Du học Nhật Bản có những ngành gì, nên chọn ngành nào cho phù hợp

Ngày đăng: 19/12/2018 - 09:30 Lượt xem: 7122

Du học Nhật Bản có những ngành gì, nên chọn ngành nào cho phù hợp? Đây chính là vấn đề hết sức quan trọng. Nếu bạn đang có ý định du học tại Nhật Bản thì nhất định bạn phải tìm hiểu về vấn đề này.

Với bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực du học và tư vấn giáo dục, Năm Châu IMS sẽ hướng dẫn bạn cách chọn ngành khi đi du học Nhật Bản từ đó giúp bạn quyết định du học Nhật Bản nên chọn ngành gì để sau này sẽ có được cơ hội việc làm cao với mức lương như mình mong muốn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

I. Tiêu chí chọn ngành khi đi du học Nhật Bản

Để có thể lựa chọn được ngành du học Nhật Bản phù hợp, các bạn phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu chứ không thể lựa chọn theo cảm tính. Và trong số đó thì có 2 lưu ý rất quan trọng mà các bạn không thể bỏ qua đó là:

 

1. Du học Nhật Bản nên chọn ngành đang thiếu nhân lực

Đi du học Nhật nên học ngành gì phụ thuộc nhiều vào cơ hội việc làm và nghề nghiệp sau khi ra trường. Dù là bạn học đại học trong nước hay đi du học thì điều mà hầu như ai cũng muốn đó là sau này khi ra trường có thể dễ dàng kiếm được một công việc tốt.

Vì vậy, nếu bạn lựa chọn những ngày đang thiếu nhân lực thì chắc chắn cơ hội việc làm sau này sẽ rất cao. Đối với những ngành nghề khan hiếm nguồn nhân lực, bạn sẽ được tạo điều kiện để có thể làm việc ngay tại đất nước Nhật Bản mà không gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó thường các du học sinh khi đăng ký những ngành này cũng được hỗ trợ nhiều chính sách và cơ hội đậu cũng cao hơn. Các bạn đi du học nhật bản chú ý trong việc chọn ngành nghề nhé.

 

2. Chọn những ngành đang hot và được ưa chuộng tại Nhật Bản

Đối với mỗi quốc gia khác nhau thì tuỳ thuộc vào xu hướng phát triển mà sẽ chú trọng vào những ngành khác nhau, đây chính là những ngành nghề được nhà nước và chính phủ tập trung chú trọng. Các ngành hot thường sẽ là những ngành thiên về thế mạnh của chính đất nước Nhật Bản Khi chọn những ngành này bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng giảng dạy tốt nhất.

 

II. Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào?

Dưới đây là những ngành nghề HOT hiện nay đang thiếu một lượng lớn nhân lực, những ngành này mang lại nhiều cơ hội việc làm thu hút sinh viên đăng ký tham gia. Nếu bạn chưa biết chọn ngành nào khi đi du học nhật bản thì hãy tham khảo xem nhé.

1, Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, y tế

du học nhật bản có những ngành gì
Du học Nhật Bản ngành y tế – du học nhật bản có những ngành gì

 

Theo số liệu thống kê, hơn ⅕ dân số Nhật Bản có độ tuổi từ 65 trở lên. Điều đó đã vẽ lên một mảng màu xám trong bức tranh dân số Nhật Bản khi mà dân số Nhật đang trở nên già hóa và những người trẻ hầu như lựa chọn không sinh con.

Chính vì thế, Nhật Bản đang rất chào đón lực lượng lao động nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp ngành này, cơ hội làm việc của bạn là rất nhiều.

Trong vòng 10 năm ước tính Nhật Bản sẽ cần khoảng 400 – 600 nghìn hộ lý chăm sóc người cao tuổi. Chính vì vậy, Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý sang nước này làm việc.

Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản khoảng 130.000 – 140.000 yên/ tháng. Đối với hộ lý là 140.000 – 150.000 yên/ tháng. Mức lương này cao hơn so với mặt bằng chung các ngành khác.

Chuyên ngành khi theo đuổi học ngành điều dưỡng tại Nhật bản:

 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành điều trị phục hồi và hồi phục thính giác, ngôn ngữ

Các trường đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các thành phố: Tokyo, Osaka, Nagoya, Sendai, Saitama,, Sapporo, Hiroshima,….mới đây cho biết Nhật đang cần khoảng 3.500 lao động trong ngành điều dưỡng từ Việt nam và các nước khác trong khu vực.

Do đó, khi theo du học Nhật Bản ngành điều dưỡng bạn sẽ có 100% cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương cao và ổn định.

Chuyên ngành điều dưỡng sẽ làm những công việc như sau:

 • Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh.
 • Chăm sóc theo tình trạng bệnh.
 • Cho bệnh nhân ăn.
 • Vận chuyển bệnh nhân.
 • Vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu.
 • Tiếp nhận thuốc.
 • Làm vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, vệ sinh dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dọn dẹp.
 • Mang trà, cơm…. và những công việc khác được giao.

