Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến nhất dành cho du học sinh

Công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến nhất dành cho du học sinh

Ngày cập nhật : 31/10/2022 Lượt xem: 2435

Ngày cập nhất mới nhất : 31 / 10 / 2022

Công việc làm thêm ở Nhật Bản được rất nhiều các bạn du học sinh săn đón vì làm thêm không những giúp bạn có thể trang trải thêm các loại chi phí sinh hoạt mà còn tạo cho bạn một môi trường để có thể rèn luyện ngôn ngữ và các kỹ năng của mình. Vậy thì công việc làm thêm ở Nhật Bản bao gồm những việc gì? Du học Nhật Bản công việc phổ biến nhất? Cùng du học Năm châu tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

 

1. Công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến nhất

 

Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi

Một trong những công việc phổ biến nhất mà các du học sinh thường lựa chọn khi du học Nhật Bản đó chính là làm việc tại cửa hàng tiện lợi. Công việc tại cửa hàng tiện lợi cũng khá đơn giản chủ yếu là chào khắc, sắp xếp hàng hoá, dọn dẹp cửa hàng và tính tiền,… Những việc này không đòi hỏi phải có chuyên môn, chỉ cần bạn biết giao tiếp tiếng Hàn cơ bản và có các kỹ năng mềm cơ bản là có thể làm được. Mức lương thông thường khi làm việc tại cửa hàng tiện lợi là khoảng 800 yên/ giờ.

Làm thêm ở Nhật
Du học sinh làm thêm tại các của hàng tiện lợi tại Nhật Bản

Phục vụ khách sạn

Như các bạn cũng biết, Nhật Bản là một đất nước khá nổi tiếng về cảnh quan thiên nhiên, chính vì vậy mà ngành du lịch rất phát triển. Tại những khu vực có nhiều địa điểm du lịch, các khách sạn thường tuyển các bạn nhân viên phục vụ làm thêm. Tuy nhiên làm thêm công việc tiếng Nhật này yêu cầu bạn phải tốt cả vốn tiếng Nhật lẫn tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng cần có ngoại hình khá ưa nhìn và khả năng nhanh nhẹn. Ưu điểm của công việc này là bạn có thể dễ dàng phát huy khả năng ngoại ngữ của mình và mức thù lao cũng khá là hấp dẫn.

 

Công việc làm thêm ở Nhật Bản Phát báo

Ở Nhật, người ta vẫn duy trì việc đọc báo vào mỗi buổi sáng thế nên pháp báo cũng là một công việc thường được lựa chọn bởi các du học sinh. Công việc này lương khá cao khoảng 120.000 – 140.000 ngàn yên/ tháng nhưng lại có nhược điểm là bạn phải làm từ lúc tờ mờ sớm khoảng 2 giờ sáng cho đến khoảng 7 giờ sáng, khi mọi người vẫn còn đang say giấc. Chính vì thời gian không hợp lý như vậy nên rất dễ ảnh hưởng đến việc học tập và sức khoẻ của các bạn. Thực sự thì tôi cũng không khuyên bạn nên làm công việc này, trước khi quyết định thì bạn phải suy nghĩ thật kỹ nhé!

Có một điểm cần quan tâm nữa là công việc phát báo tại Nhật khá khó xin, nếu thực sự muốn làm thì các bạn hãy nhờ người quyen hoặc những người đã từng làm rồi để xin việc dễ dàng hơn.

 

Làm thêm tại siêu thị

Việc làm thêm tại các siêu thị chủ yếu là sắp xếp và phân loại hàng hóa, trưng bày, tính tiền,… khá giống với cửa hàng tiện lợi nhưng quy mô lớn hơn. Đối với công việc này, các siêu thị thường ưu tiên những bạn có trình độ ngôn ngữ cao. Mức lương làm thêm ở siêu thị dành cho du học sinh tại Nhật Bản là khoảng 1.000 yên/ giờ.

Công việc làm thêm ở Nhật Bản
Du học sinh làm thêm tại các siêu thị ở Nhật Bản

Rửa chén bát

Nghe thì có vẻ kém sang nhưng đây lại là công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến nhất nhì trong cộng đồng du học sinh tại đây. Lý do đơn giản vì đây là công việc rất dễ xin tại các nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh,… tại Nhật Bản. Làm công việc này không yêu cầu khắt khe về trình độ tiếng Nhật nên rất thích hợp với những bạn mới qua Nhật Bản. Mức lương trung bình cho việc rửa chén là 800 – 1.000 yên/ giờ. Công việc dễ nhưng mức lương cũng không tồi đúng không nào? Không những vậy bạn còn có thể tìm hiểu được thêm nhiều điều về văn hoá ẩm thực của người Nhật nữa đấy.

 

Lập trình viên

Ở Nhật nhu cầu về lập trình viên là tương đối cao, rất nhiều công ty tuyển dụng vị trí bán thời gian cho công việc này. Nếu tiếng Nhật của bạn khá ổn và có khả năng lập trình thì chắc chắn công việc làm thêm ở Nhật Bản này sẽ mang đến cơ hội tốt cho bạn. Lương làm lập trình cũng rất cao khoảng 1.000 – 2.000 yên/ giờ.

 

Dạy tiếng Việt

Đây là công việc làm thêm ở nhật bản được một số bạn du học sinh lựa chọn. Tại Nhật cũng có khá nhiều người tìm hiểu về Việt Nam và học tiếng Nhật. Bạn có thể xin dạy thêm tại các trung tâm hoặc làm gia sư dạy riêng cho những ai có nhu cầu. Công việc này khá nhàn nhã, vì vậy bạn có thể dễ dàng làm mà không sợ áp lực, mức lương thì khoảng 6.000 yên/ buổi.

Dạy thêm tiếng Việt Nam tại Nhật Bản

Làm phiên dịch viên

Công việc phiên dịch dành cho những bạn có trình độ Nhật Ngữ thực sự tốt từ N2 trở lên. Vì vậy nếu trình độ của bạn nằm trong khoảng này và bạn thực sự tự tin thì đừng ngại thử sức với công việc này nhé. Phiên dịch sẽ giúp bạn không ngừng phát triển khả năng tiếng Nhật của mình mà còn giúp bạn kiếm được một khoản tiền rất khá nữa. Làm phiên dịch bạn có thể được trả đến 2.500 yên/ giờ, thật tuyệt vời đúng không?

 

*** Tham khảo cách viết cv tiếng Nhật khi xin việc làm thêm.

 

2. Một số lưu ý khi đi làm thêm ở Nhật Bản

 

Rõ ràng về điều kiện làm việc khi đi làm thêm ở Nhật Bản

Cũng tương tự như Việt Nam, ở Nhật đối với sinh viên đi làm thêm sẽ thường không có hợp đồng lao động. Vì vậy khi được nhận làm, hai bên nên nhất quán với nhau các yêu cầu về giờ giấc làm việc, tiền lương, cách trả lương và những đãi ngộ khác nếu có.

 

Ghi chép đầy đủ ngày giờ làm việc và số tiền nhận được

Để tránh các xích mích hay xung đột trong quá trình đi làm thêm, bạn nên ghi chú lại hết các thông tin về thời gian làm việc và lương nhận được mỗi tháng. Mục đích là để khi có sự kiểm chứng bạn có thể xác minh lại mọi tính có đúng hay không.

Du học Nhật Bản việc làm thêm
Những lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật Bản

Đi làm đúng giờ, không tự ý nghỉ

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua nguyên tắc làm việc của người Nhật. Họ rất nghiêm khắc trong công việc, vì vậy bạn phải đảm bảo lịch làm việc của mình, người Nhật họ cũng sẽ dựa vào đây để đánh giá năng lực của bạn.

Trên đây là những công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến nhất mà các du học sinh thường lựa chọn để kiếm thêm thu nhập và trau dồi kinh nghiệm của mình. Tuy nhiên các bạn cũng nên nhớ rằng việc học tập luôn luôn được đặt hàng đầu. Các bạn chỉ nên chọn những công việc làm thêm phù hợp với sức lực của mình, tránh gây ảnh hưởng cho sức khoẻ cũng như việc học tập nhé! Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian du học tại Nhật Bản.

 

*** Tìm hiểu thêm những lưu ý du học Nhật Bản khác để hiểu thêm về cuộc sống du học Nhật Bản.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!