Trang chủ » Tin tức » Các loại hình thuê nhà ở Nhật Bản 2022

Các loại hình thuê nhà ở Nhật Bản 2022

Ngày cập nhật : 20/02/2023Lượt xem: 451

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 02 / 2023

Trước khi đi sinh sống và học tập tại Nhật Bản, chắc hẳn bạn rất muốn biết chi phí sinh hoạt, cụ thể là tiền thuê nhà của du học sinh là bao nhiêu, tốn kém đến mức nào, phải không? Trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về vấn đề này.

  1. Khái quát về thuê nhà ở Nhật Bản

Giá thuê nhà tại Nhật Bản sẽ khác nhau tuỳ vào vị trí vùng mà bạn lựa chọn. Nhà ở tại các trung tâm lớn, sầm uất như Tokyo hay Osaka sẽ có mức giá từ 70,000-80,000 yên/tháng. Ở các thành phố nhỏ hơn như Yokohama, Fukuoka, Chiba thì chi phí sẽ thấp một chút, vào khoảng từ 30,000 đến 40,000 yên/tháng. Còn ở ngoại ô thì giá thuê vào khoảng 60.000 yên/tháng.

Thông thường, nhà cho thuê ở Nhật Bản sẽ không có đồ nội thất, nếu có thì giá sẽ cao hơn rất nhiều. Bạn nên dự trù khả năng tài chính của mình để cân đối mua bán đồ dùng cho hợp lý.

  1. Chi phí thuê nhà ở Nhật Bản

Có rất nhiều loại hình thuê nhà ở Nhật Bản như: thuê nhà riêng, homestay, căn hộ nhỏ,… Bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây để chọn lựa cho mình nơi ở phù hợp với bản thân và kinh tế gia đình.

  1. Nhà riêng

Khi ở nhà riêng, bạn sẽ có không gian riêng tư, thoải mái điều chỉnh giờ giấc của bản thân theo ý thích, đặc biệt, bạn còn được nâng cao khả năng tự lập và cách quản lý thời gian, tiền bạc. Thế nhưng chi phí giá thuê thường cao, chưa kể còn phát sinh thêm nhiều khoản phí sau này như: hợp đồng thuê, tiền sinh hoạt, mua nội thất,… Số tiền mà bạn phải bỏ ra mỗi tháng cho việc ở riêng là từ 30.000 đến 80.000 yên (chưa bao gồm các chi phí phát sinh khác). Chưa kể, tiền thuê nhà còn dao động vào các khu vực mà bạn thuê và hợp đồng thuê có những gì.

  1. Homestay

Hình thức homestay thường được các trường cao đẳng, đại học ở Nhật Bạn áp dụng cho sinh viên tham gia khoá học ngắn hạn như học nghề, trao đổi du học sinh, trao đổi văn hoá,…

Chi phí homestay thường dao động trong mức 80.000 đến 100.000 yên/tháng. Con số này đã bao gồm tất cả các tiện nghi, tiền sinh hoạt, tiền đi lại trong đó.

Khi ở homestay, bạn được chung sống với nhiều người Nhật. Điều này giúp bạn tăng khả năng giao tiếp và cải thiện vốn từ ngữ của mình. Ngoài ra phí thuê nhà sẽ bao gồm cả những suất ăn mỗi ngày. Bạn sẽ được trải nghiệm không gian sống tiện nghi, đầy đủ và nếp sống văn minh của gia đình truyền thống ở xứ sở hoa anh đào.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì nhược điểm khi thuê trọ theo hình thức này khá rắc rối: giá thuê nhà cao, thói quen sinh hoạt phải điều chỉnh theo gia đình chủ hộ và dẫn đến không thể hoà hợp được do khác biệt về lối sống cũng như văn hoá.

  1. Kí túc xá

Việc đăng kí ở lại kí túc xá tại trường học là lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh:

  • Tiết kiệm được một số tiền lớn và có thể dùng số tiền đó để chi trả cho các khoản khác như: mua sắm đồ đạc sinh hoạt, tiền ăn,…
  • Kí túc xá thường nằm trong khuôn viên trường nên việc đi lại rất tiện lợi, bạn có thể di chuyển bằng xe đạp hoặc đi bộ đến chỗ học
  • Thủ tục đăng kí thường không quá rắc rối, bạn dễ dàng liên hệ với ban quản lý sinh viên để liên hệ 

Ngoài ra, chi phí thuê phòng ở kí túc xá cũng không quá đắt đỏ. Nếu như bạn học tập và nghiên cứu tại các trường ở Tokyo thì tiền thuê sẽ là 160.000 yên/tháng. Còn các thành phố nhỏ và ở ngoại ô thì sẽ rẻ hơn, dao động từ 30.000 đến 50.000 yên/tháng. Số tiền này sẽ thay đổi tuỳ vào phòng bạn thuê có bao nhiêu đăng kí ở. Thêm vào đó, việc ở kí túc xá cũng có điểm bất lợi, bạn nên cân nhắc kĩ khi đăng kí: thời gian sẽ bị quản chặt hơn bình thường.

Có một vài chú ý khi bạn thuê trọ ở kí túc xá:

  • Bình thường thì các trường học ở Nhật Bản sẽ có quy định sinh viên cần phải ở kí tú xá tối thiểu từ 3 đến 6 tháng trước khi có ý định ra ngoài thuê riêng
  • Nếu bạn muốn ở cùng người nhà thì chỉ cần làm các thủ tục xác nhận cho nhà trường

Bài viết này đã gợi ý cho bạn về chi phí thuê nhà ở Nhật Bản: giá cả, ưu và nhược điểm cũng như các hình thức chỗ ở chủ yếu tại đây. Năm Châu IMS hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong hành trang du học ở xứ sở hoa anh đào

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!