20 câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Nhật Bản – phần 1

Ngày đăng: 19/02/2019 - 10:11 Lượt xem: 595

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện đang là một giải pháp “kinh tế” mới được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, đối với những đối tượng lần đầu xuất cảnh chắc hẳn sẽ có những thông tin còn bỡ ngỡ và cần được giải đáp. Hiểu được điều đó, trong nội dung bài viết sau đây chúng tôi xin được list ra danh sách 20 câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động nhật bản, mời cùng theo dõi!

Những thắc mắc thường gặp về XKLD Nhật Bản

Câu hỏi 1: Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản

Đa số đối tượng muốn đi xuất khẩu lao động là những người ở quê có kinh tế eo hẹp. Bởi vậy chi phí khi xuất khẩu là điều đầu tiên họ rất quan tâm. Chi phí bao gồm những khoản sau:
Chi phí khám sức khỏe tổng thể trước khi đi vì người Nhật rất quan trọng vấn đề này họ muốn tuyển những người có sức khỏe tốt. Mức khám trung bình 700k/người.
Chi phí học tạo nguồn trước khi bạn đăng ký đơn hàng thi tuyển gồm: tiền ăn, ở, học phí và thẩm tra xuất cảnh trong 5 ngày.
Chi phí dịch vụ đi xuất khẩu lao động Nhật phụ thuộc vào điều kiện làm việc của từng đơn hàng. Nếu đơn hàng đi 1 – 3 năm tính = 1/3 chi phí xkld 3 năm, còn đơn hàng làm ngoài nhà xưởng rẻ hơn đơn trong nhà xưởng.
Chi phí đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển từ 4 – 6 tháng. Được tính tiền ăn, ở, học phí và tài liệu.
Tiền đặt cọc chốn bỏ ra ngoài khi đang làm việc (nếu công ty nhật yêu cầu). Thường mức đặt cọc là 3.500 USD thế chấp bằng giấy tờ nhà hoặc tài sản của gia đình có giá trị tối thiểu 100 triệu đồng. Bạn sẽ được hoàn trả sau khi kết thúc hợp đồng về nước.

Xem thêm >> Các loại chi phí xkld Nhật bản năm 2020

20 câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Câu hỏi 2: Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Yêu cầu về tuổi: 19 – 32 tuổi áp dụng cả nam + nữ. Đối với ngành nghề may mặc, giặt là, xây dựng, nông nghiệp … tuổi từ 18 – 40 vẫn được.
Yêu cầu trình độ văn hóa, chuyên môn: Tốt nghiệp THCS hoặc THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học tùy từng đơn hàng. Nhưng đa số chỉ yêu cầu từ THCS trở lên.
Yêu cầu ngoại hình: Nữ cao 1,50cm trở lên, nặng 45kg; nam cao 1m60cm nặng 50kg trở lên.
Yêu cầu sức khỏe: không mắc các bệnh bị chính phủ Nhật cấm nhập cảnh như: viêm gan B, C, bị HIV, giang mai, nhiễm trùng lao …
Yêu cầu kinh nghiệm làm việc: tùy từng đơn hàng có yêu cầu hay không. Thường 1 số đơn chỉ yêu cầu kinh nghiệm 2 năm trở lên, nghề hàn kinh nghiệm 6 tháng – 1 năm …
Yêu cầu chuẩn bị hồ sơ: gồm các loại giấy tờ như visa, hộ chiếu, mẫu đơn xin việc …
Yêu cầu tài chính: chi phí xuất khẩu phụ thuộc từng đơn hàng, người lao động sẽ tự chuẩn bị bằng vốn tự có hoặc vay ngân hàng.
Một vài yêu cầu khác như: đủ năng lực hành vi dân sự, đạo đức tốt không tiền án tiền sự, chưa từng xin visa đi Nhật.

20 câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cập nhật điều kiện đi xkld Nhật chi tiết

Câu hỏi 3: Hồ sơ xuất khẩu lao động nhật bản gồm những gì?

