Du học Nhật Bản và những điều cần biết chi tiết đầy đủ nhất

Ngày đăng: 02/01/2019 - 10:55 Lượt xem: 5598

Du học Nhật Bản và những điều cần biết sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi sang đất nước mặt trời mọc. Để không bị bỡ ngỡ nơi “đất khách quê người” thì việc trang bị những kiến thức cơ bản về con người và đời sống Nhật Bản là vô cùng cần thiết. Hôm nay, Năm Châu IMS xin giới thiệu đến bạn bài viết du học Nhật Bản và những điều cần biết, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Điều kiện du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản hiện nay phải tuân theo một số quy định nhất định của chính phủ Nhật. Vì vậy du học Nhật Bản cần biết những điều kiện cơ bản như sau:

Điều kiện chung

 • Tốt nghiệp cấp 3 hoặc cao đẳng, đại học
 • Có năng lực tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Có đủ tài chính để phục vụ cho quá trình du học
 • Sức khoẻ tốt, không mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm.

Điều kiện du học bậc cấp 3 năm 2020

Đã tốt nghiệp bậc THCS hoặc thuộc diện sắp tốt nghiệp

Đạt chứng chỉ N5 trở lên

Người bảo lãnh du học phải có chứng minh được điều kiện tài chính (sổ tiết kiệm hay tài khoản ngân hàng từ 800.000.000 trở lên)

Lưu ý: Những học sinh chưa có chứng chỉ N5 cần phải tham gia khóa học tiếng Nhật trong vòng 4-6 tháng khi còn ở trong nước. Sau khi sang Nhật cần phải tham gia khóa học cho đến khi qua kỳ thi kiểm tra tiếng để được chuyển lên bậc học cao hơn.

Điều kiện du học Nhật Bản để học tiếng

Với những bạn sang Nhật chỉ để học tiếng mà chưa đạt yêu cầu khi còn ở nước thì cần phải tham gia khóa học tiếng của các trường Nhật ngữ khi nào đạt chứng chỉ N3 trở lên. Thời gian đào tạo tiếng khoảng trong 1 năm.

Tất cả các du học sinh phải tốt nghiệp THPT, tuổi từ 18-30, điểm tốt nghiệp ít nhật đạt 6.0. Nhưng có một số trường chỉ cần đạt tối thiểu 5.0 trở lên mới đi du học Nhật Bản được.

Điều kiện du học bậc Cao Đẳng, Đại Học

Muốn du học hệ Cao Đẳng, Đại Học bạn phải đạt ít nhất chứng chỉ Nhật ngữ từ N3 trở lên. Chính vì thế, khi sang Nhật bạn cần phải tham gia khóa học tiếng Nhật dự bị trong vòng 1 năm.

Đã tốt nghiệp THPT không quá 4 năm. Trường hợp đã tốt nghiệp hệ Cao Đẳng, Đại học thì thời hạn có lên lên đến 6 năm. Điểm tốt nghiệp cấp 3 tối thiểu từ 6.0 trở lên và không có bất kỳ môn học nà xếp loại yếu.

2. Chi phí đi du học Nhật Bản

Tổng chi phí du học Nhật Bản sẽ chênh lệch dựa vào trường và ngành học mà bạn đăng ký. Chi phí thông thường sẽ giao động từ 160 triệu trở lên. Bạn cần đáp ứng được đầy đủ các chi phí và chứng minh được tài chính thì mới có thể đi du học Nhật Bản. Các chi phí mà bạn sẽ cần phải chi trả bao gồm chi phí học tập tiếng Nhật tại Việt Nam, chi phí làm hồ sơ du học, học phí trường Nhật ngữ và trường đại học tại Nhật Bản, chi phí ăn ở – sinh hoạt,… 

 

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản
Cần bao nhiêu tiền để đi du học Nhật Bản là điều mà bạn cần biết

Chi phí về học phí khi đi du học Nhật Bản

Học phí có sự khác nhau giữa các trường, các hệ đào tạo. Thông thường, học phí các trường tại Nhật sẽ không cao như những trường tại Châu Âu- Châu Mỹ. Cũng giống như Việt Nam, Nhật bản cũng có 2 loại hình trường học là hệ công lập- hệ tư thục. Và trường hệ tư thục thường có học phí cao gấp 2 lần so với trường công lập.

