Du học Nhật Bản dành cho tu nghiệp sinh và những điều cần lưu ý

Ngày đăng: 26/07/2019 - 06:32 Lượt xem: 1210

Du học Nhật Bản dành cho tu nghiệp sinh cần những điều kiện gì và khi làm hồ sơ thì lưu ý những gì? Đó là câu hỏi rất nhiều bạn đặt ra sau khi thành khóa tu nghiệp sinh trở về nước và muốn quay lại Nhật để du học và làm việc. Để giải đáp được câu hỏi này, mời các bạn đọc bài viết sau đây.

 

Du học Nhật Bản dành cho tu nghiệp sinh và những điều cần lưu ý

Du học Nhật Bản dành cho tu nghiệp sinh cần những điều kiện gì và khi làm hồ sơ thì lưu ý những gì? Đó là câu hỏi rất nhiều bạn đặt ra sau khi thành khóa tu nghiệp sinh trở về nước và muốn quay lại Nhật để du học và làm việc. Để giải đáp được câu hỏi này, mời các bạn đọc bài viết sau đây.

 

1. Thế nào là tu nghiệp sinh?

Tu nghiệp sinh có lẽ không còn là một khái niệm mới đối với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu chính xác về cụm từ này thì không phải bạn nào cũng rõ.

Tu nghiệp sinh hay “Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản” là một chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để các lao động nước ngoài có cơ hội được học nghề và làm việc tại Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Khác với Xuất khẩu lao động (XKLĐ), các bạn đi theo diện Tu nghiệp sinh chủ yếu là học nghề, sau đó làm việc tại Nhật trong một thời gian nhất định (tùy theo thời hạn hợp đồng).

Chương trình tu nghiệp sinh sẽ có 2 hình thức:

  • Tu nghiệp sinh theo hợp đồng 03 năm
  • Tu nghiệp sinh theo hợp đồng 01 năm

(Hiện nay đã được gia hạn thêm lên 5 năm).

 

du học nhật bản dành cho tu nghiệp sinh
Tu nghiệp sinh Nhật Bản hay còn gọi là thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

 

Mục đích chính của chương trình tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật Bản nhận viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước.

Nhưng thực tế đây là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động trẻ đến từ các nước đang phát triển. Vì vậy các tu nghiệp sinh xác định tu nghiệp sinh sang Nhật Bản (gần giống như xuất khẩu lao động) là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ.

 

2. Thuận lợi và khó khăn khi tu nghiệp sinh du học Nhật Bản 

 

Thuận lợi

Thuận lợi khi đi du học Nhật Bản dành cho tu nghiệp sinh về nước lại có rất nhiều, các bạn có lợi thế khi am hiểu về nước Nhật, có kinh nghiệm làm việc tại Nhật trong thời gian dài, tiếng Nhật của các bạn cũng rất tốt … Không chỉ vậy, sau khi các bạn về nước các bạn đều dành dụm được một số vốn nhất định, số vốn này sẽ giúp các bạn giảm đi nhiều vấn đề khi phải chứng minh tài chính du học với trường. 

 

Khó khăn

Các bạn tu nghiệp sinh, thực tập sinh khác với các bạn học sinh sinh viên muốn đi Nhật Bản du học. Do đã từng đi Nhật Bản làm việc nên thông tin của các bạn đều được chính phủ Nhật Bản lưu trữ lại. Do vậy, khi các bạn làm hồ sơ du học Nhật, các bạn thường gặp phải vấn đề thông tin không chính xác so với thông tin lưu trữ. Đây là điểm khó khăn mà rất nhiều bạn gặp phải khi muốn sang Nhật Bản lần 2.

 

Du học nhật bản cho tu nghiệp sinh
Các tu nghiệp sinh học tập tại Nhật Bản

 

3. Điều kiện du học Nhật Bản dành cho tu nghiệp sinh

Các bạn đã từng là tu nghiệp sinh muốn đi du học thì cần có những điều kiện chung như dưới đây để đi du học nhật bản:

 

Thời gian

Các bạn tu nghiệp sinh muốn quay lại Nhật chỉ quay lại được Nhật du học sau khi đã về nước được trên 1 năm tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học. Tuy vậy, trên thực tế vẫn có các trường hợp từ 6 tháng trở lên vẫn được các trung tâm du học nhận làm hồ sơ, nhưng rất hiếm trường tại Nhật nhận các tu nghiệp sinh này, đặc biệt là các trường tại những thành phố lớn, tập trung đông du học sinh (nên cục xuất nhập cảnh thường xét rất nghiêm như Osaka, Tokyo,..).

 

Về giấy tờ

 Sau khi về nước phải có:

  • Giấy xác nhận đã đi làm việc cho một công ty cùng ngành đã tu nghiệp tại Nhật
  • Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ kèm giải trình rõ lý do sao không tiếp tục làm ở công ty đó.

Lý do cần giấy này là vì nó giúp chứng minh bạn đã hoàn thành chương trình tu nghiệp theo đúng chu trình: Làm việc tại Nhật -> Về nước -> Làm việc tại Việt Nam = Hoàn thành chương trình tu nghiệp.

 

Về năng lực tiếng Nhật

Để chứng minh là mình thật sự muốn đi du học, bạn cần có bằng tiếng Nhật ít nhất từ N4 trở lên, nếu có N3 thì khả năng đỗ visa sẽ cao hơn. Với các bạn đi tu nghiệp 1 năm thì chỉ cần tầm N4 là ổn, còn những bạn đã đi 3 năm thì nên có N3. Chứng chỉ tiếng Nhật có thể là JLPT hoặc NAT-TEST đều được.

Ngoài ra còn một số điều kiện bắt buộc để làm hồ sơ du học Nhật Bản cho tu nghiệp sinh như điều kiện tài chính, hồ sơ người bảo lãnh .v.v.

Điều kiện du học Nhật Bản dành cho tu nghiệp sinh
Du học Nhật Bản cho tu nghiệp sinh giúp các bạn có cơ hội nâng cao kiến thức

 

4. Những lưu ý khi làm hồ sơ xin visa lần 2

Để việc xin visa đi du học nhật bản lần 2 thuận lợi, các bạn thực tập sinh cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Khi làm hồ sơ đi lao động Nhật, người lao động cần phải khai báo đầy đủ và chính xác quá trình học tập và làm việc.
  • Nhằm đảm bảo tính thống nhất giữa hồ sơ xin Visa lần 1 và lần 2. Người lao động tuyệt đối không được khai man, cắt bớt thời gian đi học Trung cấp/Cao đẳng/Đại học để dễ xin Visa đi XKLĐ tại Nhật.

Ví dụ: Bạn đã tốt nghiệp đại học nhưng khi khai báo hồ sơ đi XKLĐ, bạn chỉ khai đã tốt nghiệp cấp III. Sau khi về nước, làm hồ sơ đi du học Nhật, bạn lại khai báo đã tốt nghiệp Đại học. Như vậy, hồ sơ du học và hồ sơ đi XKLĐ không khớp nhau. Nếu bạn không có giải trình hợp lý thì cơ hội trượt Visa rất cao. Trên thực tế đã không ít bạn bị trượt Visa vì sự sai sót này.

 

Với những thông tin du học Nhật Bản dành cho tu nghiệp sinh nêu trên, chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn, và mong rằng các bạn sẽ có những chuẩn bị thật tốt để thực hiện ước mơ du học và làm việc tại Nhật của mình.

Chúc các bạn thành công!

 

Tìm hiểu thêm những lưu ý khi du học nhật bản nhất định bạn phải biết!!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan