10 Lưu ý du học Nhật Bản bắt buộc bạn phải thuộc “nằm lòng”

Ngày đăng: 07/12/2018 - 03:07 Lượt xem: 1402

Nhật Bản là một trong những quốc gia được rất nhiều du học sinh khao khát du học và trải nghiệm văn hóa. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ những lưu ý du học Nhật Bản này để tránh những rủi ro không đáng có.

Hành trình chuẩn bị du học Nhật Bản chưa bao giờ khó khăn như những năm gần đây. Hiện nay, Nhật Bản đang tiến hành cải cách giáo dục và siết chặt việc xét duyệt hồ sơ du học. 10 lưu ý du học Nhật Bản sau đây bạn nhất định phải “nằm lòng” để không gặp phải những trở ngại đáng tiếc khi đi du học.

10 Lưu ý du học Nhật Bản bắt buộc bạn phải thuộc “nằm lòng”

1, Tham khảo kỹ điều kiện du học Nhật Bản

Theo quy định, bạn phải đủ 18 tuổi và đã tốt nghiệp cấp 3 thì mới có đủ điều kiện du học tại Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đủ 18 tuổi hay chưa tốt nghiệp cấp 3 thì vẫn có thể đi du học nếu có người thân tại Nhật bảo lãnh, hoặc đi theo diện trao đổi du học sinh.

Cho dù bạn đi du học ở bất cứ một quốc gia nào, điều tất yếu cần có là phải biết ngôn ngữ của họ. Vì vậy, điều kiện tiên quyết để sang Nhật chính là có tiếng Nhật đạt trình độ N5. Phải dành ít nhất từ 3 – 6 tháng tham gia các khóa bỗ trợ tiếng Nhật tại Việt Nam và lấy chứng chỉ N5.

>>> Bạn phải xem ngay: điều kiện đi du học Nhật Bản

2, Chọn trường du học tại Nhật Bản

lưu ý du học nhật bản

Một trong những lưu ý du học Nhật Bản chính là môi trường học tập. Hiện nay có 5 cơ sở giáo dục tại Nhật mà các du học sinh có thể nhập học

 • Đại học
 • Đại học ngắn hạn/ Cao đẳng
 • Trường chuyên môn
 • Trường kỹ thuật chuyên nghiệp
 • Cao học

Để chọn được một ngôi trường với hệ thống giáo dục phù hợp với nhu cầu, việc đầu tiên phải làm là tra cứu thông tin. Các chương trình đào tạo ở mỗi bậc học, trường học sẽ khác nhau. Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định nộp hồ sơ.

Bạn có thể tham khảo một số trường:

3, Lưu ý về mốc thời gian đăng ký nhập học trong năm

 • Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng)
 • Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm hoặc 2 năm)
 • Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng )
 • Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng )

4, Thi tuyển – Nộp đơn xin nhập học

kì thi tuyển du học nhật bản cần lưu ý

a, Thi tuyển

Hầu hết các trường đều đòi hỏi bạn phải tham gia kì thi tổng quát trước kì thi đầu vào. Đó là kì thi nào thì tùy thuộc vào trường mà bạn chọn. Hãy xem kỹ trong điều kiện nhập học của trường bạn muốn học.

b, Nộp đơn xin nhập học

Sau khi đã chọn được trường học tại Nhật Bản, bước tiếp theo là chuẩn bị đơn xin nhập học. Tùy theo trường mà thời gian tiếp nhận đơn nhập học là khác nhau.

c, Kì thi đầu vào

Hầu hết các trường đại học đều có cách thức thi đầu vào riêng biệt, như phỏng vấn hay viết luận văn. Tuy nhiên, có khoảng 130 trường chỉ xét tuyển dựa trên kết quả kì thi EJU (kỳ thi được tổ chức nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật và kiến thức cơ bản của các du học sinh). Do đó bạn không cần phải đến Nhật để tham gia kì thi đầu vào.

5, Chuẩn bị chi phí du học

chi phí khi đi du học nhật bản là điều cần lưu ý nhất

Lưu ý du học Nhật Bản chi phí sẽ phụ thuộc nhiều vào trường bạn chọn và thời điểm mà bạn đăng ký.