Hồ sơ trước khi thi tuyển đơn hàng đi nhật gồm:

  • Chụp Ảnh thẻ: 12 ảnh 3×4; 12 ảnh 4×6; 06 ảnh 3,5×4,5, 06 ảnh 4,5×4,5
  • Làm giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế
  • 2 bản chính sơ yếu lý lịch đã đóng dấu đỏ xác nhận của chính quyền địa phương nơi thực tập sinh cư trú
  • Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân mỗi loại 2 bản sao công chứng
  • Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ…sao y bản chính 2 bản
  • Giấy xác nhận nhân sự 1 bản được cấp bởi công an nơi cư trú có dán ảnh, dấu giáp lai.
  • Giấy xác định tình trạng hôn nhân 1 bản do ủy ban nhân dân xã phường cung cấp. Đã kết hôn phải có giấy kết hôn, còn ly hôn có quyết định xử hôn của tòa.

Hồ sơ sau khi trúng tuyển đơn hàng đi nhật gồm:

  • Giấy cam kết của gia đình và người lao động do công ty xkld cung cấp. Bạn xin dấu xác nhận ủy ban nhân dân xã/phường.
  • Hộ chiếu phải làm ngay sau khi trúng tuyển.

Câu hỏi 4: Đăng ký đi xklđ nhật bản miễn phí

Bạn có thể đăng ký tại kênh website www.colab.gov.vn – Trung tâm Lao động ngoài nước hoặc mua hồ sơ trực tiếp 35.000/bộ.
Những giấy tờ trong hồ sơ đăng ký dự tuyển:
Hồ sơ, sơ yếu lý lịch đầy đủ có xác nhận của chính quyền địa phương.
Đơn tự nguyện đăng ký dự tuyển đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.
Hai bản giấy khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn đi làm việc tại nước ngoài (1 bản bằng tiếng Việt, 1 bản bằng tiếng Anh)
Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân
Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu
Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT
Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận thuộc đối tượng gia đình chính sách, con thương binh, liệt sỹ (nếu có).

20 câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Số lượng người đi xkld Nhật tại Việt Nam ngày càng tăng

Câu hỏi 5: Lương xkld nhật bản là bao nhiêu?

Mức lương cơ bản người lao động ký với xí nghiệp Nhật sẽ dao động từ 120 nghìn – 150 nghìn yên/tháng. Ngoài ra, tùy từng ngày nghề mức lương cũng được tính theo giờ làm việc tương đương 650 – 850 yên/giờ. Mỗi ngày làm đủ 8 tiếng và mỗi tuần 40 – 44 tiếng.
Theo tỷ giá gần đây 1 Yên = 210 – 230 đồng, tỉnh a người lao động sẽ nhận được 27,6 – 33,5 triệu đồng/tháng tức khoảng 1.200 -1.500 USD/tháng.

Câu hỏi 6: Lý do tại sao nên đi xkld Nhật Bản?

Có rất nhiều lý do mà người lao động lựa chọn Nhật Bản là nơi làm việc. Chúng tôi xin được đưa ra những lý do chính như sau:
So với thị trường lao động chung tại nước ngoài thì Nhật Bản mang lại mức lương xứng đáng cho người lao động Việt. Đây cũng là mong muốn của tất cả mọi người khi chịu cảnh xa nhà, xa người thân đi làm nơi xứ người.
Nhật Bản có môi trường làm việc rất khoa học và chuyên nghiệp khi quy trình sản xuất hầu hết đều sử dụng máy móc hiện đại nên bạn cũng không quá vất vả trong khi đạt hiệu suất công việc cao.
Đi xuất khẩu lao động nhật bạn còn có cơ hội tiếp xúc với con người và văn hóa nhật bản, rất tuyệt vời và bạn sẽ không bao giờ có lần thứ 2.
Vấn đề an toàn an ninh tại Nhật luôn đứng top 1 trên thế giới vì vậy bạn cũng không quá lo lắng về bạo loạn hay trộm cắp, đụng xe …

Câu hỏi 7: Một số đơn hàng Nhật Bản lương cao

Xin được chia sẻ với các bạn một số đơn hàng có lương cao
Đơn hàng hàn, cơ khí
Đơn hàng chế biến thủy sản
Đơn hàng bảo dưỡng ô tô
Đơn hàng may thời trang cao cấp
Đơn hàng cơ khí
Đơn hàng chăn nuôi bò sữa ….

