Trang chủ » Tin tức » Ngành quản trị kinh doanh là gì? Những điều cần biết khi học QTKD

Ngành quản trị kinh doanh là gì? Những điều cần biết khi học QTKD

Ngày cập nhật : 19/09/2023Lượt xem: 760

Ngày cập nhất mới nhất : 19 / 09 / 2023

Những năm gần đây, ngành quản trị kinh doanh luôn được nhiều học viên yêu thích chọn lựa. Tuy nhiên bạn có thật sự phù hợp với ngành học này hay không? Cơ hội việc làm và quá trình học như nào? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu chi tiết trước khi đưa ra quyết định nhé.

I. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh là lĩnh vực tập trung vào quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh để đạt được mục tiêu tài chính và chiến lược của một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó. Ngành này liên quan đến việc lãnh đạo, quản lý tài chính, quản lý nguồn nhân lực, tiếp thị, quản lý chuỗi cung ứng, và nhiều khía cạnh khác của doanh nghiệp.

ngành quản trị kinh doanh là gì

Sinh viên học ngành này sẽ nắm vững kiến thức về phân tích dữ liệu, quản lý dự án, xây dựng chiến lược kinh doanh và tạo giá trị cho khách hàng. Họ phải hiểu sâu về thị trường, cạnh tranh, và cách tương tác với các bên liên quan.

Ngành này đóng vai trò quan trọng trong mọi ngành công nghiệp và kích thích sự phát triển kinh tế. Sinh viên học ngành này sẽ phát triển kỹ năng quản lý, lãnh đạo và sáng tạo, chuẩn bị cho một loạt các vai trò trong doanh nghiệp, từ quản lý cấp trung đến quản lý cấp cao và khởi nghiệp.

II. Ngành quản trị kinh doanh thi khối nào?

Thông thường, để theo học ngành này các bạn học sinh sẽ cần ôn thi các khối sau:

– Khối A00: Toán, Lý, Hóa

– Khối A01: Toán, Lý, Anh

– Khối C00: Văn, Sử, Địa

– Khối D01: Toán, Văn, Anh

Tham khảo thêm:

Giỏi toán học ngành gì?

Học tốt văn nên chọn ngành gì?

III. Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh bao nhiêu?

Tính đến năm 2023, điểm chuẩn của ngành này thường dao động từ 19 đến 27.95 điểm. Đối với hệ cao đẳng sẽ có mức điểm thấp hơn rất nhiều. Ngoài việc xét tuyển theo điểm thi, một số trường cao đẳng còn xét tuyển theo học bạ để tạo ra cơ hội lớn cho nhiều bạn học sinh muốn theo đuổi đam mê.

Bạn có thể tham khảo điểm chuẩn ngành học này tại một số trường dưới đây:

TRƯỜNGĐIỂM CHUẨN
Đại học Ngoại Thương27.95
Đại học Kinh tế quốc dân27.02
Đại học Thương mại25.8
Học viện Tài chính25.5
Học viện Ngân hàng25.3
Viện Đại học Mở Hà Nội23.25
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội19
Đại học Thăng Long22.06

IV. Ngành quản trị kinh doanh học trường nào?

Ở Việt Nam, các bạn học sinh có thể đăng kí học ngành này ở nhiều trung tâm, hệ trung cấp, cao đẳng hoặc đại học khác nhau. Dưới đây là một số trường nổi tiếng ở Việt Nam mà bạn có thể đăng ký ứng tuyển học:

– Đại học Quốc gia Hà Nội

– Đại học Quốc gia TP.HCM

– Đại học Ngoại thương

– Đại học Kinh tế Quốc dân

– Đại học Ngoại ngữ – Tin học

– Đại học FPT

– Đại học RMIT

– Đại học Hoa Sen

– Đại học Tôn Đức Thắng

– Đại học Công nghệ TP.HCM

V. Học quản trị kinh doanh bao nhiêu năm?

Tùy vào bậc học và chương trình đào tạo mà thời gian học sẽ khác nhau. Thông thường ở cấp đại học thường kéo dài từ 3.5 đến 4 năm, cao đẳng 3 năm, trung cấp 1 đến 2 năm. Cấp độ học sau đại học, như hệ thạc sĩ hoặc tiến sĩ sẽ có thời gian học kéo dài thêm. Chương trình thạc sĩ có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm còn chương trình tiến sĩ thường kéo dài từ 3 đến 5 năm hoặc hơn. Điều này phụ thuộc rất nhiều yếu tố như tốc độ nghiên cứu của sinh viên.

VI. Quản trị kinh doanh có khó không?

Để học khó hay dễ còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp thu và nỗ lực của từng học. Bởi lẽ, ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực như quản lý tài chính, quản trị nhân sự, quản lý chiến lược, tiếp thị, quản lý sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và nhiều khía cạnh khác. Điều này có thể đòi hỏi bạn phải học và hiểu về nhiều khả năng và kiến thức khác nhau. Muốn phát triển tốt trong ngành này, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng làm việc nhóm và lãnh đạo.

Vô hình chung, điều này đã trở thành thách thức đối với một số người. Bạn cũng cần phải trau dồi kiến thức, thay đổi bản thân để thích ứng với áp lực của ngành học cũng như tiếp xúc được với công việc được giao sau khi ra trường. Từ đó có thể khẳng định, ngành quản trị kinh doanh có thể đòi hỏi người học phải nỗ lực và học hỏi liên tục. Nếu bạn có đam mê và muốn phát triển trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo thông tin ngay từ bây giờ.

VII. Ngành quản trị kinh doanh học những môn gì?

Ngành này bao gồm những môn học liên quan đến quản lý và hoạt động kinh doanh. Dưới đây là một số môn học thường được giảng dạy trong ngành này:

Các môn cơ sở

– Môn học kinh tế vi mô

– Môn học kinh tế vĩ mô

– Môn quản trị học

Các môn học chuyên ngành

– Môn học kinh tế quản trị kinh doanh

– Môn học quản trị doanh nghiệp

– Môn học quản lý chiến lược kinh doanh

– Môn học quản trị marketing

– Môn học quản trị nguồn nhân lực

– Môn học quản trị dự án

– Môn học quản trị chuỗi cung ứng logistic

– Môn học về quản trị truyền thông

Các môn học này nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý một tổ chức hoặc doanh nghiệp hiệu quả và đáp ứng tốt với các thách thức trong môi trường kinh doanh đa dạng và biến đổi.

VIII. Quản trị kinh doanh có cần tiếng Anh không?

Có thể khẳng định, việc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh hoặc giao tiếp tiếng Anh lưu loát là chìa khoá vàng giúp bạn chinh phục được mọi ngành học, công việc. Đặc biệt, tiếng Anh rất cần thiết khi học ngành này. Vì vấn đề kinh doanh bây giờ không chỉ hướng đến mục tiêu là đối tượng khách hàng trong nước mà còn mở rộng ra toàn thế giới.

Để làm được điều này các doanh nghiệp Việt phải sẵn sàng hợp tác, giao lưu với các công ty nước ngoài và vấn đề này rất cần đến Tiếng Anh. Chính vì vậy, để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành quản trị kinh doanh, ngoài trang bị kiến thức nền về chuyên ngành ra thì bạn cần phải trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ.

IX. Quản trị kinh doanh dễ xin việc không?

Hiện nay, có rất nhiều sinh viên lo lắng không biết sau khi tốt nghiệp ngành này có dễ tìm việc không? Nếu bạn đã quyết định theo học ngành này thì có thể hoàn toàn yên tâm, vì nhu cầu việc làm ngành QTKD rất cao ở cả trong và ngoài nước. Bạn hoàn toàn có thể xin được một công việc phù hợp và mức lương khá cao ở ngành này.

X. Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Đây là ngành học mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để chủ động trong tương lai. Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể tham khảo sau khi tốt nghiệp:

– Quản lý doanh nghiệp: Trở thành quản lý cấp cao hoặc điều hành doanh nghiệp, tham gia định hướng chiến lược và quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày.

– Quản lý tài chính: Làm việc trong lĩnh vực tài chính, đầu tư, quản lý rủi ro tài chính và phân tích tài chính.

– Quản trị nhân sự: Đảm nhận vai trò quản lý nguồn nhân lực, tuyển dụng, đào tạo và quản lý hiệu suất.

– Tiếp thị và quảng cáo: Tham gia vào việc phát triển chiến lược tiếp thị, quản lý quan hệ khách hàng và tạo nội dung quảng cáo.

– Quản lý chuỗi cung ứng: Đảm bảo sự liên kết hiệu quả giữa các giai đoạn của chuỗi cung ứng để đảm bảo sản phẩm và dịch vụ được cung cấp một cách hiệu quả.

– Quản lý dự án: Điều hành và quản lý các dự án, từ lập kế hoạch đến thực hiện và đánh giá.

– Kinh doanh quốc tế: Làm việc trong môi trường đa quốc gia, quản lý hoạt động kinh doanh quốc tế và thương mại quốc tế.

– Tư vấn và dịch vụ: Làm việc trong lĩnh vực tư vấn kinh doanh, cung cấp giải pháp và dịch vụ tư vấn cho các tổ chức.

– Giảng dạy và nghiên cứu: Trở thành giảng viên đại học hoặc thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực quản trị kinh doanh.

XI. Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh

Mức lương trung bình của ngành nghề này thường khá đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm, địa điểm làm việc và quy mô của doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo mức lương của ngành nghề này ở một số quốc gia như sau:

Tại Mỹ, mức lương trung bình cho các vị trí quản lý trong lĩnh vực QTKD có thể nằm trong khoảng từ 60,000 đến 150,000 USD mỗi năm. Trong một số quốc gia phát triển khác, mức lương tương tự cũng sẽ phản ánh mức độ phát triển của nền kinh tế.

Tại các quốc gia đang phát triển, mức lương trung bình ngành này thường thấp hơn so với các quốc gia phát triển, tuy nhiên, nó vẫn có thể đảm bảo mức sống tương đối tốt cũng như sự phát triển bản thân trong tương lai.

XII. Du học quản trị kinh doanh

Du học ngành quản trị kinh doanh là cơ hội tốt để bạn phát triển bản thân trong tương lai. Vì các nước như Đức, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… rất chú trọng vào việc nâng cao chất lượng cho sinh viên khi theo học ngành này. Bạn có thể được tiếp cận nhiều chương trình học hiện đại để nâng cao kiến thức, kĩ năng mềm và sẵn sàng chịu được áp lực trong công việc.

Bạn có thể tham khảo chương trình du học tại một số quốc gia hàng đầu đang được nhiều sinh viên lựa chọn hiện nay:

Du học nghề Đức ngành kinh doanh

Du học Hàn Quốc ngành quản trị kinh doanh

Du học Nhật Bản ngành quản trị kinh doanh

Du học Đài Loan ngành quản trị kinh doanh

Bên cạnh chất lượng đào tạo tốt, khi đi du học, giá trị bằng cấp cũng là một trong những yếu tố quyết định đến việc bạn nộp CV ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, các bạn học sinh, sinh viên có thể cân nhắc về vấn đề này và đưa ra quyết định sớm nhất để không bỏ lỡ cơ hội.

XIII. Có nên học quản trị kinh doanh không?

Việc quyết định có nên theo học ngành này không hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp, sở thích và khả năng của bạn. Bởi ngành quản trị kinh doanh mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, tiếp thị, quản lý dự án, khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp và nhiều hơn nữa. Đồng thời giúp bạn phát triển kỹ năng quản lý, lãnh đạo, kế hoạch hóa và ra quyết định, các kỹ năng quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Bênh cạnh đó, bạn cũng phải suy xét đến những yếu tố khác khi học ngành này như:

Hiện tại đây vẫn là ngành học có nhiều sinh viên lựa chọn và cạnh tranh khá cao trong việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngành này yêu cầu hiểu biết về nhiều khía cạnh kinh doanh, có thể là một thách thức nếu bạn không có sự quan tâm hoặc tài năng trong lĩnh vực này.

Hãy cân nhắc thật kỹ và xem xét năng lực, điều kiện và đam mê của bản thân để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

XIV. Bạn có phù hợp với ngành quản trị kinh doanh không?

Để xác định liệu bạn phù hợp với ngành quản trị kinh doanh hay không, bạn nên xem xét các yếu tố sau:

– Kỹ năng quản lý và lãnh đạo: Bạn có khả năng tổ chức, quản lý và lãnh đạo nhóm hay không? Tố chất này quan trọng trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp.

– Kỹ năng giao tiếp: Bạn có khả năng giao tiếp hiệu quả, thương thảo và tạo quan hệ tốt với người khác?

– Kỹ năng phân tích: Bạn có khả năng phân tích số liệu, dữ liệu và thông tin để ra quyết định kinh doanh?

– Sự đam mê, yêu thích với ngành học: Bạn có sự quan tâm về các khía cạnh của kinh doanh như tài chính, tiếp thị, quản lý dự án, quản trị nhân sự không?

– Kỹ năng giải quyết vấn đề: Bạn có khả năng tư duy sáng tạo và giải quyết các vấn đề phức tạp?

– Tinh thần kiên nhẫn, quyết tâm chinh phục: Bạn có khả năng đối mặt với thách thức và kiên nhẫn để vượt qua khó khăn trong quản trị kinh doanh?

Trên đây là những tố chất thường có khi bạn muốn theo đuổi ngành quản trị kinh doanh trong tương lai. Nhưng khả năng của mỗi người là vô hạn. Nếu bạn cảm thấy mình có tố chất để theo đuổi ngành này thì hãy quyết tâm theo đuổi ngay nhé!

Việc tìm hiểu ngành quản trị kinh doanh là một bước quan trọng trong việc xác định hướng nghề nghiệp của bạn. Ngành này mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn trong môi trường kinh doanh đa dạng và thay đổi liên tục. Năm Châu IMS hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn có thể tìm kiếm được nhiều điều hưu ích, mang lại những trải nghiệm thú vị và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Để có quyết định đúng đắn và sáng suốt cho tương lai của mình, bạn có thể tham khảo thêm những chia sẻ hữu ích dưới đây:

Nên chọn ngành gì để học đại học?

Con gái nên học nghề gì để có tương lai?

Học không giỏi thì nên học ngành gì?

5/5 - (1 bình chọn)