Du học Hàn Quốc năm 2020 theo hình thức nào, diện nào tốt nhất?

Ngày đăng: 29/06/2019 - 11:18 Lượt xem: 3967

Bạn đang muốn Du học Hàn Quốc nhưng không biết nên đi theo diện nào? Cần chuẩn bị những gì? Gồm những chi phí- giấy tờ nào?. Hãy tham khảo bài viết ở bên dưới để hiểu rõ hơn cũng như giúp cho bản thân khỏi bỡ ngỡ khi đặt chân tới nơi “đất khách quê người”.

Trước tiên để tìm được một hướng, một hình thức để du học cho mình. Đầu tiên bạn phải biết rõ mình muốn đi du học với mục đích gì, mình phù hợp với diện du học nào. Sau đó bạn hãy xem những diện du học hàn quốc bên dưới, rồi bạn sẽ có câu trả lời. 

1. Có nên đi du học Hàn Quốc hay không?

Đây là những câu hỏi được nhiều người chuẩn bị đi du học quan tâm nhất. Bạn không biết ưu đãi- chính sách? Chất lượng giáo dục ra sao?

1.1. Chất lượng giáo dục thuộc top đầu Châu Á

Trong hệ thống giáo dục toàn Châu Á, nền giáo dục của Hàn Quốc hiện đứng top 1 và xếp thứ 9 trên toàn thế giới. Chỉ cần căn cứ vào số liệu này bạn đã có thể đánh giá được chất lượng giáo dục của xứ sở Kim Chi.

Đất nước này luôn đặt nặng việc giáo dục con người lên hàng đầu. Chính phủ Hàn dành đến 4% GDP mỗi năm cho công tác giáo dục. Không chỉ chú trọng đến lý thuyết, mà mỗi trường đại học tại Hàn còn đề cao tính thực tế bằng các lớp học ngoại khóa. Nhưng bạn cần tìm được đơn vị du học Hàn Quốc uy tín nhất.

1.2. Nền văn hóa Đặc Sắc

Sự bùng nổ của làn sóng Hallyu cùng với những bộ phim Đình Đám như Bản Tình Ca Mùa Đông, Mối Tình Đầu đã góp một phần không nhỏ trong việc quảng bá nền văn hóa ra toàn thế giới. Đây cũng là lý do khiến cho du học Hàn Quốc chất lượng ngày càng được các bạn trẻ quan tâm.

Không chỉ về văn hóa, Hàn còn ghi điểm ở nền ẩm thực độc đáo với kim chi, mì cay, topokki….Hàn còn có hệ thống giao thông tiên tiến, hiện đại như tàu điện ngầm.

2. Đi học tại Hàn cần những điều kiện nào?

Bên dưới là một trong những điều kiện để đi học tại Hàn

2.1. Điều kiện chung

Là người nước ngoài, không mang quốc tịch Hàn

Độ tuổi từ 18-28

Đã tốt nghiệp cấp 3, Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học…

Đảm bảo đủ sức khỏe để học tập, không mắc các bệnh truyền nhiễm

Không có tiền án, tiền sự, chưa từng nhập cảnh vào Hàn Quốc

Không thuộc diện công dân bị cấm xuất nhập cảnh

2.2. Điều kiện về visa

Có một số trường ở Hàn có xét visa thẳng. Tuy nhiên, nếu không vào những trường hỗ trợ visa thẳng bạn cần đỗ buổi phỏng vấn của đại sứ quán trong 6 tháng gần nhất. Nếu trong trường hợp trượt buổi phỏng vấn bạn cần chờ ít nhất 6 tháng thì mới nộp hồ sơ du học Hàn Quốc và đợi lịch phỏng vấn.

2.3. Điều kiện về tài chính

Bạn muốn đi du học tại xứ sở kim chi, bạn cần có từ 10.000 – 30.000 USD trong sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng.

Nếu đi du học diện học bổng thì việc chứng minh khả năng tài chính lại không quá quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần phải xuất trình thư mời của trường và chứng nhận học bổng.

3, Các hình thức du học Hàn Quốc

 Bên dưới là một số hình thức khi đi du học.

3.1. Du học Tiếng Hàn

Các hình thức du học trong đó có hình thức du học Tiếng Hàn tức là lớp dự bị đại học. Theo quy định chung để có thể chính thức bước được vào cánh cửa đại học (cao đẳng) tại Hàn bạn cần trải qua thời gian học tiếng Hàn khoảng 1 năm. Điều kiện để có thể tham gia vào học chuyên ngành là phải đạt Topik 3 trở lên. Tuy nhiên vẫn có các ngành chỉ cần Topik 2 là có thể học chuyên ngành như: Điện công nghiệp, đúc nhựa, đúc thép, khuôn đúc, sản xuất khuôn mẫu,….

Vì là du học Hàn Quốc theo hình thức học tiếng nên sẽ không yêu cầu chứng chỉ Topik tiếng Hàn. Tuy nhiên vẫn có những điều kiện cần thiết khác mà bắt buộc du học sinh cần đáp ứng:

Điểm tổng kết THPT từ 5.0 trở lên. Điểm từ 6.5 trở lên nếu đăng ký vào học trường ưu tiên có visa thẳng.
Thời gian tốt nghiệp THPT không quá 3 năm. Nếu du học theo dạng vào trường cao đẳng để học nghề thì quá 3 năm cũng được chấp nhận.

Các hình thức du học dạng học tiếng yêu cầu chứng minh tài chính: Gia đình phải có 10.000USD trong sổ tiết kiệm và gửi vào ngân hàng tối thiểu được 06 tháng.

Trường hợp nếu bạn tốt nghiệp THPT quá lâu so với thời gian quy định thì bạn cần phải có bằng trung cấp, hoặc cao đẳng, hoặc đại học bổ sung. Loại bằng cấp này cũng yêu cầu không quá 3 năm tốt nghiệp. Nếu bạn du học nghề thì quá 3 năm cũng được.

Các hình thức du học Hàn Quốc con đường phát triển khi du học dựa trên ngôn ngữ tiếng Hàn

Đầu tiên bạn đến Hàn học tiếng Hàn sau 6 tháng. Sau đó bạn mới được đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Ngoài thời gian học mỗi tuần bạn có thể làm được tối đa 20h/tuần. Với thời gian đó bạn có thể có mức thu nhập thêm từ 18 – 23 triệu/tháng. Số tiền đó có thể hỗ trợ chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Thời lượng học của bạn vào khoảng 80% là học tiếng Hàn + 20% học văn hóa Hàn Quốc + Các buổi ngoại khóa. Hết khóa học bạn đạt chứng chỉ ng visa D2 để học một chuyên ngành. Chuyển sang visa D10 bạn được ở lại Hàn làm việc 2 năm.

Trong 2 năm này nếu bạn được chủ đánh giá cao tay nghề và ký tiếp hợp đồng sẽ được chuyển sang visa E7 khi mức lương 1,9 triệu won/tháng. Có mức lương cao và được ở Hàn làm việc lâu dài.

3.2. Hình thức Du học Nghề, học hệ Cao Đẳng Nghề

Các hình thức du học Hàn Quốc trong đó có du học Nghề, hệ Cao Đẳng Nghề. Bạn sẽ học tiếng 6 tháng đến 1 năm và 1 năm đến 2 năm học chuyên ngành. Khi du học dạng này bạn sẽ được chuyển sang visa E7 rất nhanh, thời gian đi làm thêm cũng không bị hạn chế.

Để có thể đi theo hệ du học nghề, cao đẳng nghề bạn cần có điều kiện chung là tốt nghiệp THPT, điểm trung bình từ 5.0 tr Topik 3. Có thể học lên Topik 6 nếu bạn muốn do trong khóa học chỉ quy định thời gian học tiếng tối đa là 2 năm.

Trường hợp có Topik 3 và không muốn học tiếng tiếp thì có thể chuyển sang học chuyên ngành của trường Cao Đẳng hay Đại Học. Bạn sẽ chuyển saở lên.

Nếu muốn đi du học Hàn Quốc bạn phải không quá 30 tuổi, tốt nghiệp chưa quá 3 năm. Nếu có bằng cao hơn thì quá 3 năm vẫn được.

Cần chứng minh tài chính trên 10.000 usd thời gian số dư có trên 6 tháng. Nếu chưa đủ điều kiện tài chính bạn có thể nhờ công ty làm dịch vụ.

Tuy nhiên vẫn có một số khu vực ở Hàn mở rộng tiêu chuẩn du học Hàn Quốc. Chẳng hạn khu vực tỉnh đảo Jeju tùy vào từng trường có thể lấy tuổi cao tới 30 và nhận các trường hợp đã tốt nghiệp quá 3 năm.