Du học Nhật Bản hệ hệ công lập, hệ quốc gia có mức học phí 540.000 yên/ năm, phí nhập học 280.000 yên ( đóng 1 lần duy nhất). Nhiều người du học Nhật Bản thường chọn học theo hệ này bởi sự tiết kiệm họ mang lại.

. Nhóm trường tư thục học phí dao động từ 875.000 – 3.700.000 yên/ năm và phí nhập học lên tới 1.300.000.

Chi phí ăn uống

Loại chi phí này có phụ thuộc vào chi tiêu của mỗi người. Nhưng theo đánh giá của nhiều người Nhật Bản là một đất nước khá đắt đỏ. Chính vì thế, để tiết kiệm chi phí bạn có thể tự mua đồ ăn về nấu thay vì đi ăn ngoài quán.

Theo một bạn đã từng đi du học Nhật Bản cho biết mỗi tháng bạn tự mua đồ nấu cơm tại nhà sẽ mất khoảng 15.000 yên/ tháng.

Sang đến Nhật bạn cần phải biết cách kiểm soát tài chính của bản thân để không mất tiền cho những khoản phát sinh không đáng có. Bởi Nhật được đánh giá là một đất nước khá đắt đỏ cùng nhiều cám giỗ.

Chi phí về chỗ ở

Du học sinh có thể chọn ở trong KTX, nhà trọ hay ở cùng gia đình địa phương. Chi chí ở KTS rẻ hơn so với chi phí thuê ngoài, hay phí ở cùng hộ nhà dân. Phí ở KTX khoảng 180.000 yêu/ 3 tháng.

3. Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thực chất là việc các bạn du học sinh sắp xếp thời gian học tập của mình để đi làm thêm. Điều này giúp các bạn có thể giảm bớt được gánh nặng về chi phí trong thời gian du học Nhật Bản, chi trả được các khoản phí sinh hoạt của mình. Tuy nhiên các bạn nên tìm hiểu trước về các quy định làm thêm tại Nhật Bản đối với du học sinh khi du học Nhật Bản.

4. Tình trạng bỏ học trở thành Bất hợp pháp

Du học Nhật Bản và những điều cần biết tiếp theo đó chính là tỉ lệ sinh viên bỏ học trốn ra ngoài làm và trở thành lao động bất hợp pháp. Thông thường tình trạng này xuất phát từ việc các bạn sinh viên quá áp lực về tài chính nên thường xuyên bỏ học không lên lớp và dành thời gian chủ yếu để đi làm để kiếm tiền về cho gia đình trả nợ. Chính vì vậy các bạn cần có ý chí quyết tâm học tập, cân bằng giữa việc học và làm và hãy luôn luôn nhớ đến mục đích cuối cùng của mình khi đi du học.

5. Học bổng du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản chưa bao giờ dễ dàng hơn đến thế, đối với những bạn gia đình không quá khá giả nhưng nếu nỗ lực học tập và tham gia các hoạt động xã hội sẽ có cơ hội dung học Nhật Bản mà không tốn một xu nào bằng cách xin học bổng từ chính phủ hoặc các tổ chức ở Nhật Bản. Như vậy nếu bạn nào muốn giảm áp lực về tài chính và có thể chú tâm thời gian cho việc học tập thì hãy săn những loại học bổng này nhé.

6. Lưu ý khi đi du học Nhật Bản

Phương tiện đi lại

du học nhật bản và những điều cần biết

 

Có 3 loại phương tiện mà du học sinh du học nhật bản cần biết là xe buýt, tàu điện ngầm và xe đạp.

 • Đối với xe buýt, những khu vực thành phố, lượng xe buýt dày đặc giúp bạn có thể di chuyển tiện lợi mọi lúc mọi nơi. Khác với Việt Nam, xe buýt ở Nhật Bản lên cửa sau – xuống cửa trước và trả tiền trước khi xuống xe. Khi muốn ghé trạm tới bạn nhớ bấm chuông nhé.
 • Đối với tàu điện ngầm, tàu chạy rất đúng giờ nên bạn lưu ý căn chỉnh thời gian đi lại phù hợp nhé.
 • Đối với xe đạp, một số luật giao thông ở Nhật rất khác so với Việt Nam vì vậy bạn cần phải nắm thật kỹ các nguyên tắc trước khi đi xe đạp nhé. Ngoài ra, nếu mua xe đạp bạn phải đăng ký chống trộm cắp và khóa xe cẩn thận. Phải đậu xe đúng nơi quy định nếu không muốn nhận giấy phạt, phải đi đúng làn đường dành cho xe đạp và rẽ trái/ phải đúng quy định.

