Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Nên chọn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nên chọn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Ngày cập nhật : 31/10/2022Lượt xem: 1393

Ngày cập nhất mới nhất : 31 / 10 / 2022

Nhật Bản luôn là quốc gia mà bất cứ ai cũng mong muốn được học tập cũng như làm việc. Với nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Á, kèm theo hệ tư tưởng văn hóa được cả thế giới ngưỡng mộ thì quả thực mơ ước này hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, để đi sang Nhật thì hiện nay tại Việt Nam có 2 hình thức một là đi du học và hai là xuất khẩu lao động. Nhiều người còn nhầm lẫn và chưa hiểu rõ về hình thức trên, do vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết được nên chọn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

Nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học Nhật Bản

 

Hiểu đúng về hình thức du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

Du học Nhật Bản là gì?

Tại Việt Nam hiện đang có 2 hình thức du học Nhật Bản: 1 là chỉ sang Nhật Bản để học tập và 2 là vừa học và vừa làm. Nhưng nếu xét đúng về khái niệm du học Nhật Bản thì chỉ chuyên để đi học mà thôi. Nhưng tại Việt Nam có nhiều công ty đã vẽ nên chương trình du học nhật bản kết hợp làm việc để động viên những ứng viên tham gia vì vừa được học lại vừa kiếm thêm thu nhập. Chúng ta có thể hiểu đúng như sau:

Du học Nhật hoàn toàn giống các chương trình du học của các nước khác nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn. Lúc này các sinh viên ngoại quốc cần phải có 1 – 2 năm học tiếng dự bị giúp phần ngữ pháp tiếng vững vàng. Chương trình học tại Nhật Bản khá nặng vì vậy, chỉ chuyên tâm vào việc học tập và không phải lo về kinh tế sẽ rất tốt giúp bạn có nhiều thuận lợi về sau.

 

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

Du học vừa học vừa làm tức là trong quá trình học bạn sẽ tìm việc làm thêm bán thời gian. Những việc làm phổ biến phù hợp như làm quán ăn, khách sạn, dọn dẹp …. Mà mỗi du học sinh chỉ được làm 28h/tuần tương đương khoảng 4h/ngày không được làm hơn vì sẽ ảnh hưởng tới việc học. Nói chung việc làm bán thời gian này không có tính chất ổn định và không có chế độ nào. Cũng chính bởi việc thu nhập khá cao nên phần nào du học sinh sẽ đỡ gia đình được phí ăn ở sinh hoạt, thế nên mô hình này ngày càng thu hút sinh viên nhiều hơn.

Thực tập sinh kỹ năng: thực chất là đi lao động chứ không phải đi thực tập hay đi học như nhiều lời đồn đại. Cũng bởi lời mời chào hấp dẫn mà có khá nhiều ứng viên đã đăng ký mô hình này, với 70% tuyển lao động phổ thông còn lại là nhiều người có tay nghề như: xây dựng, dệt, may … Do tại Nhật Bản rất khó khăn trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh do vậy muốn được làm việc tại Nhật thì cách dễ nhất đó là người Việt đi theo chương trình phái cử (thực tập sinh kỹ năng). Người lao động cũng sẽ được hưởng thương theo luật với thời gian từ 1 – 3 năm, làm 8h/ngày, nghỉ lễ tết, thu nhập theo tăng ca , làm thêm …

 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động mục đích chính là kiếm tiền để trang trải cuộc sống và lo cho gia đình, bởi vậy sẽ không cần chú trọng tới việc học tiếng thế nên, nếu như bạn có mục tiêu là kiếm tiền thì chương trình xuất khẩu lao động sẽ phù hợp hơn cả. Có nhiều chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong nước do công ty xuất khẩu lao động kết hợp cùng phía nghiệp đoàn của Nhật bản. Bạn sẽ phải thi tuyển tay nghề, hình thức đầu vào rồi mới được quyết định có được đi hay không.

Tại Nhật Bản thì số lượng đơn hàng tuyển đi xuất khẩu lao động liên tục do ở trong nước lúc nào cũng thiếu nhân công. Các đơn hàng đa dạng và rất nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn như: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng, cơ khí, may mặc, y tế, giúp việc … vì vậy đối với trình độ cũng như yêu cầu của người lao động tại Việt Nam thì phần nào cũng đáp ứng được yêu cầu của họ. Đây là lợi thế mà nhiều người quan tâm.

Một trong những điểm hấp dẫn khi làm việc tại Nhật đó là mức lương cao so với mặt bằng chung kèm theo chế độ cho người lao động rất tốt bởi luật ở Nhật khá nghiêm minh. Các ứng xử, văn hóa làm việc, ăn uống cũng hiện đại nên làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ mở mang được khá nhiều thứ. Như vậy, thì việc đi xuất khẩu lao động tại Nhật hay đi du học thì không có gì khác nhau nhiều, mục đích chung là kiếm tiền và học hỏi thêm tiếng hoặc kinh nghiệm của nước bạn.

 

Nên chọn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nên đi du học nhật bản khi:
Gia đình bạn thực sự có tiềm lực kinh tế để có thể nuôi bạn tại Nhật học tập lâu dài
Là những bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3, đại học, cao đẳng thì thích hợp hơn cả
Có thể quay lại nước sau 2 năm nếu cảm thấy không phù hợp hoặc không đủ kinh tế
Nên đi xuất khẩu lao động khi:
Mục đích chính của bạn là kiếm tiền trang trải cuộc sống lo cho gia đình
Bạn không có tiềm lực kinh tế nên phải đi xuất khẩu lao động kiếm tiền
Có thể tham gia dưới hình thức thực tập sinh để có thể vừa học vừa làm cũng ok

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết nên chọn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản rồi nhé. Nếu như bạn vẫn còn những thắc mắc, lo lắng và định hướng thì đừng ngần ngại hãy gọi cho chúng tôi, Năm Châu IMS là một trong những công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín hiện nay với sự chuyên nghiệp và am hiểu trong ngành. Chúng tôi sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn nhất.

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!