Khi đến Hàn sau 1 tháng bạn được đi làm thêm và không bị hạn chế thời gian làm thêm. Với thời gian đó bạn có thể kiếm được khoảng 25 – 30 triệu/tháng. Bạn sẽ học theo diện học tiếng và học nghề với 40% thời gian với 2 năm học. Sau đó đi thực hành những kiến thức đã học vẫn được tính tiền làm thêm. Khi đó bạn có chứng chỉ nghề quốc gia Hàn Quốc được ở Hàn làm 4 năm 10 tháng.

Trong thời gian làm việc nếu được chủ xác nhận có tay nghề cao. Bạn sẽ được chuyển sang visa E7 dành cho người có chuyên ngành. Thường hầu hết mọi người được chuyển sang visa E7 trong khoảng 1 – 2 năm sau khi tốt nghiệp nghề. Có mức lương cao và được làm tại Hàn lâu dài.

3.3. Hình thức Du học Hàn Quốc hệ Cao Đẳng

Các hình thức du học Hàn Quốc hình thức du học hệ Cao Đẳng học tiếng từ 6 tháng đến 1 năm và học chuyên ngành 2 năm.

Để được du học hệ Cao đẳng bạn cần có Topik 2 trở lên. Khi mới sang Hàn bạn chưa được đi làm thêm ngay mà phải học hết 1 kỳ 4 tháng. Thời gian học dạng này tối đa 3 năm. Chương trình đào tạo gồm 60% học lý thuyết, 20% học tiếng Hàn, 20% học văn hóa Hàn và học các buổi học thực hành ngoại khóa.

Sau khi tốt nghiệp bạn có bằng Cao đẳng được chuyển sang visa D10. Khi đó bạn được ở lại Hàn làm việc 2 năm. Cũng tương tự như Các hình thức du học Hàn Quốc trên khi được chủ xác nhận có tay nghề cao sẽ được ký hợp đồng ở lại làm việc. Thời gian 3 năm với mức lương tối thiểu 1,9 triệu won/tháng. Được chuyển sang visa E7 sẽ có mức lương cao và được làm việc lâu dài tại Hàn.

3.4. Hình thức Du học Hàn Quốc hệ Đại học

Tùy vào chuyên ngành bạn chọn theo học mà thời gian học có thể từ 04 – 06 năm.

Cũng giống như ở Việt Nam, tại Hàn có hệ trường đại học công lập hoặc hệ dân lập với điều kiện:

Trường công lập điểm học bạ cấp 3 trên 6.5, tiếng hàn đạt trên TOPIK. Một số trường có yêu cầu thêm tiếng Anh đạt IELTS 6.5 trở lên mới học chuyên ngành.

Trường hệ dân lập thì khi xét du học Hàn Quốc cần yêu cầu điểm học lực chỉ từ 5.0 trở lên. Tiếng Hàn có chứng chỉ Topik 3 là đủ điều kiện học chuyên ngành. Đối với những trường visa thẳng sẽ yêu cầu điểm học bạ cấp 3 điểm từ 6.5 trở lên.

Tuy nhiên cả 2 hệ điều có yêu cầu chung là:

Điểm trung bình THPT không dưới 5,0. Người tốt nghiệp cấp 3 không quá 3 năm hoặc đang học đại học năm 2 trở lên. Hoặc đã tốt nghiệp đại học không quá 3 năm với du học Hàn Quốc theo hình thức đại học.

Khi chọn học hệ đại học đối với visa yêu cầu chứng minh tài chính: Phải có 10.000 USD trong sổ tiết kiệm và gửi vào ngân hàng tối thiểu được 6 tháng của gia đình.

Điều kiện về tiếng mỗi trường sẽ có yêu cầu khác nhau.

Tùy theo mỗi trường sẽ có yêu cầu về tiếng, điểm cấp 3 khác nhau. Họ có thể căn cứ vào đó để xét duyệt tương ứng với chuyên ngành bạn chọn học.

Khi đi du học Hàn Quốc hệ Đại học bạn sẽ được đi làm thêm sau 6 tháng học. Mỗi tuần bạn được làm thêm 20h/tuần có thể nhận lương lên đến 20 – 25 triệu/tháng.