 Ẩm thực Nhật Bản

ẩm thực nhật bản

 

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng không những vì ngon mà còn vì sự tinh tế trong cách chế biến và bày trí. Cũng giống như người Việt Nam, người Nhật cũng coi gạo là nguồn lương thực chính. Nếu bạn để ý sẽ thấy một điều rất rõ là người Nhật thích ăn hải sản và không thể thiếu trong các bữa ăn ở Nhật, đặc biệt là cá. Nổi bật nhất có thể kể đến món sushi (cá sống thái lát, ăn kèm với nước tương hay mù tạc).

Quan niệm về món ăn trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản phải có đầy đủ 3 yếu tố: “Ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp”. Trong đó món ăn phải có đủ vị ngọt, chua, cay, mặn và đắng. Một bữa cơm thường ăn kèm với rau bina, củ cải hoặc rong biển khô, và một bát súp miso. Khi bạn đi du học Nhật Bản cần thích nghi với ẩm thực và văn hóa nơi đây.

Có thể nói khẩu vị của Nhật Bản cũng có nét tương đồng với Việt Nam nên bạn cũng có thể yên tâm. Ngoài ra ở cũng có rất nhiều cửa hàng tiện lợi hay thức ăn nhanh mà bạn có thể tìm kiếm được những món ăn hợp khẩu vị của mình. Bạn có thể đem thêm một số gia vị của Việt Nam sang nhưng phải gói kỹ và để trong hành lý gửi.

Văn hóa ăn uống của người Nhật cũng có một số quy tắc nhất định nên bạn phải chú ý như: phải mời nhau trước khi ăn, nếu muốn ăn trước phải xin phép, phải ăn hết thức ăn trên bàn, không gây ra tiếng động lớn khi ăn, không cầm đữa trước khi cầm bát… 

Khí hậu ở Nhật Bản

khí hậu theo mùa tại Nhật Bản

 

Du học Nhật Bản và những điều cần biết về khí hậu sẽ không thừa đối với các bạn du học sinh. Khí hậu ở Nhật Bản hầu hết các vùng là khí hậu ôn đới, có xê dịch đôi chút tùy từng vùng. Tuy nhiên nhìn chung thì khí hậu ở đây khá khắn nghiệt nên các bạn cần phải tìm hiểu trước.

Trước khi đến một vùng nào đó, bạn nên tìm hiểu về khí hậu trước để chuẩn bị kỹ quần áo, thuốc men… phòng trường hợp bạn chưa quen với thời thiết, đặc biệt là vào mùa đông.

Mùa xuân đến bạn có thể ngắm hoa anh đào nở, mùa thu ngắm lá phong và mùa đông ngắm tuyết rơi quả thật rất thú vị phải không nào. Đây cũng chính là lý do khiến du học Nhật Bản luôn thu hút.

Thông tin Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

 • Địa chỉ: 50-11 Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151, Japan.
 • Điện thoại: +81-3-3466-3313; +81-3-3466-3314; +81-3-3466-3311    
 • Fax: +81-3-3466-3391; +81-3-3466-7652; +81-3-3466-3312
 • Email: vietnamembassy-japan@vnembassy.jp
 • Website: http://www.vnembassy-jp.org

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản còn cung cấp các số điện thoại phục vụ công tác bảo hộ công dân cũng như giải đáp thắc mắc khi có ý định muốn du học Nhật Bản (Không trả lời về các thủ tục lãnh sự và các câu hỏi không liên quan khác):

 • Đường dây nóng 24/24h: +81-80-3590-9136
 • Số điện thoại phục vụ bảo hộ công dân liên quan đến lưu học sinh, sinh viên Việt Nam (9-18h): +81-80-4006-0234
 • Số điện thoại phụ vộ bảo hộ lao động, tu nghiệp sinh, thực tập sinh Việt Nam (9-18h): +81-90-6187-6644. 

Quần áo cần thiết khi ở Nhật

phong cách quần áo thời trang tại nhật bản

 

Như đã nói ở trên, thời tiết của Nhật Bản rất khác ở Việt Nam. Tùy vào khoảng thời gian mà bạn đi du học Nhật Bản mà lựa chọn mang theo quần áo cho phù hợp. Còn lại bạn có thể sắm thêm khi ở Nhật vì quần áo ở Nhật cũng có một số nơi rẻ như ở Việt Nam nên cũng dễ dàng cho bạn hơn khi đi mua sắm. Khi đi du học Nhật Bản cần thích nghi với thời tiết nơi đây.

Nhật Bản lạnh nhất là từ tháng 12 đến tháng 2, nếu đi vào thời điểm này bạn nhớ chuẩn bị áo ấm, khăn choàng cổ, tất, găng tay, mũ len.

Chuẩn bị thuốc men

thuốc men khi đi du học hàn quốc

 

Ở Nhật Bản, quy định về thuốc khá là khắt khe, trừ những loại bệnh cảm nhẹ thông thường, còn những bệnh khác phải đến bệnh viện khám và có toa thuốc của bác sĩ mới được mua thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc trị bệnh theo toa của Việt Nam thì nhớ mang thêm thuốc dự phòng theo nhé.

Đồ dùng cần thiết khác

Ngoài những điều trên thì bạn du học Nhật Bản và những điều cần biết về các vật dụng cần có khi đi du học tại Nhật Bản cũng rất quan trọng, bao gồm những thứ sau:

 • Laptop chắc chắn là thứ không thể thiếu khi bạn đi du học. Bạn nên cài sẵn font và bộ gõ tiếng Nhật để tiện cho quá trình học tập nhé.
 • Ổ cắm điện ở Nhật có lỗ dẹt, không có lỗ tròn như ở Việt Nam, do đó bạn nhớ chuẩn bị sẵn phích cắm chuyển đuôi.
 • Từ điển điện tử tiếng Nhật sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình sinh sống và học tập ở Nhật, vừa gọn nhẹ, vừa tiện lợi hơn quyển từ điển truyền thống rất nhiều.

Rủi ro có thể gặp phải khi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản lần đầu tiên chắc chắn sẽ khiến bạn có những bỡ ngỡ không ngờ tới, từ đó dẫn đến việc gặp phải những rủi ro không mong muốn từ việc làm hồ sơ, visa, sốc văn hoá, không thể kiếm được công việc làm thêm, bị lừa gạt, … chính vì vậy mà bạn cần phải tìm hiểu trước những lưu ý liên quan đến những vấn đề này để không ảnh hưởng đến việc du học của mình. 

cần biết những gì khi du học Nhật Bản
Các bạn du học sinh có thể gặp phải các cú sốc khi du học Nhật Bản

Sử dụng điện thoại tại Nhật Bản

Chắc chắn khi du học Nhật Bản bạn sẽ phải gọi điện thoại về cho gia đình . Tuy nhiên bạn cần phải mua điện thoại mới khi đến Nhật vì điện thoại bán tại Việt Nam thì quy định dải tần số của Việt Nam lại khác Nhật Bản. Do đó, điện thoại của bạn không hợp pháp về luật sóng điện. Cách gọi về Việt Nam như sau:

 • Khi đang du học Nhật Bản bạn muốn gọi về điện thoại cố định: bấm 00 84 + mã vùng + số cố định, Ví dụ, gọi về Hà Nội mã vùng là “4” bạn sẽ bấm 00 84 4 + số cố định của gia đình bạn.
 • Gọi về điện thoại di động: bấm 00 84 + số di động (bỏ số 0 đầu tiên). Ví dụ, số di động của gia đình bạn là 093 xxxxxxx thì bạn sẽ bấm: 00 84 93 xxxxxxx.
 • Đây cũng là điều mà những ai muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải quan tâm khi sinh sống tại đây.

Thuê nhà

Ở Nhật Bản, chi phí thuê nhà ở rất cao, đặc biệt ở những thành phố như Tokyo thành phố đắt nhất Nhật Bản. Bạn sẽ bất ngờ vì giá cả thuê nhà ở đây cao gấp 5, thậm chí 10 lần so với ở Việt Nam. Vì vậy tốt nhất bạn nên đăng ký ký túc xá trong trường để giảm được phần chi phí này. Còn nếu bạn không đăng ký kịp thì hãy hãy liên hệ với văn phòng sinh viên quốc tế của trường để tìm kiếm thông tìn về nhà ở tốt. So với việc tự tìm nhà trọ thì nhà trường sẽ giúp bạn tìm được nơi ở với giá hợp lý cho sinh viên.

Hy vọng bài viết về du học nhật bản và những điều cần biết trên đây sẽ giúp bạn có thể hành trang đầy đủ và yên tâm học tập tại Nhật.

Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ thông tin nào liên quan đến du học nhật bản cần biết thì hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS để được tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé.

Tin Liên Quan