Câu hỏi 8: Những quyền lợi của người lao động khi làm việc tại Nhật Bản

Ai cũng biết Nhật Bản là nước văn minh và có lối sống đạo đức Nhất trên thế giới vì vậy, về quyền lợi bạn hoàn toàn không phải lo lắng. Người lao động sẽ được tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, y tế, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của chính phủ Nhật. Lúc về nước rồi thì được nhận lại tiền hoàn thuế Nenkin nếu như hợp đồng 3 năm làm tại nhật thì số tiền hoàn thuế rơi vào trên 40 triệu. Các ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhật, tiền lương thưởng khám định kỳ cũng rất được đảm bảo.

Câu hỏi 9: Thời gian chờ đơn hàng đi Nhật có mất nhiều thời gian không?

Thời gian để đi Nhật sẽ tùy thuộc vào số lượng đơn hàng cũng như chọn công việc thích hợp với bạn. Nhưng không quá lâu tầm 4 – 6 tháng. Ngoài ra, cũng chờ thời gian xem xét hồ sơ của công ty Nhật Bản về năng lực, ứng viên sẽ được tuyển chọn.

Câu hỏi 10: Người lao động đã từng đi Nhật có được đi tiếp không?

Đối với hình thức thực tập sinh thì chính phủ Nhật quy định họ chỉ tiếp nhận 1 lần duy nhất với thời hạn từ 1 – 3 năm mà thôi. Không có lần 2. Còn đối với người lao động muốn ở lại làm việc tiếp có thể kí thêm hợp đồng với công ty Nhật Bản nếu đáp ứng được yêu cầu của họ.

Câu hỏi 11: Đang làm việc ở Nhật tôi muốn chuyển sang công ty khác làm có được không?

Trường hợp công ty bạn đang làm có xẩy ra những vấn đề ngoài hợp đồng hoặc các vấn đề vi phạm pháp luật thì bạn hoàn toàn có thể báo lại với công ty phái cử, nghiệp đoàn Nhật Bản, Đại sứ quán tại Nhật để can thiệp giải quyết, bạn không nên tự ý vì vi phạm hợp đồng lao động.

Câu hỏi 12: Đi xuất khẩu lao động ở Nhật thì ngành nào lương cao hiện nay?

Phía công ty bên Nhật tuyển đơn hàng tại Việt Nam đều là lao động phổ thông nên mức lương cơ bản sẽ được doanh nghiệp trả theo khung lương của đối tượng này. Do đó sẽ không có sự chênh lệch quá lớn giữa các ngành nghề. Mức lương cơ bản khoảng 130.000 yên – 165.000 yên. Nếu làm ở trung tâm thành phố sẽ cao hơn nhưng chi phí sinh hoạt cũng đắt hơn.

Câu hỏi 13: Tôi có hình xăm trên người liệu có đi XKLĐ Nhật được không?

Người nhật không thích ai đó có hình xăm bởi theo truyền thống của họ thì đây là những người côn đồ có hành vi phạm tội. Vì vậy, bạn nên xóa hình xăm.

Như vậy, công ty Thang Long Osc đã giúp các bạn tìm hiểu về tất cả là 20 câu hỏi quan trọng ai cũng nên biết khi có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Chúng tôi hi vọng, người lao động Việt Nam sẽ bảo đảm được quyền lợi của mình trong quá trình đi làm ăn xa nơi xứ người. Biết được những thông tin cũng là 1 cách để giúp bạn bảo vệ được chính bản thân về cả lợi ích, văn hóa, yêu cầu của phía công ty Nhật Bản. Nếu bạn cũng đang có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì nên tìm hiểu những thông tin này.

Website: thanglongosc.com update những thông tin quan trọng cho khách hàng tham khảo. Hoặc liên hệ trực tiếp tới đường dây nóng của chúng tôi để được giải đáp, hướng dẫn và chia sẻ quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chuẩn nhất.

Ngoài ra chúng tôi cũng liên tục cập nhật nhiều đơn hàng khác tại website, update liên tục để nhận thông tin mới nhất. Chúc thành công!

Tin Liên Quan