Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Quy định nhập cảnh Đài Loan 2024 và thông tin mới nhất

Quy định nhập cảnh Đài Loan 2024 và thông tin mới nhất

Ngày cập nhật : 14/12/2023Lượt xem: 19802

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 12 / 2023

Dịch Covid-19 phức tạp cả ở Đài Loan và Việt Nam khiến quá trình xuất cảnh, nhận việc của người lao động trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. từ ngày 19/5/2021, Đài Loan tạm dừng nhập cảnh với người từ nước ngoài. Vậy hiện tại Đài Loan đã cho nhập cảnh chưa? Quy định nhập cảnh Đài Loan có gì mới? Hãy cùng Nam Chau IMS cập nhật những tin tức xuất nhập cảnh mới nhất Đài Loan để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Tham khảo các câu chúc mừng năm mới tiếng Trung ý nghĩa và độc đáo nhất để dành tặng mọi người nhân dịp Tết 2024!

I. Đài Loan mở cửa nhập cảnh chưa?

Sau một khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vào ngày 29/09/2022, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CECC) Đài Loan chính thức đưa ra thông báo:

“Từ 0h00 ngày 13 tháng 10 năm 2022 (giờ địa phương), tất cả hành khách đến Đài Loan không cần phải cung cấp giấy xét nghiệm PCR âm tính, không cần khai báo y tế trước khi nhập cảnh và không cần cách ly khi nhập cảnh Đài Loan.”

Tuy nhiên, lao động vẫn phải thực hiện các bước tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 07 ngày kể từ khi nhập cảnh vào Đài Loan. Những hạn chế biên giới liên quan cũng sẽ được dỡ bỏ bắt đầu từ 0h00 ngày 13/10/2022.

Tham khảo các chương trình đi Đài Loan với chi phí tốt nhất hiện nay:

III. Quy định nhập cảnh Đài Loan mới nhất

Sau thời kì dịch bệnh Covid-19, quy định nhập cảnh Đài Loan có gì thay đổi không? Để được miễn visa thị thực Đài Loan, lao động cần đáp ứng được những điều kiện nào? Trong phần này, Năm Châu sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

1. Đối tượng được phép nhập cảnh vào Đài Loan

Kể từ ngày 29/09/2022, Đài Loan đã khôi phục chính sách nhập cảnh cho các đối tượng muốn sang đây sinh sống và làm việc, cụ thể như sau:

Đối với người nước ngoài đủ điều kiện sẽ được nhập cảnh Đài Loan bằng visa tại cửa khẩu, visa điện tử hay phép nhập cảnh trê hệ thống xét duyệt trước trên mạng dành cho công dân các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Đối với công dân Việt Nam, các điều kiện cần thiết khi xin giấy phép nhập cảnh Đài Loan trên hệ thông xét duyệt online bao gồm: hộ chiếu còn thời hạn, vé máy bay, chưa từng được tuyển dụng đến Đài Loan làm việc. Chỉ khi bạn có hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì mới đủ điều kiện nhập cảnh sang Đài Loan.

2. Điều kiện miễn visa nhập cảnh Đài Loan

Chính phủ Đài Loan sẽ miễn visa cho công dân Việt Nam nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu sau:

Cư dân Việt Nam có thẻ cư trú tạm thời, thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc thị thực còn giá trị/ hết hiệu lực trong khoảng thời gian 10 năm của các quốc gia Anh, Úc, Mỹ, Nhật, Canada, Hàn Quốc, New Zealand là những đối tượng đủ điều kiện miễn visa Đài Loan.

Từ ngày 1/8/2019, visa Úc và New Zealand phải còn hiệu lực thì đương đơn mới được xét miễn visa Đài Loan. Ngoài ra, nếu dùng visa Nhật hoặc Hàn để nhập cảnh theo diện “Miễn visa có điều kiện” thì lao động muốn nhập cảnh vào Đài Loan thì phải xuất được dấu xuất nhập cảnh vào Nhật Bản và Hàn Quốc, hoặc phải trình vé máy bay (vé tàu) của chặng kế tiếp vào Nhật Bản.

Lao động Việt Nam có visa Đài Loan còn hiệu lực hoặc vừa hết hiệu lực trong vòng 10 năm, chưa từng phạm pháp có thể du lịch Đài Loan không cần visa.

Sau khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên, lao động sẽ được cấp chứng nhận nhập cảnh vào Đài Loan. Người nhận được chứng nhận có thể sử dụng trong vòng 3 tháng, thời gian lưu trú tối đa 14 ngày. Chứng nhận nhập cảnh này tương đương với đơn xin miễn thị thực Đài Loan.

3. Thủ tục nhập cảnh Đài Loan

Dưới đây là thủ tục nhập cảnh Đài Loan dành cho những người đang có nhu cầu sang đây sinh sống và làm việc. Bạn nên đọc và tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng, tránh trường hợp làm thiếu, làm sai gây ảnh hưởng tới công việc của bản thân.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để nhập cảnh Đài Loan như sau:

Giấy tờ cá nhân

 • 02 hình 4.5×4.5 nền trắng
 • Hộ chiếu
 • Chứng minh nhân dân
 • Hộ khẩu
 • Đăng ký kết hôn, ly hôn; xác nhận độc thân

Chứng minh tài chính

 • Xác nhận số dư sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu
 • Giấy tờ nhà đất
 • Sao kê thẻ tín dụng (nếu có)
 • Bằng chứng về thu nhập thường xuyên từ tài sản (hợp đồng cho thuê nhà đất, cổ phần,.. nếu có)

Chứng minh công việc

 • Nếu là nhân viên cho công ty hay doanh nghiệp

– Hợp đồng lao động/quyết định bổ nhiệm

– Đơn xin nghỉ phép

– Bảng lương tiền mặt hay sao kê qua ngân hàng 3 tháng gần nhất

 • Nếu chủ doanh nghiệp

– Giấy phép kinh doanh

– Thuế môn bài của năm trước đó (nếu thuế điện tử thì đóng dấu treo, giáp lai và ký tên của chủ đơn vị)*

– Báo cáo thuế 3 tháng gần nhất (nếu thuế điện tử thì đóng dấu treo, giáp lai và ký tên của chủ đơn vị)

– Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty

 • Nếu hộ kinh doanh

– Giấy phép kinh doanh

– Biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất

 • Nếu đã nghỉ hưu

– Thẻ hưu trí

– Sổ hưu

 • Nếu dưới 18 tuổi

– Giấy đồng ý của cha mẹ được xác nhận bởi chính quyền địa phương kèm photo CMND cha mẹ và giấy chứng minh quan hệ gia đình

– Giấy tờ chứng minh tài chính của cha mẹ

– Giấy tờ chứng minh công việc của cha mẹ

– Thẻ học sinh

– Giấy xác nhận đang học tại trường

– Đơn xin nghỉ phép

– Kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất (nếu có)

 • Nếu là sinh viên

– Thẻ sinh viên

– Giấy xác nhận đang học tại trường

– Đơn xin nghỉ phép

– Kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất (nếu có)

– Giấy tờ chứng minh tài chính của cha mẹ, bản sao kê ngân hàng hàng tháng, phiếu tiền gửi cố định hoặc bằng chứng khác

– Giấy tờ chứng minh công việc của cha mẹ

4. Nhập cảnh Đài Loan cấm mang những gì?

Để nhập cảnh cảnh Đài Loan một cách thuận lợi nhất, bạn nên chú ý những đồ vật cấm mang theo dưới đây:

 • Rượu không quá 1 lít; thuốc lá chỉ có thể mang 1 cây thuốc (không quá 200 điếu) nếu vượt quá mức cho phép với mỗi điếu thuốc phạt 500 NDT; xì gà phạt 4000 NDT
 • Trái cây, rau quả không được phép mang vào Đào Loan kể cả các loại hạt giống rau củ quả
 • Thực phẩm tươi sống như thịt động vật gà, lợn, trâu, bò,… đều không được phép mang vào Đài Loan dù là tươi sống hay là đã nấu chín như ruốc, xúc xích, thịt khô, thịt đóng gói chân không tuyệt đối không được mang vào Đài Loan
 • Không được mang sữa tươi và các loại sữa lỏng, có thể mang sữa bột
 • Chỉ được phép mang theo thuốc, vitamin, thực phẩm chức năng,… tối đa mỗi loại 12 hộp tổng cộng không được vượt quá 36 hộp
 • Tiền mặt không được mang quá 10 vạn đài tệ ; 10.000 đô la Mỹ; vàng không được mang vượt quá giá trị 20.000 đô la Mỹ
 • Bật lửa, chất dễ gây cháy nổ
 • Các chất độc, chất lây nhiễm

5. Quy định về cách ly tại Đài Loan

Thông tin từ cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB cho biết, Đài Loan vừa có quyết định sẽ xử phạt thật nặng chủ lao động tự ý thu phí cách ly của người lao động. Không chỉ chủ sử dụng lao động mà các công ty môi giới nếu thu phí cách ly của người lao động cũng áp dụng chung một mức hình phạt. Quy định nêu rõ, chủ sử dụng lao động và công ty môi giới nếu thu phí cách ly của người lao động sẽ bị phạt tối đa lên đến 300.000 đài tệ ~ 240 triệu đồng. Không chỉ phạt tiền, và các công ty này còn bị tước giấy phép hoạt động đưa người lao động ra nước ngoài làm việc.

Công ty môi giới Đài Loan bị áp dụng mức phạt gấp 20 lần số tiền đã thu của người lao động. Đây là hình phạt rất nặng, thậm trí ảnh hưởng đến hình ảnh- thu nhập và sự uy tín của doanh nghiệp. Vì thế, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ quy định một cách nghiêm ngặt. Cục quản lý lao động ngoài nước cũng đã thông báo quy định này đối với những doanh nghiệp đưa người Việt sang Đài Loan với các công ty xuất khẩu lao động. Qua đó, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần đàm phán với các công ty môi giới hay chủ sử dụng bên Đài và có trách nhiệm thông tin đến toàn bộ người lao động.

Từ đó, hướng dẫn người lao động phản ánh lên cơ quan Đài Loan có thẩm quyền khi bị các công ty môi giới hay chủ sử dụng lao động tự ý thu phí cách ly. Hoặc khi bị thu phí cách ly sẽ đồng ý không nộp. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid 19, Đài Loan yêu cầu tất các các công dân nhập cảnh- quá cảnh tại sân bay Đài Loan sẽ phải có giấy xét nghiệm kết quả âm tính trong vòng 72 giờ. Quy định áp được áp dụng từ 28/2/2021. Sau khi nhập ảnh tại Đài Loan mà bị phát hiện làm giả giấy chứng nhận kết quả âm tính, hoặc trốn khỏi khu cách ly sẽ bị phạt tiền từ 10.000 – 150.000 đài tệ. Còn trường hợp cung cấp kết quả xét nghiệm giả có thể chịu trách nhiệm hình sự.

IV. Hướng dẫn điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan

Có hai hình thức điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan, đó là điền trực tiếp qua giấy và qua hệ thống online, cụ thể từng cách làm sẽ được chúng tôi nêu chi tiết trong phần dưới đây.

Đối với điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan trực tiếp qua giấy, bạn nên viết các thông tin bằng chữ in hoa, không dấu, bằng mực đen hoặc xanh để thuận lợi cho quá trình kiểm tra của nhân viên hải qua. Các bước khai bao gồm:

 • Family Name: Họ của bạn
 • Passport No.: Số hộ chiếu nằm ở trang 1 dưới chữ Hộ chiếu/Passport hoặc là ở góc phải của trang 2 – nơi có ảnh của cá nhân được cấp hộ chiếu
 • Given Name: Tên của bạn bao gồm cả tên đệm theo thứ tự Tên + Tên đệm
 • Date of Birth: Ngày sinh của bạn được viết theo định dạng Năm/Tháng/Ngày
 • Nationality: Quốc tịch
 • Sex: Giới tính
 • Flight/Vessel No.: Số hiệu chuyến bay, được ghi ở cuống vé hoặc trên vé điện tử của bạn
 • Occupation: Nghề nghiệp của bạn
 • Visa Type: Loại Visa của bạn
 • Entry Permit/ Visa No.: Số thị thực
 • Home Address: Địa chỉ thường trú tại Việt Nam, có thể viết bằng tiếng Việt không dấu hoặc tiếng Anh
 • Residential Address or Hotel Name in Taiwan: Địa chỉ thường trú hoặc tên khách sạn bạn đặt tại Đài Loan
 • Purpose of Visit: Mục đích chuyến đi nhập cảnh sang Đài Loan
 • Signature: Sau khi điền đầy đủ thông tin tờ khai thì bạn sẽ kí vào phần này
 • Official Use Only: Đây là phần dành cho nhân viên hải quan

Dưới đây là điền tờ khai online thì nhìn chung sẽ không có quá nhiều khác biệt so với điền tờ khai trực tiếp trên giấy. Hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển và tiền bạc. Nhưng vẫn có một số lưu ý dành cho bạn như sau:

 • Chinese Name: Tên tiếng Trung (Nếu có)
 • Expect Entry Date: Ngày dự định nhập cảnh, viết dưới định dạng Năm/Tháng/Ngày
 • Cell phone number: Số điện thoại tại Đài Loan (Nếu có)
 • Email Address: Địa chỉ email (Nếu có)

tờ khai nhập cảnh đài loan

Với những thông tin xuất nhập cảnh Đài Loan mới nhất được Năm Châu IMS giới thiệu trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp người lao động, du học sinh cũng như du khách có thêm các thông tin bổ ích để không gặp phải rắc rối khi xuất cảnh sang quốc gia này. Nếu có bất kì câu hỏi nào hay muốn tìm hiểu chương trình du học, XKLĐ tại Năm Châu IMS, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website namchauims.com hoặc Hotline 0981.057.683 – 0967.620.068 – 0981.628.599 để được hỗ trợ nhanh nhất.

3.2/5 - (4 bình chọn)