Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Kinh nghiệm vượt qua rào cản ngôn ngữ khi du học Nhật Bản

Kinh nghiệm vượt qua rào cản ngôn ngữ khi du học Nhật Bản

Ngày cập nhật : 17/09/2020Lượt xem: 3071

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 09 / 2020

Rào cản ngôn ngữ khi du học Nhật Bản chính là một trong những thử thách lớn mà các bạn du học sinh gặp phải khi du học Nhật Bản. Rất nhiều bạn sinh viên đi du học Nhật với trình độ tiếng Nhật còn thấp kém khiến các bạn lâm vào nhiều tình huống khó khăn. Vậy đó là gì và làm thế nào để giúp các bạn có thể khắc phục được vấn đề nan giải này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 

1.  Rào cản ngôn ngữ khi du học Nhật Bản

Như đã nói ở trên, ngôn ngữ luôn luôn là vấn đề khiến chúng ta phải bận tâm khi đến học tập và sinh sống tại một đất nước xa lạ như Nhật Bản. Vì sao ư?

Như các bạn cũng đã biết thì người Nhật sử dụng chữ tượng hình, còn chưa kể là họ có nhiều bảng chữ cái và được sử dụng trong nhiều trường hợp, ngữ cảnh khác nhau gây ra sự khó khăn khi học tập. Nhiều bạn trẻ khá háo hức khi quyết định du học nhưng khi sang Nhật thì việc khó thích nghi trong cách sử dụng ngôn ngữ khiến ý chí học tập của các bạn cũng bị giảm theo đáng kể. Chưa kể đã có rất nhiều bạn bị áp lực và chán nản trong việc học tiếng khi du học nhật bản.

 

Rào cản ngôn ngữ khi du học Nhật Bản
Ngôn ngữ là rào cản lớn khi du học Nhật Bản

 

Chia sẻ của bạn Trúc Nhi, du học sinh học tại Nhật Bản: “Giai đoạn đầu du học Nhật Bản với mình khá khó khăn, đặc biệt về ngôn ngữ. Mình du học với trình độ Nhật Ngữ sơ cấp, vì vậy các kỹ năng của mình vẫn còn rất kém. Nhiều lúc nghe các bạn nói chuyện với nhau bằng tiếng Nhật mà không hiểu gì cả. Những lúc như vậy cảm thấy tủi thân kinh khủng, may sao còn có các bạn đồng hương nói chuyện chung và cùng cố gắng học tập nên tiếng Nhật của mình và các bạn cũng cải thiện rất nhiều.”

 

Nếu trình độ tiếng Nhật quá thấp thì nhiều khi bạn sẽ không thể hiểu hết được những gì mà thầy cô muốn truyền tải và tất nhiên việc nắm hết lượng kiến thức cần thiết là điều khá khó khăn. Và các bạn biết đấy thầy cô chỉ dạy dựa trên mặt bằng ngôn ngữ chung nên nếu tiếng của bạn yếu hơn các bạn cùng lớp một chút thì bạn cũng phải chịu thôi.

Rào cản ngôn ngữ khi du học Nhật Bản khiến cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt đối với những bạn khi du học tự túc, muốn đi làm thêm để trang trải thêm cho cuộc sống thì bắt buộc các bạn cũng phải giao tiếp tốt thì mới có thể xin được những công việc làm thêm ở nhật nhẹ nhàng như làm phục vụ trong khách sạn, nhà hàng, quán cafe,…. Còn những bạn nào tiếng Nhật yếu thì chỉ có thể xin làm những công việc nặng nhọc như: bốc vác, đóng gói cơm hộp, phát báo sáng, … Hoặc nếu không sẽ là những công việc rất mất thời gian, làm nhiều nhưng mức lương nhận được lại không cao.

 

rào cản ngôn ngữ nhật bản
Tiếng Nhật tốt giúp các bạn du học sinh có được những việc làm thêm nhẹ nhàng

 

Nhiều bạn lại nghĩ rằng nếu không thể dùng tiếng Nhật thì mình có thể sử dụng tiếng Anh. Nhưng bạn biết không mặc dù bạn có thể du học Nhật Bản bằng tiếng Anh nhưng có thể chỉ áp dụng ở trên lớp. Tuy nhiên vì khi học, bạn vẫn có thể học chung với các bạn người Nhật hoặc các thầy cô giáo Nhật và nếu không trang bị tiếng Nhật, việc bỏ lỡ điều thú vị nào đó chắc chắn sẽ xảy ra.

Bên cạnh đó, trong sinh hoạt hằng ngày nếu muốn cuộc sống diễn ra một cách thuận lợi thì chắn chắn bạn phải trang bị tiếng Nhật cho mình. Chưa kể có thể bạn không biết điều này, đó là người Nhật rất coi trọng ngôn ngữ của họ và họ rất ít khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

 

2. Làm thế nào để loại bỏ rào cản ngôn ngữ khi đi du học Nhật Bản

Như các bạn đã thấy ở trên thì rào cản ngôn ngữ khi du học Nhật Bản hạn chế rất nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh. Chính vì vậy nhiệm vụ của chúng ta phá bỏ rào cản này, giúp việc học tập trở nên dễ dàng hơn khi du học ở đất nước xa lạ. Vậy chúng ta phải làm gì?

 

Rào cản ngôn ngữ khi du học Nhật Bản và những cách để vượt qua
Kết bạn với bạn bè người Nhật là cách cải thiện ngôn ngữ tốt nhất

 

  • Trang bị tiếng Nhật thật tốt trước khi đi du học để không bị bỡ ngỡ. Tham gia các khoá học tiếng Nhật khi còn ở Việt Nam.
  • Nhờ bạn bè đồng hương, những người học chung hoặc sống chung giúp đỡ để phát triển năng lực ngôn ngữ khi học tập tại Nhật.
  • Làm quen với các bạn người Nhật để được chia sẻ nhiều hơn trong cách giao tiếp hằng ngày và cách học tiếng Nhật hiệu quả.
  • Đăng ký tham gia các lớp trao đổi ngôn ngữ, các câu lạc bộ trong trường. Đây là những nơi tạo ra môi trường học tập lẫn nhau rất tốt dành cho các bạn muốn học hỏi và trau dồi các kỹ năng, kiến thức về văn hoá, xã hội,…

 

Mặc dù biết bên cạnh rào cản ngôn ngữ khi du học Nhật Bản thì có rất nhiều khó khăn khác mà bạn phải đối mặt. Tuy nhiên xét cho cùng thì đây vẫn là một đất nước tuyệt vời và lý tưởng để học tập và trải nghiệm. Và tất nhiên để quá trình du học Nhật Bản hiệu quả và thuận lợi, bên cạnh việc trang bị khả năng tiếng Nhật vững vàng, bạn còn phải có sự chuẩn bị thật tốt về tất cả các mặt khác nữa. Chúc các bạn luôn thành công!

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!