiểm tra người lao động về kĩ năng tiếng Nhật, kiến thức về ngành nghề chọn lựa, phản xạ câu hỏi và ứng biến trong công việc,…

Thi vấn đáp trực tiếp với đối tác người Nhật

Bạn phải vượt qua những thử thách này thì mới có thể trở thành tu nghiệp sinh tại Nhật Bản.

10. Thời hạn và tư cách lưu trú tu nghiệp sinh

Tư cách lưu trú tại Nhật có thời hạn nhất định. Đối với tu nghiệp sinh thường là 6 tháng, riêng diện kỹ sư là 1 năm. Khi hết thời hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình NLĐ ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú.

11. Tu nghiệp sinh về nước làm gì?

Sau 3 năm tu nghiệp tại Nhật Bản trở về nước, ngoài việc tiết kiềm được một số tiền khá lớn (khoảng 800 triệu đồng), người lao động còn được nâng cao tay nghề do được tiếp cận với các thiết bị sản xuất hiện đại; được rèn luyện về tác phong làm việc, ý thức kỷ luật; đồng thời được đào tạo về kỹ năng quản lý và được tính lũy vốn tiếng Nhật, mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước như sau:

 • Làm công ty của Nhật hoặc có vốn đầu tư của Nhật tại Việt Nam
 • Làm tư vấn viên trong các công ty XKLĐ Nhật ở Việt Nam
 • Tự mở cửa hàng và kinh doanh buôn bán với vốn đi Nhật về

Và còn rất nhiều công việc khác cho bạn thử sức sau 3 năm tu nghiệp tại Nhật và quay trở về Việt Nam như làm phiên dịch tiếng Nhật, tiếp tục gia hạn hợp đồng,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề tu nghiệp sinh là gì. Có thể thấy tu nghiệp sinh cũng là công việc đòi hỏi sự vượt khó, chăm chỉ và nỗ lực không ngừng. Năm Châu IMS hy vọng rằng bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)