Trang chủ » Xuất khẩu lao động » 7 khoản phí lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan

7 khoản phí lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan

Ngày cập nhật : 01/03/2023Lượt xem: 2870

Ngày cập nhất mới nhất : 01 / 03 / 2023

Đài Loan là quốc gia khá lý tưởng để bạn lựa chọn chương trình xkld Đài Loan. Nền kinh tế phát triển, công việc ổn định và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên khi đi làm việc tại Đài Loan bạn cũng cần tuân thủ theo luật Lao Động khá khắt khe ở đây đó là các khoản phí phải đóng trong thời gian làm việc. Theo cục quản lý lao động nước ngoài quy định về khoản phí mà người lao động sẽ phải đóng, chúng tôi xin liệt kê chi tiết dưới đây.

7 khoản phí người lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan

1 – Tiền bảo hiểm y tế

Tất cả người lao động khi làm việc tại Đài Loan sẽ phải tham gia đóng bảo hiểm y tế theo mức 30%. Quy định mức tham gia bảo hiểm y tế = 4,91% theo mức lương cơ bản là 23.800 Đài tệ/ tháng thì mức bảo hiểm y tế người lao động sẽ phải nộp hàng tháng theo công thức:

[23.800 NT$ (mức lương tối thiểu tham gia bảo hiểm y tế) x 4,91% (tỉ lệ đóng bảo hiểm) x 30% (mức người lao động chi trả)]

2 – Tiền bảo hiểm lao động

Trường hợp người lao động thuộc diện làm trong đơn vị sản xuất, công trường xây dựng, đơn vị dịch vụ xã hội mà có 5 người lao động trở lên thì chủ sử dụng phải mua bảo hiểm lao động cho bạn. Mức tiền bảo hiểm này sẽ căn cứ vào lương cơ bản và mức tham gia bảo hiểm theo quy định nhà nước. Tỷ lệ chi trả bảo hiểm lao động các bên là : người lao động 20%, chủ sử dụng 70% và nhà nước hỗ trợ 10%.Mức đóng bảo hiểm y tế 4,91% với mức lương cơ bản 23.800 Đài tệ/ tháng thì bảo hiểm lao động sẽ phải nộp hàng tháng là:

[23.800NT$ (mức lương cơ bản) x 8% (tỉ lệ đóng bảo hiểm) x 20% (mức người lao động chi trả)] = 300 Đài tệ.

Khoản phí lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan

 

3 – Tiền kiểm tra sức khỏe định kỳ

Sẽ đóng theo quy định của từng bệnh viện không quá 2.000 NT$/lần và người lao động sẽ tự nộp khi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại tháng thứ nhất, tháng thứ 6, tháng 18, tháng 30 của thời gian làm việc.

Tham khảo danh sách các bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động

4 – Tiền làm thẻ cư trú

Mức phí là 1.000 NT$/1 năm lưu trú, trước khi hết hạn lưu trú 1 tháng người lao động phải làm thủ tục xin gia hạn lưu trú cho những năm tiếp theo và tổng thời gian lưu trú của người lao động không vượt quá 3 năm, tự nộp khi làm thủ tục cấp và gia hạn thẻ cư trú.

5 – Đóng thuế thu nhập

Thuế này ai cũng phải có nghĩa vụ nộp theo quy định luật thuế thu nhập Đài Loan, chủ sử dụng tạm khấu trừ vào lương hàng tháng và khai báo tạm nộp khoản thuế thu nhập này hàng tháng cho người lao động. Đến tháng 9 hàng năm cục thuế sẽ tính mức thuế thu nhập phải nộp của năm trước và thông báo cho người lao động.

khoản phí lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan

6 – Phí phục vụ

Trả phí phục vụ này cho công ty môi giới Đài Loan trong năm đầu tối đa là 1.800 Đài tệ/ tháng năm thứ hai tối đa là 1.700 Đài tệ/ tháng, năm thứ ba tối đa là 1.500 Đài tệ/ tháng. Với lao động làm việc trên 2 năm sau khi về nước hết hợp đồng nếu quay lại làm việc cho cùng chủ thuê trước thì mức phí phục vụ là 1.500 Đài tệ/tháng.
Công ty môi giới Đài Loan phải chủ động ký hợp đồng phục vụ với người lao động, viết rõ các điều khoản phục vụ, phí phục vụ, mức thu phí và cách thức hoàn trả tiền. Phía công ty đài loan thu phí phục vụ theo tháng không được thu trước.

7 – Vé máy bay

Chi phí vé máy bay đi từ Việt Nam sang Đài Loan làm việc do người lao động chi trả. Về Việt Nam thì nếu người lao động hoàn thành hợp đồng về nước chủ sử dụng trả còn về nước trước thời hạn thì:
+ Nếu chủ lao động vi phạm hợp đồng thì chủ sở hữu phải chịu toàn bộ chi phí đưa người lao động về nước. Còn do người lao động vi phạm thì mình phải tự chi trả. Còn một vài trường hợp bất khả kháng như thiên tai, chiến tranh … thì chủ sở hữu phải đảm bảo đưa người lao động tới nơi an toàn và chịu chi phí để họ về nước.

Những chủ đề liên quan khác.

Trên đây là một số khoản chi phí mà người lao động sẽ phải chi trả trong thời gian làm việc tại Đài Loan. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình xuat khau lao dong dai loan uy tín bạn vui lòng tham khảo trực tiếp trên website hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 0981 057 683 – 0967 620 068  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!