>> Xem ngay: du học nhật bản ngành y tế

 

2, Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Theo kế hoạch quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Nhật Bản cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, và ước tính mỗi năm sẽ tăng từ 12 – 13%. Không chỉ tại Nhật Bản, ở Việt Nam, công nghệ thông tin cũng đã và đang là một trong những ngành nghề HOT với mức thu nhập khủng.

du học nhật bản nên chọn những ngành nào
Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin – Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào

 

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ở Nhật Bản làm việc hoặc về Việt Nam. Cơ hội việc làm cho ngành nghề này ở cả 2 đất nước đều rất nhiều. Kỹ sư công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có thể làm: lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, bảo mật thông tin, quản trị mạng, chuyên viên quản lý phần mềm, …

Hơn nữa, công nghệ thông tin là ngành rất được đầu tư và chú trọng tại Nhật Bản khi mà hầu hết các hoạt động sinh hoạt thường ngày đều có sự trợ giúp của công nghệ thông tin. Đây cũng là nơi đào tạo hàng đầu về công nghệ thông tin mà hầu hết các sinh viên đã lựa chọn.

Một số trường đại học về ngành công nghệ thông tin đứng đầu Nhật Bản có thể kể đến như sau:

 • Đại học Tohoku (Tohoku University).
 • Viện công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology).
 • Đại học Kyoto (Kyoto University).
 • Đại học Tokyo (The University of Tokyo)

>> Tham khảo chi tiết: du học nhật bản ngành công nghệ thông tin

 

3, Du học Nhật Bản ngành điện tử

Một trong các ngành du học Nhật Bản được các bạn trẻ rất quan tâm là điện tử. Nếu bạn đam mê về điện tử, điện lạnh thì Nhật Bản chính là điểm đến lý tưởng. Là một quốc gia cực kỳ tiên tiến và hiện đại, Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có ngành điện tử, điện lạnh phát triển nhất thế giới.

Các thương hiệu điện tử nổi tiếng trên thế giới đều sản sinh từ đất nước này. Điện tử, điện lạnh đang dần thay thế vị trí “ hot” của các ngành kinh tế, khách sạn, du lịch, vốn được coi là nổi trội của những năm trước.

 

du học nhật bản nên chọn ngành nào
Du học Nhật Bản ngành điện tử – Du học Nhật Bản có những ngành gì

 

Những lý do nên học ngành điện tử tại Nhật Bản

 • Học sinh có cơ hội được tiếp xúc với các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến của một đất nước bậc nhất trong lĩnh vực điện tử.
 • Được đào tạo chuyên sâu về lý thuyết gồm mạch, kỹ thuật điện, điện tử,..bạn sẽ có cơ hội được thực tập, thực hành ở các công ty về điện tử tại Nhật Bản.
 • Mảng truyền tải thông tin, kỹ thuật quang điện tử tại Nhật là kỹ thuật hàng đầu của thế giới. Hiện Nhật Bản đang nhắm vào thị trường Việt Nam trong các ngành điện tử. Chính vì vậy, đây là cơ hội phát triển ngành này rất cao khi học tập tại Nhật.
 • Sinh viên Việt Nam được nhận nhiều học bổng hấp dẫn tại Nhật, đồng thời Việt Nam là thị trường được nhiều doanh nghiệp Nhật săn đón.
 • Môi trường học tập lý tưởng: hầu hết các trường đại học, cao đẳng Nhật Bản đều được trang bị đầy đủ thiết bị, tiện nghi hiện đại nhằm phục vụ cho việc giảng dạy, học tập của học sinh. Khi tham gia du học Nhật Bản ngành điện tử, điện lạnh bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về lý thuyết mạch, kỹ thuật số, vi xử lý, kỹ thuật điện và điện tử.

>> Tham khảo chi tiết du học nhật bản ngành điện tử

 

4, Du học Nhật Bản ngành cơ khí – Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào ?

Ngành cơ khí là một trong những ngành nghề rất có triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên khi ra trường.Theo số liệu dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ Ô tô, xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động.

Thêm vào đó, sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất từ các tập đoàn kinh tế từ Nhật Bản, Hàn Quốc vào Việt Nam cũng hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho ngành Cơ khí.

