Trang chủ » Tin tức » Đài Loan lập kỳ tích với 200 ngày không ca lây nhiễm covid19 cộng đồng

Đài Loan lập kỳ tích với 200 ngày không ca lây nhiễm covid19 cộng đồng

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 610

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Đã 200 ngày Đài Loan không có ca lây nhiễm covid trong cộng đồng. Đây được xem là kỳ tích bởi những quốc gia khác trên thế giới đang có ca lây nhiễm hàng ngày tính theo cấp số nhân như Mỹ- Nga- Ấn Độ.

Đài Loan lập kỷ lục thế giới với 200 ngày không có ca lây nhiễm

Theo Hãng tin Bloomberg, Đài Loan hiện giữ “ kỷ lục thế giới” với 200 ngày không có ca lây nhiễm covid19 trong cộng đồng. Đây là con số ấn tượng mà bất kỳ quốc gia nào cũng đều mong ước trong bối cảnh tình hình dịch đang diễn ra hết sức phức tạp.

Hiện những quốc gia đang được xếp vào nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ- Nga- Ấn đang có ca lây nhiễm lên đến hàng trăm nghìn người trên ngày. Trong khi đó ngày 29/10 đánh dấu Đài Loan không có ca lây nhiễm covid19 trong 200 ngày liên tiếp.

Trên bảng thống kê của trang Wordometers ngày 29-10, Đài Loan là đất nước đứng thứ 177 số lượng lây nhiễm covid19 với 553 ca, trong đó có 7 ca tử vong. Đây được xem là một kỳ tích mà khó có quốc gia nào làm được. Chính điều này cũng giúp cho nền kinh tế Đài Loan không bị thiệt hại nặng. Đây cũng chính là lý do khiến cho các nước trên thế giới tăng cường dịch vụ xklđ đài loan sang lãnh thổ đất nước này trong đó có Việt Nam.

Giáo sư Peter Collignon, một chuyên gia truyền nhiễm trong trường đại học quốc gia Úc đã nhận định “ có lẽ Đài Loan là quốc gia kiểm soát dịch tốt nhất trên thế giới”. Không chỉ vậy, những đất nước châu Á như Nhật- Hàn cũng thuộc top kiểm soát dịch tốt trong giai đoạn đầu nhưng lại nhanh chóng bị dịch lan rộng ra theo cấp số nhân khi bị tái phát ở làn sóng covid19 thứ 2.

Chính vì kỳ tích này cũng khiến cho nền kinh tế Đài Loan không hề bị giảm sút, hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ vào quý III/2020.

Tuy không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng Đài Loan cũng có ghi nhận những ca covid nhập khẩu từ Philippines, Mỹ và Indonesia. Trong 2 tuần qua Đài Loan ghi nhận 20 ca lây nhiễm nhập khẩu từ các nước khác.

Những điều giúp Đài Loan không có ca lây nhiễm trong 200 ngày

Kiểm soát biên giới: Đài Loan bắt đầu kiểm soát biên giới chặt chẽ khi có ca lây nhiễm đầu tiên vào tháng 1. Không tiếp nhận người nhập cảnh từ bên ngoài, không cho người trong nước đi ra. Chính cách này cũng góp một phần không nhỏ trong việc kiểm soát dịch. Bởi dịch bùng phát từ Trung Quốc và nhanh chóng lan mạnh ra thế giới qua đường giao thương.

Khẩu trang

Không thể phủ nhận vai trò của khẩu trang trong cuộc chiến phòng chống dịch. 100% người ra ngoài đều phải đeo khẩu trang.

Trong giai đoạn đầu, Đài Loan đã dự trữ khẩu trang và cấm không cho xuất khẩu ra nước ngoài. Tăng số lượng sản xuất khẩu trang từ 2 triệu lên 20 triệu/ ngày để đảm bảo đủ số lượng cho tất cả dân số của đất nước này. Chính điều này cũng khiến cho giá khẩu trang không bị đội lên cao hay không xảy ra tình trạng tích trữ.

Truy vết- cách ly

Đài Loan có công tác truy vết hàng đầu thế giới. Mỗi người mắc sẽ truy vết ra 20-30 trường hợp F1 và những trường hợp này nhanh chóng được cách ly. Những trường hợp xét nghiệm âm tính vẫn bắt buộc phải cách ly tại nhà.

Đến nay đã có hơn 340.000 người đã phải cách ly tại nhà. Hơn 1000 người bị phạt do không tuân thủ quy định trong phòng chống dịch của đất nước này.

Người dân tuân thủ mọi điều lạnh

Việc người dân tuân thủ mọi quy định trong phòng chống dịch cũng góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống. 100% người dân đi ra ngoài đều đeo khẩu trang, 97% người dân thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly. Chính điều này đã giúp cho Đài Loan đạt được những thành quả xứng đáng.

Kinh nghiệm từ dịch SARS

Theo Bloomberg, Đài Loan bắt đầu xây dựng dựng hệ thống phòng dịch khẩn cấp với bệnh viện dã chiến- cơ sở y tế sau thời kỳ dịch SARS năm 2003. Khi đó Đài Loan có hàng trăm người mắc bệnh và 72 ca tử vong.

“Đài Loan đã hy sinh 14 ngày của 340.000 dân để đổi lại cuộc sống bình thường cho 23 triệu dân” Đây có lẽ là một cột mốc đáng nhớ trong cuộc phòng chống dịch covid19 và cho cả nền y tế của đất nước này.

Theo https://tuoitre.vn/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!