Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Thông tin xuất nhập cảnh Đài Loan và những quy định mới nhất hiện nay

Thông tin xuất nhập cảnh Đài Loan và những quy định mới nhất hiện nay

Ngày cập nhật : 01/12/2022 Lượt xem: 7639

Ngày cập nhất mới nhất : 01 / 12 / 2022

Dịch Covid-19 phức tạp cả ở Đài Loan và Việt Nam khiến quá trình xuất cảnh, nhận việc của người lao động trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. từ ngày 19/5/2021, Đài Loan tạm dừng nhập cảnh với người từ nước ngoài. Vậy hiện tại Đài Loan đã cho nhập cảnh chưa? Quy định nhập cảnh Đài Loan có gì mới? Hãy cùng Nam Chau IMS cập nhật những tin tức xuất nhập cảnh mới nhất Đài Loan để có sự chuẩn bị tốt nhất.

I. Đài Loan dừng nhập cảnh tháng 5/2021

Hồi tháng 5, Đài Loan phải đối mặt với đợt dịch Covid-19 khiến chính quyền và người dân vô cùng hoang mang. Số ca mắc của Đài Loan lúc đó lên tới hàng trăm người một ngày và nguy cơ bùng phát rộng cực kì lớn. Chính vì vậy, để kiểm soát tình hình trong nước và hạn chế sự lây lan của virus corona, chính phủ Đài Loan quyết định tạm dừng nhập cảnh. Cụ thể, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, kể từ 0h ngày 19/5 theo giờ địa phương đến ngày 18/6, Đài Loan tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài không có thẻ cư trú còn hạn Đài Loan (ARC), trừ những trường hợp khẩn cấp và nhập cảnh với mục đích nhân đạo. Đồng thời tạm dừng các chuyến bay quá cảnh tại Đài Loan.

Như vậy, tính từ ngày 19/5, lao động Việt Nam nói riêng và lao động nước ngoài nói chung không thể nhập cảnh đến đất nước Đài Loan làm việc theo diện xuất khẩu lao động. Để có thể được tiếp nhận, họ bắt buộc phải đợi những quyết sách tiếp theo của chính phủ nước này.

Trước lệnh cấm nhập cảnh được ban bố, rất nhiều lao động lo lắng về công việc, tương lai của mình. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới kế hoạch của họ mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề kinh tế. Khi bị rời lịch xuất cảnh càng lâu, chi phí phát sinh của lao động càng tăng. Không chỉ có tiền ăn ở, các sinh hoạt phí hằng ngày, lao động còn phải tiến hành khám sức khỏe, làm visa lại nếu những giấy tờ này đã quá hạn. Trên thực tế, việc phải thực hiện lại những yêu cầu này không chỉ phức tạp, khó khăn trong tình hình dịch bệnh mà còn chiếm một khoản chi phí khá lớn. Tuy nhiên, đây là tình hình chung và hầu như người lao động chỉ còn cách chấp nhận rủi ro. Các công ty xuất khẩu lao động cũng đang cố gắng để có những chính sách hỗ trợ cho lao động trong tình hình dịch, đến khi Đài Loan mở cửa trở lại.

II. Đài Loan mở cửa nhập cảnh chưa?

III. Quy định nhập cảnh Đài Loan mới nhất

1. Đối tượng được phép nhập cảnh vào Đài Loan

2. Điều kiện miễn visa nhập cảnh Đài Loan

3. Thủ tục nhập cảnh Đài Loan

4. Nhập cảnh Đài Loan cấm mang những gì?

5. Quy định về cách ly tại Đài Loan

Thông tin từ cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB cho biết, Đài Loan vừa có quyết định sẽ xử phạt thật nặng chủ lao động tự ý thu phí cách ly của người lao động. Không chỉ chủ sử dụng lao động mà các công ty môi giới nếu thu phí cách ly của người lao động cũng áp dụng chung một mức hình phạt. Quy định nêu rõ, chủ sử dụng lao động và công ty môi giới nếu thu phí cách ly của người lao động sẽ bị phạt tối đa lên đến 300.000 đài tệ ~ 240 triệu đồng. Không chỉ phạt tiền, và các công ty này còn bị tước giấy phép hoạt động đưa người lao động ra nước ngoài làm việc.

Công ty môi giới Đài Loan bị áp dụng mức phạt gấp 20 lần số tiền đã thu của người lao động. Đây là hình phạt rất nặng, thậm trí ảnh hưởng đến hình ảnh- thu nhập và sự uy tín của doanh nghiệp. Vì thế, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ quy định một cách nghiêm ngặt. Cục quản lý lao động ngoài nước cũng đã thông báo quy định này đối với những doanh nghiệp đưa người Việt sang Đài Loan với các công ty xuất khẩu lao động. Qua đó, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần đàm phán với các công ty môi giới hay chủ sử dụng bên Đài và có trách nhiệm thông tin đến toàn bộ người lao động.

Từ đó, hướng dẫn người lao động phản ánh lên cơ quan Đài Loan có thẩm quyền khi bị các công ty môi giới hay chủ sử dụng lao động tự ý thu phí cách ly. Hoặc khi bị thu phí cách ly sẽ đồng ý không nộp. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid 19, Đài Loan yêu cầu tất các các công dân nhập cảnh- quá cảnh tại sân bay Đài Loan sẽ phải có giấy xét nghiệm kết quả âm tính trong vòng 72 giờ. Quy định áp được áp dụng từ 28/2/2021. Sau khi nhập ảnh tại Đài Loan mà bị phát hiện làm giả giấy chứng nhận kết quả âm tính, hoặc trốn khỏi khu cách ly sẽ bị phạt tiền từ 10.000 – 150.000 đài tệ. Còn trường hợp cung cấp kết quả xét nghiệm giả có thể chịu trách nhiệm hình sự.

IV. Hướng dẫn điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan

3/5 - (3 bình chọn)