 

du học nhật bản ngành cơ khí
Du học Nhật Bản ngành cơ khí – Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào

 

Chương trình học tập ngành cơ khí tại Nhật Bản sẽ bao gồm:

 • Học tiếng Nhật tại Việt Nam: 4 – 6 tháng, trong thời gian đó, nộp hồ sơ cho công ty làm hồ sơ, gửi sang trường bên Nhật Bản.
 • Học tiếng Nhật tại Nhật Bản: từ 1 – 2 năm (tùy kỳ), trong thời gian này du học sinh sẽ được học các môn thi vào đại học bằng tiếng Nhật để chuẩn bị cho kỳ thi EJU.
 • Học đại học: khi đỗ kỳ thi EJU, du học sinh nộp đơn nhập học cho các trường đại học khác nhau cùng lúc.
 • Ngoài ra, với học sinh lớp 12 đã giỏi tiếng Anh, một số trường đại học Nhật Bản có chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, tuy nhiên số lượng chương trình này giới hạn.

Bên cạnh đó, các trường đại học tại Nhật Bản nổi tiếng về ngành cơ khí có thể kể đến như Đại học Osaka, Đại học Fukuoka, Đại học Utsunomiya.

>> Tham khảo chi tiết du học nhật bản ngành cơ khí

 

5, Du học Nhật Bản ngành phiên dịch

Tại thời điểm hiện tại và chắc chắn là cả trong tương lai, nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật tại Việt Nam và cả ở Nhật Bản là rất lớn. Với số lượng lớn các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam thì rất cần có những người có đủ trình độ ngôn ngữ để đáp ứng công việc trao đổi giữa 2 nước.

Như vậy bên cạnh những kỹ năng và chuyên môn của mình, nếu bạn biết tiếng Nhật và sành sỏi ngôn ngữ này thì sau này chắc chắn bạn sẽ có được cơ hội việc làm rất tốt dù là ở Nhật hay ở Việt Nam.

>> Tham khảo chi tiết du học nhật bản ngành phiên dịch

Du học Nhật Bản ngành phiên dịch
Du học Nhật Bản ngành phiên dịch

Nếu bạn chưa biết đi du học nhật bản nên chọn ngành nào thì có thể học ngành phiên dịch này.

 

6, Du học Nhật Bản ngành du lịch

Du học Nhật Bản ngành du lịch được xem là một ngành công nghiệp không khói được chính phủ các nước chú trọng và phát triển, nhất là ở Nhật Bản. Hiện nay, du lịch là ngành mới nổi nên nhu cầu về nguồn nhân lực có chuyên môn cao là rất cần thiết. Nếu theo học ngành du lịch sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Ngành du lịch là một trong những ngành công nghiệp xanh, mang lại doanh thu khủng cho Nhật Bản. Mỗi năm có đến hàng triệu khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, mua sắm, tiêu dùng,…

Nhận thức được điều này, chính phủ Nhật Bản rất đề cao và luôn tạo mọi điều kiện để phát triển ngành này đặc biệt là đầu tư vào học hành nhằm tạo ra nguồn lực hùng mạnh, đưa ngành du lịch Nhật Bản lên một tầm cao mới.

 

Lễ hội nhật bản mừng năm mới Shogatsu

 

Mức lương trung bình của ngành du lịch tại Nhật Bản là khoảng 4,150,000 JPY/năm vào 2018 (khoảng 832 triệu).  Con số này bao gồm cả mức lương toàn thời gian và bán thời gian ở mọi lứa tuổi. Tại Nhật Bản, mức lương cho các nhóm nghề thuộc ngành du lịch đều khá cao.

>> Tham khảo chi tiết du học nhật bản ngành du lịch

 

7, Du học Nhật Bản ngành sư phạm

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục rất phát triển. Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm và chú trọng đầu tư cho ngành giáo dục và xem đây chính là nền tảng cho sự phát triển nguồn nhân lực lâu dài và dồi dào cho đất nước.

Hiện nay tại Nhật tình trạng dân số già khiến cho nguồn nhân lực sư phạm không đáp ứng được nhu cầu, do đó mà chính phủ Nhật Bản trong thời gian này đã thực hiện các chương trình thu hút du học sinh quốc tế. 

Như vậy du học Nhật Bản ngành sư phạm, sau này bạn có thể ở lại làm việc tại Nhật Bản, còn nếu không bạn cũng có thể về giảng dạy tại các trường quốc tế tại Việt Nam. Đây là sự lựa chọn khá phù hợp cho những bạn nào yêu thích ngành học này.

>> Tham khảo chi tiết du học nhật bản ngành sư phạm

 

đi du học nhật bản ngành sư phạm
Sinh viên đi du học Nhật Bản ngành sư phạm

 

Công ty cổ phần cung ứng nhân lực Năm Châu đã chia sẻ đến bạn những ngành học nên chọn khi du học Nhật Bản, cũng như cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi về nước. Mỗi ngành đều có những điểm đặc thù riêng, do đó, bạn nên tìm hiểu bản thân để chọn được ngành học phù hợp với chính mình.

Như vậy, du học nhật bản có những ngành gì, nên chọn ngành nào? thì bạn bạn cũng đã hiểu rõ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS để nhận được những tư vấn sớm nhất.


Bài viết được nhiều người đọc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan