Trang chủ » Du học » Du học Canada » Tìm hiểu diện du học Canada không cần chứng minh tài chính (Mới)

Tìm hiểu diện du học Canada không cần chứng minh tài chính (Mới)

Ngày cập nhật : 10/01/2024Lượt xem: 1518

Ngày cập nhất mới nhất : 10 / 01 / 2024

Với nhiều bạn học sinh, sinh viên còn khó khăn, việc đi du học Canada không cần chứng minh tài chính là cơ hội tuyệt vời để được học tập tại nước ngoài. Vậy làm thế nào để tham gia chương trình này? Sinh viên sẽ có được lợi thế và gặp khó khăn gì? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu những thông tin bên dưới để nắm rõ.

1. Du học Canada không chứng minh tài chính có được không?

Để xin Visa du học tại một số quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản hay Mỹ,… các HSSV đều được yêu cầu chứng minh tài chính. Chứng minh tài chính là loại giấy tờ nhằm chứng minh ứng viên có đủ điều kiện kinh tế để chi trả hết các khoản chi phí. Chứng minh tài chính thường bao gồm: chứng minh tài khoản tiết kiệm và chứng minh thu nhập hàng tháng. Trên thực tế, chính phủ Canada cũng yêu cầu du học sinh phải có loại giấy tờ này. Do đó, theo quy định bạn vẫn phải làm thủ tục chứng minh tài chính du học Canada.

Tuy nhiên, nhằm khuyến khích du học sinh đến Canada học tập, từ ngày 1/3/2016, Chính phủ Canada đã thông qua chương trình du học không cần chứng minh tài chính (chương trình CES). Theo đó, những HSSV nộp hồ sơ vào 55 trường trong diện chương trình CES sẽ được miễn giảm chứng minh tài chính.

du học canada không cần chứng minh tài chính

2. Điều kiện du học Canada không cần chứng minh tài chính

Để được du học Canada theo diện không cần chứng minh tài chính, HSSV cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

  • Được nhận vào học toàn thời gian tại một trong số 55 trường tại Canada tham gia chương trình CES
  • Điểm IELTS tối thiểu 5.0, trong đó không có kĩ năng nào dưới 4.5 trong vòng 2 năm
  • Có chứng chỉ xác nhận đã hoàn thành học phí trong 1 năm
  • Nộp hồ sơ xin thị thực trước khi nhập học ít nhất 60 ngày
  • Có giấy khám sức khỏe trước ít nhất 1 tuần nhập học
  • Sinh viên phải xin giấy chứng nhận đảm bảo 9GIC) từ Scotiabank với giá trị tối thiểu 10.000 CAD để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong năm đầu tiên.

3. Quy trình đi du học Canada không chứng minh tài chính

Quy trình nộp hồ sơ du học Canada không cần chứng minh rất đơn giản. Bạn sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết và lệ phí xin visa

Bạn cần phải chuẩn bị đủ các loại giấy tờ hoàn thành quy trình nộp hồ sơ xin visa như: giấy tờ cá nhân, giấy tờ học vấn và các loại giấy tờ khác.

Bước 2: Gửi hồ sơ xin visa du học Canada không cần chứng minh tài chính.

Bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức dưới đây để nộp hồ sơ:

+ Nộp online: Bạn truy cập vào trang website chính thức của chính phủ Canada TẠI ĐÂY. Sau đó bạn đăng ký tài khoản, điền đơn theo online theo mẫu. Bạn cần phải điền email chính xác để nhận thông tin cũng như bổ sung các giấy tờ cần thiết mà bên chính phủ Canada yêu cầu. Lệ phí là $186 CAN.

+ Nộp Offline: Bạn hãy đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực nhập cảnh Canada có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bạn đến trực tiếp trung tâm để điền và nộp đơn luôn. Sau đó liên hệ với trung tâm và đặt lịch hẹn phỏng vấn.

Nếu như bạn ở trực tiếp Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh thì hãy đến trung tâm nộp trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể chi tiết. Nếu bạn ở tỉnh lẻ, ở xa thì có thể nộp online để tiết kiệm thời gian di chuyển.

Bước 3: Phỏng vấn

Đa phần du học Canada mà không cần chứng minh tài chính thì bạn sẽ không phải phỏng vấn. Tuy nhiên sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ. Bên phía Đại sứ quán có thể gọi bạn đến để trả lời một số câu hỏi để xin visa dễ dàng hơn. Thông thường những người được gọi phỏng vấn là do hồ sơ bị thiếu sót, thông tin chưa chính xác, tuổi đã lớn…

4. Hồ sơ thủ tục du học Canada không cần chứng minh tài chính

Hồ sơ thủ tục xin visa du học Canada rất đơn giản, bao gồm:

+ Căn cước công dân/chứng minh nhân dân của sinh viên

+ CCCD/CMND của bố mẹ hoặc người bảo lãnh

+ Sổ hộ khẩu

+ Giấy khai sinh

+ Giấy đăng ký kết hôn ( với người đã lập gia đình)

+ Sơ yếu lý lịch

+ Hộ chiếu

+ 4 ảnh 4×6 chụp với nền trắng

+ Bằng tốt nghiệp Trung học, Cao đẳng, Đại học

+ Học bạ: Cấp 2, cấp 3

+ Bảng điểm: Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học

+ Bằng IELTS còn hiệu lực 2 năm

+ Thẻ sinh viên

+ Hợp đồng lao động/ giấy xác nhận việc làm/ sổ bảo hiểm ( với sinh viên đã đi làm)

+ Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ ( nếu có)

+ Các loại bằng khen/ bằng cấp khác

+ Thư mời nhập học có mã DLI từ các trường tại Canada

+ Giấy chứng nhận mua bảo hiểm đầu tư từ ngân hàng Scotia Bank 10.000 CAD.

+ Giấy chứng nhận đã thanh toán học phí tại trường trong 1 năm

+ Giấy khám sức khỏe

+ Giấy giải trình kế hoạch học tập và làm việc…

Cập nhật những thông tin du học Canada 2024 mới nhất!

5. Những lưu ý khi đi du học Canada diện không chứng minh tài chính

CES chỉ áp dụng cho trường hợp du học sinh nộp đơn vào trường cao đẳng hoặc đại học, không áp dụng cho chương trình học THPT và những đối tượng nhỏ hơn.

Chương trình CES không hề giới hạn vùng miền như những chương trình khác.

Hiện nay, chương trình CES đã mở rộng thêm 10 học viên, cao đẳng và đại học tham gia.

Nếu bạn đã từng trượt Visa du học Úc, Anh, Mỹ,… bạn vẫn có cơ hội đậu chương trình CES rất cao (khoảng 90%) nếu mục đích học tập của bạn là chính đáng. Đây được xem là cứu cánh cho rất nhiều học sinh, sinh viên nếu đã trượt Visa du học một số quốc gia.

6. Có nên đi du học Canada không chứng minh tài chính không?

Để đưa ra quyết định phù hợp, hãy cùng Nam Chau IMS phân tích những ưu và nhược điểm của chương trình này:

Ưu điểm:

Không cần chứng minh tài chính: Đây ưu điểm lớn nhất khi tham gia chương trình này vì không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện tài chính để chứng minh tài chính.

Thời gian xét Visa nhanh (chỉ khoảng 6- 15 ngày)

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có cơ hội làm việc tại Canada. Đối với chương trình học 1 năm sẽ được làm việc tại Canada 1 năm, chương trình học 2 năm được ở lại làm việc 2 năm, chương trình học 3 năm được làm việc 3 năm.

Sau khi tốt nghiệp, được Chính phủ tạo điều kiện để định cư tại một số bang của Canada.

Nhược điểm:

+ Số tiền CAD $10.000 sẽ bị giữ nguyên trong thời gian mà sinh viên học tập. Và sinh viên không được sử dụng số tiền này vào mục đích khác.

+ Chứng chỉ tiếng Anh bắt buộc nộp bằng IELTS. Trong khi các loại visa thường chỉ cần cung cấp các loại chứng chỉ khác như TOPIC, PTE, Cambridge.

+ Hồ sơ, thủ tục cũng khắt khe hơn…

Qua những ưu và nhược điểm kể trên thì Nam Chau IMS nhận thấy du học Canada không chứng minh tài chính là một cơ hội tốt mà bạn nên tham gia. Du học theo diện này bạn không cần phải chứng minh thu nhập, được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cùng với những cơ hội phát triển bản thân rất tốt về sau.

7. Những thắc mắc liên quan

Dưới đây là những câu hỏi và giải đáp về vấn đề này đang được nhiều người quan tâm.

7.1 Chương trình du học Canada không chứng minh tài chính có áp dụng cho bậc Trung học phổ thông không?

Câu trả lời là KHÔNG. Do chương trình du học này chỉ áp dụng cho bậc sau Trung học có DLI. Nếu du học Canada dành cho đối tượng Trung học phổ thông thì vẫn phải chứng minh tài chính.

7.2 Các trường DLI tại Canada là gì?

DLI chính là trường được phép nhận du học sinh quốc tế. Khi đăng ký du học Canada theo chương trình không chứng minh tài chính thì bạn sẽ chọn một trong những trường thuộc danh sách DLI để đăng ký. Để có thể biết được trường bạn chọn có thuộc DLI không thì bạn có thể tra cứu trên cổng thông tin chính phủ Canada.

7.3 Phải làm gì khi hồ sơ du học Canada không chứng minh thu nhập bị từ chối?

Nếu hồ sơ bị từ chối thì bạn hãy email lại cho Lãnh sự quán để xem xét lại hồ sơ. Nội dung email của bạn phải chứng minh rõ được bạn đủ các tiêu chí để du học Canada không cần chứng minh tài chính như điểm IELTS, GIC, hồ sơ giấy tờ đầy đủ…Và mỗi bộ hồ sơ Lãnh sự quán sẽ cho 3 cơ hội để đánh giá lại. Do đó bạn hãy tận dụng các cơ hội này nhé. Đừng bội bỏ qua ngay.

7.4 Ngoài việc mua giấy chứng nhận đảm bảo GIC thì gia đình sinh viên có cần phải chứng minh khoản nào khác nữa không?

Chương trình xin visa SDS du học Canada không cần chứng minh tài chính chỉ yêu cầu mua Giấy chứng nhận GIC trị giá 10.000 CAD. Gia đình sinh viên không cần phải chứng minh bất kỳ khoản tài chính nào khác nữa.

7.5 Sinh viên xin visa SDS có đảm bảo 100% là đậu visa không?

Hồ sơ xin du học Canada không chứng minh tài chính có tính sàng lọc sinh viên với yêu cầu tiếng Anh khó hơn nên khả năng đậu visa khá cao. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa là 100% tỷ lệ đậu. Vẫn có trường hợp bị rớt visa.

7.6 Số tiền mua GIC sẽ được hoàn trả ra sao?

Bạn chỉ cần đến ngân hàng Scotiabank gần nhất nơi bạn sinh sống. Sau đó mang theo Study Permit, thư mời của trường cùng visa, hộ chiếu, tờ GIC là có thể được kích hoạt tài khoản. Sau khi kích hoạt được tài khoản thì bạn sẽ nhận ngay 2.000 CAD trong tài khoản. Và số tiền còn lại sẽ được chuyển dần trong vòng 1 năm vào tài khoản này. Đồng thời bạn sẽ không mất bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc này.

7.7 Trường hợp rớt visa thì số tiền mua GIC có được hoàn lại không?

Câu trả lời là CÓ. Chỉ cần bạn cung cấp đủ giấy tờ thì số tiền mua GIC sẽ được hoàn lại.

Chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính thực sự đã mở ra cơ hội cho rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam. Canada thực sự là môi trường lý tưởng để các bạn trẻ học tập và khám phá. Do đó, các bạn hãy tận dụng cơ hội này thật tốt để có tri thức vững vàng nhé. Chúc các bạn luôn thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!