Tổng chi phí bao gồm các khoản sau:

 • Chi phí làm hồ sơ: chi phí photo công chứng các mẫu đăng ký nhập học, sơ yếu lý lịch khoảng 2 triệu VNĐ và khoảng 4 triệu VNĐ cho việc nhờ ngân hàng chứng minh tài chính du học.
 • Chi phí gửi hồ sơ: Sau khi bạn đã hoàn tất các giấy tờ, hồ sơ mà nhà trường yêu cầu. Bạn sẽ phải gửi một số giấy tờ bản gốc sang Nhật như học bạ, bằng tốt nghiệp.
 • Chi phí để xin visa du học: Sau có thông báo trúng tuyển thì bạn cần phải làm thủ tục xin visa du học. Để làm hộ chiếu lần đầu sẽ mất tầm 200.000 đồng. Để đóng lệ phí khi mang hộ chiếu và các giấy tờ cần thiết khác đến đại sứ quán xin visa tốn khoảng 650.000 đồng – 700.000 đồng.
 • Mức học phí: Mỗi trường sẽ có những mức học phí khác nhau, tùy thuộc vào trường bạn chọn và cập nhật mức học phí trong năm bạn dự định đi sang Nhật. Thường thì các trường đều yêu cầu đóng học phí ngay khi có thông báo trúng tuyển. Đóng học phí cho 6 tháng hoặc 1 năm thì nhà trường mới gửi giấy nhập học cho bạn.
 • Chi phí mua vé máy bay: Thông thường các du học sinh sẽ được một số hãng máy bay ưu đãi mức giá thấp khi bay sang Nhật.
 • Chi phí du học khi mới tới Nhật Bản: Bạn sẽ cần hơn 40 triệu để chi trả các phí sinh hoạt phát sinh hàng ngày: kí túc xá, chi phí ăn uống, đi lại….

>>> Bạn có thể xem chi tiết tại Chi phí du học nhật bản bao gồm những loại phí nào

6, Du học Nhật Bản phải trải qua 3 giai đoạn

Lưu ý du học Nhật Bản bạn sẽ phải trải qua 3 giai đoạn học tập và chuyển đổi. Nếu đã quyết tâm du học, bạn cũng cần phải kiên trì đấy nhé

Giai đoạn học tiếng Nhật ở Việt Nam

Học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản ở Việt Nam là vô cùng quan trọng. Nếu tiếng Nhật của bạn tốt thì cuộc sống bên Nhật của bạn sẽ thuận lợi và đặc biệt cơ hội tìm việc làm thêm tốt hơn rất nhiều. Phải mất ít nhất 3 tháng liên tục để làm quen với bộ 3 bảng chữ cái tiếng Nhật: Hiragana, Katakana và Kanji. Sau đó bạn sẽ thi và bắt buộc phải đạt trình độ N5 để đáp ứng đủ điều kiện du học Nhật Bản.

Học trường tiếng tại Nhật Bản

Thời gian học trường tiếng tại Nhật kéo dài từ 1,5 năm đến 2 năm. Tại đây bạn hết sức cố gắng để đạt trình độ tiếng N3 hoặc N2 (tùy vào yêu cầu của nhà trường). Trong thời gian học tiếng, bạn có thể đi làm thêm vào những thời gian rảnh để chi trả tiền học hay tiền sinh hoặt của bản thân.

Chọn hệ đào tạo

Sau khi tốt nghiệp trường đào tạo tiếng ở Nhật Bản, bạn có thể tham gia thi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nghề để học tiếp chuyên ngành.

Thời gian đào tạo các bậc học tại các trường ở Nhật Bản:

 • Đại học: Chương trình đại học chính quy thường kéo dài 4 năm với các khoa kinh tế, kỹ thuật, xã hội. Y khoa, nha khoa và thú y học 6 năm.
 • Cao đẳng: Thời gian học cao đẳng thường là 2 năm, nhưng cũng có những ngành 3 năm như y tá, hộ ly. Các trường đại học của Nhật bản lấy trọng tâm là nghiên cứu học thuật, lý luận, còn các trường cao đẳng chủ yếu đào tạo kỹ năng ứng dụng trong thực tế.
 • Trường trung cấp nghề: Thời gian học trung cấp nghề tại Nhật Bản thường là 2 năm. Bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp.

>>> Nếu bạn đang mê Y khoa thì xem ngay: du học nhật bản ngành y tế

7, Lưu ý quy định về làm thêm cho du học sinh ở Nhật Bản

làm thêm khi đi du học nhật bản cũng là việc cần quan tâm

Du học sinh ở Nhật Bản được chính phủ cho phép đi làm thêm nhằm trang trải một phần chi phí sinh hoạt cá nhân. Tuy nhiên vẫn có những quy định cần lưu ý du học Nhật Bản nhất định phải biết.

 • Công việc làm thêm không ảnh hưởng cho việc học tập của du học sinh.
 • Phải có giấy phép làm thêm của trường bạn đang theo học.
 • Không được phép làm việc tại các cơ sở, công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay những công việc liên quan đến tình dục. Ngay cả việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này cũng không được phép.
 • Du học sinh đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần.
 • Những người có visa du học chỉ được phép làm tối đa 4 tiếng/ngày
 • Đối với kỳ nghỉ dài như nghỉ hè, mùa đông và các ngày lễ vào mùa xuân, du học sinh được phép làm thêm 8 tiếng/ngày.
 • Với trường hợp du học sinh có giấy cấp phép được làm thêm tối đa 14 tiếng/tuần, nếu muốn tăng thời gian làm thêm, làm lại hồ sơ để được cấp giấy phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần.
 • Trường hợp du học sinh khóa nghiên cứu sinh hoặc là sinh viên dự thính được phép làm thêm nhiều nhất 14 tiếng/tuần. Vào dịp nghỉ dài của nhà trường, du học sinh cũng có thể làm việc tới 8 tiếng/ngày.
 • Trường hợp các bạn muốn làm thêm trên 28h/tuần thì các bạn phải có giấy phép riêng.

Nếu vi phạm những quy định về giờ giấc làm thêm thì sẽ bị thu hồi giấy phép. Một số trường hợp vi phạm còn có thể bị chấm dứt visa du học và trục xuất về nước.

8, Lưu ý du học Nhật Bản về mức sống ở từng vùng

am hiểu văn hóa nhật bản khi đi sang du học

Chi phí du học từng vùng ở Nhật Bản có sự chênh lệch và khác nhau. Phần lớn tùy vào mức học phí mà nhà trường đưa ra, tuy nhiên chênh lệch không đáng kể.

Nếu bạn sống tại Tokyo hay Osaka mức phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi bạn sống tại các vùng khác. Khi chọn trường nên cân nhắc kỹ xem mình sẽ sống ở khu vực nào, mức sống nơi đó ra sao để tránh tình trạng thiếu hụt ngân sách trang trải.

9, Có thể về nước hoặc mời người thân sang

Trong thời gian du học tại Nhật Bản, có thể tranh thủ các kỳ nghỉ dài hạng (nghỉ hè, nghỉ đông, hay các dịp lễ mùa xuân) để về nước thăm gia đình. Tuy nhiên, rất ít du học sinh về nước vào những dịp này khi không có việc cấp thiết. Vì vào các ngày nghỉ, bạn được phép đi làm toàn thời gian với mức lương cao gấp 1,2 lần so với ngày thường. Do đó, thời điểm chính là thời điểm thích hợp để bạn kiếm thêm thu nhập.

Bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản. Tuy nhiên, thời gian lưu trú tối đa 3 tháng (90 ngày).

10, Lưu ý khi lựa chọn trung tâm tư vấn du học uy tín

Để giảm được những rắc rối, phức tạp trong khâu chuẩn bị hồ sơ, một trong những lưu ý du học Nhật Bản bạn cần biết là lựa chọn những trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín.

Các trung tâm tư vấn sẽ du học sẽ giúp bạn hoàn thiện bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh trong thời gian nhanh nhất. Bạn sẽ được hướng dẫn, tư vấn chọn trường và vượt qua các vòng xin visa tưởng chừng khó nhằn nhất.

Namchauims nằm trong top các trung tâm du học Nhật Bản ở Hà Nội uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đây là một trường đào tạo ngoại ngữ, bổ sung kiến thức cần thiết cho các du học sinh trước khi lên đường du học. Hỗ trợ du học sinh hoàn tất hồ sơ, thủ tục xét tuyển, nhập học. Mọi vấn đề phát sinh đều đã có trung tâm giúp bạn giải quyết, bạn chỉ việc an tâm du học và chinh phục ước mơ.


Bài viết được nhiều người quan tâm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan