Trang chủ » Visa đặc định Nhật Bản » Tìm hiểu chương trình visa đặc định loại 1

Tìm hiểu chương trình visa đặc định loại 1

Ngày cập nhật : 20/08/2020Lượt xem: 731

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 08 / 2020

Từ ngày 01/07/2019 Nhật Bản và Việt Nam đã ký kết chính thức bản ghi nhớ hợp tác MOC về chương trình liên quan đến nguồn nhân lực nước ngoài có tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định”. Visa đặc định là một trong những loại visa cho phép người lao động cư trú dài hạn tại Nhật Bản theo hình thức xuất khẩu lao động. Visa đặc định được chia làm 2 loại là visa đặc định loại 1 và visa đặc định loại 2. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về visa đặc định loại 1.

 

Ưu điểm của visa đặc định loại 1

Người lao động đi theo chương trình visa đặc định loại 1 được hưởng mức lương cao hơn so với lương thực tập sinh

Thời gian hợp đồng tối đa tại Nhật là 5 năm. Sau 5 năm bạn có thể đăng ký tham gia chương trình visa đặc định loại 2 ở 2 nhóm ngành xây dựng và đóng tàu biển.

Visa kỹ năng loại 1 mang lại cơ hội cấp visa vĩnh trú

Đa dạng ngành nghề lựa chọn với 14 nhóm ngành: xây dựng, điện điện tử, đóng tàu hàng hải, nông nghiệp, hàng không, công nghiệp vật liệu, ngư nghiệp, dịch vụ ăn uống, vệ sinh tòa nhà, chế tạo máy, khách sạn nhà hàng, công nghiệp thực phẩm, bảo dưỡng ô tô, điều dưỡng.

Cơ hội nâng cao trình độ tiếng Nhật

Người lao động được đóng bảo hiểm và hưởng một số quyền lợi khác theo quy định Nhật Bản

 

visa đặc định loại 1
visa đặc định loại 1

 

Điều kiện được cấp visa đặc định loại 1

Với mỗi nhóm đối tượng visa đặc định loại 1 sẽ có điều kiện khác nhau.

Nhóm 1: TTS đã hết thời hạn hợp đồng 3 năm

+ Yêu cầu có chứng nhận hoàn thành hợp đồng

+ Không phải thi tiếng nhật

+ Thi tay nghề: không bắt buộc với những người quay lại làm việc đúng ngành nghề thực tập sinh kỹ năng, trường hợp trái ngành thì mới phải thi tay nghề

+ Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Nhật Bản

Nhóm 2: Người chưa từng đi xuất khẩu lao động nhật

+ Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên, đã tốt nghiệp cấp 3

+ Trình độ tiếng Nhật: N4 trở lên

+ Thi đỗ tay nghề

+ Sức khỏe tốt không mắc các bệnh xã hội, truyền nhiễm, các bệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản

+ Không tiền án, tiền sự, không xăm hình.

 

Các kỳ thi visa kỹ năng đặc định loại 1

Để có thể đi xuất khẩu lao động theo diện visa đặc định loại 1 ,ngoài việc đáp ứng đủ những điều kiện tiêu chuẩn thì các bạn cần phải vượt qua 2 kỳ thi tiếng và tay nghề nữa nhé.

+ Kỳ thi tiếng Nhật: Các ứng viên tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện visa đặc định loại 1 phải đạt trình độ tiếng tối thiểu là N4. Các bạn có thể tham gia JLPT tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm tại việt nam. Hoặc bạn có thể đăng ký thi năng lực tiếng nhật tại các trung tâm xuất khẩu lao động có chương trình đào tạo riêng cho visa đặc định loại 1. Tùy vào ngành nghề tuyển dụng mà số kỳ thi sẽ được tổ chức tương ứng. Hình thức thi tiếng nhật trên máy tính.

+ Kỳ thi tay nghề: Đối với lao động phổ thông và thực tập sinh quay lại trái ngành đăng ký đi làm việc về ngành nào thì bạn sẽ phải tham gia thi tay nghề về ngành đó. Còn đối với thực tập sinh đi lại theo đúng ngành thì không phải thi tay nghề. Một số ngành cũng sẽ không bắt buộc phải thi tay nghề. Về cơ bản thì kì thi tay nghề sẽ có mức độ tương đối khó và các kỳ thi này sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Những loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin visa đặc định loại 1:

CV gốc

Chứng chỉ JITCO

Giấy đánh giá của nghiệp đoàn

Giấy chứng nhận thi chuyển giai đoạn

Giấy chứng nhận kết thúc hợp đồng XKLĐ

Chứng chỉ, bằng cấp tiếng Nhật (không bắt buộc)

 

Lưu ý: Kỳ hạn của visa kỹ năng đặc định loại 1 tối đa là 1 năm 6 tháng. Để có thể kết thúc thời hạn hợp đồng 5 năm thì bạn phải gia hạn tối thiểu 4 lần

Chương trình visa đặc định Nhật Bản loại 1 với rất nhiều ưu điểm. Mang đến cho người lao động cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Không chỉ dành cho lao động phổ thông mà đây còn là cơ hội lớn cho những bạn thực tập sinh muốn quay lại và tiếp tục làm việc tại Nhật Bản. Nếu bạn cần tư vấn về visa đặc định loại 1 thì hãy nhấc máy liên hệ ngay với namchauims.com để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

 

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!