Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản chuẩn 2021 và điều kiện đi kèm

Ngày đăng: 27/08/2021 - 09:25 Lượt xem: 1015

Được tới Nhật Bản làm việc là mong muốn của rất nhiều lao động Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ. Thế nhưng, điều kiện để đi XKLĐ Nhật Bản luôn thuộc top khó đáp ứng, nhất là yêu cầu tuổi tác. Vậy độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Độ tuổi là một trong những điều kiện XKLĐ Nhật Bản mà người lao động cần đạt được, khi đã quá độ tuổi này bạn không thể sang Nhật làm việc được.

1. Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với Việt Nam hay những quốc gia khác, 18-45 tuổi, hoặc thậm chí đến 50 tuổi chính là độ tuổi lao động vàng. Thế nhưng, nếu so với tiêu chí của Nhật Bản thì điều này lại không áp dụng được. Độ tuổi Nhật Bản tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng (tên gọi khác của hình thức xuất khẩu lao động) lại trẻ hơn nhiều.

Cụ thể, những lao động từ 18 tuổi đến 35 tuổi sẽ đạt đủ điều kiện về tuổi tác đối với một nhà tuyển dụng Nhật. Không chỉ thế, độ tuổi này còn có thể thắt chặt hơn đối với từng đơn hàng cụ thể hoặc phụ thuộc vào giới tính.

Nhiều đơn hàng lấy lao động từ 18-35 tuổi, nhưng chỉ nam giới mới được lấy đến 35. Nếu lao động nữ đăng ký đơn hàng, nhiều khả năng bạn chỉ có thể được chọn nếu độ tuổi dưới 30.

Thế mới thấy, độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản khắt khe đến thế nào. Có lẽ chính vì vậy mà người lao động thường quan tâm đến vấn đề này đầu tiên khi có nhu cầu đến nước này làm việc.

2. Những yêu cầu khác khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không chỉ có yêu cầu về độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhà tuyển dụng còn nhiều yêu cầu bắt buộc khác đối với người lao động khi đăng ký thi tuyển đơn hàng.

2.1 Bằng cấp, trình độ văn hóa

Thông thường, các công ty, nhà xưởng tại Nhật chỉ yêu cầu người tham gia có trình độ văn hóa THCS trở lên (cấp 2). Tuy nhiên, tùy theo tính chất và yêu cầu của từng xí nghiệp, từng đơn hàng mà đơn hàng yêu cầu về trình độ sẽ khác nhau. Ví dụ như yêu cầu thực tập sinh tốt nghiệp THPT, trung cấp, CĐ, ĐH.

2.2. Yêu cầu về ngoại hình

Đối với nam: cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.
Đối với nữ: cao 1,50m trở lên, nặng 45kg trở lên.

Tùy từng đơn hàng mà phía nghiệp đoàn sẽ yêu cầu về ngoại hình khác nhau, sự cân đối giữa chiều cao cân nặng cũng có sự thay đổi nhỏ. Ví dụ:

– Đơn hàng công xưởng: Nam cao trên 1m65, nữ cao trên 1m54
– Đơn hàng xây dựng: Chấp nhận nam cao cao từ 1,58
– Đơn hàng may mặc: Có thể chấp nhận nữ cao trên 1m45

2.3. Ngoài độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản còn có yêu cầu sức khỏe

Sức khỏe là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn đăng ký chương trình XKLĐ tại Nhật Bản. Ngoài đảm bảo yếu tố thể lực, người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật như: các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, tim mạch, hình xăm…. Một vài bệnh, nếu được điều trị, người lao động vẫn có thể đi XKLĐ, tùy từng mức độ.

Đặc biệt, yêu cầu không có hình xăm đối với lao động đăng ký rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả trúng tuyển. Người Nhật rất “dị ứng” với hình xăm nên nếu bạn chỉ có một hình xăm nhỏ xíu trên cơ thể thôi, họ cũng có thể đánh trượt bạn.

2.4 Kinh nghiệm làm việc

Tùy theo yêu cầu từng công ty, từng đơn hàng cụ thể, những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ:

– Đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm: cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, lái máy,…
– Đơn không yêu cầu kinh nghiệm: nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,..

Bên cạnh những yêu cầu này, đối tác Nhật Bản còn cực kì quan tâm đến thái độ, khả năng học hỏi, hòa nhập của bạn. Họ sẽ đánh giá rất cao những ai nghiêm túc, có tinh thần cầu thị và chấp hành được nghiêm túc nội quy, quy định ở nơi làm việc. Thái độ chỉn chu, chăm chỉ chính là một điểm cộng cực kì lớn.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc về độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu cần thêm thông tin tham khảo về các đơn hàng và yêu cầu từng đơn, hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS nhé!.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan