Buổi thi tuyển đơn hàng nông nghiệp ngắn hạn tại Nagano Nhật Bản.

Ngày đăng: 06/07/2018 - 02:16 Lượt xem: 480

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Nghiệp đoàn tỉnh Nagano  đến thăm và trực tiếp tuyển dụng lao động của trung tâm cho chương trình Thực tập sinh ngắn hạn tại Nhật Bản, công việc thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Tuyển TTS nông nghiệp ngắn hạn là đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản truyền thống của công ty. Thời điểm này mỗi năm, Trung tâm đều dành một tháng để dốc toàn lực tuyển lựa và cân nhắc ứng viên phù hợp, chất lượng nhất để cung cấp cho nghiệp đoàn tỉnh Nagano.

 Buổi thi tuyển đơn hàng nông nghiệp ngắn hạn tại Nagano Nhật Bản.

Đón Nghiệp đoàn Nhật Bản sang thăm và tuyển dụng tại Trung tâm. 

Đơn hàng thực tập sinh ngắn hạn lĩnh vực nông nghiệp luôn nhận được sự quan tâm, và có sức hút mãnh liệt với người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đơn hàng này có loại hình công việc chủ yếu là: trồng và thu hoạch rau xà lách, cải thảo,…

Thời gian làm việc tại Nhật từ 6 đến 7 tháng, tùy theo thời gian nhập cảnh (từ khoảng giữa tháng 3 đến khoảng giữa tháng 11 của năm kế tiếp). Thu nhập theo tháng sau khi đã trừ các khoản thuế, nhà ở, điện nước, gas,… là từ 17 đến 40 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập sau khi về nước (đã trừ các khoản sinh hoạt phí) là khoảng từ 60.000 đến 120.000 yên (tương đương 120 đến 240 triệu đồng).

Trong thời gian ngắn, đơn hàng đã thu hút hơn 100 lao động đăng ký tham gia ứng tuyển. Sau buổi sơ tuyển, Trung tâm đã chọn hơn 80 ứng viên phù hợp và có ý thức tốt nhất để bước vào vòng thi chính thức. Đầu tháng 9 vừa qua, cán bộ nghiệp đoàn tỉnh Nagano đã có mặt tại Trung tâm Nhật ngữ Năm Châu nhằm tiến hành phỏng vấn các thí sinh, đồng thời tham quan phòng ốc, lớp học, chỗ ăn, ở của các học viên.

 Buổi thi tuyển đơn hàng nông nghiệp ngắn hạn tại Nagano Nhật Bản.

Gần 100 lao động tham gia thi tuyển đơn hàng TTS nông nghiệp ngắn hạn

Trước khi bắt đầu thi tuyển, giám đốc Nghiệp đoàn đã dành 45 phút để trò chuyện, giao lưu với người lao động. Ngoài phổ biến mục đích tuyển dụng đơn hàng nông nghiệp không chỉ là tiếp nhận lao động phục vụ phát triển nông nghiệp ngắn hạn tại Nagano mà còn nhằm hỗ trợ lao động Việt Nam có công ăn việc làm thu nhập cao, tạo cho lao động có cơ hội được tiếp cận những thành tựu khoa học công nghệ, máy móc hiện đại trong nông nghiệp Nhật để ứng dụng tại Việt Nam.

Giám đốc Nghiệp đoàn tỉnh Nagano còn phổ biến rất kỹ lưỡng các thông tin cần thiết cho người lao động như: lương thưởng khi làm việc, chế độ giờ làm thêm và lương làm thêm, những quy định của pháp luật Nhật Bản cần phải tuân thủ, những khác biệt trong văn hóa Nhật so với Việt Nam ….

Thông qua cuộc trò chuyện, đại diện Nghiệp đoàn đã giúp các thí sinh hình dung rõ ràng hơn cách làm nông nghiệp tại Nhật là như thế nào, làm sao để nhanh chóng hòa nhập với văn hóa, cuộc sống tại Nhật và tiết kiệm được tiền bạc, chi tiêu gửi về phụ giúp gia đình. Nhiều lao động cũng mạnh dạn đặt câu hỏi để tìm hiểu các vấn đề xoay quanh xuất khẩu lao động Nhật Bản cho cán bộ nghiệp đoàn và nhận được các câu trả lời rất cặn kẽ, tỉ mỉ.

Bước vào phần thi chính thức, từng top 10 thí sinh lần lượt vào phòng phỏng vấn. Sau phần kiểm tra tay, lần lượt từng thí sinh sẽ phải giới thiệu bản thân mình bao gồm các thông tin: họ tên, quê quán, tuổi tác, thành phần gia đình, … và trả lời tất cả các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Phần phỏng vấn xoay quanh vấn đề kinh nghiệm làm việc của người lao động, thái độ, quyết tâm của họ với đơn hàng,…Kết thúc mỗi đợt phỏng vấn, các lao động đều được đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng về các thắc mắc của mình. Từng top thí sinh dự thi đều được cán bộ nghiệp đoàn căn dặn khi đến Nhật làm việc cần biết sống hòa thuận, đoàn kết, biết sử dụng đồng tiền cho hợp lý và biết tích cóp, tiết kiệm đồng lương mình kiếm được.

 Buổi thi tuyển đơn hàng nông nghiệp ngắn hạn tại Nagano Nhật Bản.

Kiểm tra tay của người lao động

Đối tác Nhật Bản đánh giá rất cao lao động của trung tâm. Họ khen những lao động do công ty đưa đi trong các đợt tuyển dụng trước làm việc rất chăm chỉ, chịu khó và ham học hỏi. Đây chính là lý do khiến nhà tuyển dụng luôn dành những ưu tiên đặc biệt cho lao động của công ty.

Kết quả thi tuyển đơn hàng nông nghiệp ngắn hạn được thông báo sau một 1 tuần kể từ ngày tuyển. Có 66 TTS đã xuất sắc trúng tuyển đơn hàng. Hơn 20 lao động còn lại đỗ dự bị và tiếp tục chờ xét duyệt để tuyển thêm.

Dự kiến những lao động vượt qua phỏng vấn của đối tác Nhật và được lựa chọn cho đơn hàng này sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại Trung tâm Nhật ngữ.  

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

関連記事