Chương trình đào tạo sẽ thường là 65% học lý thuyết + 20% học thực hành ở trường và ngoại khóa + 15 học tiếng và học văn hóa Hàn. Sau khi tốt nghiệp có bằng cử nhân sẽ được chuyển sang visa D10 được ở lại Hàn làm việc 2 năm. Khi đi làm được chủ đánh giá cao về khả năng tay nghề với mức lương tối thiểu 1,9 triệu won/tháng. Bạn được chuyển sang visa E7 ở lại làm việc lâu hơn với mức lương cao tại Hàn.

3.5. Hình thức Du học hệ Cao học

Bạn có thể đi du học Hàn Quốc hệ cao học nếu như bạn dưới 30 tuổi và đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam. Thì gần như có đầy đủ điều kiện để đi học hệ cao học.
Tuy nhiên bạn cần thêm chút điều kiện nữa:

Chuyên ngành bạn đã học tương tự như chuyên ngành đăng ký học Cao học. Cần chứng chỉ TOPIK 3 hoặc IELTS

6.5 kết hợp với điểm tốt nghiệp đại học trên 7.0 theo thang điểm 10.

Chứng minh được năng lực tài chính. Phải có 15.000 USD trong sổ tiết kiệm và gửi vào ngân hàng tối thiểu được 3 tháng.

3.6. Hình thức Du học hệ Tiến sĩ

So với các hình thức du học Hàn Quốc khác thì du học hệ Tiến sĩ sẽ có yêu cầu cao nhất. Ứng viên phải thuộc 1 trong các trường Đại học lớn ở các nước đang phát triển Châu Á, chưa có bằng Tiến Sĩ.

Tiếp theo ứng viên phải được ĐH Hàn Quốc chấp nhận là Nghiên cứu sinh và đáp ứng các điều kiện cần có của một nghiên cứu sinh.

Bạn cần chứng minh năng lực tài chính phải có 15.000 USD trong sổ tiết kiệm và gửi vào ngân hàng tối thiểu được 3 tháng.

Các hình thức du học Hàn Quốc hệ đại học, cao học, tiến sĩ cần chứng minh thêm tài chính như sau:

Bạn cần chứng minh được thu nhập gia đình, người bảo lãnh với các loại giấy tờ.

Bảng theo dõi nộp thuế, giấy thu nhập gia đình ít nhất 25 triệu/tháng. Nếu chưa thể chứng minh được bạn có thể nhờ Công ty chuyên về dịch vụ du học. Điều kiện này rất quan trọng nếu không chứng minh được bạn sẽ không thể đi du học Hàn Quốc được là điều chắc chắn.

Đối với những bạn có học bổng sẽ không phải yêu cầu chứng minh tài chính. Bạn sẽ chỉ cần giấy chứng nhận học bổng hoặc thư mời của hiệu trưởng, giáo sư các trường đại học tại Hàn.

4, Nên Du học Hàn Quốc theo diện nào

Khi đi du học Hàn Quốc ở các diện kể trên thì chi phí đi du học khoảng 190 – 230 triệu. Đây là tổng chi phí bao gồm tiền học phí đóng cho trường, tiền ký túc, tiền dịch du cho công ty, các khoản khác…

Tùy vào mục tiêu của bạn, nếu bạn muốn “Đánh nhanh rút gọn”, đi để kiếm tiền làm chính thì hãy chọn du học Hàn Quốc theo diện Du học nghề với visa D4-6.

Nếu bạn có ý định học tiếng xong về làm cho Công ty Hàn Quốc nào đó tại Việt Nam thì bạn nên chọn diện du học tiếng Hàn.

Nếu bạn muốn học tập cho có một cái bằng đàng hoàng thì hãy chọn du học Hàn với visa du học D2.

Ngoài ra bạn có thể chọn du học Hàn Quốc visa D2 với Hệ Cao đẳng. Bằng cấp sẽ không có giá trị cao như hệ đại học nhưng bù lại thời gian học bạn chỉ mất có 3 năm. Nhưng thực tế nhiều người khuyên không nên chọn du học hệ Cao đẳng trừ trường hợp học lực bạn chưa tốt, hồ sơ của bạn chưa đáp ứng. Do vậy không có nhiều lựa chọn.

Với mỗi diện du học Hàn Quốc sẽ có điều kiện khác nhau về độ tuổi, số năm sau khi tốt nghiệp, ở quận huyện, tỉnh, thành phố nào nước ta, điểm trung bình các môn trong học bạ, điểm trung bình toàn khóa,…Do đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

5. Hồ sơ cần những giấy tờ gì?

Hộ chiếu ( nộp hộ chiếu gốc)
Giấy khai sinh bản sao (4 bản photo công chứng)
Bằng và học bạ THPT (Bản gốc + 4 bản sao công chứng)
Bằng tốt nghiệp, bảng điểm cao đẳng, đại học (nếu có) ( bản gốc + 4 bản sao công chứng)
Sơ yếu lý lịch có xác nhận của ủy ban Phường xã (4 bản)
10 ảnh 4×6, 10 ảnh 3×4 nền trắng, 4 ảnh 3,5×4,5

6. Học phí các trường tại Hàn Quốc

Nếu muốn đi du học Hàn Quốc bạn cần phải biết được học phí của các trường theo từng hệ khác nhau như học phí hệ công lập, học phí các trường tư thục…Đây là một trong những thong tin khá bổ ích để bạn có thể hoạch định được tài chính cũng như xác định nên học theo hệ nào?

6.1. Học phí các trường tư thục tại Hàn

Học phí các trường tư thục tại Hàn sẽ có sự chênh lệch. Các trường thuộc visa thẳng thường có học phí cao hơn. Ngoài ra, học phí còn phụ thuộc vào ngành học mà bạn theo đuổi. Những ngành chuyên về lĩnh vực kỹ thuật, y dược sẽ cao hơn những ngành chuyên về khoa học xã hội và nhân văn.
Đại học: Dao động từ 3,6 – 7,4 triệu Won cho mỗi kỳ học
Du học Hàn Quốc sau đại Học: Từ 4,5- 8,6 triệu Won cho mỗi kỳ học

6.2. Học phí các trường Công tại Hàn

Ở bất kỳ đất nước nào cũng vậy, học phí các trường công thường thấp hơn học phí của các trường tư. Bạn có thể tham khảo mức học phí ở bên dưới.
Học phí bậc Đại Học dao động từ 2.4- 5.5 triệu Won/ kỳ
Học phí bậc sau đại học dao động từ 2.9 – 6.2 triệu Won/ kỳ

7. Du học Hàn Quốc cần những chi phí nào?

Việc đảm bảo đủ chi phí khi đi học tại Hàn khá quan trọng. Chi phí này gồm chi phí trước khi bay, thời gian học tập tại Hàn.

7.1. Phí trước khi bay

Bên dưới là một số chi phí cơ bản khi còn ở trong nước bạn có thể tham khảo
Chi phí học tiếng Hàn
Bạn chưa từng đi Du học Hàn Quốc, chưa biết tiếng Hàn bạn bắt buộc phải hoàn thành khóa học tiếng Hàn từ 4.000.000 VNĐ
Ngoài chi phí học tiếng bạn cần phải những chi phí khác như phí ăn uống, phí sinh hoạt như (ăn uống, nhà trọ, điện – nước) ước tính khoảng 9- 12 triệu.
Phí để làm hồ sơ
>> Phí làm hồ sơ, công chứng giấy tờ, dịch thuật, photo: 10.000.000 VNĐ

7.2. Phí sau khi sang Hàn

Sau khi sang Hàn bạn cần cân đối các khoản phí sao cho hợp lý bởi nơi đất khách quê người mọi phí sinh hoạt thường đắt đỏ hơn Việt Nam rất nhiều. Bên dưới là sơ qua một vài chi phí điển hình mà bạn có thể tham khảo.
Phí học tiếng Hàn tại Hàn

Tất cả mọi học sinh đi du học Hàn Quốc đều phải hoàn thành chứng chỉ TOPIK 3 trở lên. Bạn cần bắt buộc học thêm tiếng Hàn trong vòng 1 năm trước chuyển sang học học chuyên ngành cao hơn. Học phí dao động từ 64.000.000 – 114.000.000.
Phí nhà ở

Nhiều du học sinh tại Hàn lựa chọn ở trong KTX thay vì ở trọ vì phí ở trong KTX thường rẻ hơn rất nhiều phí ở trọ.
Phí ở KTX khoảng 11 triệu -15 triệu / 6 tháng
Phí ở trọ từ 4,5 triệu/ 1 tháng

Hy vọng bài viếtCác hình thức du học Hàn Quốc, nên du học theo diện nào là tốt nhất” trên đây sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị một hành trang thật tốt trước khi đi du học.Liên hệ ngay

Hotline: 0981.057.683

NamChauIMS chúc các bạn thành công trên hành trình đến với ước mơ du học tại Hàn Quốc ! Mọi thông tin về du học và xuất khẩu lao động vui lòng truy cập: https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan