Trang chủ » Xuất khẩu lao động » [2024] Nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không và cần lưu ý gì?

[2024] Nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không và cần lưu ý gì?

Ngày cập nhật : 20/12/2023Lượt xem: 286

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 12 / 2023

Nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản trong thời điểm này hay không? Trong nhiều năm trở lại đây, xuất khẩu lao động Nhật Bản trở thành xu hướng chung được rất nhiều người lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu. Không chỉ lao động nam mà các lao động nữ cũng có nhu cầu đi XKLĐ Nhật rất lớn. Vậy, cần lưu ý những gì khi lựa chọn đơn hàng đi Nhật cho nữ? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu vấn đề để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bản thân nhé.

1. Nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không?

Có thể khẳng định, đi xuất khẩu lao động Nhật đang trở thành xu hướng khá hot trong xã hội hiện nay. Đây được xem là con đường khởi nghiệp, mang lại nhiều cơ hội lớn cho các bạn trẻ. Các bạn không những có cơ hội được làm việc với một mức đãi ngộ hợp lý mà còn được làm việc trong những môi trường làm việc hiện đại, được tiếp xúc với một nền công nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới, được làm quen, tiếp xúc với con người và đất nước Nhật Bản.

Sau khi trở về nước, bạn có được kinh nghiệm và được làm việc trong các môi trường tốt hơn. Không chỉ nam giới, mà nữ giới ở Việt Nam cũng có nhu cầu đi Nhật làm việc rất lớn. Theo thống kê của cục quản lý lao động ngoài nước số lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là phụ nữ chiếm 40% tổng số người đi xuất khẩu lao động. Đặc biệt, các bạn nữ khi đi XKLĐ Nhật được nhận về rất nhiều ưu đãi, đãi ngộ tốt với mức lương cao tới 35 triệu/tháng. Do vậy có thể khẳng định, nữ giới hoàn toàn có thể yên tâm khi đăng kí các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản trong thời điểm này.

Tuy nhiên, để đưa ra quyết định sáng suốt nhất, bạn nên tham khảo bài viết có nên đi Nhật vào thời điểm này không để được phân tích chi tiết và kỹ lưỡng về những lợi thế và khó khăn.

nữ có nên đi xuất khẩu nhật

2. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật đối với nữ

Mặc dù Nhật Bản được xem là vùng đất hứa cho lao động nước ngoài đến đây làm việc nhưng để thực hiện được ước mơ, nguyện vọng này, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu các nhau của nhà tuyển dụng. Tùy vào từng đơn hàng mà yêu cầu sẽ có sự thay đổi và khắt khe hơn khi so sánh với các thị trường XKLĐ khác. Ngoài việc đáp ứng các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật cơ bản, các bạn nữ cần phải đạt được những yêu cầu dưới đây:

nữ đi xkld nhật

Trình độ văn hóa, chuyên môn

Tốt nghiệp THCS, THPT; trung cấp; CĐ; ĐH tùy theo từng đơn hàng, tính chất và yêu cầu của từng công ty. Hiện tại Hoàng Long CMS thường chỉ yêu cầu trình độ văn hóa THCS trở lên (cấp 2).

Ngoại hình tối thiểu: Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 40kg trở lên

Yêu cầu sức khỏe

Phải có giấy chứng nhận sức khỏe được công nhận bởi các Bệnh viên được Bộ lao động thương binh xã hội chỉ định. Xem ngay danh sách bệnh viện khám sức khỏe đi Nhật được chỉ định để đảm bảo giấy chứng nhận sức khỏe đạt yêu cầu.

Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà Chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh (viêm gan B, C; HIV; nhiễm trùng lao; mù màu…)

Yêu cầu về tài chính trước và trong khi tham gia

Người lao động phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng), các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng sẽ khác nhau.

Một số điều kiện khác

Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự

Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt

Không có tiền án, tiền sự

Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam

Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản trước đó, chưa từng xin visa đi Nhật

3. Nữ đi XKLĐ Nhật Bản cần lưu ý gì?

Lao động nữ có ưu điểm vượt trội hơn nam giới đó là sự tỉ mỉ, khéo léo, cẩn thẩn và đức tính kiên trì. Nhưng lại có có những hạn chế là sức khỏe yếu hơn, thể lực kém hơn nam giới. Chính vì vậy, khi chọn các đơn hàng đi Nhật cho nữ, các bạn cần phải lựa chọn ngành nghề cho phù hợp với thể trạng sức khỏe của bản thân mình.  Nên ưu tiên lựa chọn những đơn hàng thiên về tay nghề, không yêu cầu về thể lực,…

Thông báo tuyển nữ đi Nhật kiểm tra linh kiện

Bên cạnh đó, yếu tố môi trường làm việc cũng rất quan trọng và cần được lưu tâm khi lựa chọn đơn hàng đi Nhật cho nữ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chị em.  Do vậy, bạn nên chọn những công việc trong phân xưởng, nhà máy, không phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại, ô nhiễm, khói bụi,…

Ngoài ra thì chị em nên chọn những đơn hàng có thu nhập ổn định, đơn hàng có thể kiếm được nhiều việc làm thêm, những đơn hàng có các chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của cá nhân người lao động.

Lưu ý, ở Nhật lương các vùng, tỉnh thành sẽ khác nhau. Vì vậy bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin dưới đây để có thể hiểu rõ về chế độ cũng như điều kiện sống khi sang đây làm việc:

đơn chế biến thực phẩm nhật bản

4. Nữ đi xuất khẩu lao động Nhật về làm gì?

Sau khi hết hạn hợp đồng về nước, các bạn nữ đã đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn ngành nghề của mình. Do đã được thử sức và rèn luyện kĩ năng, tác phong làm việc, kỉ luật của người Nhật mà lao động nữ dễ dàng hơn khi quyết định tương lai sau này. Lao động nữ có thể tiếp tục gia hạn hợp đồng với doanh nghiệp Nhật để làm việc hoặc trở về nước làm những công việc như sau:

  • Làm việc lại cho những công ty Nhật tại Việt Nam
  • Làm công việc tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản
  • Làm giáo viên dạy tiếng Nhật ở các trung tâm XKLĐ Nhật Bản
  • Nhân viên tuyển dụng du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản
  • Làm nhân viên phiên dịch viên chuyên nghiệp

Hoặc bạn cũng có thể mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán với số tiền tích góp được trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích, giúp bạn trả lời cho câu hỏi các bạn nữ có nên đi XKLĐ Nhật Bản hay không. Năm Châu IMS chúc bạn thành công và lựa chọn được con đường đi đúng đắn cho mình trong thời gian gần nhất!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!