Trang chủ » Tin tức » Hộ chiếu Vaccine – tấm “vé thông hành” kỳ diệu qua mùa Covid-19?

Hộ chiếu Vaccine – tấm “vé thông hành” kỳ diệu qua mùa Covid-19?

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 1030

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Sự xuất hiện của hộ chiếu vaccine cùng kỳ vọng và chính sách xung quanh nó đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng. Việc áp dụng hộ chiếu vaccine sẽ giúp khôi phục lại các đường bay quốc tế một cách dễ dàng hơn, tạo điều kiện cho khách khách quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội nhập cảnh.

Nhật Bản cũng là quốc gia đang tiếp nhận hộ chiếu vaccine nên công dân Việt Nam có thể tự do sang Nhật làm việc, hay học tập mà không hề lo lắng.

Hộ chiếu vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine là một loại hộ chiếu khá đặc biệt, được đề xuất trong tình hình dịch Covid-19 đã và đang diễn ra nghiêm trọng trên phạm vi toàn thế giới.

Loại hộ chiếu này cũng tương tự những loại hộ chiếu thông thường nhưng được bổ sung thêm xác nhận đã tiêm ngừa vaccine chống Covid-19.

Đặc biệt, loại vaccine mà hành khách tiêm, có đề cập trong hộ chiếu vaccine phải là loại thuốc được chính phủ các quốc gia chấp nhận, bắt đầu từ 1/1/2021.

Với loại hộ chiếu này, chính phủ các nước sẽ đưa ra thông điệp, hay đúng hơn là các quy định phòng chống sự lây lan của dịch Covid nếu bạn muốn đến 1 quốc gia nào đó. Nếu không thực hiện theo đúng quy định hoặc có hành vi dối gian gây thiệt hại cho quốc gia sẽ bị phạt nặng và không cấp hộ chiếu nữa.

Hộ chiếu vaccine chứng nhận cho các trường hợp công dân đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng chống Covid, được coi là tấm lá chắn hữu hiệu trước sự tấn công của đại dịch do virus SARS-CoV-2 có thể di chuyển sang nước ngoài, nếu nước đó chấp nhận cho nhập cảnh.

Dường như trong tình hình này, sử dụng hộ chiếu vaccine đang là phương pháp duy nhất giữ được an toàn cho con người mà vẫn đảm bảo giao thương, nhu cầu di chuyển.

Để hỗ trợ cho việc thông qua, sử dụng hộ chiếu vaccine, JATA Travel Pass – một ứng dụng dụng toàn cầu đã được phát triển.

Ứng dụng này cho phép người dùng có thể nắm được các yêu cầu của mỗi quốc gia đối với việc phòng, chống dịch Covid, đồng thời cung cấp kết quả xét nghiệm, lịch sử tiêm vaccine đáng tin cậy của hành khách.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử này nếu được thông qua sẽ là một bước đẩy đáng ghi nhận để chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam chấp nhận hộ chiếu vaccine.

Lợi ích của hộ chiếu vaccine

Giúp ngành du lịch sớm phục hồi

Nếu Việt Nam chấp nhận sử dụng hộ chiếu vaccine cho ngày giao thông vận tải, đặc biệt là ngành hàng không thì sẽ mang lại rất nhiều cơ hội trong việc khôi phục các đường bay quốc tế tiềm năng. Hiện tại, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu tính khả dụng của việc sử dụng hộ chiếu vaccine, đồng thời phối hợp với các ngành liên quan để đưa ra đánh giá, quyết định cuối cùng.

Các hãng hàng không của Việt Nam đang rất kỳ vọng vào việc hộ chiếu vaccine được chính phủ thông qua. Việc này có thể giúp cải thiện tình hình ảm đạm của ngành hàng không nước nhà sau suốt hơn 1 năm bị đình trệ. Đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airline, Vietjet Air, Bamboo Airway,… đang tích cực trong việc xây dựng lại các đường bay quốc tế, chính vì vậy, chính sách sử dụng hộ chiếu vaccine đang được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện.

Hộ chiếu vaccine giúp công dân tự do di chuyển

Do tình hình dịch bệnh lây lan chóng mặt từ năm 2020 đến nay, rất nhiều học sinh, sinh viên, lao động Việt Nam đang bị “mắc kẹt”, không thể xuất cảnh do việc hạn chế, thậm chí cấm các chuyến bay đến nước ngoài. Nếu tấm hộ chiếu vaccine này được thông qua, rất nhiều thực tập sinh kỹ năng, du học sinh đang đợi vé có thể được xuất cảnh.

Phục hồi kinh tế

Nếu hoạt động du lịch, du học, xuất khẩu lao động, xuất nhập khẩu hàng hóa được khôi phục trở lại, kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ dần được phục hồi. Tuy không thể khôi phục 100% như thời kỳ trước dịch, sự tăng trưởng kinh tế sẽ được hộ chiếu vaccine kích thích, mang đến một nguồn động lực lớn cho cả nền tảng thương mại giữa tất cả các nước.

Với hộ chiếu vaccine, tấm lá chắn khá “an toàn”, chúng ta có thể dễ dàng đưa công dân sang nước ngoài hoặc ngược lại, đón Việt kiều về nước thăm người thân, tiến hành hoạt động nghiên cứu, kinh doanh,… Hi vọng trong thời gian tới, hộ chiếu vaccine sẽ được phê duyệt với các chính sách đảm bảo an toàn, nhằm giúp khôi phục lại nền kinh tế sau Covid.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!