Đài Loan cho nhập cảnh chưa? Bao giờ thì tiếp nhận lao động?

Ngày đăng: 15/07/2021 - 08:47 Lượt xem: 7137

Dịch Covid-19 phức tạp cả ở Đài Loan và Việt Nam khiến quá trình xuất cảnh, nhận việc của người lao động trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. từ ngày 19/5/2021, Đài Loan tạm dừng nhập cảnh với người từ nước ngoài. Vậy sau hơn 1 tháng, Đài Loan cho nhập cảnh chưa? Người lao động Việt Nam sẽ phải ứng phó với tình hình này thế nào?

Đây là một trong những thông tin rất cần thiết cho những ai đã hoàn tất thủ tục, giấy tờ và đóng tất cả các chi phí cũng như chờ đi xuat khau lao dong Dai Loan trong năm 2021.

Đài loan cho nhập cảnh chưa? Bao giờ thì mở cửa

1. Đài Loan quyết định dừng nhập cảnh lao động nước ngoài

Hồi tháng 5, Đài Loan phải đối mặt với đợt dịch Covid-19 khiến chính quyền và người dân vô cùng hoang mang. Số ca mắc của Đài Loan lúc đó lên tới hàng trăm người một ngày và nguy cơ bùng phát rộng cực kì lớn. Chính vì vậy, để kiểm soát tình hình trong nước và hạn chế sự lây lan của virus corona, chính phủ Đài Loan quyết định tạm dừng nhập cảnh.

Cụ thể, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, kể từ 0h ngày 19/5 theo giờ địa phương đến ngày 18/6, Đài Loan tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài không có thẻ cư trú còn hạn Đài Loan (ARC), trừ những trường hợp khẩn cấp và nhập cảnh với mục đích nhân đạo. Đồng thời tạm dừng các chuyến bay quá cảnh tại Đài Loan.

Như vậy, tính từ ngày 19/5, lao động Việt Nam nói riêng và lao động nước ngoài nói chung không thể nhập cảnh đến đất nước Đài Loan làm việc theo diện xuất khẩu lao động. Để có thể được tiếp nhận, họ bắt buộc phải đợi những quyết sách tiếp theo của chính phủ nước này.

2. Tình trạng khó xử của người lao động

Trước lệnh cấm nhập cảnh được ban bố, rất nhiều lao động lo lắng về công việc, tương lai của mình. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới kế hoạch của họ mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề kinh tế.

Khi bị rời lịch xuất cảnh càng lâu, chi phí phát sinh của lao động càng tăng. Không chỉ có tiền ăn ở, các sinh hoạt phí hằng ngày, lao động còn phải tiến hành khám sức khỏe, làm visa lại nếu những giấy tờ này đã quá hạn. Trên thực tế, việc phải thực hiện lại những yêu cầu này không chỉ phức tạp, khó khăn trong tình hình dịch bệnh mà còn chiếm một khoản chi phí khá lớn.

Tuy nhiên, đây là tình hình chung và hầu như người lao động chỉ còn cách chấp nhận rủi ro. Các công ty xuất khẩu lao động cũng đang cố gắng để có những chính sách hỗ trợ cho lao động trong tình hình dịch, đến khi Đài Loan mở cửa trở lại.

3. Đài Loan cho nhập cảnh chưa?

Trải qua gần 2 tháng cấm nhập cảnh, liệu Đài Loan cho nhập cảnh chưa? Đây chính là câu hỏi mà rất nhiều người muốn được giải đáp trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất cứ quyết định chính thức nào về việc Đài Loan ‘mở lại’ các đường bay, tiếp nhận người nước ngoài vào lãnh thổ.

Theo dự kiến, vào ngày 26/7, nếu tình hình ổn định trở lại, Đài Loan sẽ tiếp nhập lao động trở lại. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được khẳng định là chắc chắn. Chỉ mong rằng, tình hình dịch Covid-19 tại Đài Loan và Việt Nam sẽ được cải thiện và kiểm soát thì cơ hội lao động Việt được bay tới Đài Loan mới thành hiện thực.

Tất nhiên, nếu thắc mắc Đài Loan cho nhập cảnh chưa được chính thức giải quyết, người lao động vẫn cần phải tiến hành quá trình cách li bắt buộc khi đến đây trước khi được đưa tới công ty, công xưởng hay nhà chủ. Điều này giúp đảm bảo an toàn phòng dịch cho cả lao động Việt Nam lẫn chủ lao động Đài Loan.

Như vậy, trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp như thời điểm hiện tại, Đài Loan chưa cho người nước ngoài nhập cảnh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, đặc biệt là từ nay tới 26/7, khi tình hình được cải thiện thì rất có thể, nước này sẽ đồng ý mở lại đường bay cho lao động tiếp tục đến đây làm việc. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về việc Đài Loan cho nhập cảnh chưa hay chính sách, thời gian như thế nào, hãy liên hệ với Năm Châu IMS để được giải đáp cụ thể.

https://namchauims.com/

3/5 - (3 bình chọn)

Tin Liên Quan